Ngày lễ di dân GP Vinh - Sài Gòn 2012

19 Tháng Mười Hai 20123:00 CH(Xem: 1707)


Ngày lễ di dân giáo phận Vinh tại Sài Gòn 2012

Sài Gòn ngày 16/12/2012, những người sống xa quê của giáo phận Vinh tại miền Nam đã có một ngày lễ di dân thật thân tình và sốt sắng tại dòng Con Đức Bà Phù Hộ, Tam Hà, Tam Phú, Thủ Đức.

 

Tham dự sự kiện này có khoảng 2000 đồng hương Vinh đang học hành và làm ăn ở Bình Dương, Đồng Nai, Sài Gòn và Vũng Tàu, trong đó phần lớn là những người trẻ.

Ngay từ sớm, từng nhóm người hối hả đi về Tam Hà. Người ta có thể nhận ra nét gì đó rất riêng của họ, nhất là màu áo xanh nhạt của các bạn sinh viên Vinh.

Các bạn trẻ đã khởi động ngày hội với những màn múa tập thể khá sôi động và hào hứng. 

Tiếp đó, Đức Giám mục giáo phận đã nói chuyện với các bạn về việc sống Năm Đức Tin.

Ngài nói: "Năm Đức Tin là năm tân phúc âm hóa... Không phải rao giảng một loại tin mừng mới mà là cách thức mới, ngôn ngữ mới, phương thế mới. Mỗi thời đại chúng ta có phương pháp loan báo khác nhau. Ở thế kỷ 18 và 19 không có internet, không có facebook và các mạng xã hội. Chính vì vậy Giáo hội mời gọi chúng ta phải cố gắng để loan báo Tin mừng bằng liên kết mới và phương pháp mới, đòi hỏi mỗi người Công giáo với tư cách là môn đệ của Chúa Giêsu phải cố gắng làm sao nói lời Chúa, để trình bày lời Chúa cho người khác đòi hỏi chúng ta học giáo lý Công giáo, đào sâu giáo lý."

"Trong lá thư Mục vụ gửi cộng đồng dân Chúa nhân dịp Năm Đức tin, Hội đồng Giám mục Việt Nam nhận định rằng: Tại Việt Nam, phần đông các tín hữu vẫn trung thành dự lễ ngày Chúa nhật và kể cả ngày thường. Đa số các gia đình công giáo là nôi nuôi dưỡng và truyền thông đức tin cho con cái. Đó là điểm son, đó là điểm đặc biệt mà bất cứ người ngoại quốc nào khi đến Việt Nam đều nhận thấy điều đó. Tuy nhiên, nơi một số người thì việc giữ đạo chỉ là tập tục và là thói quen, chưa trở thành xác tín cá nhân và động lực quan trọng trong cuộc sống".

"Ở Vinh chúng ta, vì hoàn cảnh xã hội, trong suốt nhiều thập niên chúng ta phải gồng mình lên để giữ đạo, thật sự chưa sống đạo, chưa truyền cho người ta thấy cái hay, cái tốt, cái đẹp của đạo… Một số người khác thì đời sống niềm tin chỉ giới hạn ở chỗ thực hành các nghi lễ mà quên đi bản chất của đạo. Thành thử ra những giới răn quan trọng, những giới răn yêu thương, yêu thương cả kẻ thù, thực sự chưa đi vào cuộc sống của chúng ta, như HĐGM nói "nơi một số người giữ đạo vì theo tập tục thói quen, chưa thực sự trở thành xác tín cá nhân và động lực trong đời sống". 

"Chính vì vậy, khi ta ra khỏi môi trường sống của chúng ta thì chúng ta thường gặp khó khăn, vì chúng ta được đào tạo để giữ đạo chứ không phải để sống đạo trong nhiều môi trường, hoàn cảnh khác nhau. Thành thử hôm nay, Giáo hội mời gọi chúng ta đào tạo và tự đào tạo để có thể sống đạo, sống niềm tin trong những môi trường khác nhau."

"Do ảnh hưởng của thời đại, đề cao đời sống vật chất và hưởng thụ, nhiều người trẻ Công giáo ngày nay cảm thấy bị lung lạc trong đời sống đức tin. Nhiều đôi vợ chồng trẻ không còn ý thức trách nhiệm truyền thông đức tin cho con cái. Đặc biệt nhiều người trẻ chạy theo kinh tế thị trường, chạy theo yếu tố vật chất hưởng thụ mà quên đi giá trị đạo đức, giá trị truyền thống."

