Doanh nhân- Tiểu thương Công Giáo - Giáo phận Xuân Lộc Tĩnh tâm Mùa Chay 2019

04 Tháng Tư 20193:04 SA(Xem: 1140)
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, thá»±c vật, cây, đám đông và ngoài trờiSáng Chúa Nhật 31/3/2019, gần 600 doanh nhân, tiểu thương Công Giáo của Giáo phận Xuân Lộc đã về Tòa Giám Mục Xuân Lộc để tham dự buổi tĩnh tâm Mùa Chay đặc biệt. Đây quả là một dịp đặc biệt quy tụ được nhiều anh chị em Công Giáo là những doanh nhân, tiểu thương với đa dạng ngành nghề lẫn hình thức kinh doanh lớn nhỏ như là sự tham dự của một chủ tịch vận hànhcông ty có tầm cỡcho đến một bác tiểu thương bán xôi nhỏ lẻ bên đường, cũng đã cố gắng để tham dự ngày tĩnh tâm này.

Vì thế, con số gần 600 tham dự viên nói lên khởi đầu tốt đẹp với hình thức tổ chức chung cho cả doanh nhân và tiểu thương Công Giáo của Giáo phận. Đoàn đông nhất tham dự ngày tĩnh tâm là Giáo xứ Kẻ Sặt - Hố Nai có gần 150 người tham dự, với sự đồng hành của Cha Chánh Xứ Đa Minh Nguyễn Thành Tiến.


Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang đứng8g30. Khởi đầu chương trình, Đức Cha Giuse đã có những ít phút gặp gỡ mọi người trong tâm tình của một vị chủ chăn. Mời gọi tin tưởng vào lời Chúa  “sẽ được gấp trăm”, Đức Cha Chánh Giáo phận khích lệ niềm hy vọng từ buổi gặp gỡ hôm nay của Giới doanh nhân, tiểu thương. Bởi lẽ, mọi người sẽ nhận ra họ đang là anh chị em trong cùng một gia đình, trong cùng một hoạt động kinh doanh. Để từ đó, mỗi người khám phá ra chiều kích tình huynh đệ trong cùng hoạt động kinh doanh. Không chỉ thế, Đức Cha Giuse nhắc nhở các tiểu thương, doanh nhân không chỉ hoạt động công việc của mình như một ngành nghề nhưng còn phải sống với nghề nghiệp của mình trong một sứ mạng: truyền đạt tình yêu của Thiên Chúa đến với những đối tác, khách hàng, ngay cả những khách hàng khó tính, khó chịu nhất. Bởi chính khi họ sống với sứ mạng trao ban tình yêu cho người khác trong hoạt động kinh doanh, là mỗi doanh nhân, tiểu thương đang cộng tác với ơn cứu độ của Chúa, rao loan Tin Mừng tình yêu cho người khác, và như thế, họ cũng sẽ được ca ngợi “Đẹp thay bước chân những Sứ giả rao loan Tin Mừng”.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, trong nhàTiếp liền sau đó, Đức Cha Phụ tá Gioan Đỗ Văn Ngân đã trình bày Chương trình Mục vụ Giáo phận 2018-2019, với chủ đề chung “Đồng hành với những gia đình đau khổ bằng lòng thương xót.” Dẫn chứng từ Kinh Thánh, Đức Cha Gioan đã giúp mọi người một lần nữa mở ra cái nhìn rộng, sâu hơn về lòng thương xót của Thiên Chúa, từ ngàn xưa cho đến nay, từ công trình tạo dựng cho đến khi Con Thiên Chúa nhập thể, mang lấy vào thân Ngài những yếu đuối của con người, từ đó giải thoát con người khỏi tội bằng chính cái chết và sự phục sinh của Ngài, đỉnh điểm của lòng thương xót. Và vì thế, việc tiếp nối sống lòng thương xót của Thiên Chúa vào trong mỗi hoàn cảnh sống của người Kitô hữu, cũng như tiếp nối lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô qua Năm Thánh Lòng Thương Xót là điều mà quý Đức Cha Giáo phận mong muốn mọi thành phần con cái Giáo phận sống và thực thi.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứngVới bài giảng tĩnh tâm dựa vào Tin Mừng Mc 5, 1-17, Cha Giuse Maria Lê Văn Thăng - Thư ký Ủy ban Công Lý và Hòa Bình, Chánh xứ Giáo xứ Phú Trung, thuộc Tổng Giáo phận Sài Gòn đã mời gọi mọi người cật vấn lại cách kinh doanh, hoạt động, buôn bán trong việc tìm kiếm lợi nhuận. Họ cần phải để ý, lưu tâm và thực hành sự công bằng, chân thật, bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng… khi tìm kiếm lợi nhận. Cha Giuse nói rằng, với Chúa Giêsu, Ngài đã có sự chọn lựa căn bản, lấy con người là trung tâm cần được bảo vệ và tôn trọng, cho dẫu có những thiệt thòi vật chất.

