Lẽ Sống Hôm Nay: Hẹn Hò Tỏ Tình & Ngọn Nến Cháy Sáng

16 Tháng Hai 20199:58 SA(Xem: 809)


Chúa nhật Ngày 17 Tháng 2 năm 2019 - Chúa Nhật 6 Quanh Năm - Năm C

Lẽ Sống Hôm Nay: Hẹn Hò Tỏ Tình & Ngọn Nến Cháy Sáng 
thanhkinh-bible-content
Bài Đọc I: Gr 17, 5-8
"Khốn thay cho kẻ tin tưởng người đời; phúc thay cho người tin tưởng vào Thiên Chúa".
Trích sách Tiên tri Giêrêmia.
Đây Chúa phán: "Khốn thay cho kẻ tin tưởng người đời, họ nương tựa vào sức mạnh con người, còn tâm hồn họ thì sống xa Chúa. Họ như cây cỏ trong hoang địa, không cảm thấy khi được hạnh phúc; họ ở những nơi khô cháy trong hoang địa, vùng đất mặn không người ở. Phúc thay cho người tin tưởng vào Thiên Chúa, và Chúa sẽ là niềm cậy trông của họ. Họ sẽ như cây trồng nơi bờ suối, cây đó đâm rễ vào nơi ẩm ướt, không sợ gì khi mùa hè đến, lá vẫn xanh tươi, không lo ngại gì khi nắng hạn mà vẫn sinh hoa kết quả luôn.
Đó là lời Chúa.
 
Bài Đọc II: 1 Cr 15, 12. 16-20
"Nếu Đức Kitô đã không sống lại, thì lòng tin của anh em cũng là hão huyền".
Trích thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côrintô.
Anh em thân mến, nếu Đức Kitô được rao giảng rằng Người đã từ cõi chết sống lại, thì làm sao có người trong anh em cho rằng không có sự sống lại từ cõi chết? Vì nếu kẻ chết không sống lại, Đức Kitô cũng đã không sống lại. Nếu Đức Kitô đã không sống lại, thì lòng tin của anh em cũng là hão huyền, và hiện anh em vẫn còn ở trong tội lỗi của anh em. Như thế ai đã chết trong Đức Kitô, cũng bị tiêu huỷ cả. Nếu chúng ta chỉ hy vọng vào Đức Kitô trong cuộc đời này mà thôi, thì chúng ta là những người vô phúc nhất trong thiên hạ.
Nhưng không, Đức Kitô đã từ cõi chết s ống lại, là hoa quả đầu mùa của những người đã yên giấc.
Đó là lời Chúa.
 
Alleluia: Ga 14, 23
Alleluia, alleluia! - Nếu ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy, và Cha Thầy yêu mến người ấy, và Chúng Ta sẽ đến và ở trong người ấy. - Alleluia.

 
Phúc Âm: Lc 6, 17. 20-26
"Phúc cho những kẻ nghèo khó. Khốn cho các ngươi là kẻ giàu có".
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.
Khi ấy, Chúa Giêsu từ trên núi xuống cùng với mười hai tông đồ, và dừng lại trên một khoảng đất bằng; ở đó có đông môn đệ và một đám đông dân chúng từ Giuđêa, Giêrusalem, miền duyên hải Tyrô và Siđon kéo đến để nghe Người giảng và xin Người chữa bệnh tật. Bấy giờ Người đưa mắt nhìn các môn đệ và nói: "Phúc cho các ngươi là những kẻ nghèo khó, vì nước Thiên Chúa là của các ngươi. Phúc cho các ngươi là những kẻ bây giờ đói khát, vì các ngươi sẽ được no đầy. Phúc cho các ngươi là những kẻ bây giờ phải khóc lóc, vì các ngươi sẽ được vui cười. Phúc cho các ngươi, nếu vì Con Người mà người ta thù ghét, trục xuất và phỉ báng các ngươi, và loại trừ tên các ngươi như kẻ bất lương. Ngày ấy, các ngươi hãy hân hoan và reo mừng, vì như thế, phần thưởng các ngươi sẽ bội hậu trên trời. Chính cha ông họ cũng đã đối xử với các tiên tri y như thế.
"Nhưng khốn cho các ngươi là kẻ giàu có, vì các ngươi hiện đã được phần an ủi rồi. Khốn cho các ngươi là kẻ đã được no nê đầy đủ, vì các ngươi sẽ phải đói khát. Khốn cho các ngươi là kẻ hiện đang vui cười, vì các ngươi sẽ ưu sầu khóc lóc. Khốn cho các ngươi khi mọi người đều ca tụng các ngươi, vì chính cha ông họ cũng từng đối xử như vậy với các tiên tri giả".
Đó là lời Chúa.
 
