Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Hàn Mạc Tử: Tác phẩm Có Một Vườn Thơ Đạo

14 Tháng Tám 20122:00 CH(Xem: 5203)

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 100 NĂM NGÀY SINH NHÀ THƠ HÀN MẠC TỬ


22/9/1912-2012

ĐÃ PHÁT HÀNH

CÓ MỘT VƯỜN THƠ ĐẠO

DO LM TRĂNG THẬP TỰ CHỦ BIÊN


NXB PHƯƠNG ĐÔNG 2012

4 tập, 2000 trang, trợ giá: 80.000 VND

blank
blank
blank
blank
TẬP 1: THI SĨ CỦA THÁNH GIÁ

giới thiệu nhà thơ Hàn Mạc Tử - cách riêng là về thơ đạo của ông

TẬP 2: NHƯ SONG LỘC TRIỀU NGUYÊN

giới thiệu 45 tác giả có năm sinh từ 1912 đến hết 1940.

TẬP 3: ƠN PHƯỚC CẢ

giới thiệu 51 tác giả có năm sinh từ 1941 đến hết 1955.

TẬP 4: THẦN NHẠC SÁNG HƠN TRĂNG

giới thiệu 44 tác giả có năm sinh từ 1956 đến thập niên 1990.

* TẠI SÀI GÒN, CÓ THỂ MUA TẠI CÁC NHÀ SÁCH CÔNG GIÁO

* TẠI CÁC THÀNH PHỐ KHÁC VÀ CÁC TỈNH, XIN ĐĂNG KÝ QUA VĂN PHÒNG TÒA GIÁM MỤC GIÁO PHẬN

* ĐỘC GIẢ Ở NƯỚC NGOÀI CÓ THỂ MUA QUA DỊCH VỤ FATIMACOMPANY.COM


HÀN MẶC TỬ - CON ĐƯỜNG TÌNH MỘT CHIỀU

Hàn Mặc Tử tên thật là Nguyễn Trọng Trí sinh ngày 22.9.1912 tại Lệ Mỹ, Đồng Hới. Thuở nhỏ ông học trung học ở Huế (1928-1930), làm viên chức sở đạc điền ở Quy Nhơn (1932-1933), vào Sài Gòn làm báo rồi lại trở về Quy Nhơn (1934-1935). Ông mắc bệnh phong từ năm 1937, phải vào nhà thương Quy Hoà tháng 9.1940, rồi mất ở đó vào ngày 11.11.1940.
blank 

Hàn Mặc Tử bắt đầu làm thơ rất sớm với thể thơ Đường luật và các bút danh Minh Duệ Thị, Phong Trần; nổi tiếng vì được cụ Phan Bội Châu hoạ thơ và đề cao. Từ năm 1935 ông đổi bút hiệu thành Lệ Thanh, rồi Hàn Mạc Tử, và cuối cùng Hàn Mặc Tử. Tác phẩm tiêu biểu gồm các tập thơ "Gái quê" (1936, tập thơ duy nhất được xuất bản khi tác giả còn sống), Đau Thương (hay Thơ Điên), Thượng Thanh Khí, Cẩm Châu Duyên, Chơi Giữa Mùa Trăng...

Hàn Mặc Tử đem đến cho Thơ Mới một phong cách độc đáo và sáng tạo: bên cạnh những tác phẩm bình dị, trong trẻo, chan chứa tình quê là các tác phẩm đầy những cảm hứng lạ lùng, huyền bí, thậm chí đến điên loạn, phản ảnh trực tiếp một tâm hồn yêu thơ, yêu đời chan chứa, nhưng lại quằn quại vì cơn bệnh đau đớn dày vò. 

**********************

16 tuổi Nguyễn Trọng Trí đã làm thơ với các bút danh chớm mùi lận đận: Phong Trần, Lệ Thanh... đến 24 tuổi mới ký Hàn Mạc Tử. "Hàn Mạc Tử" là "chàng bức rèm lạnh" hay "chàng đơn lạnh". Tên ấy ứng với dự cảm về bốn năm cuối trên đỉnh thơ cô đơn lẻ lạnh của riêng ông.

 blank
Chân dung Hàn Mặc Tử & tranh "Hàn Mặc Tử và trăng"
 

Để cho... đỡ "lạnh" - giai thoại kể lại - một người bạn đã đặt vầng trăng lên để "Mạc" biến thành "Mặc". Từ đó, trăng vào bút danh Hàn Mặc Tử? Hay trăng vốn dĩ biến tấu, nén nở... mãn tính trong huyết mạch của nhà thơ mắc bệnh phong, dạo đó là thứ bệnh nan y, bất trị?

