Chúa Nhật 28 Thường Niên, Năm A Các Bài Suy Niệm & Chú Giải Lời Chúa

11 Tháng Mười 20201:03 CH(Xem: 147)

CHÚA NHẬT XXVIII THƯỜNG NIÊN, NĂM A
Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Lời Chúa: Is 25, 6-10a; Pl 4, 12-14.19-20; Mt 22, 1-14

blank


MỤC LỤC
 1. Tiệc cưới hoàng tử – ViKiNi
 2. Làm việc lành
 3. Chiếc áo cưới 
 4. Chuẩn bị sẵn sàng y phục lễ cưới – Huệ Minh
 5. Suy niệm của Lm. Giuse Nguyễn Quốc Quang
 6. Lời mời gọi 
 7. Thiên Chúa mời nhưng con người tự do
 8. Đại tiệc thiên quốc – AM Trần Bình An
 9. Suy niệm của Lm. Carôlô Hổ Bặc Xái 
 10. Dụ ngôn tiệc cưới – R. Veritas
 11. Mặc lấy Chúa Kitô – Lm. Ignatiô Trần Ngà
 12. Lời mời dự tiệc
 13. Tiệc cưới Nước Trời – Thiên Phúc
 14. Chúa mời dự tiệc Nước Trời 
 15. Mời hết vào tiệc cưới – Lm. Trầm Phúc
 16. Cần một tấm lòng
 17. Suy niệm và chú giải của Lm. Inhaxiô Hồ Thông
 18. Nếu cuộc sống thiếu tình yêu?
 19. Ăn Bánh Trường Sinh
 20. Tiệc cưới, áo cưới – Radio Veritas Asia
 21. Y phục tiệc cưới 
 22. Tiệc cưới đã sẵn sàng
 23. Suy niệm của Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ
 24. Tiệc mừng – Lm. Giuse Trần Việt Hùng
 25. Y phục xứng kỳ đức
 26. “Những kẻ được mời không xứng đáng”
 27. Sinh ra dưới một ngôi sao xấu – JB. Lê Ngọc Dũng
 28. Hân hạnh vì được mời dự tiệc Nước Trời 
 29. Tiệc cưới với bốn nghịch thường
 30. Mời quí vị đến dự tiệc cưới – Lm Fx. Đỗ Công Minh
 31. Tính “ích kỷ” trong hai bữa ăn
 32. Suy niệm của Lm. Anthony Trung Thành
 33. Ăn cưới và y phục lễ cưới 
 34. Tiệc cưới và y phục tiệc cưới – Anmai, CSsR
 35. Suy niệm của Lm. Anthony Đinh Minh Tiên
 36. Suy niệm của Lm Antôn Nguyễn Văn Tiếng
 37. Chúa Nhật 28 TN A.
 38. Tiệc cưới 
 39. Mặc áo cưới – ĐTGM. Giuse Ngô Quang Kiệt 
 40. Không mặc y phục lễ cưới
 41. Áo cưới – Achille Degeest
 42. Chấp nhận lời mời dự tiệc Nước Trời 
 43. Hãy đến dự tiệc cưới – Charles E. Miller
 44. Đám cưới vĩ đại
 45. Lời mời gọi của Thiên Chúa
 46. Dự tiệc – Lm. Vũ Đình Tường
 47. Lửa mến – Lm. Vũ Đình Tường
 48. Không có gì vui hơn tiệc cưới 
 49. Những người được chọn và được gọi
 50. Lễ cưới Nước Trời – P. Trần Đình Phan Tiến
 51. Tiệc cưới hoàng tử
 52. Tiệc cưới 
 53. Hãy mặc áo cưới – JM. Lam Thy ĐVD
 54. Áo cưới 
 55. Tiệc Nước Trời 
 56. Áo cưới 
 57. Phòng tiệc Nước Trời 
 58. Tiệc cưới & Y phục lễ cưới
 59. Joe mời Bill 
 60. Cách đáp trả
 61. San sẻ niềm vui 
 62. Dụ ngôn tiệc cưới – JKN
 63. Suy niệm của Lm. Luy Hữu Độ, CRM
 64. Suy niệm của Lm Nguyễn Tiến Huân
 65. Dự tiệc cưới Nước Trời 
 66. Dự tiệc miễn phí 
 67. Mời vào dự tiệc cưới – Lm Thu Băng
 68. Gọi nhiều, chọn ít – Lm. Minh Vận
 69. Tiệc cưới – Thiện Mỹ
 70. Dụ ngôn tiệc cưới và áo cưới 
 71. Dụ ngôn tiệc cưới hoàng gia
 72. Suy niệm của Noel Quession
 73. Dụ ngôn tiệc cưới – Giáo Hoàng Học Viện Đà Lạt 
 74. Suy niệm của Jos. Vinc. Ngọc Biển
 75. Suy niệm của Lm. Đan Vinh
 76. Suy niệm Lời Chúa các ngày trong tuần 28 TN

Mặc áo cưới – ĐTGM. Giuse Ngô Quang Kiệt

Với tình thương yêu, Thiên Chúa dọn tiệc mời.