Suy Niệm:
Mở đầu bài giảng trên núi, Đức Giêsu tuyên bố những điều kỳ lạ. Những điều người đời cho là mối hại thì Ngài lại bảo là mối phúc. Nghèo khó, ưu phiền, bị bách hại ... Những điều người đời trốn tránh thì Đức Giêsu lại ca tụng. Đức Giêsu loan báo một số điều mà người đời khó chấp nhận. Phải chăng Đức Giêsu chủ trương phản tiến bộ? Phải chăng giáo thuyết của Đức Giêsu đề cao thụ động, an phận? Chúng ta hãy xin Thánh Thần của Đức Giêsu giúp chúng ta hiểu được ý nghĩa của sứ điệp.
 
Lẽ Sống Hôm Nay: Hẹn Hò Tỏ Tình & Ngọn Nến Cháy Sáng
Câu chuyện thứ 1: Khi bạn đến thăm thành phố Luân Đôn thì bạn sẽ thấy có rất nhiều du khách viếng thăm hành lang nổi tiếng của nhà thờ chánh tòa Thánh Phaolô (St. Paul's Cathedral) để có thể nghe tiếng nói của người hướng dẫn đang thuật lại lịch sử của nhà thờ truyền đi khắp nơi chung quanh vòm mái tròn to lớn ở chánh điện, nhờ cách kiến trúc đặc biệt đã làm tiếng nói vang dội mang âm thanh đi rất xa. Cũng vì thế, nếu ai áp tai vào tường người ta có thể nghe được những gì một người nói từ phía bên kia của vòm mái tròn, mặc dầu đó chỉ là một giọng nói thì thầm tâm sự.
St. Paul's Cathedral - church london
Cách đây 130 năm, các nước Âu Châu đang trầm trọng tiến hành việc cải cách khoa học và kỷ thuật, khiến cho các cơ sở và các tiểu thương bị lâm vào tình trạng kinh tề bất ổn. Trong thời này có rất nhiều đôi trai gái trẻ mượn nhà thờ chánh tòa làm nơi hẹn hò. Lần đó có một người hành nghề đóng giày than vãn với người yêu là chàng chưa thể tiến hành lễ cưới ngay bây giờ được. Hiện tại chàng không có đủ số tiền để mua da và các vật liệu cần thiết để có thể tiếp tục hành nghề, vì thế chàng đang bị thất nghiệp dài hạng, thì đào đâu ra tiền để làm đám cưới. Chàng muốn tình nguyện gia nhập quân đội Hoàng Gia Anh để phục vụ 10 năm bên Ấn Độ thì khi trở về sẽ có đủ tiền để làm đám cưới với nàng. Nghe tin bất lành này, ý trung nhân của anh chỉ biết sụt sùi khóc. 

Đang lúc ấy, một người du khách tình cờ đi ngang qua hành lang phia bên kia nghe được câu chuyện thương tâm và những lời cầu nguyện của anh thợ đóng giày. Ông ta quyết định làm một cái gì để giúp đôi trai gái được thành gia thất. Vì thế, khi chàng trai từ giã người bạn gái thất thểu ra về, ông ta cũng tiến bước theo sau để biết chỗ ở của anh thợ đóng giày và lập tức cho người mang đến tặng cho anh một số da và vật liệu. Anh chàng đóng giày phấn khởi bắt tay vào việc và không bao lâu công việc làm ăn phát đạt tạo đủ điều kiện để anh có thể tiến hành hôn lễ với người yêu. Mãi đến mấy năm sau, hai vợ chồng mới biết vị ân nhân của mình là ông William Ewart Gladston (1809-1898), vị thủ tướng Anh Quốc lúc bấy giờ. 

