Chuyên đề: Vatican II và nỗ lực canh tân việc dạy giáo lý

30 Tháng Giêng 20133:00 CH(Xem: 1256)

Chuyên đề: Vatican II và nỗ lực canh tân việc dạy giáo lý

blank

THƯ MỜI

Nhờ Công đồng Vatican II (1962-1965) - được triệu tập cách đây hơn 50 năm -, Giáo hội Công giáo được canh tân trong đời sống và cách thực hành sứ vụ Loan báo Tin Mừng. Mặc dù không trực tiếp đề cập đến chủ đề giáo lý, nhưng đường hướng của Vatican II đã có một tác động sâu xa trên công cuộc huấn giáo. Có thể nói Công đồng đã khép lại thời đại “dạy thủ bản giáo lý” và làm nổi bật những yếu tố nền tảng của giáo lý là LỜI CHÚA, ĐỨC TIN và GIÁO HỘI. Tất cả những nỗ lực của Công đồng có đem lại hoa trái cho sự canh tân việc dạy giáo lý trong Giáo hội tại Việt Nam? Ngày nay chúng ta đang ở đâu trong tiến trình canh tân này?

Với chủ đề: CÔNG ĐỒNG VATICAN II VÀ NỖ LỰC CANH TÂN VIỆC DẠY GIÁO LÝ, Học viện Mục vụ thân mời quý Giảng viên, Học viên và các Giáo lý viên đến tham dự buổi sinh hoạt chuyên đề, vào thứ Bảy ngày 2 tháng 2 năm 2013, từ 14g – 17g, tại hội trường TTMV GB. Phạm Minh Mẫn.

Thuyết trình viên: cha Phêrô NGUYỄN VĂN HIỀN, Thư ký UB Giáo lý Đức tin – HĐGMVN.