Đọc dụ ngôn tiệc cưới, tôi không khỏi ngỡ ngàng trước tình yêu thương của Thiên Chúa. Thiên Chúa mời con người đến dự tiệc cưới Con của Người. Điều đó chứng tỏ Thiên Chúa yêu thương con người.

Đó là một tình yêu nhưng không.

Thiên Chúa là vị vua cao sang. Ta chỉ là đám tiện dân hèn hạ. Sao Chúa lại mời ta. Theo lẽ thường ở đời người ta chỉ mời những người ngang vai bằng vế. Một bữa tiệc thường có mục đích củng cố uy tín của chủ nhân và ràng buộc khách mời vị vọng để khi hữu sự cần nhờ. Vua Trời mời tiện dân hèn hạ thì có lợi gì. Không những hèn hạ mà còn đui, què, mẻ, sứt nữa. Ta là những hạng rác rưởi của xã hội, chẳng có gì đền đáp cho chủ nhân. Chẳng đem lại một chút vinh dự nào cho chủ nhân. Thế mà Người vẫn mời ta. Rõ ràng là do tình thương của Người. Đó là tình yêu nhưng không. Người không mong ta có gì đền đáp. Người mời ta chỉ vì yêu thương ta mà thôi.

Đó là tình yêu chia sẻ.

Thiên Chúa tràn đầy vinh quang không còn thiếu thốn gì. Tại sao Người còn mời những con người hèn hạ vào Nước Trời làm gì cho thêm bận. Thưa vì Thiên Chúa là tình yêu. Tình yêu của Người vô biên nên Người khao khát chia sẻ. Người vô cùng tốt lành nên Người muốn thông ban hạnh phúc cho loài người. Tình yêu mãnh liệt khiến người nảy sinh những sáng kiến kỳ diệu. Cho Con Một mặc lấy bản tình loài người để nâng loài người lên. Mời gọi loài người vào hưởng hạnh phúc với Người. Nâng loài người hèn hạ lên bậc thượng khách trong tiệc cưới. Nâng loài người tôi tớ lên hàng con cái trong Nước Trời. Đưa nhân loại bơ vơ đầu đường xó chợ vào ngồi đồng bàn với hàng thần thánh trên trời.

Chẳng có gì có thể giải thích được thái độ của Thiên Chúa. Chỉ có tình yêu. Đó là một tình yêu vô cùng mãnh liệt và hoàn toàn vô vị lợi. Tình yêu muốn chia sẻ hết những gì mình có. Tình yêu hoàn toàn vì người mình yêu. Mong muốn mọi sự tốt đẹp cho người mình yêu.

Tôi phải mặc áo cưới tới dự.

Tình yêu Thiên Chúa tha thiết nhưng vẫn tôn trọng tự do. Trước lời mời gọi của Thiên Chúa, tôi có thể nhận lời hoặc chối từ. Khi dọn tiệc, Chúa mong tôi tới dự. Khi mở rộng cửa trời, Chúa mong tôi bước vào. Khi mời gọi, Chúa mong tôi trả lời. Khi bày tỏ tình yêu, Chúa mong tôi đền đáp. Tuy nhiên, nhận lời đền đáp đòi phải có điều kiện. Đến dự tiệc cưới phải mặc áo cưới.

Mặc áo cưới là mặc lấy nhân phẩm. Được mời vào dự tiệc cưới Con Vua, tôi không còn là phường rác rưởi của xã hội nữa. Tôi đã được Chúa trân trọng. Nâng lên hàng thượng khách, là khách mời của Vua. Mặc áo cưới ở đây là tự trọng, cư xử như người tự do. Chúa đã phục hồi nhân phẩm cho tôi, tôi phải trân trọng giữ gìn.

Mặc áo cưới là mặc lấy tình yêu. Vì yêu thương Chúa đã mời tôi vào chung hưởng hạnh phúc với Người trong tiệc cưới. Đáp lại, tôi phải có tình yêu mến đối với Người. Tình yêu đáp đền tình yêu. Mặc áo cưới là trân trọng tình yêu của Chúa, là muốn đáp lại tình yêu của Chúa.

Mặc áo cưới là mặc lấy Chúa Kitô (x. Gl 3,27). Được ơn cứu độ, ta trở thành em Chúa Kitô, vì thế ta phải noi gương Người mặc lấy tâm tình người con được Cha yêu thương và biết lấy tâm tình hiếu thảo đáp lại tình Cha. Mặc lấy Chúa Kitô cũng là mặc lấy con người mới là hình ảnh của Thiên Chúa công chính và thánh thiện (x. Ep 4,24).

Thiên Chúa yêu thương mời gọi ta vào hưởng hạnh phúc Nước Trời. Đáp lại, ta phải đổi mới đời sống cho phù hợp với Nước Chúa, với tình yêu của Chúa và với địa vị mới của ta.

Lạy Chúa, xin cho con biết mạnh dạn đáp lại lời Chúa mời gọi.

