Đại hội Thánh nhạc toàn quốc lần thứ 33: Đại hội của Hướng dẫn mục vụ Thánh nhạc và Bình ca

30 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 2159)

“Hiến chế Phụng Vụ thánh ‘Sacrosanctum Concilium’, chương VI, của Công đồng Vatican II dạy: Giáo Hội nhìn nhận Bình ca là lối hát riêng của Phụng vụ Rôma; vì thế, trong các hoạt động phụng vụ, Bình ca phải chiếm một địa vị chính yếu giữa những loại ca khác.”


Đây là những lời được trích trong phần dẫn nhập của đề tàiGiới thiệu Tổng Quát Nhạc Bình Ca do linh mục Giuse Võ Tá Hoàng (giáo phận Qui Nhơn - Ủy viên Ủy ban Thánh nhạc [UBTN] trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam [HĐGMVN] ) trình bày ở Đại hội Thánh nhạc toàn quốc lần thứ 33 được tổ chức sáng ngày thứ Ba, 15-10-2013, tại Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận TP.HCM.Trước khi lắng nghe đề tài này, Đại hội đã cùng nhau điểm qua những tin tức Giáo Hội và Thánh nhạc; nhất là lắng nghe đúc kết những đóng góp mới nhất về văn bản HƯỚNG DẪN MỤC VỤ THÁNH NHẠC [HDMVTN] (đã được bàn luận trong 4 lần Hội thảo trước đây).
blank

I. Hướng dẫn mục vụ thánh nhạc

Linh mục Rôcô Nguyễn Duy, Thư ký UBTN, cho biết trong 2 năm vừa qua, UBTN đã nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp (bổ sung những chỗ chưa rõ ý, sửa chữa về câu chữ, hoặc bỏ đi những phần không cần thiết với hoàn cảnh địa phương, … ) từ các Ban Thánh nhạc của các giáo phận, các cha giáo phụ trách thánh nhạc Đại chủng viện, cũng như các thành viên khác của UBTN, nhất là những chỉ dẫn của Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa, nguyên chủ tịch UBTN và cha giáo Phêrô Kim Long, nguyên phó chủ tịch UBTN.Những ý kiến này đã được Đại hội quan tâm đón nhận và sẽ duyệt lại một lần cuối văn bản HDMVTN trước khi trình lên HĐGMVN dịp Hội nghị thường niên kỳ I năm 2014 để xin xem xét và chấp thuận cho thử nghiệm từ 3 đến 6 năm.Văn bản HDMVTN là một kim chỉ nam quý báu và hữu ích giúp cho mọi thành phần dân Chúa tại Việt Nam biết thực hiện vai trò của mình trong khi sử dụng thánh nhạc trong Phụng vụ sao cho đúng ý của Hội Thánh đã dạy. Trong văn bản này, UBTN đã lưu tâm đến việc nên sử dụng ít nhất một bài hát thuộc thể loại Bình ca (Ca điệu Grêgoriô) trong Thánh lễ, và khuyến khích các nhạc sĩ Công giáo Việt Nam cố gắng sáng tác những bài thánh ca Việt Nam càng gần với Bình ca bao nhiêu càng thánh thiện bấy nhiêu.Văn bản này là một cẩm nang rất hữu ích cho các linh mục coi sóc các cộng đoàn, cũng như cho các ca trưởng và ca đoàn biết phận vụ và chức năng của mình để tránh những trường hợp không hay khi nhận định phải chọn bài hát và sử dụng bài ấy trong các cử hành Phụng vụ.II. Giới thiệu tổng quát nhạc Bình caSau khi Đại hội thông qua HDMVTN, linh mục Giuse Võ Tá Hoàng đã giới thiệu tổng quát nhạc Bình ca.Để có được một cái nhìn khái quát về Bình ca, trong phần I, thuyết trình viên đã từng bước dẫn các tham dự viên tìm hiểu sơ nét lịch sử Bình ca từ đầu cho đến nay. Nhất là trong thế giới hôm nay, người ta vẫn nhìn nhận những giá trị của ca điệu Grêgoriô, vẫn có thể đạt niềm say mê của mình trên những dòng nhạc xưa cổ, đã và đang là nền tảng cho mọi cảm hứng âm nhạc. Chính Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã cổ vũ mạnh mẽ cho việc tái khám phá nét đẹp của nhạc Bình ca.Trong phần II và III, các tham dự viên đã được hiểu thêm ký hiệu nốt nhạc và các dòng kẻ rất đặc thù, khóa và nốt nhạc, các cung điệu, tiết tấu của Bình ca.


