Lẽ Sống Hôm Nay: Đức Khiêm Nhường

21 Tháng Chín 20182:54 SA(Xem: 448)
Chúa nhật Ngày 23 Tháng 9 năm 2018 - Chúa Nhật 25 Quanh Năm - Năm B

Bài Đọc I: Kn 2, 12. 17-20
"Chúng ta hãy kết án cho nó chết cách nhục nhã".
 
Trích sách Khôn Ngoan
(Những kẻ gian ác nói rằng:) "Chúng ta hãy vây bắt kẻ công chính, vì nó không làm ích gì cho chúng ta, mà còn chống đối việc chúng ta làm, khiển trách chúng ta lỗi luật và tố cáo chúng ta vô kỷ luật. Vậy chúng ta hãy xem điều nó nói có thật hay không, hãy nghiệm xét coi những gì sẽ xảy đến cho nó, và hãy chờ xem chung cuộc đời nó sẽ ra sao. Vì nếu nó thật là con Thiên Chúa, Chúa sẽ bênh vực nó, sẽ giải thoát nó khỏi tay những kẻ chống đối nó. Chúng ta hãy nhục mạ và làm khổ nó, để thử xem nó có hiền lành và nhẫn nại không. Chúng ta hãy kết án cho nó chết cách nhục nhã, vì theo lời nó nói, thì người ta sẽ cứu nó!"
Đó là lời Chúa.
Bài Đọc II: Gc 3, 16 - 4, 3
"Hoa quả của công chính được gieo vãi trong bình an cho những người xây đắp an bình".
 
Trích thư của Thánh Giacôbê Tông đồ.
Anh em thân mến, ở đâu có ganh tị và cãi vã, ở đó có hỗn độn và đủ thứ tệ đoan. Nhưng sự khôn ngoan từ trời xuống, thì trước tiên là trong trắng, rồi ôn hoà, bao dung, nhu mì, hướng thiện, đầy lòng nhân từ và hoa quả tốt lành, không xét đoán thiên vị, không giả dối. Hoa quả của công chính được gieo vãi trong bình an cho những người xây đắp an bình.
Bởi đâu anh em cạnh tranh và cãi cọ nhau? Nào không phải tại điều này: tức tại các đam mê đang giao chiến trong chi thể anh em đó sao? Anh em ham muốn mà không được hưởng, nên anh em giết nhau. Anh em ganh tị mà không được mãn nguyện, nên anh em cạnh tranh và cãi cọ. Anh em không có là tại anh em không xin. Anh em xin mà không nhận được, là vì anh em xin không đúng, cứ mơ tưởng thoả mãn các đam mê của anh em.
Đó là lời Chúa.
 
Alleluia: Ga 8, 12
Alleluia, alleluia! - Chúa phán: "Ta là sự sáng thế gian, ai theo Ta, sẽ được ánh sáng ban sự sống". - Alleluia.
 
Phúc Âm: Mc 9, 29-36
"Con Người sẽ bị nộp. Ai muốn làm lớn nhất, thì hãy tự làm người rốt hết".
 
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.
Khi ấy, Chúa Giêsu và các môn đệ từ trên núi xuống, rồi đi ngang qua xứ Galilêa và Người không muốn cho ai biết. Vì Người dạy dỗ và bảo các ông rằng: "Con Người sẽ bị nộp vào tay người ta và họ sẽ giết Người. Khi đã bị giết, ngày thứ ba, Người sẽ sống lại". Nhưng các ông không hiểu lời đó và sợ không dám hỏi Người.
Các ngài tới Capharnaum. Khi đã vào nhà, Người hỏi các ông: "Dọc đàng các con tranh luận gì thế?" Các ông làm thinh, vì dọc đàng các ông tranh luận xem ai là người lớn nhất. Bấy giờ Người ngồi xuống, gọi mười hai ông lại và bảo các ông rằng: "Ai muốn làm lớn nhất, thì hãy tự làm người rốt hết và làm đầy tớ mọi người". Rồi Người đem một em bé lại đặt giữa các ông, ôm nó mà nói với các ông rằng: "Ai đón nhận một trong những trẻ nhỏ như thế này vì danh Thầy, tức là đón tiếp chính mình Thầy. Và ai đón tiếp Thầy, thực ra không phải đón tiếp Thầy, nhưng là đón tiếp Đấng đã sai Thầy".
Đó là lời Chúa.
 