Trong Kinh Lạy Cha, Chúa Giêsu nhấn mạnh đến hai tư tưởng chúng ta có thể đào sâu để củng cố niềm tin của chúng ta. Đó là: Thiên Chúa là Cha nhân hậu, Người luôn lắng nghe và sẵn lòng ban cho chúng ta, con cái của Người, mọi ơn lành mà Người đã biết trước là sẽ mang lợi ích thật sự cho chúng ta! Như vị Thủ tướng Anh quốc đã nghe những lời tâm sự thì thầm của đôi trai gái nêu trên và đã ra tay giúp đỡ họ. Vì thế, chúng ta hãy kiên tâm, bền chí trong lúc cầu xin với Thiên Chúa.


Câu chuyện thứ 2: Nữ văn sĩ người Thụy Điển được giải Nobel văn chương là bà Selma Ottilia LovisaLagerlöf có kể một câu chuyện như sau: Có một Kỵ sĩ Thập Tự Quân nọ, sau khi đã tham dự một trận thánh chiến thành công tại Thánh Địa Jerusalem, anh ta đã làm một lời thề. Anh muốn đốt lên một ngọn nến ngay từ trên mộ của Chúa Giêsu và mang ánh sáng ấy về quê hương của anh là thành phố Firenze bên Ý. Quyết định ấy đa biến anh thành một con người mới hoàn toàn. Từ một quân nhân hung hãn chuyên cầm gươm giết người, nay người Kỵ sĩ đã trở thành một con người hiền hòa, sẵn sàng chấp nhận mọi thứ thiệt thòi.
thap tu quan thanhchien
Trên đường trở về quê hương, cầm ngọn nến cháy sáng trong tay, người Kỵ sĩ gặp không biết bao nhiêu kẻ cướp bóc, nhưng anh không hề động đến chiếc gươm đang mang trong ngườị. Anh hứa trao cho họ bất cứ điều gì họ muốn, miễn là để cho anh được phép giữ lại ngọn nến đang cháy sáng trong tay. Quân cướp lột hết tất cả những gì anh có, kể cả chiến bào và con ngựa quý của anh. Họ cho anh một con ngựa già để đi từng bước cầm chừng. Sau khi trải qua không biết bao nhiêu thử thách, giờ này, người Kỵ sĩ cảm thấy thảnh thơi hơn bao giờ hết. Anh cảm thấy tâm hồn thơi thới vì đã trút được bỏ những của cải không cần thiết, nhưng anh vui mừng hơn cả vì vẫn còn giữ được ngọn nến cháy sáng đã được thắp lên từ trên mồ của Chúa.

Khi anh về đến giữa thành phố Firenze, nhiều người nhìn anh như một kẻ khờ dại. Họ chế nhạo anh và tìm đủ cách để dập tắt ngọn nến trên tay anh. Nhưng người Kỵ sĩ thà chết còn hơn là để cho ngọn nến bị dập tắt trên tay mình. Và cuối cùng, anh đã mang được ngọn nến cháy sáng về đến nhà thờ chính tòa của quê hương anh. Anh dùng ngọn nến đó đốt lên tất cả những ngọn nến trên bàn thờ.

Trước anh, đã có nhiều người cũng đã cố gắng làm một lời thề như thế. Nhưng dọc đường, vì nhiều lý do khác nhau, ngọn nến đã tắt ngụm. Được hỏi: Đâu là bí quyết giúp anh thành công như thế. Người Kỵ sĩ trả lời như sau: "Tôi đặt tất cả chú tâm vào ngọn nến. Tôi sẵn sàng bỏ hết tất cả mọi sự để bảo vệ ngọn nến ấy!".


Cuộc đời của một người Kitô hữu chúng ta vẫn thường được định nghĩa như một cuộc hành trình, một cuộc hành trình trong đó mỗi người chúng ta cầm ánh sáng trong ngọn nến của Đức Tin. Bao lâu ngọn nến còn cháy sáng, bấy lâu chúng ta còn tiến bước. Sóng gió, tăm tối trong cuộc hành trình là chuyện không thể tránh được. Nhưng nếu chúng ta tiếp tục giữ cho ngọn nến cháy sáng, chúng ta vẫn có thể tiếp tục tiến bước. Chúa Giêsu nói với chúng ta: "Chúng con là ánh sáng của thế gian".