blank
III. Những đề nghị

Từ những gợi ý trên đây, hơn 130 tham dự viên đã chia thành 3 tổ để thảo luận và đóng góp ý kiến.– Tổ 1: Ban Thường vụ UBTN, các linh mục trưởng Ban Thánh nhạc các giáo phận, các cha giáo phụ trách Thánh nhạc Đại chủng viện.– Tổ 2: Các linh mục và tu sĩ hoạt động trong lĩnh vực thánh nhạc– Tổ 3: Các nhạc sĩ, ca trưởng, giáo viên dạy nhạc tại các Trung tâm Mục vụ và thành phần còn lại.Sau khi thảo luận và góp ý, tất cả các tổ đã đề nghị:– Sớm đưa Văn bản HDMVTN vào thử nghiệm để chấn chỉnh các sinh hoạt thánh nhạc tại Việt Nam, và sau thời gian thử nghiệm sẽ hoàn thiện văn bản này ngõ hầu áp dụng đều khắp tại các cộng đoàn.– Tiếp tục đào sâu về Bình ca trong lần hội thảo 34 và đi vào cụ thể như áp dụng Bình ca trong các bài ca phụng vụ Việt Nam để mọi người có thể hiểu và cảm nhận nét đẹp thánh thiện của ca điệu này.– Nên có những lớp hay những khóa hướng dẫn các nhạc sĩ sáng tác để các bài hát được viết ra đúng với giáo huấn của Giáo Hội.IV. Ban Thường vụ UBTN-HĐGMVNKết thúc, Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, giám mục giáo phận Ban Mê Thuột, chủ tịch UBTN, chủ tọa Đại hội lần thứ 33 đã bổ nhiệm các thành viên trong Ban Thường vụ UBTN nhiệm kỳ 2013-2014:1. Thư ký: Lm Rôcô Nguyễn Duy2. Lm Giuse Xuân Thảo - Chủ nhiệm nội san Hương Trầm3. Lm Phêrô Trương Huy Hoàng - Chủ nhiệm Câu lạc bộ sáng tác4. Lm Phêrô Kiều Công Tùng - Ủy viên Phụng vụ5. Lm Giuse Đỗ Quang Khang - Ủy viên Kinh Thánh6. Lm Giuse Võ Tá Hoàng - Ủy viên7. Nữ tu Maria Vũ Thị Kim Loan - Ủy viên8. Nhạc sĩ Phêrô Nguyễn Đình Diễn (tức Phanxicô) - Ủy viên9. Nhạc sĩ Gioakim Nguyễn Văn Nhựt (tức Minh Tâm) - Ủy viênĐại hội Thánh Nhạc lần thứ 33 đã khép lại lúc 11g45 cùng ngày. Các tham dự viên vui mừng về những thành quả tốt đẹp đạt được trong Đại hội và hẹn gặp nhau trong lần tới: Hội thảo Thánh nhạc toàn quốc lần thứ 34, vào lúc 8g00 thứ Ba, 29-04-2014, cũng tại Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận TP.HCM. 