Khi biết thân thể tàn rã khốc liệt, ông quằn quại viết tập thơ "Đau thương" (còn gọi là tập Thơ Điên), trong đó khát vọng sống có lúc đẩy ông vào những cơn điên loạn. Bất lực trước cảnh đẹp, tình thơ ông đã từng cuồng nộ hét lên:

Trời hỡi làm sao cho hết đói?
Gió trăng có sẵn làm sao ăn!

Nói theo ngôn ngữ hiện đại, xác ấy rữa rã ra thành muôn mảnh phô-tông lấp lánh mây-yêu và hồn-trăng-thơ rồi!

Sống và yêu là khát vọng luôn sáng tỏ như trăng nhưng cũng lại xa mờ như... trăng trong thơ Hàn Mặc Tử. Bài thơ "Đây thôn Vỹ Dạ" trong tập "Đau thương" là giọng tình day dứt trong trái tim thơ;

Đây thôn Vỹ Dạ

Sao anh không về chơi thôn Vỹ 
Nhìn nắng hàng cau nắng mới lên 
Vườn ai mướt quá xanh như ngọc 
Lá trúc che ngang mặt chữ điền

Gió theo lối gió, mây đường mây 
Dòng nước buồn thiu, hoa bắp lay 
Thuyền ai đậu bến sông trăng đó 
Có chở trăng về kịp tối nay?

Mơ khách đường xa, khách đường xa 
Áo em trắng quá nhìn không ra 
Ở đây sương khói mờ nhân ảnh 
Ai biết tình ai có đậm đà?

 
Mộ Hàn Mặc Tử ở Ghềnh Ráng, Quy Nhơn - ảnh Đào Tiến Đạt
blank 

Bằng cách hỏi "sao anh...", khổ thơ hiện lên bức tranh ký ức tình cảm mượt mà. Còn gì đáng yêu hơn lòng "nắng mới lên" quyện duyên "cau" thắm? Xưa Vỹ Dã vốn là đồng lau hoang dại, sau giọng Huế phát âm trại thành Vỹ Dạ. Thôn ấy bên bờ sông Hương thơ mộng lại càng trữ tình vớn bao "vườn ngọc". Nhưng "vườn ai mướt quá xanh như ngọc" mới thật sự đáng yêu hơn cả, bởi nơi đó có "lá trúc che ngang mặt chữ điền". Câu thơ xanh chất ẩn dụ thi vị yêu đời của đôi mái đầu kề nhau thì thầm trăm điều ước hẹn. Nhưng bóng câu vút đi và nẻo đời chia lối:

Gió theo lối gió, mây đường mây 

Thì liệu tay nào ghì giữ được dòng Hương, hoa bắp: 

Dòng nước buồn thiu, hoa bắp lay

Đâu? Thuyền ai một dạo đã đậu bến sông Trăng, bến Hàn Mặc Tử? Hay giờ chỉ còn là thuyền trăng hoài niệm. vậy mà nhà thơ vẫn đắm đuối hỏi:

Thuyền ai đậu bến sông trăng đó
Có chở trăng về kịp tối nay?

"Trăng Tử" đã vắng "thuyền ai" nên trăng tán sắc, tan rã trong giấc mơ của khổ thơ cuối:

Mơ khách đường xa, khách đường xa
Áo em trắng quá nhìn không ra

Than ôi! Người mơ xưa nay hoá thành "khách đường xa", vâng chỉ là "khách đường xa", xa tít tắp vô bờ, không với tới được nữa. Càng xa, "áo em" càng trắng. Trắng quá, xa xôi quá thành... xa lạ chăng?

Ở đây sương khói mờ nhân ảnh
Ai biết tình ai có đậm đà?

"Ở đây" tức là ở trong hồn thơ vẫn thấp thoáng ẩn hiện sắc sắc không không, mờ mờ sương khói...Lòng ai đi mãi miết, "ai biết" lòng kia có còn đậm đà luyến nhớ mối duyên xanh? Giữa hai đại từ "ai" chì còn lại nẻo đường tình một chiều, thôi thúc nhà thơ về phương trời xa vô định...

Đường qua thôn Vỹ ra sao nhỉ? Đó là màu sắc mướt xanh khát vọng, chuyển sang nhạt vàng hoài vọng rồi trắng nhoà ảo vọng trong Hàn Mặc Tử? Thôn Vỹ là con đường yêu thương dẫn tới vườn thơ xanh, qua sông trăng vàng nhớ tới loãng tan màu áo sương khói mịt mùng...

Hàn Mặc Tử đã đi trên con đường tình một chiều mà không thể quay lại tìm duyên "cau", "lá trúc" được nữa.

"Ai mua trăng tôi bán trăng cho", Hàn Mặc Tử có thể bán trăng, bán hồn mình chứ "chẳng bán tình duyên" dẫu ai kia xuôi xa quên lãng... "Đây thôn Vỹ Dạ" lấp lánh hương màu ẩn dụ: có nắng lên, có trăng đợi, có sương khói... đã ám ảnh vào tâm trí của chàng thơ tài hoa bạc mệnh.