Học viện Mục vụ

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Các tất cả các Bạn Sinh Viên Xứ Bình thân mến! Theo truyền thống tốt đẹp của nhóm ,mỗi năm nhúng ta sẽ tổ chức cắm trại một lần.Nhân dịplễ 30/4 và 01/05 ,BDH tổ chức kì trại với chủ đề '' Ra Khơi'' nhằm tạo tinh thần đoàn kết ,hiệp nhất và yêu thương. Mong tất cả các Bạn Sinh Viên xắp xếp thời gian tham gia đợt Trại này , để có thể giao lưu với toàn bộ các Bạn Sinh Viên dưới Mình .
Đức Mẹ La Vang là Đấng Che Chở con dân Việt trong cơn hoạn nạn, và là niềm Hy Vọng của mọi tín hữu Việt Nam trong cảnh khốn cùng. Mẹ luôn hiện diện trong đời sống Giáo hội, cách riêng trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Hằng năm, Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức Hành Hương Đức Mẹ Lavang tại Thủ Đô Washington D.C.. Hành Hương Mẹ La Vang 2013 sẻ được tổ chức tại Giáo Xứ Đức Mẹ La Vang và Núi Đức Mẹ Sầu Bi tại Thành Phố Portland, Bang Oregon từ Thứ Sáu Ngày 5 tháng 7 đến Chúa Nhật Ngày 7 tháng 7 năm 2013 với chủ đề: MẸ LA VANG, MẪU GƯƠNG ĐỨC TIN OUR LADY OF LA VANG, MODEL OF FAITH
Kính thưa quý vị và các bạn, Gia đình là tế bào của xã hội. Mỗi gia đình chăm lo hạnh phúc cho chính mình, là tạo nền tảng cho xã hội thăng tiến. Người Kitô hữu . đang góp phần xây dựng Giáo hội, và làm cho thế giới ngày thêm tốt đẹp hơn. Trách nhiệm đó phải chăng chỉ thuộc về cha mẹ và những người hữu trách? Đức Khổng Tử đã để lại cho đời một câu nói bất hủ: "Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ". Vâng, đó chính là bí quyết đem lại hạnh phúc cho bản thân, gia đình và xã hội.
Ngày Giới trẻ thế giới lần thứ XXVIII sẽ được tổ chức tại Rio de Janeiro, thủ đô Braxin từ ngày 23 đến ngày 28 tháng 7 năm 2013. Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ hiện diện giữa các bạn trẻ đến từ khắp các châu lục trên thế giới.
TRÂN TRỌNG THÔNG BÁO Kính thưa quý vị và các bạn, Nhân dịp kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28.06.2013, để tôn vinh và cổ vũ các giá trị cao quý của Gia đình, Ban Mục vụ Gia Đình Tổng Giáo phận sẽ tổ chức Đại Hội Gia Đình Việt Nam vào lúc 16g30 Chúa nhật 23.06.2013, tại Trung tâm Mục vụ TGP TPHCM, số 6 bis Tôn Đức Thắng, Q 1, TPHCM.
Kính thưa quý vị và các bạn, Trong cuộc sống, con người luôn phải đối mặt với các mối quan hệ chằng chịt như: gia đình, nghề nghiệp, môi trường sống… Do đó, nó tạo ra những căng thẳng vì trách nhiệm, những áp lực trong công việc, những cám dỗ giữa cuộc đời… đã khiến người ta mất thăng bằng trong tâm lý, và không giữ được mối quan hệ tốt đẹp với mọi người. Thế nên, tạo dựng và duy trì các mối quan hệ xã hội thật không dễ dàng. Thật vậy, Ngạn ngữ Pháp có câu: "Đừng để một ai chẳng nhận được gì khi rời chỗ bạn cho dù bạn biết rằng không bao giờ gặp lại".
Ủy ban Thánh nhạc: Thư mời tham dự Hội thảo Thánh nhạc toàn quốc lần thứ 32 - UB Thánh nhạc / HĐGMVN
VRNs (25.3.2013) – Sài gòn – Vào lúc 14 giờ 30 ngày 24.3.2013, Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Sài gòn đã khai trương phòng Công lý và Hòa Bình (CL và HB), tại khu nhà Hiệp nhất B của Nhà Dòng. Đến khai trương phòng CL và HB có Hòa Thượng Thích Không Tánh, Tổng Vụ Trưởng, Tổng Vụ Từ thiện Xã hội thuộc Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất; Lm Vinhsơn Phạm Trung Thành, Giám tỉnh DCCT; Lm Giuse Hồ Đắc Tâm, Bề trên Tu viện kiêm chánh xứ Gx. Đức Mẹ HCG; quý cha phụ trách về CL và HB, về truyền thông trong Nhà Dòng; Ông chủ tịch HĐ Gx. Đức Mẹ HCG. Ngoài ra còn có một anh chị em đang thao thức đến công việc dấn thân cho công lý và hòa bình cũng tới tham dự.
TÌM CON Tên: CAO THỊ MINH PHƯƠNG Sinh năm 1964 Thất lạc lúc 11 tuổi tại bến tàu căn cứ Chu Lai, tỉnh Quảng Tín vào Tháng Hai năm 1975 khi gia đình di tản. Cháu lúc đó được gởi cho một người tên Minh giữ hộ trong khi gia đình lo bồng bế các đứa con khác trong khi loạn lạc. Cha: Cao Anh Vân Mẹ: Nguyễn Thị Lan
Năm nay, cùng hiệp thông với Giáo Hội sống Năm Đức Tin và Mừng kỷ niệm 25 năm phong thánh Tử Đạo Việt Nam, Đại Hội Suy Tôn Lòng Chúa Thương Xót kỳ 13 với chủ đề “Chớ Cứng Lòng, Nhưng Hãy Tin” sẽ được tổ chức tại: Điạ Điểm: The Walter Pyramid, Long Beach State University, 1250 N. Bellflower Blvd, Long Beach, CA 90840. Thời Gian: Ngày 07 tháng 4 năm 2013, từ 8 giờ sáng đến 6 giờ chiều
Bảo Trợ