Điểm Hẹn Của Tình Yêu

13 Tháng Năm 20122:00 CH(Xem: 11479)

god0-contentNhững cuộc " hẹn hò" rất riêng tư chỉ mình bạn với Thiên Chúa. Bởi tình yêu như một cây hoa hồng, mà tình nào cũng cần tưới tẩm cho cây tình yêu lớn lên, đơm hoa kết trái... Cầu nguyện chính là chuyện trò, trao đổi, lắng nghe tình yêu giữa Thiên Chúa và con người.

ĐIỂM HẸN CỦA TÌNH YÊU

Trong công viên có nhiều chiếc ghế đá, nhưng lần nào hẹn nhau chàng và nàng cũng ngồi ở chiếc ghế đá đó.

Và cũng thế, trong công viên có nhiều gốc cây, nhưng mỗi chiều tan học anh vẫn chờ em ở gốc cây của hai người. Chiếc ghế đá, gốc cây... đã là điểm hẹn tình yêu của hai người. chiếc ghế đá, có thể là tầm thường, và gốc cây sù xì kia chẳng là gì đối với bất cứ ai nhưng lại là một điểm hẹn rất "thiêng liêng", rất thơ mộng đối với hai người yêu nhau.

Không gian, ngoại cảnh có một ảnh hưởng rất lớn đến các buổi hẹn hò. Vì thế, nhà nàng dù có nhà cao cửa rộng. Nhà nàng dù có ghế đá, có nhạc, có cà phê... họ vẫn hẹn nhau ở một quán cà phê nào đó, để cùng nhau nghe nhạc và chuyện trò, để lắng nghe trái tim của nhau rung nhịp yêu thương...

Bạn than mến, tình yêu giữa Thiên Chúa và con người cũng có một điểm hẹn. Thiên Chúa vẫn thường hẹn bạn ở đâu? Bạn có thường xuyên đến "điểm hẹn" với Thiên Chúa không? Những cuộc " hẹn hò" rất riêng tư chỉ mình bạn với Thiên Chúa. Bởi tình yêu như một cây hoa hồng, mà tình nào cũng cần tưới tẩm cho cây tình yêu lớn lên, đơm hoa kết trái... Cầu nguyện chính là chuyện trò, trao đổi, lắng nghe tình yêu giữa Thiên Chúa và con người.

Theo bạn, điểm hẹn tình yêu giữa Thiên Chúa và con người ở đâu? Nhà thờ có phải là điểm hẹn tình yêu không? Nhà thờ có Thánh lễ, thánh ca, và mỗi sớm mai tiếng chuông nhà thờ vẫn vang lên những hồi chuông mời gọi những bước chân ngoan hiền mau đến điểm hẹn tình yêu. Nếu nhà thờ là điểm hẹn tình yêu mang tính cộng đoàn, nơi diễn ra và cử hành các bí tích thì điểm hẹn tình yêu giữa Thiên Chúa và riêng cho mỗi con người là ở đâu? Vì trên con đường thiêng liêng để có thể tiến sâu vào tình yêu Thiên Chúa, con người cũng cần có những "hẹn hò" để hiểu biết và yêu mến Thiên Chúa hơn. Bạn có thể đến nhà thờ để cầu nguyện, chuyện trò to nhỏ với Thiên Chúa. Tốt lắm, nhưng đâu phải lúc nào bạn cũng có thể đến nhà thờ và không phải lúc nào nhà thờ cũng mở cửa đón tiếp bạn.

Chúa Giêsu khi còn tại thế Ngài đã cầu nguyện ở đâu? Tin mừng kể lại Chúa Giesu sau một ngày rao giảng Ngài thường "lui vào một nơi hoang vắng và cầu nguyện với Cha" . Ngài đã vào hoang địa và ăn chay 40 đêm ngày. Còn chúng ta ngày hôm nay, Thánh Mt 6,6 giới thiệu cho chúng ta một điểm hẹn tình yêu : "còn anh, khi cầu nguyện hãy vào phòng, đóng cửa lại và cầu nguyện với cha của anh, Đấng hiện nơi kín đáo sẽ trả công cho anh". " hãy vào phòng", không có nghĩa là vào nhà thờ hay một căn phòng riêng bé nhỏ nào đó để cầu nguyện. Đó là một thứ xa xỉ phẩm giữa thời buổi hiện nay. "hãy vào phòng" là hãy trở về với cõi long mình, là nhìn vào nơi thâm sâu nhất trong trái tim mình và thinh lặng, thinh lặng để nghe Chúa đang nói gì với ta. Thinh lặng không dễ đâu bạn ạ, phải rèn luyện trái tim mình.

