Bế mạc kỳ tĩnh tâm linh mục giáo phận

25 Tháng Mười Một 20123:00 CH(Xem: 2000)

Kỳ tĩnh tâm linh mục giáo phận Vinh gồm ba đợt, được bắt đầu từ ngày 05/11/2012, đã kết thúc tốt đẹp vào sáng ngày 23/11/2012.

 blank

Thánh lễ bế mạc diễn ra tại nhà nguyện Tòa giám mục Xã Đoài do Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, giám mục giáo phận chủ sự. Cùng đồng tế với ngài, có cha giảng phòng Marie Bảo Tịnh Trần Văn Bảo và khoảng 80 linh mục tham dự kỳ tĩnh tâm đợt III.

Trong tâm tình tạ ơn, Đức cha Phaolô cùng quý cha đã hiệp dâng lên Thiên Chúa lời tri ân đặc biệt, vì Người đã thương đồng hành với các tham dự viên trong suốt kỳ tĩnh tâm.

Bế mạc kỳ tĩnh tâm là khởi điểm mới và quan trọng đối với các linh mục giáo phận Vinh trong công cuộc Tân Phúc Âm hóa. Đức giám mục Phaolô đã nhấn mạnh đến ý tưởng này và mời gọi các linh mục: 

“Trong Năm Đức Tin và cũng là năm Tân Phúc Âm Hóa, Giáo hội mời gọi chúng ta củng cố đức tin của mình, đổi mới đời sống, trở về với Chúa là Đấng cứu độ duy nhất của thế giới; đồng thời Giáo hội mời gọi chúng ta ý thức trước sứ vụ loan báo Tin mừng của mình”

“Đối với các linh mục, giáo dục đức tin là trách nhiệm gắn liền với thừa tác vụ linh mục, đến nỗi các linh mục mắc nợ mọi người việc thông truyền cho họ chân lý Phúc âm mà các ngài đã nhận được từ nơi Chúa”

 blank

Thánh lễ bế mạc kỳ tĩnh tâm linh mục giáo phận

Kỳ tĩnh tâm đã để lại nhiều dấu ấn tích cực đối với quý cha. Bầu khí thinh lặng thánh và huynh đệ đã tạo điều kiện cho những “người của Thiên Chúa” được gặp Chúa và anh em cách gần gũi, thân tình, mật thiết sau những tháng ngày phải đối diện với biết bao ồn ào, náo nhiệt trong hoạt động mục vụ.

“Tôi cảm thấy vui với kỳ tĩnh tâm năm nay. Chú trọng đến việc giữ thinh lặng trong thời gian tĩnh tâm theo nội quy đã đề ra, tôi dễ dàng gặp Chúa và suy gẫm sâu xa hơn về đề tài “Người của Thiên Chúa” muốn nhắn nhủ tôi điều gì trong tư cách là một linh mục!” – Một linh mục tham dự tĩnh tâm đợt II bày tỏ.

Một cha tham dự tĩnh tâm đợt III chia sẻ: “Đúng là kỳ tĩnh tâm của tình hiệp thông, hiệp thông giữa các linh mục với giám mục, hiệp thông giữa anh em linh mục với nhau”.

Đề tài của kỳ tĩnh tâm linh mục lần này đặc biệt chú trọng đến ơn gọi và vai trò của người linh mục trong tương quan với Thiên Chúa, với tha nhân và chính mình. Linh mục là “Người của Thiên Chúa”, trở nên dấu chỉ của tình yêu Thiên Chúa qua “đức ái mục vụ” là điều cần thiết nhất cho đời linh mục.

Tĩnh tâm theo "Lectio Divina" trong đợt tĩnh tâm III, quý cha được lắng nghe tiếng Chúa mời gọi qua các bài đọc trong thánh lễ và nhìn lại cuộc sống ơn gọi của đời linh mục, từ đó có thể thực hành điều Chúa muốn cách cụ thể và triệt để hơn trong hành trình sứ vụ.

Xuyên suốt kỳ tĩnh tâm, lời kinh cầu cho các linh mục thường xuyên được cất lên với ước ước nguyện của toàn thể quý cha, “xin Chúa thương ban ơn soi sáng cho các linh mục biết liên kết mọi người nên một trong yêu thương và an bình, biết giúp cho dân Chúa chung sức kiến tạo Giáo hội thành muối men và ánh sáng Tin Mừng cho cộng đồng dân tộc cùng thế giới hôm nay” (Kinh cầu cho các linh mục).