Ước mơ duy nhất của người Kỵ sĩ trong câu chuyện trên đây là được dùng ngọn nến đốt lên từ mồ Chúa Giêsu để thắp sáng lên ngọn đèn trong nhà thờ. Đem niềm tin yêu phụng sự Thiên Chúa đến cho mọi người trong thành phố, quê hương của anh. Điều này có phải là ước mơ của mỗi người Kitô hữu chúng ta không?


Ánh sáng được Chúa trao ban cho chúng ta là để được truyền sang cho những ngọn đèn khác. Bạn hãy thử nghĩ xem nếu bạn là một người mai mắn được gần gủi để phục vụ cho giáo hội và Thiên Chúa. Bạn đang cầm cây nến cháy sáng trên tay nhưng vì một lý do khốn khổ nào đó hay vì sự đam mê của cải vật chất trần gian mà bạn không chia sẽ ngọn nến của bạn đến với những người chung quanh! Có biết bao nhiêu ngọn nến đang chờ đợi một chút ánh sáng từ ngọn nến của chúng ta để được thấp sáng lên?

Cầu Nguyện:
Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy đến soi sáng cho chúng con hiểu được giáo huấn của Đức Giêsu trong đoạn Tin Mừng này. Đức Giêsu, Ngài là Thiên Chúa với tất cả uy quyền tuyệt đối. Tại sao Ngài lại trở nên nghèo hèn như chúng con? Đức Giêsu suốt một đời chỉ biết dạy dỗ, giúp đỡ những người đau khổ, bệnh tật. Ngài có tội gì mà tại sao bị kết án tử hình? Nhưng chính nhờ cái chết của Ngài mà chúng con được ơn cứu độ. Vâng, lạy Chúa, giờ đây chúng con hiểu được phần nào ý nghĩa của cái nghèo, cái khổ. Nghèo khổ tự nó không phải là mối phúc, nhưng nếu là dấu chứng của một tình yêu vị tha, thì nó sáng chói và trở nên vô giá. Lạy Chúa Giêsu, xin hãy dạy con biết yêu như Chúa yêu con, hãy biến con thành công cụ để phục vụ Chúa và anh em, và biết chia sẽ cho những người còn đau khổ và thiếu thốn hơn con. Amen!
Trương Đình Quân biên soạn
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
CHÚA NHẬT II MÙA CHAY, NĂM C Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa - Cuộc biến hình là một gạch nối giữa ánh sáng mau vụt qua của phép rửa và ánh sáng rạng ngời của ngày phục sinh. Trong việc lên Giêrusalem, Chúa Giêsu thấy mình được lời Chúa Cha xác nhận trong sứ mạng Messia chịu đau khổ: Chúa Giêsu là Lời mà hết thảy mọi người phải nghe, là vị hướng đạo chắc chắn cho cuộc xuất hành cuối cùng tiến về cuộc sống sung mãn.
Chúa Nhật I Mùa Chay, Năm C - Lẽ Sống Hôm Nay: "Hãy Làm Một Cái Gì Đẹp Cho Chúa" & Vàng Bạc Trong Tro Bụi......Mẹ Têrêxa Calcutta thường hay nói: "Hãy làm một cái gì tốt đẹp cho Chúa". Sau tên cực trọng của Chúa Giêsu, hai chữ thường nằm trên đầu môi chót lưỡi của Mẹ là "tốt đẹp và kỳ diệu"
CHÚA NHẬT I MÙA CHAY, NĂM C Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: Dnl 26,4-10; Rm 10,8-13; Lc 4,1-13
Tại giáo phận Rôma, các cử hành trong Mùa Chay sẽ diễn ra lần lượt tại các nhà thờ, và được gọi là các “Stazioni” – các “chặng” như các chặng đàng thánh giá (Stazioni della Via Crucis). Chặng đầu tiên đã do Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự trong ngày thứ Tư Lễ Tro 6 tháng Ba. Lúc 4:30 chiều, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ chủ sự cuộc rước kiệu sám hối từ nhà thờ thánh Anselmo của dòng Biển Đức tới đền thờ thánh nữ Sabina của dòng Đa Minh.
