Điểm Hẹn Của Tình Yêu

13 Tháng Năm 20122:00 CH(Xem: 11647)

god0-contentNhững cuộc " hẹn hò" rất riêng tư chỉ mình bạn với Thiên Chúa. Bởi tình yêu như một cây hoa hồng, mà tình nào cũng cần tưới tẩm cho cây tình yêu lớn lên, đơm hoa kết trái... Cầu nguyện chính là chuyện trò, trao đổi, lắng nghe tình yêu giữa Thiên Chúa và con người.

ĐIỂM HẸN CỦA TÌNH YÊU

Trong công viên có nhiều chiếc ghế đá, nhưng lần nào hẹn nhau chàng và nàng cũng ngồi ở chiếc ghế đá đó.

Và cũng thế, trong công viên có nhiều gốc cây, nhưng mỗi chiều tan học anh vẫn chờ em ở gốc cây của hai người. Chiếc ghế đá, gốc cây... đã là điểm hẹn tình yêu của hai người. chiếc ghế đá, có thể là tầm thường, và gốc cây sù xì kia chẳng là gì đối với bất cứ ai nhưng lại là một điểm hẹn rất "thiêng liêng", rất thơ mộng đối với hai người yêu nhau.

Không gian, ngoại cảnh có một ảnh hưởng rất lớn đến các buổi hẹn hò. Vì thế, nhà nàng dù có nhà cao cửa rộng. Nhà nàng dù có ghế đá, có nhạc, có cà phê... họ vẫn hẹn nhau ở một quán cà phê nào đó, để cùng nhau nghe nhạc và chuyện trò, để lắng nghe trái tim của nhau rung nhịp yêu thương...

Bạn than mến, tình yêu giữa Thiên Chúa và con người cũng có một điểm hẹn. Thiên Chúa vẫn thường hẹn bạn ở đâu? Bạn có thường xuyên đến "điểm hẹn" với Thiên Chúa không? Những cuộc " hẹn hò" rất riêng tư chỉ mình bạn với Thiên Chúa. Bởi tình yêu như một cây hoa hồng, mà tình nào cũng cần tưới tẩm cho cây tình yêu lớn lên, đơm hoa kết trái... Cầu nguyện chính là chuyện trò, trao đổi, lắng nghe tình yêu giữa Thiên Chúa và con người.

Theo bạn, điểm hẹn tình yêu giữa Thiên Chúa và con người ở đâu? Nhà thờ có phải là điểm hẹn tình yêu không? Nhà thờ có Thánh lễ, thánh ca, và mỗi sớm mai tiếng chuông nhà thờ vẫn vang lên những hồi chuông mời gọi những bước chân ngoan hiền mau đến điểm hẹn tình yêu. Nếu nhà thờ là điểm hẹn tình yêu mang tính cộng đoàn, nơi diễn ra và cử hành các bí tích thì điểm hẹn tình yêu giữa Thiên Chúa và riêng cho mỗi con người là ở đâu? Vì trên con đường thiêng liêng để có thể tiến sâu vào tình yêu Thiên Chúa, con người cũng cần có những "hẹn hò" để hiểu biết và yêu mến Thiên Chúa hơn. Bạn có thể đến nhà thờ để cầu nguyện, chuyện trò to nhỏ với Thiên Chúa. Tốt lắm, nhưng đâu phải lúc nào bạn cũng có thể đến nhà thờ và không phải lúc nào nhà thờ cũng mở cửa đón tiếp bạn.

Chúa Giêsu khi còn tại thế Ngài đã cầu nguyện ở đâu? Tin mừng kể lại Chúa Giesu sau một ngày rao giảng Ngài thường "lui vào một nơi hoang vắng và cầu nguyện với Cha" . Ngài đã vào hoang địa và ăn chay 40 đêm ngày. Còn chúng ta ngày hôm nay, Thánh Mt 6,6 giới thiệu cho chúng ta một điểm hẹn tình yêu : "còn anh, khi cầu nguyện hãy vào phòng, đóng cửa lại và cầu nguyện với cha của anh, Đấng hiện nơi kín đáo sẽ trả công cho anh". " hãy vào phòng", không có nghĩa là vào nhà thờ hay một căn phòng riêng bé nhỏ nào đó để cầu nguyện. Đó là một thứ xa xỉ phẩm giữa thời buổi hiện nay. "hãy vào phòng" là hãy trở về với cõi long mình, là nhìn vào nơi thâm sâu nhất trong trái tim mình và thinh lặng, thinh lặng để nghe Chúa đang nói gì với ta. Thinh lặng không dễ đâu bạn ạ, phải rèn luyện trái tim mình.