Suy Niệm:
Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu loan báo về cuộc Thương Khó và Phục Sinh của Ngài. Đây là lần thứ hai Ngài muốn bộc lộ tâm sự và mạc khải sứ mệnh Ngài sẽ phải thực hiện. Nhưng các môn đệ không hiểu, lại còn tranh cãi với nhau về địa vị. Đức Giêsu vẫn không tìm được bạn đồng cảm.
 
Mời Bạn:
Can đảm nhận ra những tham vọng đang chi phối bạn: Tâm hồn bạn không được bình an, khi bạn lúc nào cũng bị chi phối bởi ý tưởng hơn thua, được mất, chỗ cao chỗ thấp… Bạn đang làm mọi sự để xây dựng cho cái tôi của bạn. Bạn đang chọn chỗ cao nhất trong thế giới của bạn, nhưng là chỗ thấp nhất trong Nước Trời
 
Cầu Nguyện:
Lạy Chúa Giêsu, với danh nghĩa là Kitô hữu, chúng con muốn là những người bạn thân của Chúa. Thế nhưng, chúng con lại không muốn hiểu Chúa, không đồng sở thích với Chúa. Chúng con chỉ thích lo cho mình, được vinh thân phì gia. Còn Chúa, Chúa đã sống và muốn chúng con biết quên mình vì tha nhân.
Xin Chúa cho chúng con mỗi ngày được nên giống Chúa, để Chúa được vui lòng và chúng con được hạnh phúc. Amen.
 
Lẽ Sống Hôm Nay: Đức Khiêm Nhường
Kính chào quý vị, trong chúng ta có ai muốn thắng sự cám dỗ của Ma quỷ không?
Hình như đó là một điều khá khó khăn cho mỗi người anh em chúng ta trong cuộc sống hằng ngày mà chính mình phải va chạm đủ mọi thứ.
honma_ghosts
Yếu điểm của Ma Quỷ: Chúng ta thường thấy sự dữ trên thế giới, và chúng ta cảm thấy muốn “ăn miếng trả miếng ngay”, nó dùng mưu nào thì mình dùng chước đó để cân xứng với nó. Chúng ta bắt đầu tự nhủ rằng nếu đủ sức, chúng ta có thể triệt hạ Satan và bè lũ tay sai của nó.
Tuy nhiên, chiến lược đó chỉ tự làm mình tổn thương mà thôi. Nếu chúng ta thực sự muốn chiến thắng ma quỷ trong cuộc sống của mình, chúng ta cần tìm kiếm điểm yếu nhất của nó. [Lưu ý: Điểm Yếu là Nhược Điểm, còn Điểm Mạnh là Sở Trường]. Satan thích sức mạnh và nó sẽ dùng ước muốn của chúng ta để làm sức mạnh chống lại chúng ta. Nhưng có một điều nó rất ghét, và chỉ có điều đó có thể làm cho nó té nhào, đó là bày tỏ sự yếu đuối và khiêm nhường.


Mới nghe có vẻ lạ lùng và chướng tai lắm phải không quý vị? Có chút gì đó phản trực giác hoặc bất thường, thế nhưng điều đó chính là cách đánh bại Satan có trong Kinh Thánh.
Chứng cớ đã cho chúng ta thấy về “sự yếu đuối” đã chiến thắng sự dữ là cái chết của Chúa Giêsu trên Thập Giá. Vua các vua đã bị lột trần và bị ghim chặt vào cây gỗ, chịu đau khổ tột cùng. Những kẻ thủ ác có thể làm bất cứ điều gì họ muốn, còn Chúa Giêsu không thể làm gì để tự vệ. Nhưng chính sự yếu đuối của Ngài lúc đó là hành động yêu thương khác thường và tự hiến. Sức mạnh của tình yêu trong sự yếu đuối đó đã phá vỡ xiềng xích của sự chết và mở toang cửa Thiên Đàng. Việc đổ máu của Chúa Giêsu đã tóm tắt cho chúng ta về những gì mà một người Kitô hữu cần có.
Trong cuốn “The Philosophy of Tolkien” (Triết Lý Tolkien), triết gia Peter Kreeft đã viết y như sách Khải Huyền đã mô tả: “Cuộc chiến cuối cùng giữa sự thiện và sự ác là cuộc chiến giữa hai con thú huyền thoại: Arnion là Con Chiên nhỏ khiêm nhường, và Therion là con rồng hung dữ. Con Chiên chiến thắng Con Thú bằng một thứ vũ khí bí mật là chính Máu của nó”.