Vì thinh lặng không có nghĩa là không nói gì với ai. Không ai nói chuyện với mình chưa hẳn là bạn đang thinh lặng. Ngay cả khi ngồi một mình trong nhà thờ hoặc một nơi hoang vắng thì trái tim ta, vẫn đang ồn ào, nhảy nhót theo nhịp đập thời gian. Mỗi ngày, con người luôn bị vây bủa bởi bao nhiêu "tiềng động" bên ngoài và "tiếng động" bên trong con người mình. Thế giới nội tâm luôn bị khuấy động, bị giằng xé bởi bao nhiêu suy tính, lo toan công việc. Ngoài đường phố, nắng chói chang và tràn ngập tiếng xe. Về nhà trầm bổng tiếng nhạc nhà mình, tiếng hát karaoke nhà hàng xóm, ...

Đôi lúc ta cúi đầu tự hỏi, phải chốn đi đâu cho thoát khỏi những tiếng ồn? những giây phút thanh bình, thinh lặng đối với con người trở nên khan hiếm và đắt đỏ. Vì thế, khi cầu nguyện "vào phòng" chưa đủ mà còn phải "đóng cửa lại". Nghĩa là tạm thời "cắt đứt", với thế giới bên ngoài, tạm gác lại mọi lo toan tính toán đời thường, bỏ lại sau lưng quá khứ và tương lai để sống giây phút hiện tai. Hãy kiên nhẫn trong sự thinh lặng giữa tâm hồn ta với Chúa, chỉ khi nào không còn gì "ngăn cách", lúc đó ta sẽ nghe được tiếng Ngài. Trong thinh lặng một bàn tay xòe ra, giữa bàn tay vẫn còn vết đinh rướm máu. Bàn tay ta nhỏ bé đặt lên... Đó là lời cầu nguyện, phó thác, dâng hiến cuộc đời cho Cha.

Thiên Chúa không thích nói chuyện "tay ba". Hãy để lại tất cả bên ngoài để "vào phòng" cầu nguyện với Thiên Chúa. Vì chẳng có ai đến điểm hẹn tình yêu mà dắt theo một người bạn dù đó là một người bạn thân. Tiếng động bên ngoài dễ cắt bỏ hơn "tiếng động" bên trong. Ta có thể tắt tivi, tránh xa nơi xe cộ ồn ào, tách khỏi đám đông, tắt nguồn di động... Nhưng dù trong bong tối và bến bờ yên lặng tâm ta vẫn vang lên những suy tính về tương lai, một dòng thác đổ ầm ầm cuốn hút những đam mê và chồng chéo những lo toan của công việc.

Điểm hẹn tình yêu giữa Thiên Chúa và con người không xa, điểm hẹn đó ngay chính trong lòng mình. Nhưng bạn không thể đến được điểm hẹn đó nếu không biết " rũ bỏ" thế giới bên ngoài. Sống đời cầu nguyện – sống liên kết mật thiết với Thiên Chúa là luôn tạo ra trong lòng mình có một "khoảng trống" và sẵn sang ngồi vào "khoảng trống" đó để gặp gỡ Thiên Chúa. "Này đây Ta đứng trước cửa và gõ. Ai nghe tiếng Ta và mở cửa, thì Ta sẽ vào nhà người ấy, sẽ dùng bữa với người ấy, và người ấy sẽ dùng bữa với Ta" (Kh 3,20). Cầu nguyện đôi khi không nói thành lời, nhưng là sự cảm nghiệm được Thiên Chúa đang hiện diện trong long mình, là nhớ lại hình ảnh của Đức Giêsu trong vườn cây dầu, là cái khép mắt để Thiên Chúa "nắm lấy" tay mình.

Trước khi đến điểm hẹn tình yêu, cô gái có lẽ đã mất một khoảng thời gian không ít để chuẩn bị quần áo, đầu tóc cho tươm tất. Một chút phấn hồng trên má, một chút son trên đôi môi và thoang thoảng một chút nước hoa trước khi ra khỏi nhà... để sau một cuộc hẹn hò chàng cứ nhớ mãi mùi hương ấy.
Bạn thân ơi, bạn đã chuẩn bị gì để đến điểm hẹn tình yêu với Thiên Chúa? Một trái tim tinh tuyền không hận thù, ghen tị; một làn môi đỏ thắm vì không bao giờ nói lời dối gian. Và cũng thoang thoảng một làn hương, nhưng không phải là hương của nước hoa mà là hương của những bông hoa nhỏ nhẫn nhục, hy sinh trong ngày. Bạn cứ chuẩn bị như thế nhé và đến điểm hẹn với Thiên Chúa vì lúc nào Ngài cũng đang chờ bạn.