Vì thinh lặng không có nghĩa là không nói gì với ai. Không ai nói chuyện với mình chưa hẳn là bạn đang thinh lặng. Ngay cả khi ngồi một mình trong nhà thờ hoặc một nơi hoang vắng thì trái tim ta, vẫn đang ồn ào, nhảy nhót theo nhịp đập thời gian. Mỗi ngày, con người luôn bị vây bủa bởi bao nhiêu "tiềng động" bên ngoài và "tiếng động" bên trong con người mình. Thế giới nội tâm luôn bị khuấy động, bị giằng xé bởi bao nhiêu suy tính, lo toan công việc. Ngoài đường phố, nắng chói chang và tràn ngập tiếng xe. Về nhà trầm bổng tiếng nhạc nhà mình, tiếng hát karaoke nhà hàng xóm, ...

Đôi lúc ta cúi đầu tự hỏi, phải chốn đi đâu cho thoát khỏi những tiếng ồn? những giây phút thanh bình, thinh lặng đối với con người trở nên khan hiếm và đắt đỏ. Vì thế, khi cầu nguyện "vào phòng" chưa đủ mà còn phải "đóng cửa lại". Nghĩa là tạm thời "cắt đứt", với thế giới bên ngoài, tạm gác lại mọi lo toan tính toán đời thường, bỏ lại sau lưng quá khứ và tương lai để sống giây phút hiện tai. Hãy kiên nhẫn trong sự thinh lặng giữa tâm hồn ta với Chúa, chỉ khi nào không còn gì "ngăn cách", lúc đó ta sẽ nghe được tiếng Ngài. Trong thinh lặng một bàn tay xòe ra, giữa bàn tay vẫn còn vết đinh rướm máu. Bàn tay ta nhỏ bé đặt lên... Đó là lời cầu nguyện, phó thác, dâng hiến cuộc đời cho Cha.

Thiên Chúa không thích nói chuyện "tay ba". Hãy để lại tất cả bên ngoài để "vào phòng" cầu nguyện với Thiên Chúa. Vì chẳng có ai đến điểm hẹn tình yêu mà dắt theo một người bạn dù đó là một người bạn thân. Tiếng động bên ngoài dễ cắt bỏ hơn "tiếng động" bên trong. Ta có thể tắt tivi, tránh xa nơi xe cộ ồn ào, tách khỏi đám đông, tắt nguồn di động... Nhưng dù trong bong tối và bến bờ yên lặng tâm ta vẫn vang lên những suy tính về tương lai, một dòng thác đổ ầm ầm cuốn hút những đam mê và chồng chéo những lo toan của công việc.

Điểm hẹn tình yêu giữa Thiên Chúa và con người không xa, điểm hẹn đó ngay chính trong lòng mình. Nhưng bạn không thể đến được điểm hẹn đó nếu không biết " rũ bỏ" thế giới bên ngoài. Sống đời cầu nguyện – sống liên kết mật thiết với Thiên Chúa là luôn tạo ra trong lòng mình có một "khoảng trống" và sẵn sang ngồi vào "khoảng trống" đó để gặp gỡ Thiên Chúa. "Này đây Ta đứng trước cửa và gõ. Ai nghe tiếng Ta và mở cửa, thì Ta sẽ vào nhà người ấy, sẽ dùng bữa với người ấy, và người ấy sẽ dùng bữa với Ta" (Kh 3,20). Cầu nguyện đôi khi không nói thành lời, nhưng là sự cảm nghiệm được Thiên Chúa đang hiện diện trong long mình, là nhớ lại hình ảnh của Đức Giêsu trong vườn cây dầu, là cái khép mắt để Thiên Chúa "nắm lấy" tay mình.

Trước khi đến điểm hẹn tình yêu, cô gái có lẽ đã mất một khoảng thời gian không ít để chuẩn bị quần áo, đầu tóc cho tươm tất. Một chút phấn hồng trên má, một chút son trên đôi môi và thoang thoảng một chút nước hoa trước khi ra khỏi nhà... để sau một cuộc hẹn hò chàng cứ nhớ mãi mùi hương ấy.
Bạn thân ơi, bạn đã chuẩn bị gì để đến điểm hẹn tình yêu với Thiên Chúa? Một trái tim tinh tuyền không hận thù, ghen tị; một làn môi đỏ thắm vì không bao giờ nói lời dối gian. Và cũng thoang thoảng một làn hương, nhưng không phải là hương của nước hoa mà là hương của những bông hoa nhỏ nhẫn nhục, hy sinh trong ngày. Bạn cứ chuẩn bị như thế nhé và đến điểm hẹn với Thiên Chúa vì lúc nào Ngài cũng đang chờ bạn.