Kreeft tiếp tục giải thích: “Sự yếu đuối của sự dữ là nó không thể vượt qua sự yếu đuối. Dù cho sự dữ có mạnh mẽ thế nào thì nó vẫn bị đánh bại bởi sự hy sinh hoàn toàn tự do và yêu thương. Ma quỷ có thể bị đánh bại như trên đồi Can-vê: “Tử vì đạo”.
Satan khinh miệt sự yếu đuối của chúng ta vì nó muốn đòi quyền lực trên thế gian. Chúng ta càng muốn “mạnh mẽ” và “uy thế” trên thế gian thì Satan càng tác động vào chúng ta và giành lấy chúng ta. Hãy nghĩ tới Thánh Teresa Calcutta. Bà đã hy sinh suốt cuộc đời làm việc với những con người nghèo khổ nhất, và trong con mắt của nhân loại, bà chỉ là một con người nhỏ bé, yếu đuối. Tuy nhiên, bà lại là một phụ nữ mạnh mẽ nhất đã từng sống và là một “cái gai” đối với Satan. Nó đã không thể chiến thắng một phụ nữ yếu đuối như Mẹ Teresa và những việc tốt lành mà bà đã làm.


Thiên Chúa, Ngài làm tất cả để giúp chúng ta khiêm nhường
- Thiên Chúa tạo dựng nên con người vô cùng nhỏ bé trong vũ trụ vô tận này; ngay cả trái đất vĩ đãi mà trên 7 tỉ con người đang sinh sống cũng chỉ là 1 hạt bụi rất nhỏ trong vũ trụ;
- Đời người quá lắm là một trăm năm; nhưng trăm năm là gì so với tuổi của vũ trụ? - dài ví bằng 1 phần tỉ của 1 cái chớp mắt chằng?
- Mạng sống con người mõng dòn, dễ vỡ như bọt biển, thấy đó, mất đó; trăm ngàn bệnh tật, rủi ro nằm ngoài tầm kiểm soát của con người;
- Trí hiều biết của con người chỉ giúp con người làm chủ một phần vô củng bé nhỏ liên quan đến đời họ, vũ trụ. Hàng tỉ tạo vật trong vũ trụ vượt quá sức hiều biết của con người;
Trong các sách Tin Mừng, Chúa Giêsu thường kêu gọi ta phải tập có lòng khiêm nhường vì ''Ai hạ mình xuống sẽ được Thiên Chúa nâng lên''; Người còn cảnh cáo ''Ai nâng mình lên, sẽ bị hạ xuống''.