Thư Ký UBTN

(Nguồn: WHĐ

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Lễ Phục Sinh có một ý nghĩa vô cùng trọng đại đối với các Kitô Hữu, cho nên Hội Thánh dành cả một tuần lễ, Tuần Bát Nhật để long trọng tưởng niệm biến cố Đức Kitô vinh thắng sự chết mở đường cho nhân loại tiến vào sự sống viên mãn. Kể từ Năm Thánh 2000, Chúa Nhật sau Lễ Phục Sinh đã không chỉ đơn thuần được coi là ngày kết thúc Tuần Bát Nhật Mừng Chúa Phục Sinh nữa, nhưng thêm vào đó, ngày Chúa Nhật thứ II Mùa Phục Sinh chính thức mang tên Ngày Chúa Nhật Lòng Chúa Thương Xót. Phải có lý do chính đáng nào đó mới khiến cho Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II chọn ngày này để truyền cho cả Giáo Hội long trọng tuyên dương lòng thương xót vô bờ bến của Thiên Chúa. Cho dù những lý do đó là gì, thì cũng không khó để chúng ta nhận ra rằng đây là một chọn lựa thích hợp vì chưng tất cả các bài đọc Tin Mừng trong suốt Tuần Bát Nhật Phục Sinh đều chứa đựng những chi tiết sống động giúp chúng ta hiểu được tình yêu Thiên Chúa dành cho chúng ta vĩ đại đến mức nào.
Hãy thức với Thầy con ơi!- Thầy lo âu mà con đã ngủ vùi- Trong vườn vắng, đêm âm u lặng lẽ- Gió lạnh áo Thầy đẫm mồ hôi- Quay nhìn con, con đã ngủ rồi!-
Lần nọ, không để ý, gọi điện về gia đình quen nhưng gia đình không nghe máy. Lát sau, gia đình gọi lại báo là lúc nãy gia đình đang dự Lễ trực tuyến. Nghe xong hiểu và cảm thông cũng như hài lòng với tâm tình như thế. Hóa ra rằng dù là Lễ trực tuyến nhưng gia đình cũng không sử dụng điện thoại. Thật thế, tình huống dự Lễ trực tuyến là tình huống không ai muốn bởi lẽ có quá nhiều vấn đề đi kèm theo Thánh Lễ. Nhiều vấn đề phát sinh hết sức tinh tế và tế nhị nên cần được lưu tâm. Thánh Lễ là đỉnh cao của Phụng Vụ của Hội Thánh. Chính vì vậy, Thánh Lễ được đặt ở tầm cao nhất của tâm tình giữa con người và Thiên Chúa. Cạnh đó, Bí tích Thánh Thể rất linh thánh nên không để hiểu sai và lạm dụng cũng như coi thường.
WGPSG -- Ở Việt Nam hiện nay, hầu hết các nhà thờ vẫn còn có thể mở cửa để những giáo dân khỏe mạnh có thể đến tham dự Thánh lễ hằng ngày, tuy dù vẫn phải mang khẩu trang, ngồi cách xa nhau, rửa tay bằng thuốc diệt khuẩn trước khi vào nhà thờ, và tuân thủ nhiều quy định khác nữa. Đấy là điều may mắn, nhưng rất nhiều nơi khác không được như thế. Dưới đây là một bài viết dành cho những nơi phải đình chỉ Thánh lễ do đại dịch Covid-19 bùng phát dữ dội...
Theo thống kê của diễn đàn kinh tế thế giới[1], cho đến nay, lịch sử nhân loại đã trải qua ít nhất 20 trận đại dịch trên toàn cầu. Trong đó, có những trận đại dịch đã cướp đi sinh mạng của hàng chục cho đến hàng trăm triệu người, gây thiệt hại và khủng hoảng nghiêm trọng về mọi phương diện cho con người. Gần đây nhất, sau hơn 2 tháng bùng phát, dịch SARS-CoV-2 đã gây ra một bầu không khí hoang mang, lo sợ và hỗn loạn bao trùm lên toàn nhân loại. Đáng buồn thay, bên cạnh những con người sẵn sàng đứng ở đầu chiến tuyến, thậm chí phải hy sinh để bảo vệ đồng loại, thì vẫn có đó những con người sống ích kỷ, nhẫn tâm trước sự đau khổ của người khác. Phải chăng, dịch bệnh đã làm cho lòng người ra độc ác?
