Khánh thành nhà thờ giáo họ Trại Cày, xứ Kỳ Anh

09 Tháng Mười Hai 20123:00 CH(Xem: 2117)


Nghi thức cắt băng khánh thành và làm phép nhà nguyện diễn ra trang trọng với sự tham dự đông đủ của quý cha trong giáo hạt Kỳ Anh, các cha ân nhân, quý nam nữ tu sỹ cùng bà con giáo dân xa gần. 
blank

Đức cha Phaolô đã chúc mừng thành quả đức tin của cộng đoàn Trại Cày sau một hành trình đầy gian khó khai sinh, bám trụ để ươm gieo Tin Mừng trên mảnh đất này. Vị chủ chăn giáo phận nói: “Chúng ta vui mừng bởi sau một thời gian dài mới có ngôi nhà nguyện mới trên mảnh đất này… Giáo họ Trại Cày đã có một ngôi nhà nguyện khang trang đẹp đẽ. Đây là nơi Thiên Chúa gặp gỡ chúng ta qua lời kinh, tiếng hát nguyện cầu, đặc biệt qua chính Lời của Ngài”. “Ước mong trong ngày đặc biệt của Trại Cày, chúng ta nhớ đến niềm tin của tiền nhân, mặc dù trong thời gian dài không có linh mục, tu sỹ hay giáo lý viên đến đây, nhưng niềm tin mà cha ông chúng ta đã gieo xuống mảnh đất này cách đây 90 năm vẫn đầy sức sống. Hy vọng với sự quan tâm của xứ mẹ Kỳ Anh, của các cha trong giáo hạt Kỳ Anh, của các giáo lý viên, của tất cả mọi người thì cây đức tin đó vẫn còn tiếp tục phát triển, sinh hoa kết trái”. 
blank

Giáo họ Trại Cày được khai sinh từ năm 1920, khi 12 hay 13 gia đình Công giáo từ nhiều nơi đã ngược lên miền sơn cước này để cày ruộng Nhà chung và làm ăn sinh sống – cái tên “Trại Cày” xuất phát từ đây. Vào thời gian này, cố Khanh – thừa sai quản xứ Kỳ Anh, coi sóc bổn đạo Trại cày đã tiến hành xây dựng cho Trại Cày một ngôi nhà nguyện bằng gỗ lợp tranh trên vùng đất Cửa Trẹ (năm 1921). Kể từ sau đó cho đến năm 1953, nhà nguyện họ đạo Trại Cày không được sửa chữa, bảo trì, do thiên tai nên đã sụp đổ. Hàng năm bà con giáo dân Trại cày phải lặn lội khe suối, đèo dốc để về nhà thờ xứ Kỳ Anh dự lễ. Trải qua bào khó khăn, cộng đoàn Trại Cày luôn ước mong có được ngôi nhà nguyện khang trang để thờ phượng Chúa cho xứng hợp. Ngày 26/08/2010, cha Phaolô Nguyễn Xuân Hóa về quản nhiệm xứ - hạt Kỳ Anh và coi sóc giáo họ Trại Cày. Đến tháng 07/2012, cha Phaolô cùng với bà con họ Trại khởi công xây dựng nhà nguyện Trại Cày. Sau thời gian 05 tháng thi công liên tục, ngôi nhà nguyện mới đã hoàn thành, điều “ước mong của bà con Trại Cày đã thành hiện thực trong sự quan phòng đầy yêu thương của Thiên Chúa” (Trích lời cảm tưởng của giáo họ Trại Cày).