- Đối với Thiên Chúa, đức khiêm nhường giúp ta dễ thực thi Thánh ý Thiên Chúa hơn; nhờ vậy ta dễ hưởng được kho tàng ân sủng mà Thiên Chúa Cha chỉ trao ban cho những người khiêm nhường; ân sủng Chúa giúp ta trở nên giống Chúa Giêsu hơn: tâm hồn được tràn đầy Ân Sủng và Thánh Thần; ra đi gieo rắc Tin Mừng khắp nơi nơi; làm Muối và làm Ánh Sáng cho trần gian.
- Đối với chính mình, người có lòng khiêm nhường thường dễ có được một tâm hồn tự do, an vui, hạnh phúc hơn; hơn thế nữa, họ luôn thăng tiến trên đường đời cũng như đường đạo hạnh vì lòng khiêm nhường giúp họ biết lắng nghe, biết học hỏi, cài tiến; giúp họ có thêm khả năng giác ngộ, khiêm nhường nhìn nhận, sửa đổi những tánh hư, tật xấu, những bản ngã thấp hèn của mình.
- Đối với tha nhân, người có lòng khiêm nhường dễ đắc nhân tâm hơn; nhờ đó họ thường có những mối tương quan hài hòa, được quý chuộng bời bạn bè, người quen, tha nhân; và cũng nhờ lòng khiêm nhường mà họ cũng dễ dàng thành đạt trong công danh, sự nghiệp hơn.
Có lẽ vì Khiêm nhường là nền tảng cần có để xây dựng mọi nhân đức khác. Nến mà chúng ta không vững chắc thì không thể xây cất gì trên nền ấy đuợc. Nếu chúng ta muốn chiến thắng ma quỷ, con đường chiến thắng được vạch ra bằng sự khiêm nhường và sự từ bỏ chính mình. Chỉ khi nào chúng ta dâng mọi sự cho Thiên Chúa, chúng ta mới có thể đánh bại ma quỷ.
Là người thông minh và đạo đức thì xin bạn hãy làm những điều sau:


1.Bỏ đa ngữ (bỏ nói nhiều)
Bệnh từ miệng mà vào, họa từ miệng mà ra. Nói chuyện không nên nói quá nhiều, nói nhiều là bị thiệt.
Con cóc, con ếch, cả ngày lẫn đêm đều kêu không ngừng, kêu đến khô mồm mỏi lưỡi, nhưng không có ai để tâm đến tiếng kêu của nó cả. Sáng sớm nhìn thấy con gà trống đó, gáy đúng giờ vào lúc bình minh, trời đất đều chấn động (mọi người đều thức dậy sớm). Nói nhiều thì có ích lợi gì chứ? Chỉ có lời nói được nói ra trong tình huống hợp thời cơ mới có tác dụng thôi. Lời không cần nhiều, người biết nói chuyện luôn nói những lời thích đáng vào thời cơ thích đáng.


2. Bỏ khinh ngôn (bỏ lời nói dễ dãi)
Lời nói không thể nói dễ dàng, nếu thay đổi lời đã nói, chi bằng không nói. Lời không được hứa dễ dàng, nếu hứa rồi lại thay đổi, chi bằng đừng hứa. Gặp chuyện đừng tùy tiện phát ngôn, nếu không sẽ mang họa vào thân; cũng đừng dễ dàng hứa hẹn với người khác, nếu không sẽ mất chữ tín.


3. Bỏ nộ ngôn (bỏ lời nói tức giận)
Lúc tức giận không nên nói gì cả, vì lời nói được nói ra vào lúc này thường không được suy xét kĩ lương nên sẽ làm tổn thương mình và người khác.


4. Bỏ sàm ngôn (lời nói bịa đặt)
Sàm ngôn chính là nói những lời chê bai, những lời không tốt đằng sau lưng người khác gây ly gián, nghi kị. Người xưa cho rằng, người nói lời sàm ngôn, đều là tiểu nhân.


5. Bỏ căng ngôn (lời nói kiêu căng)
Căng chính là tự đại, tự cho mình là đúng. Người tự mình khoe tài ngược lại mất hết công lao, người tự đề cao bản thân sẽ không có tiến triển. Người nói lời kiêu căng, không phải kiêu ngạo thì là vô tri, dù là loại nào thì cũng đều bất lợi với sự trưởng thành của chính mình, và cũng dẫn đến sự chán ghét của người khác. Nói chuyện, không nên kiêu ngạo tự mãn, tự cho mình là đúng. Tự kiêu tự khen, là biểu hiện của thiếu bồi dưỡng phẩm tính.


6. Bỏ ác ngôn (lời nói ác độc)
Không nói những lời vô lễ và độc ác để làm tổn thương người khác. Người xưa nói, “Đao cắt dễ lành, ác ngôn khó tan”. Sự tổn thương bạn gây ra trong tâm gan người khác còn đau đớn hơn vạn lần vết thương gây ra trên thân thể.