Trưa Chúa Nhật 15/3, như thường lệ, Đức Thánh Cha có buổi đọc Kinh Truyền Tin. Tuy nhiên, vì đại dịch virus corona, buổi đọc Kinh Truyền Tin chỉ được truyền hình trực tiếp từ thư viện, chứ không tại cửa sổ Điện Tông Toà cùng với các tín hữu như thường lệ. Văn Yên, SJ - Vatican News Trước bài huấn dụ của buổi Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nhắc đến và cảm ơn Đức Tổng Giám mục của Milano và các linh mục về những sáng kiến để gần gũi với dân chúng trong thời gian dịch bệnh. Ngài nói: “Các linh mục đã nghĩ ra hàng ngàn sáng kiến với sự nhiệt thành tông đồ để gần gũi với dân chúng, để dân chúng không thấy mình bị bỏ rơi. Xin cảm ơn các linh mục rất nhiều!” Kế đến Đức Thánh Cha có một bài huấn dụ ngắn: Đoạn Tin Mừng của Chúa nhật, Tuần III Mùa Chay, trình bày cuộc gặp gỡ của Chúa Giêsu với một người phụ nữ Samari (x. Ga 4,5-42). Ngài đang đi đường cùng với các môn đệ và họ dừng lại ở một giếng nước ở Samari.
Nhiều người có thể ngạc nhiên: Vì sao trước đại dịch virus Corona, Giáo Hội Công giáo thường mời gọi tín hữu tin vào Thiên Chúa? Đó là thái độ cần thiết, bởi trải qua dòng lịch sử với nhiều biến cố, Giáo Hội nhận ra được dấu chỉ của thời đại (the signs of the times). Nơi đó, Giáo Hội đọc thấy những thông điệp Thiên Chúa đang nói với con người. Trước diễn biến phức tạp của virus Covid-19 đang bùng phát mạnh hơn trên toàn cầu, chúng ta thử xem đó có phải là dấu chỉ của thời đại.
Tẩy sạch bụi trần Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn Lời mở Đi trên đường đời mỗi ngày, chúng ta thấy làn da mình bị đủ loại bụi bẩn bám vào, vì da bao phủ một diện tích khoảng hai mét vuông (2m2) trên cơ thể của một người bình thường. Do đó, ta cần tắm rửa thường xuyên. Hơn nữa, khi bước trên đường trần, ta cũng không thể nhắm mắt, bịt tai, bịt mũi, bịt miệng để tránh cho tinh thần khỏi bị nhiễm bẩn. Vì thế, ta còn có nhiệm vụ tẩy sạch bụi trần bám vào hồn mình cũng như hồn người, như Đức Giêsu đã chịu phép Rửa dưới sông Jordan để cứu độ thế giới 1.
(Đức Thánh Cha Phanxicô từng nói: Thà vô thần hơn Công giáo mà đạo đức giả). Mahatma Gandhi là anh hùng dân tộc Ấn Độ, ông đã chỉ đạo cuộc kháng chiến chống chế độ thực dân của Đế quốc Anh và giành độc lập cho Ấn Độ với sự ủng hộ nhiệt liệt của hàng triệu người dân. Lúc còn là sinh viên, ông say mê đọc Kinh Thánh và có ý định gia nhập đạo Công Giáo vì ông thấy giáo lý của Đức Giêsu về 8 mối phúc thật và về “đạo yêu thương” quá tuyệt vời! Nhưng vào một lần, ông đi đến nhà thờ của người da trắng để dự lễ. Ngay lập tức, ông bị ngăn lại và được mời đến nhà thờ của người da đen, vì nơi đây không phải là nhà thờ của người da đen.
Chúa nhật Ngày 1 Tháng 3 năm 2020 - Chúa Nhật I Mùa Chay - Năm A Một vị ẩn tu sống đơn độc trên ngọn núi cao. Ngày đêm ông ăn chay cầu nguyện. Ông ăn chay rất nghiêm ngặt và cầu nguyện rất tha thiết. Để thưởng công, Chúa cho xuất hiện một ngôi sao trên đầu núi. Khi ông ăn chay và cầu nguyện ít, ngôi sao mờ đi.
Bảo Trợ