Hành trang nào cho chuyến đi cuối?

18 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 2822)

Hành trang nào cho chuyến đi cuối? 

Sáng nay có chút thời gian thư thả, ngồi tư lự một mình và tự hỏi: “Tôi đã chuẩn bị hành trang gì cho chuyến đi cuối cùng của mình?” Tôi thảng thốt phát hiện ra: Hành trang tôi mang theo cho chuyến đi cuối là: không có gì cả!.

blank 

 

Gần đây, tôi chứng kiến nhiều cuộc ra đi, trong gia đình bạn bè, hoặc thân nhân những người tôi quen biết. Nghĩa tử nghĩa tận, tôi vẫn thường có thói quen thích đi đám tang hơn đám cưới vì chữ nghĩa đó và tin rằng ở đám tang sự hiện diện của một cá nhân là cần thiết. Điều đó tôi đã trải nghiệm và cảm thấy ấm lòng, khi những đứa em trong nhóm Sống Lời Chúa từ phương xa, Cần Thơ, Đồng Nai, Bình Dương, bên Mỹ,… đến bên cạnh tôi trong ngày tang lễ của mẹ tôi năm nay.

Trong Tin mừng Chúa dạy rất rõ, đường đến sự hoàn thiện chỉ có một thôi là: “Mến Chúa yêu người”. Khi đến trình diện trước mặt Chúa, Ngài không hỏi mình đã làm được gì, nhưng sẽ hỏi tôi: “Con đã yêu thương anh em đủ chưa?”.

Chúa ơi! Làm sao để biết mình đã yêu thương anh chị em đủ chưa, thưa Chúa?

Lúc nhỏ, chưa hiểu biết đạo nhiều, tôi đã bức bối khi lần đầu nghe câu luật Chúa dạy: “Mến Chúa yêu người” ấy! Tại sao lại nói chỉ MẾN Chúa, mà lại yêu người, như thể đưa con người lên quá cao, hơn cả Chúa!!! Ý nghĩ đó làm tôi khó chịu. Bây giờ, được đào sâu giáo lý của Hội Thánh, tôi mới thấu hiểu. Thật ra khi tôi yêu người tức là tôi đang yêu Chúa. Hành vi này tuy nhắm đến hai đối tượng nhưng chỉ là một trong Chúa, vì Thiên Chúa đã dựng nên con người giống hình ảnh Ngài và nơi bất cứ thụ tạo nào, cũng có sự sống do Thiên Chúa tặng ban. Vì vậy, không thể nói mình yêu Chúa mà không yêu mến anh chị em. Trong thực tế, vì con người đối tượng hữu hình, nên ta có thể thẩm định lòng yêu người cụ thể hơn qua thái độ và hành động.

Tình yêu đòi hỏi đáp trả bằng tình yêu. Về điều này, thánh sử Gioan đã ghi lại điều Chúa mạc khải: “Thiên Chúa là Tình yêu”. Nếu chính Thiên Chúa không mách bảo, thì với trí óc hữu hạn của loài người, dù là người thánh thiện cách mấy đi nữa, con người cũng không bao giờ đạt tới một quan niệm về Thiên Chúa, thật súc tích, chính xác và sống động như vậy.

 * * *

Ôi! Lạy Thiên Chúa tình yêu,

Con đau lòng mà thú tội với Chúa rằng, con đã không yêu anh em con cho đủ…

Con viết chữ Yêu anh em chưa được Chúa ơi!

Con sẽ ra sao nếu Chúa gọi con ngay lúc này, khi con chỉ có hai bàn tay trắng!!!

Những yếu đuối và đam mê của phận người đã đè bẹp, khống chế thân con ngày đêm. Có những lúc con cũng tập yêu thương anh em, nhưng phần lớn chỉ là ganh tỵ, so đo, tính toán …, nên con chưa sống hiệp thông với mọi người được.

Đối với con, thực hành châm ngôn “chị ngã em nâng” hay sống như “là anh em một Cha trên trời” còn xa xôi quá, Chúa ơi!

Và gần đây, do ảnh hưởng của bệnh tật, đời sống con còn tệ hại và khốn đốn hơn trước… Sức khỏe đang cạn kiệt, ngày về với Chúa như gần kề…. Thế mà, hành trang con mang …chẳng có gì!

Chúa ơi! Xin thương xót con!

Con chỉ cậy trông vào Lòng Chúa Thương xót thôi!

Thánh Teresa Hài đồng Giêsu có những công việc nhỏ…

Thánh Phanxicô Assisi có đời cầu nguyện, sự yêu mến khó nghèo thẩm sâu…

Thánh Phanxicô Xavie có một đời truyền giáo…

Thánh Teresa Avila có lòng yêu mến nồng nàn….

Còn con thì…

chỉ có một đời tội lỗi, thiếu sót bổn phận, nặng đam mê phù phiếm,… loay hoay trong phận người hoài mà chẳng tìm thấy đường về Nhà Cha…

Trên đường vác thập giá, Chúa ngã 3 lần. Các thánh chỉ vài lần ngã trên Đường thánh giá, là quay đầu, quyết liệt trở về cùng Chúa.