Lưu Ly

HuynhdoanDaminh

Ý kiến bạn đọc
23 Tháng Giêng 20152:14 SA
Khách
giờ phút này tôi đang không biết Chúa đang gọi tôi hay tôi đang nhầm tưởng, có lúc tôi ước ao được sống đời thánh hiến, nhưng tôi lai lo sợ vì không biết Chúa có muốn chọn con???????
Nếu lỡ tôi không bước trọn thì tôi sẽ có lỗi với NGÀI!!!
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ân sủng đó đắt giá vì Thiên Chúa đã phải trả giá bằng chính sự sống của Con Một Ngài, và cái khiến Thiên Chúa phải trả giá đắt dứt khoát không thể nào là rẻ tiền đối với chúng ta”. Vâng, ân sủng mà hôm nay chúng ta lãnh nhận là ân sủng đắt giá. Và vì đắt giá nên chúng ta phải trả bằng cả con người và cuộc đời mình, một cuộc đời dám sống cho Chúa và phần rỗi các linh hồn
Qua những thị kiến, mặc khải và các thông điệp linh thánh, lịch sử Giáo Hội Công Giáo trở nên bí ẩn bởi những điều huyền nhiệm ấy. Kể từ khi các cuộc hiện ra của Đức Mẹ ở Fatima, Lộ Đức ... được Đức Giáo Hoàng công nhận chính thức, các giám mục và các nhà thần học từ khắp nơi trên thế giới đã thấy rằng mình đang chiến đấu với những hiện tượng siêu nhiên
Trong lịch sử, có nhiều người Công giáo đã sống xứng đáng danh xưng của mình. Chẳng hạn chúng ta đã có Don John của Áo quốc, người đã hướng dẫn Liên Đoàn Thánh (Holy League) chống lại các hạm đội Ottoman trong trận Lepanto. Rồi chúng ta còn có Chân phước GH Gioan Phaolô II...
Vẻ đẹp là viễn tượng của những người tin nơi Thiên Chúa. Đối với riêng tôi, thì tôi thấy ”vẻ đẹp của sự tự nhiên, vẻ đẹp của nghệ thuật, vẻ đẹp của âm nhạc” đã là một biểu lộ, một mạc khải vẻ đẹp của Thiên Chúa rồi. Nhưng trong viễn tượng ”đời” của những người không tin, thì vẻ đẹp là một lời mời gọi hướng tới siêu việt, hướng tới mầu nhiệm, hướng tới suy tư.
Trong cuộc đời Chúa chúng ta, sự yêu và sự ghét đã tỏ lộ cách mãnh liệt, hơn bất cứ trong cuộc đời người nào khác. Ngài báo trước mình sẽ được yêu mến cũng như bị ghét dơ. Ngài nói người ta sẽ thờ phượng Ngài cũng như sẽ khinh dể Ngài. Ngài sẽ được yêu mến nhiệt tình và bị ghét dơ cực độ.
...“trong thực tế không có điều gì loài người khóc than mà không được nghe thấy bởi Thiên Chúa” và rằng “việc cầu nguyện không miễn chúng ta khỏi việc xét xử và đau khổ,” nhưng “cho phép chúng ta sống để đối phó bằng một sức mạnh mới, với một sự tự tin tương tự của chúa Giê-su.”
Trong chương trình của Thiên Chúa, bất cứ ai cũng có thể được cứu độ. Các tôn giáo có thể dẫn đưa con người đón nhận các phương thức cứu độ phù hợp với ý định của Thiên Chúa. Vì thế, cần phải tránh thái độ quá khích, hay coi rẻ các tôn giáo khác.
Là một bưu tá ở Bunbury, tôi biết ở đâu có nhà thờ. Thế nên, tôi thẳng tới nhà thờ Đức Mẹ Maria ở đường Columba, phía Nam Bunbury. Tôi không nghĩ về nghi thức, cử chỉ, phụng vụ hoặc thứ gì khác.
Cách đây 30 năm, William Shannon đưa ra nhận xét: “Chúng ta đang sống trong thời đại của ngôn từ. Chúng ta bị ngạt thở, bị chôn vùi, bị tràn ngập vì ngôn từ từ mọi phía. Và những ngôn từ ấy thường ít gây ấn tượng nơi ta vì nhiều quá và hời hợt. Nó không phát sinh từ thinh lặng nhưng từ sự bận rộn”.
Đã gần đến ngày Thế giới Truyền thông xã hội lần thứ 46 (20-05-2012), BBT trang web tgpsaigon.net xin lần lượt giới thiệu cùng quý độc giả những bài suy tư của ĐGM Phêrô Nguyễn Văn Khảm (Chủ tịch Ủy ban Truyền thông xã hội trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam)
Bảo Trợ