Giữa một xã hội mà con người luôn mong muốn có được lợi nhuận, bất chấp nhiều thủ đoạn gian dối dẫn đến hàng giả, thực phẩm dù làm hại vềsức khỏe con người, hay hủy hoại môi trường thiên nhiên hiện nay. Nguyên do của sự băng hoại về giá trị luân lý của nhiều người trong kinh doanh bắt nguồn từ một nguyên nhân sâu xa: sự loại trừ Thiên Chúanên con người hướng chiều tội, và trở thành kẻ có tội. Chỉ khi nào con người mở ra tương quan với Thiên Chúa, mở lòng ra với tha nhân, thiên nhiên con người mới tìm thấy mình phải kinh doanh, buôn bán thế nào để hoàn thành sứ mạng của mình trong chính công việc kinh doanh.

Đồng thời, Cha Giuse cũng nhắc lại ý tưởng của Đức Thánh Cha Phanxicô trong thông điệp Mùa Chay 2019và mời gọi áp dụng các thực hành truyền thống ăn chay, cầu nguyện, làm việc bác ái trong cái nhìn và khía cạnh mới trong chính công việc của họ. Nhờ chay tịnh, tôn trọng phẩm giá tha nhân hơn, sẽ không vì lợi nhuận mà làm hại người khác. Nhờ cầu nguyện, bám chặt vào Chúa, để Chúa cùng đồng hành trong kinh doanh. Đem lợi ích cho người khác nhiều hơn là cho mình, một hình thức của bố thí trong chính công việc kinh doanh, buôn bán lớn nhỏ.

10g00. Trong buổi tĩnh tâm, nhiều anh chị em doanh nhân, tiểu thương đã có cơ hộiđể giao hòa với Chúa và tha nhân qua Bí tích Hòa Giải. Cũng trong buổi sáng này, Cha Phêrô Đoàn Đức Thăng - Đặc Trách Giới Doanh nhân - Tiểu thương - đã trình bày với mọi người sơ đồ tổ chức hoạt động của giới doanh nhân và tiểu thương Công Giáo- cơ cấu tổ chức đã được kính trình lên Đức Cha và được phê duyệt. Để nhờ đó, mọi người có thể biết cách thức hoạt động của giới doanh nhân, tiểu thương được phân theo cụm, có Cha đồng hành và quý vị Đại diện.
11g00: Thánh Lễ cầu nguyện cho giới doanh nhân và tiểu thương, đặc biệt cho những ai đang thất bại trong kinh doanh,…được Đức Cha Chánh Giuse chủ tế, cùng với đoàn đồng tế gồm Đức Cha Phụ Tá Gioan, Cha Đặc trách Phêrô, cùng quý cha đặc trách theo cụm.