Bài đọc: Ge 2,12-18; 2Cr 5,20–6,2; Mt 6,1-6.16-18. 1/ Bài đọc I: 12 Đây là sấm ngôn của Đức Chúa: “Nhưng ngay cả lúc này, các ngươi hãy hết lòng trở về với Ta, hãy ăn chay, khóc lóc, và thống thiết than van.” 13 Đừng xé áo, nhưng hãy xé lòng. Hãy trở về cùng Đức Chúa là Thiên Chúa của anh em, bởi vì Người từ bi và nhân hậu, chậm giận và giàu tình thương, Người hối tiếc vì đã giáng hoạ. 14 Biết đâu Người chẳng nghĩ lại và hối tiếc mà để lại phúc lành, hầu anh em có lễ phẩm và lễ tưới rượu dâng lên Đức Chúa là Thiên Chúa của anh em.
CHÚA NHẬT VIII THƯỜNG NIÊN, NĂM C Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa LUẬT SỐNG Chúng ta đọc thấy một chuỗi những câu nói có vẻ không liên hệ nhau. Có hai cách giải thích: có thể Luca thâu góp những lời Chúa Giêsu đã nói trong những dịp khác nhau và ông cho chúng ta một bảng tóm lược các luật sống. Hoặc có thể đây là điển hình về phương pháp giảng dạy của Do Thái. Người Do Thái gọi giảng dạy là charaz, nghĩa là xâu chuỗi. Các rapbi có dạy rằng diễn giả không nên nói lâu về một đề tài, nhưng để hấp dẫn thính giả, nên thay đổi mau chóng từ đề tài này sang đề tài khác
Chúa nhật Ngày 3 Tháng 3 năm 2019 - Chúa Nhật 8 Quanh Năm - Năm C......Lẽ Sống Hôm Nay: Hạt Thóc Dâng Tặng Đức Vua & Đám Đông Dưới Chân Thập Giá 1/ Có lẽ chúng ta đã có dịp đọc bài thơ sau đây của đại thi hào Tagore: "Có một người hành khất ngồi bên vệ đường. Hôm đó, Đức Vua sẽ ngự giá đi qua ngôi làng. Người hành khất cố gắng lê lết đến trước cổng làng, lòng nhủ thầm: "Đây là dịp may duy nhất đời tôi". Từ đằng xa, khi vừa thấy Cổ xe của Vua xuất hiện, anh đã cố gắng đưa tay lên vẫy chàọ. Có ngờ đâu, trước sự sửng sốt của mọi người, khi Cổ xe của Vua vừa đến trước cổng làng, Đức Vua đã cho dừng xe lại và chính ông là người đưa tay ra để xin hành khất bố thí.
CHÚA NHẬT VII THƯỜNG NIÊN, NĂM C- Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa-Sau các mối phúc nói cho những người bị đè bẹp trong cuộc sống, thì phần thứ hai, một cách hành xử tuyệt đối đặc biệt trước hết được đề nghị với các môn đệ: yêu thương kẻ thù.
Chúa nhật Ngày 24 Tháng 2 năm 2019 - Chúa Nhật 7 Quanh Năm - Năm C....Lẽ Sống Hôm Nay: Lầm Lỗi Là Chuyện Thường - Thiên Chúa Quan Phòng 1/ Ông George Washington, vị tổng thống đầu tiên của Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ. Con người đã có công đưa nước Mỹ đến độc lập, tự do và phồn thịnh ấy nổi tiếng là người nóng nảy, nhưng luôn biết phục thiện và yêu sự thanh liêm. Ngay từ lúc thiếu thời, ông đã tỏ ra là người đơn thành và sẵn sàng nhận lỗi của mình.
CHÚA NHẬT VI THƯỜNG NIÊN, NĂM C Các bài suy niệm & chú giải Lời ChúaNhững người vì Nước Trời mà tự nguyện trở nên nghèo là những người hiểu biết giá trị thực sự của tiền bạc. Biết rõ tiền bạc chỉ là phương tiện nên họ dùng tiền bạc mà không dính bén, có tiền mà không nô lệ cho đồng tiền, nhất là biết dùng tiền vào những việc hữu ích cho đồng loại. Vì tha nhân, vì Nước Trời mà tự nguyện sống nghèo.
Bảo Trợ