Lưu Ly

HuynhdoanDaminh

Ý kiến bạn đọc
23 Tháng Giêng 20152:14 SA
Khách
giờ phút này tôi đang không biết Chúa đang gọi tôi hay tôi đang nhầm tưởng, có lúc tôi ước ao được sống đời thánh hiến, nhưng tôi lai lo sợ vì không biết Chúa có muốn chọn con???????
Nếu lỡ tôi không bước trọn thì tôi sẽ có lỗi với NGÀI!!!
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thói ích kỷ là nguyên nhân gây bất hạnh trong gia đình: Nhìn vào bất cứ gia đình bất hạnh nào, chúng ta luôn thấy có bóng dáng của thói xấu ích kỷ của ai đó trong gia đình này. Nếu ngừơi ích kỷ lại là cha hay mẹ, thì nỗi đau khổ lại càng lớn lao hơn.Gia đình nào càng có nhiều người ích kỷ, thì gia đình đó càng có nhiều nỗi bất hạnh và ngược lại, gia đình nào càng có nhiều người vị tha, biết hy sinh cho người khác, thì gia đình đó càng có điều kiện sống trong bầu khí yêu thương bình an và hạnh phúc.
Vấn đề tiền xin lễ hay bổng lễ này đã khiến không ít người từng thắc mắc tự hỏi: Phải chăng người ta có thể mua được ơn thánh và sự chúc phúc của Thiên Chúa? Phải chăng con người có thể mặc cả với Thiên Chúa về ân sủng thiêng liêng bằng tiền bạc vật chất?
Tôi đi trong dòng lịch sử. Lịch sử có nhiều quãng tối tăm. Chính tôi cũng lại mang trong mình nhiều bóng tối. Hôm nay, vượt qua được nhiều khoảng tối hãi hùng, được đi vào một tình trạng tương đối bình an tâm hồn, tôi cảm thấy mình mắc nợ với những người đã cho tôi ánh sáng. Ánh sáng nói đây là những giá trị đạo đức. Hôm nay, tôi xin được nhấn mạnh đến một giá trị đạo đức quan trọng, đó là hiền lành và khiêm nhường.
Thiên Chúa yêu thương con người. Toàn bộ nội dung Kinh Thánh đều nhằm nói với chúng ta điều ấy. Thiên Chúa vừa mang gương mặt cương quyết của người Cha, vừa mang tấm lòng bao dung của người mẹ. Là Cha, Thiên Chúa mạnh mẽ dẫn đưa con người...
Theo truyền thống, tháng Sáu được dành để kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, và Giáo hội kính trọng thể lễ Thánh Tâm vào ngày Thứ Sáu của tuần thứ hai sau lễ Hiện Xuống. Năm nay, ngày đó rơi vào ngày 15 tháng Sáu. Đức Hồng Y Burke, khi trở thành Tổng Giám mục của giáo phận St. Louis vào năm 2004, đã viết cho giáo dân của mình rằng: “Chính Chúa đã tỏ cho chúng ta một cách thức tuyệt vời nhất để đón Người vào gia đình của chúng ta”.
Nói đến tôn giáo là nói đến mầu nhiệm, vì tôn giáo chính là niềm tin vào các lực lượng siêu nhiên, vô hình, mang tính linh thiêng… Đã gọi là linh thiêng, nghĩa là mầu nhiệm, không lý giải được bằng lý trí hoặc khoa học của con người.
Khám phá những qui luật, điều khó hiểu, bí mật là những tố chất cần có của những nhà tri thức, học giả, những con người may mắn sở hữu các bộ óc có chỉ số thông minh cao. Điều này không những đúng trong khoa học mà còn cả trong tôn giáo. Có hai mẫu truyện sau minh họa cho ý trên...
Bị ảnh hưởng và bị chi phối nặng nề bởi trào lưu vô thần, não trạng tôn thờ và hưởng thụ vật chất thái quá, con người ngày nay thường coi nhẹ tội lỗi, nên họ dễ dàng sa phạm tội. Từ quan niệm lệch lạc ấy, một số không nhỏ các Kitô hữu đã trở nên thờ ơ và ít quan tâm...
Trước tiên Chúa Giêsu lặp lại điều Ngài đã nói, rồi tóm lại: “Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống. Người Do-thái liền tranh luận sôi nổi với nhau. Họ nói: “Làm sao ông này có thể cho chúng ta ăn thịt ông ta được?” (Ga 6:512–52)
Từ xưa, khi nghe đến những anh em trong các Giáo phái Tin Lành, ai nấy đều đồng ý rằng họ là những người được giáo dục kỹ về Kinh Thánh, sách, đoạn, câu cú nhớ thuộc lòng, đừng nói chi đến các mục sư, đã vậy, một mục sư có bản vị tiến sĩ, địa vị không những riêng gì về trong giáo xứ của ông, nhưng ông còn là một trong những vị mục sư được biết nhiều trên diễn đàn quốc gia, thì đối diện với ông ta để chia sẻ về Kinh Thánh, đặc biệt nhất là việc bàn về con người lịch sử của Đức Giêsu thì quả là một cuộc mạo hiểm.
Bảo Trợ