Chia sẻ bài giảng, suy niệm từ Tin Mừng Luca 15,11-32, Đức Cha Chánh Giáo phận nhắc lại lần nữa rằng, những doanh nhân, tiểu thương là những người có cơ hội nhiều hơn để thể hiện lòng thương xót, khi mà họ dễ dàng nhận ra nhân viên của mình gặp khó khăn, khi mà khách mua hàng của mình đang nghèo, hay đang gặp đau khổ. Lưu ý đến thái độ của người con cả, không muốn cha tỏ lòng thương xót với đứa em của mình, Đức Cha Giuse mong muốn mọi người hãy nhìn lên Chúa, chiêm ngắm lòng thương xót của Chúa, để rồi cố gắng sống lòng thương xót với tha nhân, dù người khác không đồng ý, không muốn, không chấp nhận hay phàn nàn. Hình ảnh của người con thứ, khi đã mất đi tất cả, rơi xuống đáy của sự khốn cùng, bi đát, thì người cha vẫn yêu thương, tha thứ và phục hồi địa vị, tước vị làm con, tất cả là nhờ vào lòng thương xót của cha. Đó là niềm hy vọng của con người tội lỗi, bởi tin và mở lòng mình ra cho lòng thương xót của Chúa. Ý tưởng kết thúc và tóm lại các ý chính, Đức Cha Giuse mong muốn các doanh nhân, tiểu thương hãy đi theo hành trình trong cả hai phận vụ, hai thái độ cùng song hành: vừa là chứng tá của lòng thương xót cho tha nhân, nhưng đồng thời cũng là mở lòng ra để đón nhận lòng thương xót của Chúa, tin rằng Ngài luôn tha thứ mà không muốn kết án bất cứ ai.

Trong bầu khí Nhà Nguyện Tòa Giám Mục, mọi người cảm thấy Thánh Lễ thật trang nghiêm và sốt sắngnhờ vào sự mở lòng ra của chính họ,. Đồng thời, với lời Chúa cật vấn,hy vọng những doanh nhân, tiểu thương Công Giáo những công cụ rao loan Tin Mừng và sống với Tin Mừngkhi chọn lựa lấy con người làm trung tâm và phục vụ con người như Tin Mừng đòi hỏi.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, một lần nữa, Đức Cha Giuse đã mời gọi mọi người “Hãy gieo hạt giống của lòng thương xót vào trong chính công việc mọi người đang làm, đang buôn bán…Hãy tưới vào trong những mảnh đất – là ai đó, là gia đình nào đó- đang gặp khó khăn, gian khổ những giọt nước của lòng thương xót. Để nhờ đó, cả người cho lẫn người nhận đều cảm thấy hạnh phúc. Và giáo phận sẽ sớm trở thành thánh địa của lòng thương xót.”

Bữa trưa chia sẻ trong tình thương là một cơ hội khác cho việc mở lòng ra với người khác, cho việc gặp gỡ, làm nên những mối tương quan mới trong tình huynh đệ hiệp thông giữa các doanh nhân, tiểu thương Công Giáo trong Giáo phận.

Với những dấu hiệu tích cực nhận thấy bên ngoài cho lần tổ chức của Mùa Chay 2019, một hy vọng có thể đạt được trong lần tĩnh tâm Mùa Chay tới, cũng như buổi gặp gỡ của giới doanh nhân, tiểu thương Công Giáo của Giáo phận sẽ thu hút được đông hơn, gâp 10 lần như lời Đức Cha Chánh Giuse đã bày tỏ trong lời gặp gỡ khởi đầu chương trình.
Tin, ảnh: Nữ tu Têrêsa Ngọc Lễ, O.P
Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang đứng, cây và ngoài trời Trong hình ảnh có thể có: trong nhà
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và trong nhà Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và mọi người đang đứng
Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng và trong nhà Trong hình ảnh có thể có: 1 người, trong nhà
Trong hình ảnh có thể có: 6 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi và trong nhà Trong hình ảnh có thể có: 7 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng
Trong hình ảnh có thể có: 8 người, đám đông và trong nhà Trong hình ảnh có thể có: 8 người, mọi người đang đứng và trong nhà
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng, đám cưới và trong nhà Trong hình ảnh có thể có: 2 người, trong nhà
Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang đứng và trong nhà Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà
Trong hình ảnh có thể có: 2 người, trong nhà Trong hình ảnh có thể có: 16 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và trong nhà
Trong hình ảnh có thể có: 7 người, trong nhà  Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, thá»±c vật, cây, đám đông và ngoài trời
Giao Phan Xuân lộc

