Chỉ còn 2 ngày nữa là khai mạc Trại Hè Thân Hữu Bình Giã 2013, hiện tại đã có trên 70 trại sinh ghi danh, quý bà con và các bạn có thể tiếp tục ghi danh đến ngày thứ Năm 25-7. Ban Tổ Chức đã chuẩn bị đầy đủ tất cả từ chương trình vui, lửa trại, trò chơi lớn... đến lều trại, ấm thực ... Với chủ đề "QUÊ HƯƠNG VÀ TUỔI TRẺ"
Đồng xanh nương bắp một màu- Xanh màu lúa mạ, ngạt ngào hương quê- Chồi non đón gió mưa về- Theo chân ngày tháng bộn bề nắng mưa - Lá xanh cuốn gió đong đưa- Như cô thôn nữ ngày mùa reo ca- Mồ hôi ướt áo mặn mà- Trôi theo suối mát, đậm đà tình quê
Lúa chiều nắng nhẹ trên vai Du dương gió thổi một vài làn hơi Chim bay về cuối chân trời Nắng vàng từng hạt rơi rơi giữa đồng Lúa chờ lúa đợi lúa mong Bàn tay "ai đó" có chăng đưa về Lúa chiều nặng trĩu đồng quê Mây ngàn non nước sơn khê mịt mờ Chín vàng luá vẫn đợi chờ Hương xuân, mắt biếc, bài thơ nắng chiều
Sáng Chủ nhật 19-5-2013, trong không khí dịu mát của những ngày cuối mùa Xuân sang mùa Hè tại California, bà con khắp các vùng phụ cận Orange county đã tụ họp về Nhà Dòng Thánh Patrick, thành phố Midway để cùng mừng lễ Bổn mạng Thánh Giuse. Rất nhiều bà con từ những nơi xa nhất như San Diego, El Monte, Riverside...cũng đã tới tham dự đông đủ. Đây là điều rất vui cho quý ông trong Ban điều hành, vì năm nay thay đổi địa điểm mừng lễ, nên ai cũng lo ngại bà con sẽ tham dự không đông đủ như mọi năm.
Mừng lễ Thánh Giuse Thợ - Bổn Mạng Hội Đồng Hương Bình Giã Nam Cali Trân trọng kính mời tất cả Quý bà con đồng hương Bình Giã xa gần về họp mặt tại Orange County, Nam California vào ngày Chủ Nhật 19-5-2013: Địa chỉ họp mặt: Nhà Dòng Saint Patrick, 7820 Bolsa Ave, Midway City, CA 92655
Làng quê Bình Giã bây giờ đã phát triển như một thị trấn nhỏ, nhà cửa kiểu cổ xưa ba gian hai mái đã dần dần biến mất không còn nữa. Theo thời gian, cảnh cũ... người xưa sẽ chỉ còn là trong kỷ niệm của lớp tuổi trên dưới năm mươi và hơn nữa...Tuy vậy ấn tượng đẹp về một làng quê yên bình vẫn mãi mãi ghi dấu trong lòng mọi người như một bản nhạc quê hương còn vang mãi dư âm không bao giờ chấm tận...
Nói đến chợ quê là nói đến cảnh buôn thúng bán mẹt, giữa trời nắng mưa gió bụi, hàng quán lụp xụp, mái lá phên tre…nhưng hình ảnh đó lại là một hình ảnh quen thuộc, gần như thân thương gợi nhớ cảnh sinh hoạt thường ngày của người dân Việt Nam khắp mọi miền đất nước.
Ngôi chợ thân thương đã in bao dấu chân của người Bình Giã từ thuở mới lập cư 1955, đến nay đã qua bao nhiêu thay đổi, nhưng ngôi chợ làng vẫn còn đó, vẫn vấn vương bao nhiêu kỷ niệm, nỗi niềm của người dân Bình Giã. Dạo qua những gian hàng nho nhỏ nhưng xinh xắn, từ hàng vải lụa là đủ màu sắc, đến hàng rau cải tươi xanh hấp dẫn, đến hàng cá hàng thịt... và còn nhiều thứ nữa. Tất cả đã tạo nên một nhịp sống thân quen của người dân quê mình suốt mấy mươi năm.
Mùa Giáng sinh có thể nói là một trong hai mùa vui nhất trong năm, mùa Xuân vui tết mừng năm mới với hoa mai, bánh chưng, bánh tét, quần áo đẹp....Mùa Noel nhộn nhịp với đèn đuốc, hang đá... mừng Chuá Giáng Sinh! Hang đá Noel là một truyền thống lâu đời của người Thiên Chúa Giáo, bây giờ thì có đạo hay không có đạo Thiên Chúa vẫn mua sắm hang đá Noel. Từ những ngày xa xưa hang đá có thể chỉ trang trí trong nhà thờ dịp lễ Gáng Sinh, sau đó lại được trang trí ngay trong mỗi nhà, và bây giờ mùa Giáng sinh hang đá Bê Lem được dựng lên trang trí khắp mọi nơi để mọi người qua đường có thể chiêm ngắm thoải mái. Dưới đây là một vài hang đá tại thôn Bình ngày nay.
Những hình ảnh dưới đây chẳng mới lạ gì với dân quê thôn Bình, nhưng nó cũng ẩn chứa một vẻ đẹp thanh bình của làng quê với "cây nhà lá vườn" yên tĩnh trong khung cảnh thiên nhiên.
Bảo Trợ