"Chúng ta cùng củng cố đức tin, hoán cải đời sống trở về với ơn cứu độ duy nhất. Đó là điều đòi hỏi chúng ta năm đức tin này. Mỗi năm, chúng ta quy tụ về đây gọi là ngày di dân, chúng ta suy nghĩ về đức tin của chúng ta, suy nghĩ về những gì chúng ta đã làm, những gì tích cực, những gì chưa và những gì nên làm, để làm sao mỗi năm ngày sinh hoạt di dân của giáo phận Vinh ở Sài Gòn càng thêm khởi sắc. Đặc biệt liên đới đến vấn đề tân phúc âm hóa, chúng ta rao giảng Tin mừng cho người khác, khi chúng ta tái phát tán niềm vui đức tin, chúng ta sẽ hăng say trong công cuộc tân phúc âm hóa cho chính chúng ta và cho người Việt Nam chưa biết Chúa, đem tinh thần Tin mừng xâm nhập vào mọi lĩnh vực của đời sống, góp phần xây dựng một xã hội lành mạnh, theo giá trị Tin mừng truyền thống của dân tộc. Đó là điều chúng ta phải suy nghĩ."

Sau đó là giờ sám hối tập thể, do cha Phêrô Trần Văn Thanh hướng dẫn, và nhiều người đã lãnh bí tích giao hòa.

Chủ đề cuộc hội ngộ lần này là hiệp nhất và tin yêu.

Cả đoàn người thực sự hiệp nhất nên một trong thánh lễ do Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp chủ tế. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục Antôn Võ Thành Công, Tôma Võ Minh Danh (đặc trách di dân Đà Nẵng), Phêrô Nguyễn Văn Hải, dòng Đức Mẹ người nghèo, GB Phạm Quang Long (đặc trách di dân Vinh), Tôma Aquinô Nguyễn Bá Lộc, Antôn Nguyễn Quang Thanh, Phêrô Trần Văn Thanh, Bernado Phùng Bá Luận (OSB). Ngoài ra, còn có 2 thầy phó tế giúp lễ.

Trong bài giảng, Đức Giám mục giáo phận mời gọi cộng đoàn cải thiện đời sống trong khi mong chờ Chúa đến: 

"Gioan Tẩy Giả kêu mời toàn dân hoán cải, sửa lại con đường cho ngay thẳng. Chúng ta có thể nhìn thấy đó đây con đường chúng ta đi có thể không được ngay thẳng như Tin mừng đòi hỏi."

"Tôi rất buồn khi nghe tin có những xí nghiệp từ chối không nhận công nhân chỉ vì họ là người Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa. Đây là một sự loại trừ tập thể đáng trách. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải nhìn lại bản thân mình xem: có thể là chúng ta đã có lối sống và cách ứng xử thái quá chăng?"

Vị chủ chăn giáo phận đã mượn lời của thánh Phaolô để khuyên nhủ con cái giáo phận rằng: "Những gì là chân thật, cao quý, những gì là chính trực, tinh tuyền, những gì là đáng mến và đem lại danh thơm tiếng tốt, những gì là đức hạnh, đáng khen, thì xin anh em hãy để ý. Và Thiên Chúa là nguồn bình an sẽ ở với anh em" (Pl 4,8.9).

Cuối thánh lễ, cha đặc trách di dân của giáo phận Vinh tại miền Nam đã bày tỏ niềm vui vì được gặp những người đồng hương: "Chúng ta đã có một ngày hội rất vui và ý nghĩa. Tôi cảm nhận được tình hiệp thông của giáo phận khi có sự hiện diện đông đảo của anh chị em chung quanh đức giám mục. Cộng đoàn hôm nay như giáo phận thu nhỏ".

"Gần ngày lễ Giáng Sinh rồi, xin chúc mọi người một mùa Giáng Sinh an lành, thánh đức và một năm mới vui tươi, hạnh phúc. Con cũng thay lời cho toàn thể anh chị em xa quê mừng lễ Đức cha, chúc Đức cha một ngày lễ đầy ân sủng và một năm mới bình an."

"Nhân dịp này, tôi xin giới thiệu với các bạn giao diện mới của trang giáo phận tại địa chỉ www.gpvinh.org. Trang này chạy trên nền google nên khá nhanh và tiện lợi. Trang này sẽ là trang đầu tiên đưa tin về ngày lễ hôm nay."

Sau thánh lễ, có bữa cơm thân mật cho tất cả mọi người tham dự.

Giáo phận Vinh có số người di dân khá đông tại miền Nam, với số lượng ước tính khoảng 20 ngàn người. 