Còn con thì…

Dẫu đã vấp ngã nhiều lần… nhưng vẫn chưa thực tâm sám hối ăn năn, nhất quyết trở về bên Chúa, dù biết Chúa là nguồn hạnh phúc bình an…

Chúa ơi! Xin thương xót con. Nếu không, con chết đời đời mất!

Từ nay, con nguyện không chần chừ nữa, quyết tâm trở về với Chúa. Con tin vào tình yêu của Chúa như người con trong dụ ngôn “Lòng Cha nhân hậu”. Con tin mình sẽ được Cha thứ tha và dìm mình vào lòng Chúa nhân từ, dù tình con đối với Chúa thật mỏng manh.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ở Việt Nam hiện nay, nhiều cơ sở Giáo Hội sử dụng giáo dân làm nhân viên thường trực có trả lương, để đảm nhiệm nhiều công việc càng ngày càng đa dạng. Hình thức nhân dụng này đã trở thành phổ biến trong các Giáo Hội Tây Phương, nhất là Hoa Kỳ. Hiện Giáo Hội Hoa kỳ đang được coi là định chế tôn giáo sử dụng nhiều nhân viên giáo dân hơn cả, có lẽ chỉ thua Chính Phủ Liên Bang. Hiện tượng này có những hệ luận tốt xấu, được Francis Maier đề cập tới trong một tham luận đăng trên www.frinstitute.org của Viện Đức Tin và Lý Trí./ 20 Tháng Tám 2012(Xem: 6980) /
Mẹ ơi! Hãy để con ra đời sống với Mẹ, con chính là hình ảnh của Mẹ, là hình ảnh của Thượng Đế, đừng giết con, đừng xoá đi thân xác con, là hình ảnh Thượng Đế trong lòng Mẹ. Mẹ giết sự sống của con là Mẹ đã giết Thượng Đế, Đấng ban sự sống cho Mẹ và cho con, Đấng đã sinh ra Linh hồn của Mẹ và của con! Linh hồn con đang run rẩy, thể xác con đang âu lo, con mong muốn được gặp Mẹ trên cõi đời Mẹ đang sống!
Ơn gọi luôn luôn phải đến từ hai phía: Chúa gọi và tôi đáp trả. Vậy trong đời sống dâng hiến đâu là yếu tố quyết định: Chúa (chọn) gọi hay tôi (chọn) đáp trả? Câu trả lời quá rõ ràng rồi: Chúa gọi. Nếu Chúa không gọi thì tôi đâu biết đáp trả ai hay đáp trả cái gì. Chúa luôn là người đi bước trước. Thế nhưng vẫn còn một câu hỏi khác nữa cần phải đặt ra đó là “Có phải ý Chúa muốn tôi đi tu hay không?” Nghe hơi kỳ kỳ rồi đấy, đã bảo là Chúa gọi tôi rồi mà bây giờ còn hỏi lại tôi đi tu có phải là ý Chúa hay không. Cứ từ từ suy nghĩ, một vấn đề nghe có vẻ vô lý như vậy nhưng thực ra vẫn có cái lý của nó. Chúng ta biết rằng chữ “ơn gọi” ngày nay không còn được dùng để chỉ riêng cho đời sống dâng hiến nữa. Một người không đi tu thì họ có ơn gọi lập gia đình hoặc là ơn gọi độc thân.
Tiếp tục loạt bài giáo lý về cầu nguyện, trong buổi tiếp kiến chung trực tuyến vào sáng thứ Tư 05/05, Đức Thánh Cha Phanxicô đã trình bày về đề tài chiêm niệm. Theo ngài, không có đối nghịch giữa cầu nguyện và hành động. Trong Tin mừng chỉ có một tiếng gọi duy nhất, đó là theo Chúa trên con đường tình yêu. Bác ái và chiêm niệm đồng nghĩa với nhau. Hồng Thủy - Vatican News
Trong buổi tiếp kiến chung trực tuyến sáng ngày 14/4/2021, tiếp tục bài giáo lý về việc cầu nguyện của người Kitô hữu, Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích rằng lời cầu nguyện thuộc về chính bản chất của Giáo hội;nếu thiếu cầu nguyện thì Giáo hội không thể thực hiện sứ mệnh truyền giáo và phục vụ người khác. Hồng Thủy - Vatican News Trong bài giáo lý tại buổi tiếp kiến chung trực tuyến sáng thứ Tư 14/04 Đức Thánh Cha suy tư về vai trò của Giáo hội như trường học tuyệt vời của việc cầu nguyện. Bắt đầu từ cha mẹ chúng ta, những người dạy chúng ta cầu nguyện, gieo vào tâm hồn chúng ta hạt giống được chín mùi qua đời sống của Ki-tô hữu. Bên cạnh đó, gương sáng của những tín hữu sống đức tin, việc tham dự vào đời sống của giáo xứ và Thánh lễ, giúp chúng ta không chỉ phát triển đời sống cầu nguyện ở mức độ cá nhân nhưng còn được đón nhận di sản cầu nguyện và tu đức phong phú của Giáo hội.