7. Bỏ lậu ngôn (nói lộ chuyện)
Không được tiết lộ cơ mật. Sự dĩ mật thành, ngôn dĩ lậu bại (chuyện thành do giữ bí mật, nói lộ chuyện dễ gây ra thất bại). Đối với chuyện của người khác, tuyệt đối không được tiết lộ, đây là vấn đề nhân phẩm và nguyên tắc làm người, nó cũng dễ gây ra hậu quả nghiêm trọng. Khi sự việc vẫn chưa thể chắc chắn, cũng không được nói những lời quả quyết, để tránh tạo ra ảnh hưởng không tốt, làm người khác cảm thấy phù phiếm và hà khắc.


8. Bỏ tận ngôn (bỏ nói lời cạn kiệt)
Nói chuyện phải súc tích, đừng nói mà không chừa đường lui. Biết hết cũng không cần nói hết, chừa chút đường lui cho người khác, để chút khẩu đức cho chính mình. Trách người không cần trách khắc khe, khoan dung với người khác một chút cũng chính là cho mình một phần linh động, một đường lui.


9. Bỏ trực ngôn (bỏ lời nói thẳng thừng)
Không nên nói thẳng không che đậy mà không nghĩ đến hậu quả, nếu không sẽ gây ra phiền toái. Lời thẳng thắn, phải nói vòng vo một chút, lời nói lạnh lùng như băng, phải tăng thêm nhiệt khi nói, nghĩ đến sự tự tôn của người khác, đặt sự tự tôn của người khác lên vị trí số một.


10. Bỏ cuồng ngôn (bỏ lời nói ngông cuồng)
Không nên không biết nặng nhẹ, mà nói bậy nói càng. Nói bậy nói càng, thường xuyên phải hối hận. Ngông cuồng hay khiêm tốn, điều này trực tiếp liên quan đến họa-phúc của một người. Cái mà con người thể hiện trước mặt người khác không gì khác là lời nói và hành vi, mà lời nói thì lại trực tiếp nhất, cho nên nói chuyện kỵ nhất là lời ngông cuồng. Cuồng gây chú ý, cuồng gây căm ghét, rất dễ gây ra chuyện tai họa.
Trí khôn của con người rất mạnh, nhưng chúng ta không nên coi thường sự ngu xuẩn của con người” 
“Human wisdom is very powerful, but we should never underestimate human stupidity” “It takes just one fool to start a war”. - Yuval Noah Harari,