GỢI Ý CHIA SẺ

1) Hằng ngày Chúa vẫn mời gọi tôi đến dự tiệc Thánh Thể, tôi có mau mắn đáp lời hay tôi thường từ chối?

2) Mặc áo cưới là theo Chúa quyết liệt, không nửa vời tôi theo đạo nhưng tôi có thực hành Lời Chúa không?

3) Bạn phải làm những gì để được coi là “mặc áo cưới”?

Giaophanvinh.net

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
CHÚA NHẬT II MÙA VỌNG, NĂM B Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: Is 40, 1-5.9-11; 2Pr 3, 8-14; Mc 1, 1-8
Ý tưởng tử đạo giữa đời thường được gợi lên trong tôi qua ngày lễ các thánh tử đạo Việt Nam cách sâu sắc. Ý tưởng ấy không xa xôi vì đó là một điều thực tế, và cũng không quá khó để thực hiện. Hai hành động cụ thể mà tôi liên tưởng tới là bớt đi những quan tâm thái quá cho cuộc sống và kiên nhẫn với tha nhân xung quanh mình. Tử đạo đã từng được hiểu là những cái chết về bình diện thể lý như các vị tử đạo đã trải qua. Các ngài đã kinh qua những đau đớn, giày vò về thể xác lẫn tinh thần để một lòng minh chứng niềm tin vào Thiên Chúa, đến lúc đau đớn không còn giá trị gì trên thể xác, cũng là lúc được diện kiến Thiên Chúa mà các ngài tin tưởng.
LỄ CHÚA KITÔ VUA VŨ TRỤ, NĂM A Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: Ed 34, 11-12.15-17; 1Cr 15, 20-26.28; Mt 25, 31-46
Chúa nhật Ngày 22 Tháng 11 năm 2020 - Lễ Chúa Kitô Vua. - Nồi Soup Tuyệt Vời - Một hôm, có một người khách lạ đến gõ cửa nhà của một bà góa nghèo để xin ăn. Nhưng người đàn bà cho biết trong nhà bà không còn gì để ăn cả. Người khách lạ mới nói: "Bà đừng lo, tôi có mang theo một hòn đá có thể biến nước thành một thứ soup tuyệt vời nhất trần gian. Nhưng trước tiên bà hãy cho tôi mượn một cái nồi lớn".
GỢI Ý CHIA SẺ 1- Tại sao Chúa bảo ta phải từ bỏ mình? Chúa muốn ta tàn lụi hay phát triển? 2- Các thánh tử đạo đã theo Chúa cho đến cùng. Ta có thực sự theo Chúa Giêsu, Đấng chịu khổ hình, vác thánh giá và chịu chết không? 3- Thời nay không còn cấm đạo, không còn giết người có đạo, bạn nghĩ rằng thời nay sống đạo dễ hơn xưa không?
Chúa nhật Ngày 15 Tháng 11 năm 2020 - Chúa Nhật 33 Quanh Năm- Năm A / Lẽ Sống Hôm Nay: Ngày 15 tháng 11 Kính Thánh Albertô – Giám Mục Tiến Sĩ Đang khi Giáo hội phải đương đầu với những lý thuyết sai lầm, thì thánh Albertô đã xuất hiện như linh hồn của phong trào cải cách triết học và thần học công giáo. Thật vậy, thánh Albertô là một học giả uyên bác đã suốt đời dùng tài đức của mình để tô điểm cho học thuyết của Giáo hội thêm đẹp đẽ lộng lẫy…
CHÚA NHẬT XXXII THƯỜNG NIÊN, NĂM A Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: Kn 6, 12-16; 1Tx 4, 13-18; Mt 25, 1-13
Chúa nhật Ngày 8 Tháng 11 năm 2020 - Chúa Nhật 32 Quanh Năm -Năm A - Lẽ Sống Hôm Nay: Xẻ Áo Trong một ngày đông giá lạnh, Martinô de Porres, lúc ấy đang còn phục vụ trong quân ngũ và chưa lãnh nhận niềm tin Kitô Giáo, gặp một ông ăn mày nghèo khổ đến độ không có lấy một mảnh vải che thân, đang ngồi tựa lưng vào bức tường giơ bàn tay khẳng khiu van xin từng đồng xu nhỏ của những người qua lạị Không sẵn tiền trong túi và cũng không có lương thực để cho, Martinô nhanh nhẹn leo xuống ngựa, tuốt gươm cắt phân nửa áo choàng của mình và quàng lên tấm thân gầy guộc của người ăn xin đang run rẩy vì cái lạnh buốt xương. Kẻ qua đường đồng thanh cười nhạo cử chỉ khác lạ của người sĩ quan trẻ này.
CÁC BÀI SUY NIỆM LỄ CÁC THÁNH NAM NỮ – 2020 Lời Chúa: Kh 7,2-4.9-14; 1Ga 3,1-3; Mt 5,1-12a
(1) Thấy đám đông, Đức Giêsu lên núi. Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần bên. (2) Người mở miệng dạy họ rằng: (3) "Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ. (4) Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp. (5) Phúc thay ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an./post 01 Tháng Mười Một 2016 (Xem: 938)/
Bảo Trợ