Dù sớm vội đi nhưng Hàn Mặc Tử cứ mãi yêu người, yêu đời với cả tấm lòng đắm say khát sống

A.H

nguồn: người viễn xứ

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VRNs (19.10.2012) – Sài Gòn – Ngày 12 tháng 10 năm 2012, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng giám mục giáo phận Hà Nội, trong tư cách Chủ tịch HĐGMVN, đã ký một văn thư gởi đến toàn thể cộng đồng dân Chúa, kêu gọi mọi người góp sức xây dựng La Vang – Trung tâm Thánh Mẫu toàn quốc gia Việt Nam. Văn thư được làm tại Thanh Hóa, nhân kết thúc kỳ họp thứ hai, năm 2012 của HĐGMVN. VRNs xin trân trọng giới thiệu văn thư này.
Tháng 9 vừa qua, nhóm Sinh viên chúng ta đã có buổi sinh hoạt Vui Trung Thu cùng các em nhỏ ở mái ấm Quê Hương . Đó là một kỷ niệm đẹp và ý nghĩa . Vì vậy, trong tháng 10 này Chúng Ta sẽ tiếp tục buổi sinh hoạt với chủ đề: Chào đón Tân Sinh Viên.
Hàn Mạc Tử không chỉ là một nhà thơ mà còn là một nhà văn và một nhà báo. Những bài viết hiện còn giữ được cho thấy, cả về văn xuôi anh cũng là một tài năng đặc biệt. Chiến tranh và thời cuộc đã khiến dòng văn xuôi của giới Công giáo đứt đoạn, chẳng những vắng tiểu thuyết và truyện ngắn và vắng cả biên khảo. Thế hệ Phạm Đình Khiêm, Phạm Việt Tuyền, Thanh Lãng, Nguyễn Văn Trung, Trần Văn Toàn, Vũ Đình Trác, Lý Chánh Trung, Nguyễn Đình
Cứ vào dịp trung tuần tháng 8 thì họ đạo Xuân Phong lại sôi nổi hẳn lên bởi các hoạt động thể thao, để đón mừng ngày lễ Đức Mẹ Mân Côi Bổn mạng của họ đạo. Năm nay ban hội thao đưa ra các môn chơi như : bóng đá mini U 40 trở lên. Bóng đá mini U 14. Bóng đá 11 người, môn chạy việt dã, môn kéo co và các trò chơi dân gian. Các môn chơi đã và dang diễn ra từ CN 12/8 và kết thúc từ CN 7/10/2012.
Nhằm đào tạo nhân sự có kiến thức âm nhạc để phục vụ tại các giáo xứ, tu viện Mến Thánh Giá Xã Đoài sẽ mở một khóa âm nhạc mới cụ thể như sau:
Ngày 15/09 năm 2012. Đức Giám Mục Giáo Phận Kontum sẽ cử hành lễ kính Đức Mẹ Măng Đen, một địa danh giữa núi rừng trùng điệp cao nguyên. Bức tượng Mẹ Măng Đen hoang sơ như chính cuộc sống của con cái Mẹ giữa những buôn làng ẩn hiện trong rừng sâu. Câu chuyện về pho tượng và lòng sùng kính Đức Mẹ đã thu hút rất nhiều khách hành hương đến với địa danh xa lạ này
Bắt đầu từ ngày 28-8-2012, các bạn trẻ trên thế giới bắt đầu có thể đăng ký tham dự Ngày Quốc Tế giới trẻ kỳ thứ 28 sẽ tiến hành từ 23 đến 28-7-2013 tại Rio de Janeiro, với sự tham dự của ĐTC Biển Đức 16. Rio là thành phố lớn thứ hai của Brazil và chủ đề Ngày Quốc Tế giới trẻ năm tới là ”Các con hãy đi, làm cho mọi dân nước trở thành môn đệ”.
Kính gửi: Quý anh chị em tân sinh viên,sinh viên và cựu sinh viên giáo phận Vinh đang học tập và làm việc tại Sài gòn và vùng lân cận. Nhân dịp đầu năm học mới và cũng là vào dịp anh chị em sinh viên đại hội đón mừng Năm Đức tin, Ban đại diện hội sinh viên giáo phận Vinh tại Miền nam
Nhóm SVCG Xứ Bình đã được thành lập trong một thời gian khá lâu( hơn 2 năm). Với số lượng Sinh viên và chương trình khá ổn định. Tuy nhiên, Nhóm Chúng ta vẫn chưa có một cái gì để mang đặc thù riêng cho Mình .Vì vậy, Tôi xin thay mặt...
Bảo Trợ