Cầu nguyện:
Lạy Chúa Giêsu, vì sự Khiêm nhường là nhân đức và là nền tảng cho con, để con có thể thành đạt trong lảnh vực đời lẫn đạo; nên xin Thánh Tâm Chúa Giêsu giúp chúng con biết học hỏi nơi Chúa đức kiêm nhường. Để thánh ý của Ngài được thể hiện tốt hơn trong đời sống của chúng con, trong lòng nhân loại; để chúng con hưởng được niềm vui trọn vẹn, sự sống dồi dào mà Chúa luôn mong muốn trao ban cho những người có lòng khiêm nhường. Amen!
Trầm Thiên Thu
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy Tuần Thánh, Ngày 20 Tháng 4 - Lẽ Sống Hôm Nay: Đôi Tay Cầu Nguyện Albrecht Durer là một họa sĩ và điêu khắc gia nổi tiếng của nước Đức vào thế kỷ thứ 16. Một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông đó là bức tranh "Đôi tay cầu nguyện".
CHÚA NHẬT PHỤC SINH, NĂM C - KIỂM ĐIỂM ĐỜI SỐNG 1. Bạn có nhận thấy những lực lượng sự chết đang ở trong lòng người bạn không? Bạn có muốn loại trừ chúng không? 2. Bạn có thấy ơn Phục Sinh là cần thiết không? 3. Bạn có sẵn sàng đem ơn Phục Sinh cho mọi người không? 4. Tuần này, bạn sẽ sống mầu nhiệm Chúa Phục Sinh thế nào?
SUY NIỆM CUỘC KHỔ NẠN CHÚA GIÊSU- Lm. Dom. Đinh Viết Tiên, OP Lạy Chúa Giêsu, Nếu có lúc con mỏi mệt và xao xuyến, xin nhắc nhở con rằng trong vườn Cây Dầu Chúa buồn muốn chết được. Nếu có lúc thấy bóng tối bủa vây, Xin nhắc nhớ con rằng trên thập giá, Chúa đã thốt lên : sao Cha bỏ con ! Trong Vườn Cây Dầu Cùng với các Tông đồ theo Chúa vào vườn Cây Dầu
Sáng Chúa Nhật 14 tháng Tư, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Lễ Lá, khởi sự Tuần Thánh, là tuần lễ quan trọng nhất trong Phụng Vụ Công Giáo. Ngày Chúa Nhật Lễ Lá này cũng là ngày Giới Trẻ Thế Giới được cử hành ở cấp giáo phận. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha nói:
BÀI GIẢNG TĨNH TÂM CUỐI CÙNG TRONG MÙA CHAY TRƯỚC GIÁO TRIỀU RÔMA NGÀY 12/4/2019 CỦA CHA CANTALAMESSA - Lúc 9 giờ sáng thứ Sáu 12 tháng Tư, 2019, tại nhà nguyện Redeemoris Mater, trước sự hiện diện của Đức Thánh Cha Phanxicô, và đông đảo các vị trong giáo triều Rôma, Cha Raniero Cantalamessa, dòng Phanxicô Capuchin, giảng thuyết viên Phủ Giáo Hoàng đã trình bày bài giảng thứ Năm cũng là bài giảng cuối cùng trong chương trình tĩnh tâm Mùa Chay của giáo triều Rôma.
Lẽ Sống Hôm Nay: Chiếc Tàu Vĩ Đại Lúc 10 giờ đêm ngày 14 tháng 4 năm 1912, chiếc tàu du lịch mang tên Titanic của Anh Quốc đã đâm phải một tảng băng giữa khơi Đại Tây Dương. Bốn giờ đồng hồ sau, cả chiếc tàu, thủy thủ đoàn và nhiều hành khách đã bị chôn vùi giữa lòng đại dương. Trận đắm tàu thảm thương ấy đã là nguồn cảm hứng cho không biết bao nhiêu tác phẩm văn chương.
CHÚA NHẬT LỄ LÁ, NĂM C Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: Is 50,4-7; Pl 2,6-11; Lc 22,14 – 23,56
CHÚA NHẬT V MÙA CHAY, NĂM C Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa - Không một người nào đáng bị phê phán và kết án cho bằng kẻ tự mạo nhận là người công chính. Điều gì liên quan đến người khác, thì người đó tạo ra những tiêu chuẩn thật cao, rất hay đòi hỏi, không chấp nhận lời xin lỗi, không đặt ra trường hợp ngoại lệ, không khoan dung cho bất cứ một sai lầm nào. Nhưng đối với những gì liên quan đến bản thân, thì họ lại có thể rất mù quáng và tha thứ tất cả.
Lúc 5 giờ chiều ngày Thứ Sáu, 29 tháng Ba, tại Đền Thờ Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Phụng Vụ Thống Hối khai mạc truyền thống 24 giờ cho Chúa, là một sáng kiến của Hội Đồng Tòa Thánh Tái Truyền Giảng Tin Mừng diễn ra hàng năm vào Thứ Sáu và Thứ Bảy trước Chúa Nhật thứ Tư Mùa Chay.
Chúa nhật Ngày 7 Tháng 4 năm 2019 - Chúa Nhật 5 Mùa Chay, Năm C...Lẽ Sống Hôm Nay: Chiếc Bong Bóng Bay Câu chuyện được thuật lại xảy ra tại miền Nam nước Ý, nơi đa số cư dân làm nghề nông, và họ không có được một cuộc sống sung túc cho lắm so với những vùng khác. Câu chuyện mang tựa đề là: "Chiếc bong bóng bay màu hồng".
Bảo Trợ