Xem thêm hình ảnh tại đây


J.B Quốc Tuấn


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Khi được cha Tổng Đại diện Phêrô Nguyễn Văn Viên ngỏ ý tham gia chuyến hành trình lên giáo điểm Con Cuông vào dịp lễ Giáng Sinh năm nay, tôi và một số anh em đồng ý ngay. Vì chúng tôi nghĩ rằng, đây là một dịp hiếm có để cùng với cha Tổng Đại diện hiện diện với bà con giáo dân nơi vùng đất hẻo lánh, được xem là “điểm nóng” của giáo phận Vinh nói riêng và Giáo Hội Việt Nam nói chung. Đoàn chúng tôi gồm có cha Tổng Đại diện và 8 anh em chủng sinh đang học tại Đại Chủng viện Vinh – Thanh.
Thông báo Số 12/12. TMV.TGM về lễ truyền chức linh mục * Tại giáo xứ Hướng Phương, Quảng Bình vào lúc 8g30 thứ Năm ngày 10 tháng 01 năm 2013 cho các thầy phó tế thuộc tỉnh Quảng Bình. * Tại giáo xứ Văn Hạnh, Hà Tĩnh vào lúc 8g30 thứ Hai ngày 14 tháng 01 năm 2013 cho các thầy phó tế thuộc tỉnh Hà Tĩnh. * Tại Trung Tâm Hành Hương thánh Antôn - Trại Gáo, xứ Mỹ Yên, Nghệ An vào lúc 8g30 thứ Năm ngày 17 tháng 01 năm 2013 cho các thầy phó tế thuộc tỉnh Nghệ An.
Cộng đoàn Sinh viên Vinh tại Hà Nội vào tối hôm qua, ngày 22 tháng 12, tổ chức buổi tiệc mừng Giáng Sinh tại một nhà hàng ở Hà Nội, và buổi tiệc đã bị dẹp bởi một lực lượng ăn mặc thường phục có xe công an hỗ trợ. -=- Trưởng cộng đoàn vào nói với tôi họ có hai phương án: một là giải tán ngay, hai là bị cắt điện; sau đó ít phút họ cắt điện.- Ông Nguyễn Hữu Vinh -=- Tại sao người ta tập hợp lại hát thánh ca trong sự thân thiện như vậy thì lại có những cử chỉ ngăn cản như vậy, có hành động tắt đèn như vậy, hành động ngăn cản và đuổi họ ra khỏi nhà hàng như vậy. Nhà văn Võ Thị Hảo
Sài Gòn ngày 16/12/2012, những người sống xa quê của giáo phận Vinh tại miền Nam đã có một ngày lễ di dân thật thân tình và sốt sắng tại dòng Con Đức Bà Phù Hộ, Tam Hà, Tam Phú, Thủ Đức. Tham dự sự kiện này có khoảng 2000 đồng hương Vinh đang học hành và làm ăn ở Bình Dương, Đồng Nai, Sài Gòn và Vũng Tàu, trong đó phần lớn là những người trẻ.
Ngày 05/12/2012, giáo họ Trại Cày thuộc xứ Kỳ Anh vui mừng tổ chức lễ khánh thành ngôi nhà nguyện mới, do Đức giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp chủ sự. Nghi thức cắt băng khánh thành và làm phép nhà nguyện diễn ra trang trọng với sự tham dự đông đủ của quý cha trong giáo hạt Kỳ Anh, các cha ân nhân, quý nam nữ tu sỹ cùng bà con giáo dân xa gần.
Bế đứa con thơ trên tay, đôi mắt người mẹ trẻ buồn vô tận nhìn về xa xăm. Dòng nước mắt dường như khô cạn trên gò má xanh xao, niềm hạnh phúc mới hé nở trong cuộc hôn nhân của X* chợt tan biến. Trước mắt em lúc này, một tương lai đầy giông tố, phũ phàng dần bao phủ…
Bản tin (I & II) về đóng góp xây dựng Đại Chủng viện Vinh Thanh- GPVO - Ban Xây dựng chân thành cám ơn các giáo xứ và quí ân nhân xa gần đã tích cực cộng tác với giáo phận trong công tác trùng tu Đại Chủng viện Vinh Thanh. Qua Bản Tin Xây Dựng II, chúng tôi tiếp tục công bố DANH SÁCH các giáo xứ và các ân nhân đã gửi đóng góp cho công trình xây dựng Đại Chủng viện.
Thông báo số 12/12 TMV.TGM về việc Đức Giám mục Giáo phận dự định phong chức linh mục cho các phó tế
Hôm nay, các linh mục thuộc nhóm thứ hai đã trải qua ngày cuối cùng của tuần tĩnh tâm theo phương pháp linh thao. Xin trích đăng vài mẫu gương của đời linh mục mà cha Giuse Hoàng Văn Quảng, sj, đã trình bày cho các linh mục trong những ngày vừa qua. Bí quyết thánh thiện của hồng y Mercier (1851-1926)
Trong những ngày này, các linh mục đã bước vào tĩnh tâm đợt thứ hai. Người giảng phòng vẫn là cha Giuse Nguyễn Quảng, S.J., người sẽ hướng dẫn các linh mục tĩnh tâm theo phương pháp linh thao. Vị tu sĩ dòng Tên đưa ra những suy tư về cuộc đời của ngôn sứ Êlia và các linh mục nổi tiếng khác như những chứng từ của của đời linh mục qua các thế hệ.
Bảo Trợ