blank

 Xem thêm hình ảnh tại đây

J.B Quốc Tuấn

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Khi được cha Tổng Đại diện Phêrô Nguyễn Văn Viên ngỏ ý tham gia chuyến hành trình lên giáo điểm Con Cuông vào dịp lễ Giáng Sinh năm nay, tôi và một số anh em đồng ý ngay. Vì chúng tôi nghĩ rằng, đây là một dịp hiếm có để cùng với cha Tổng Đại diện hiện diện với bà con giáo dân nơi vùng đất hẻo lánh, được xem là “điểm nóng” của giáo phận Vinh nói riêng và Giáo Hội Việt Nam nói chung. Đoàn chúng tôi gồm có cha Tổng Đại diện và 8 anh em chủng sinh đang học tại Đại Chủng viện Vinh – Thanh.
Thông báo Số 12/12. TMV.TGM về lễ truyền chức linh mục * Tại giáo xứ Hướng Phương, Quảng Bình vào lúc 8g30 thứ Năm ngày 10 tháng 01 năm 2013 cho các thầy phó tế thuộc tỉnh Quảng Bình. * Tại giáo xứ Văn Hạnh, Hà Tĩnh vào lúc 8g30 thứ Hai ngày 14 tháng 01 năm 2013 cho các thầy phó tế thuộc tỉnh Hà Tĩnh. * Tại Trung Tâm Hành Hương thánh Antôn - Trại Gáo, xứ Mỹ Yên, Nghệ An vào lúc 8g30 thứ Năm ngày 17 tháng 01 năm 2013 cho các thầy phó tế thuộc tỉnh Nghệ An.
Cộng đoàn Sinh viên Vinh tại Hà Nội vào tối hôm qua, ngày 22 tháng 12, tổ chức buổi tiệc mừng Giáng Sinh tại một nhà hàng ở Hà Nội, và buổi tiệc đã bị dẹp bởi một lực lượng ăn mặc thường phục có xe công an hỗ trợ. -=- Trưởng cộng đoàn vào nói với tôi họ có hai phương án: một là giải tán ngay, hai là bị cắt điện; sau đó ít phút họ cắt điện.- Ông Nguyễn Hữu Vinh -=- Tại sao người ta tập hợp lại hát thánh ca trong sự thân thiện như vậy thì lại có những cử chỉ ngăn cản như vậy, có hành động tắt đèn như vậy, hành động ngăn cản và đuổi họ ra khỏi nhà hàng như vậy. Nhà văn Võ Thị Hảo
Sài Gòn ngày 16/12/2012, những người sống xa quê của giáo phận Vinh tại miền Nam đã có một ngày lễ di dân thật thân tình và sốt sắng tại dòng Con Đức Bà Phù Hộ, Tam Hà, Tam Phú, Thủ Đức. Tham dự sự kiện này có khoảng 2000 đồng hương Vinh đang học hành và làm ăn ở Bình Dương, Đồng Nai, Sài Gòn và Vũng Tàu, trong đó phần lớn là những người trẻ.
Bế đứa con thơ trên tay, đôi mắt người mẹ trẻ buồn vô tận nhìn về xa xăm. Dòng nước mắt dường như khô cạn trên gò má xanh xao, niềm hạnh phúc mới hé nở trong cuộc hôn nhân của X* chợt tan biến. Trước mắt em lúc này, một tương lai đầy giông tố, phũ phàng dần bao phủ…
Kỳ tĩnh tâm linh mục giáo phận Vinh gồm ba đợt, được bắt đầu từ ngày 05/11/2012, đã kết thúc tốt đẹp vào sáng ngày 23/11/2012. Thánh lễ bế mạc diễn ra tại nhà nguyện Tòa giám mục Xã Đoài do Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, giám mục giáo phận chủ sự.
Bản tin (I & II) về đóng góp xây dựng Đại Chủng viện Vinh Thanh- GPVO - Ban Xây dựng chân thành cám ơn các giáo xứ và quí ân nhân xa gần đã tích cực cộng tác với giáo phận trong công tác trùng tu Đại Chủng viện Vinh Thanh. Qua Bản Tin Xây Dựng II, chúng tôi tiếp tục công bố DANH SÁCH các giáo xứ và các ân nhân đã gửi đóng góp cho công trình xây dựng Đại Chủng viện.
Thông báo số 12/12 TMV.TGM về việc Đức Giám mục Giáo phận dự định phong chức linh mục cho các phó tế
Hôm nay, các linh mục thuộc nhóm thứ hai đã trải qua ngày cuối cùng của tuần tĩnh tâm theo phương pháp linh thao. Xin trích đăng vài mẫu gương của đời linh mục mà cha Giuse Hoàng Văn Quảng, sj, đã trình bày cho các linh mục trong những ngày vừa qua. Bí quyết thánh thiện của hồng y Mercier (1851-1926)
Trong những ngày này, các linh mục đã bước vào tĩnh tâm đợt thứ hai. Người giảng phòng vẫn là cha Giuse Nguyễn Quảng, S.J., người sẽ hướng dẫn các linh mục tĩnh tâm theo phương pháp linh thao. Vị tu sĩ dòng Tên đưa ra những suy tư về cuộc đời của ngôn sứ Êlia và các linh mục nổi tiếng khác như những chứng từ của của đời linh mục qua các thế hệ.
Bảo Trợ