Chợt Ngài bỗng kêu lên một tiếng lớn rồi tắt thở! Thân xác Ngài rũ xuống, thập giá rung lên nhè nhẹ! Chiều đang dần tàn, cảnh hoàng hôn thật thê lương trong ráng chiều màu tím thẫm ảm đạm! Post 30 Tháng Ba 2013(Xem: 3284)/10 Tháng Tư 202011:00 SA(Xem: 4361)
Chúa Nhật 24 tháng Giêng, Giáo Hội cử hành Chúa Nhật thứ Ba mùa Quanh Năm với chủ đề “Anh em hãy ăn năn sám hối và tin vào Phúc Âm”. Tin Mừng theo Thánh Máccô thuật lại cho chúng ta biết hoàn cảnh Chúa kêu gọi các tông đồ đầu tiên như sau: Sau khi Gioan bị bắt, Chúa Giêsu sang xứ Galilêa, rao giảng Tin Mừng nước Thiên Chúa, Người nói: “Thời giờ đã mãn và nước Thiên Chúa đã gần đến; anh em hãy ăn năn sám hối và tin vào Phúc Âm”. Đang lúc đi dọc theo bờ biển Galilêa, Người thấy Simon và em là Anrê đang thả lưới xuống biển, vì các ông là những người đánh cá. Chúa Giêsu bảo các ông: “Hãy theo Ta, Ta sẽ làm cho các ngươi trở thành những kẻ chài lưới người”. Lập tức các ông bỏ lưới theo Người.
Ba Vua là ba khuôn mặt không thể thiếu vắng trong mùa Giáng Sinh. Nhắc đến Giáng Sinh là nhắc đến mục đồng thôn Bêlem và Ba Vua. Nhưng người Kitô hữu nói chung rất mù mờ về thân thế của Ba Vua. Nếu đặt câu hỏi, “Ba Vua tên gì?” nhiều tín hữu sẽ lúng túng và ngập ngừng trước câu hỏi vừa được nêu. I. Ba Vua Trong văn bản tiếng “phổ thông Hy Lạp,” theo như thánh sử Mátthêu, khi “Đức Giêsu sinh ra tại Bêlem, xứ Giuđê, trong đời vua Hêrôđê, mágòi (μάγoi) từ phương Đông tìm đến Giêrusalem. Các ông hỏi, — Vua người Do Thái mới sinh ra hiện đang ở đâu? Chúng tôi đã nhìn thấy ngôi sao của Người ở phương Đông, và chúng tôi đến để triều bái Người” (Mátthêu 2:1). Trong tiếng cổ Hy Lạp mágòi (μάγoi) không có nghĩa là vua. Mágòi là danh từ số nhiều của mágọs (μάγos), một danh từ giống đực. Mágói, theo như Raymond Brown, là một thuật ngữ bao gồm nhiều nghĩa: chiêm tinh gia, giải mộng gia, phù thủy (pháp sư), và thầy tư tế của tôn giáo vùng Trung Đông.
Thiên Chúa đã phái các thiên thần đến báo cho những người chăn cừu biết một Đấng Cứu Thế đã được sinh ra: “Thiên thần Chúa bỗng hiện đến bên họ và vinh quang Chúa rạng ngời bao quanh họ, làm họ kinh khiếp hãi hùng. Nhưng thiên thần nói với họ: “Đừng sợ! Này ta đem tin mừng cho các ngươi về một niềm vui to tát, tức là niềm vui cho toàn dân: là hôm nay, đã sinh ra cho các ngươi vì Cứu Chúa, tức là Đức Kitô Chúa, trong thành của Đavit” (Lc 2,9-11). Hôm nay Ngài báo tin cho chúng ta Giáng sinh đã được một thế giới vô thần tục hóa đến nỗi ngày càng nhiều người cùng thời với chúng ta đã quên đi nguồn gốc của nó. Chắc chắn, khung cảnh Chúa giáng sinh cho họ một ý tưởng chung, nhưng họ không biết rằng trẻ nhỏ nằm trong máng cỏ đơn sơ này đã đến để mang lại cho họ tình yêu và niềm vui mà họ tìm kiếm trong vô vọng.
Lễ Giáng Sinh luôn rất lạ. Lạ đủ thứ. Lạ từ nội tại tới ngoại tại. Giáng Sinh tại Việt Nam chỉ se lạnh một chút, chẳng thấm gì so với cái lạnh của Hài Nhi Giêsu năm xưa, nhưng cũng là lời nhắc để chúng ta nhớ tới cái lạnh của những phận người cơ nhỡ, những kẻ cô đơn, nghèo khó, thiếu thốn những thứ cơ bản nhất,… Việt ngữ thật chí lý khi nói là giá lạnh hoặc lạnh giá, cái “giá” này mới “đáng giá,” chứ cái “lạnh” chưa thấm thía chi đâu. Điều đáng quan tâm là cái lạnh ngoại tại gợi nhớ tới cái lạnh tâm hồn, cái lạnh linh hồn, cái lạnh tâm linh. Cái lạnh này khủng khiếp, cái lạnh giá băng. Có nhiều kiểu lạnh.
Bảo Trợ