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Một trong các hoạt động của cuộc thi hát thánh ca Laudamus Dominum dành cho các anh chị em giáo lý viên huynh trưởng do Ban Huấn Giáo-Thiếu Nhi tổ chức là chương trình thăm viếng các em mồ côi. Sáng hôm qua, ngày 18/06/2019, quý thầy Đuốc Hồng và 20 thí sinh Vòng Bán Kết Laudamus Dominum đã thực hiện chuyến viếng thăm các em mồ côi tại các mái ấm.
“25 năm ấy biết bao tình là biết bao tình…”, 25 năm đong đầy biết bao ân sủng và tình thương. Hôm nay, lúc 9h00’ Thứ Bảy ngày 08-06-2019, Hội Dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc hân hoan, vui mừng tạ ơn Thiên Chúa cùng với 9 chị trong ngày kỉ niệm mừng Ngân Khánh Khấn Dòng. Hòa với lời ca Nhập lễ, Hội dòng cùng Đức Cha, quý cha, quý tu sỹ nam nữ, thân nhân, ân nhân và quý chị mừng Ngân khánh cùng “Nhịp nhàng con tiến tiến lên Đền Thánh, hồn con reo vui khúc hát ân tình, là tình Thiên Chúa yêu con”. Đời dâng hiến là một cuộc hành trình theo Chúa, được đánh dấu bởi biết bao kỷ niệm, những dấu ấn thiêng liêng, những bước ngoặt trọng đại và vô vàn ân sủng từ trời cao.
Để kín múc thêm những kiến thức và kỹ năng làm hành trang cho sứ vụ giúp xứ sắp tới,59 Thầy Chủng Sinh Khóa 12 của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc đã tham dự khóa Đuốc Hồng 2019 từ ngày 28/5 đến 31/5/2019, được tổ chứctại Giáo xứ Thái Hòa. “Chủng sinh – Sứ giả lòng Thương xót của Chúa- Phục vụ trong Hiệp Thông” là Chủ đề của khóa Đuốc Hồng 2019 dành riêng cho quý Thầy.
Tôi lại đến Trại Gáo, lần này là vào một buổi sớm của những ngày tàn thu. Những cơn gió đẫm sương sớm mang hơi lạnh phả vào da thịt. Khói nhang bảng lảng. Linh địa khẽ cựa mình, cảm giác như chỉ một cử động nhỏ thôi cũng đủ làm vỡ tan đi cái im ắng Thánh đang trầm mặc bao phủ nơi đây. Từ lúc mảnh đất này còn là một trang trại của Nhà Chung Xã Đoài với cái tên Trại Gạo, sau đọc trệch ra thành Trại Gáo, cho đến khi trở thành một linh địa bề thế như hiện nay là cả một hành trình thăm thẳm, lắm thác nhiều ghềnh.
Sáng 1/6 hôm Chúa Nhật vừa qua quả là một buổi sáng rộn ràng với các em thiếu nhicó hoàn cảnh đặc biệt tại Nhà Nuôi Dưỡng Trẻ Em Khuyết Tật La Vang – cơ sở của Dòng Nữ Trợ Thế Thánh Tâm Chúa Giêsu tại Giáo xứ Lộ Đức, Hố Nai, Biên Hòa – Đồng Nai. Với nhiều trẻ em lành lặn về thể chất, ngày 1/6 thực sự đúng là ngày vui vì các em có thể đón nhận niềm vui cách trọn vẹn hơn trong cả tâm hồn lẫn thể xác. Nhưng với các em khuyết tật, sự không lành lặn về thân xác, trí năng, hay đang phải mắc phải những căn bệnh mà ngay cả cha mẹ đôi khi cũng đã không thể nuôi nấng hay bỏ mặc, thì ngày Tết Thiếu Nhi đôi khi cũng qua đi một cách lặng lẽ, không đặc biệt.
ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH PHANXICÔ XAVIÊ: THÔNG BÁO CHƯƠNG TRÌNH, DANH SÁCH THÍ SINH VÀ NHỮNG ĐIỀU LIÊN QUAN ĐẾN KỲ THI TUYỂN SINH KHÓA XVII - Xã Đoài ngày 25 tháng 05 năm 2019 THÔNG BÁO Chương trình, Danh sách thí sinh và những điều liên quan đến kỳ thi tuyển sinh Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê, khóa XVII Kính gửi: Quý Cha và cộng đồng Dân Chúa hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh, đặc biệt là các em thí sinh tham dự kỳ thi tuyển vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII Như đã thông báo trước đây, kỳ thi tuyển sinh vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII của hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh sẽ được tổ chức vào các ngày 06-07/06/2019, tại Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê (Nghi Diên – Nghi Lộc – Nghệ An). Vậy để giúp các thí sinh có một kỳ thi tuyển được tốt đẹp, Ban Tuyển sinh thông báo một số thông tin liên quan như sau:
" ... Đem lòng Thương Xót Chúa , đến với tất cả những người Đau khổ, ớ các vùng Ngoại biên của Giáo phận, và nhất là các ACE Dân Tộc ... " Những chia sẻ của Đức Cha Giuse, Vị Mục Tử của những Người đau khổ, khó khăn . Từ lúc rời Tòa Giám Mục thấy thời tiết âm u, lòng Cha như chùng lại vì sợ niềm vui của buổi gặp gỡ không trọn vẹn ( lần trước đi thăm các ACE Dân Tộc tại Đức Thắng, Dankar ... cũng mưa rồi ...) " Thôi thì phó thác nơi Mẹ ..." và Mẹ đã nhận lời đoàn con. Tối hôm nay trời lại mát, không mưa ... mà mưa thì hàng ngàn người không biết chạy vào đâu ( chia sẻ của Cha Đặc Trách ) đó là Thánh Ý Chúa, muốn cho Cha con gặp nhau trong một đêm trọn vẹn.
Vào lúc 6h45’ sáng ngày 19/5/2019, hơn 120 anh em dự tu Liên Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh đã quy tụ về Giáo họ Đồng Tân thuộc Giáo xứ Yên Đại, Giáo phận Vinh để làm bài thi kết thúc năm dự tu và tham dự thánh lễ tạ ơn, chia tay những anh em dự tu năm 3 hoàn thành khóa dự tu theo quy định của Ban Mục vụ Ơn gọi Giáo phận.
Trong hình ảnh có thể có: 14 người, mọi người đang cười, đám đôngChiều ngày Chúa Nhật 19/5/2019, khoảng 1800 anh chị em Dân tộc đã về Giáo xứ Đankàr, Giáo hạt Túc Trưng để tham dự Ngày Họp mặt của Anh Chị Em Dân tộc.Trong số này có cả những anh chị em dân tộc - di dân đến từ Campuchia, các Giáo phận khác để học nghề, làm việc trong địa bàn Giáo phận.
GPVO – Hướng đến thánh lễ truyền chức phó tế trong thời gian sắp tới, Giáo phận Hà Tĩnh vừa thực hiện bước đầu tiên theo đòi buộc của Giáo luật là công bố danh tính 4 ứng viên lĩnh nhận chức thánh. Trong thư rao số 01/2019/TR-GM, đề ngày 14 tháng 5 năm 2019, được phổ biến trên trang thông tin của giáo phận nhà, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh đã giới thiệu cho mọi thành phần Dân Chúa 4 ứng viên tiến chức phó tế.
Bảo Trợ