Đây là lần thứ hai di dân giáo phận Vinh có một cuộc hội ngộ như vậy. Ngày hội năm tới dự định vào ngày 14 tháng 12 năm 2013.

blank

>> Xem thêm hình ảnh
Lm Gioan Phạm Quang Long

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Khi được cha Tổng Đại diện Phêrô Nguyễn Văn Viên ngỏ ý tham gia chuyến hành trình lên giáo điểm Con Cuông vào dịp lễ Giáng Sinh năm nay, tôi và một số anh em đồng ý ngay. Vì chúng tôi nghĩ rằng, đây là một dịp hiếm có để cùng với cha Tổng Đại diện hiện diện với bà con giáo dân nơi vùng đất hẻo lánh, được xem là “điểm nóng” của giáo phận Vinh nói riêng và Giáo Hội Việt Nam nói chung. Đoàn chúng tôi gồm có cha Tổng Đại diện và 8 anh em chủng sinh đang học tại Đại Chủng viện Vinh – Thanh.
Thông báo Số 12/12. TMV.TGM về lễ truyền chức linh mục * Tại giáo xứ Hướng Phương, Quảng Bình vào lúc 8g30 thứ Năm ngày 10 tháng 01 năm 2013 cho các thầy phó tế thuộc tỉnh Quảng Bình. * Tại giáo xứ Văn Hạnh, Hà Tĩnh vào lúc 8g30 thứ Hai ngày 14 tháng 01 năm 2013 cho các thầy phó tế thuộc tỉnh Hà Tĩnh. * Tại Trung Tâm Hành Hương thánh Antôn - Trại Gáo, xứ Mỹ Yên, Nghệ An vào lúc 8g30 thứ Năm ngày 17 tháng 01 năm 2013 cho các thầy phó tế thuộc tỉnh Nghệ An.
Cộng đoàn Sinh viên Vinh tại Hà Nội vào tối hôm qua, ngày 22 tháng 12, tổ chức buổi tiệc mừng Giáng Sinh tại một nhà hàng ở Hà Nội, và buổi tiệc đã bị dẹp bởi một lực lượng ăn mặc thường phục có xe công an hỗ trợ. -=- Trưởng cộng đoàn vào nói với tôi họ có hai phương án: một là giải tán ngay, hai là bị cắt điện; sau đó ít phút họ cắt điện.- Ông Nguyễn Hữu Vinh -=- Tại sao người ta tập hợp lại hát thánh ca trong sự thân thiện như vậy thì lại có những cử chỉ ngăn cản như vậy, có hành động tắt đèn như vậy, hành động ngăn cản và đuổi họ ra khỏi nhà hàng như vậy. Nhà văn Võ Thị Hảo
Ngày 05/12/2012, giáo họ Trại Cày thuộc xứ Kỳ Anh vui mừng tổ chức lễ khánh thành ngôi nhà nguyện mới, do Đức giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp chủ sự. Nghi thức cắt băng khánh thành và làm phép nhà nguyện diễn ra trang trọng với sự tham dự đông đủ của quý cha trong giáo hạt Kỳ Anh, các cha ân nhân, quý nam nữ tu sỹ cùng bà con giáo dân xa gần.
Bế đứa con thơ trên tay, đôi mắt người mẹ trẻ buồn vô tận nhìn về xa xăm. Dòng nước mắt dường như khô cạn trên gò má xanh xao, niềm hạnh phúc mới hé nở trong cuộc hôn nhân của X* chợt tan biến. Trước mắt em lúc này, một tương lai đầy giông tố, phũ phàng dần bao phủ…
Kỳ tĩnh tâm linh mục giáo phận Vinh gồm ba đợt, được bắt đầu từ ngày 05/11/2012, đã kết thúc tốt đẹp vào sáng ngày 23/11/2012. Thánh lễ bế mạc diễn ra tại nhà nguyện Tòa giám mục Xã Đoài do Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, giám mục giáo phận chủ sự.
Bản tin (I & II) về đóng góp xây dựng Đại Chủng viện Vinh Thanh- GPVO - Ban Xây dựng chân thành cám ơn các giáo xứ và quí ân nhân xa gần đã tích cực cộng tác với giáo phận trong công tác trùng tu Đại Chủng viện Vinh Thanh. Qua Bản Tin Xây Dựng II, chúng tôi tiếp tục công bố DANH SÁCH các giáo xứ và các ân nhân đã gửi đóng góp cho công trình xây dựng Đại Chủng viện.
Thông báo số 12/12 TMV.TGM về việc Đức Giám mục Giáo phận dự định phong chức linh mục cho các phó tế
Hôm nay, các linh mục thuộc nhóm thứ hai đã trải qua ngày cuối cùng của tuần tĩnh tâm theo phương pháp linh thao. Xin trích đăng vài mẫu gương của đời linh mục mà cha Giuse Hoàng Văn Quảng, sj, đã trình bày cho các linh mục trong những ngày vừa qua. Bí quyết thánh thiện của hồng y Mercier (1851-1926)
Trong những ngày này, các linh mục đã bước vào tĩnh tâm đợt thứ hai. Người giảng phòng vẫn là cha Giuse Nguyễn Quảng, S.J., người sẽ hướng dẫn các linh mục tĩnh tâm theo phương pháp linh thao. Vị tu sĩ dòng Tên đưa ra những suy tư về cuộc đời của ngôn sứ Êlia và các linh mục nổi tiếng khác như những chứng từ của của đời linh mục qua các thế hệ.
Bảo Trợ