10 Sự Kiện Nổi Bật Tại Giáo Phận Vinh Trong Năm 2018

02 Tháng Giêng 201912:47 SA(Xem: 902)

10 sự kiện nổi bật tại Giáo phận Vinh trong năm 2018

Trước ngưỡng cửa Năm Mới 2019, để cùng nhau bày tỏ tâm tình tri ân cảm tạ Thiên Chúa vì những gì Ngài đã thương ban cũng như để nhìn lại chặng đường 1 năm đã qua trong hành trình đức tin và sống đạo của cộng đồng dân Chúa trong giáo phận, chúng ta hãy cùng GPVO điểm lại những sự kiện nổi bật đã diễn ra tại Giáo phận Vinh trong năm 2018 vừa qua.
gpvinh

1. Tuần Chầu lượt Giáo xứ Chính tòa Xã Đoài: Khởi đầu Năm Thánh Thể tại Giáo phận Vinh

Sáng Chúa nhật 7/1/2018 nhằm ngày lễ Hiển Linh, Đức Giám mục Phaolô Chủ chăn Giáo phận đã chủ tế Thánh lễ Cao điểm Tuần Chầu lượt của Giáo xứ Chính tòa Xã Đoài. Thánh lễ này cũng là khởi đầu Năm Thánh Thể tại Giáo phận Vinh nhân kỷ niệm 100 năm Tuần Chầu Lượt được Đức Giám mục Anrê Giuse Eloy Bắc thiết lập tại Giáo phận. Trước đó, Tòa Giám mục đã gửi Thư thỉnh nguyện xin Đức Giáo Hoàng ban Ơn Toàn Xá và đã được chấp nhận qua các văn thư Prot. N.1344/17/I và Prot.N.1345/17/I của Tòa Ân Giải Tối Cao.

Thánh lễ tại giáo xứ Chính tòa đã mở đầu một năm 2018 đầy ơn sủng cho Giáo phận
blank

2. Đại lễ Truyền Dầu năm 2018 tại Nhà thờ Chính tòa Xã Đoài

Sáng Thứ Ba Tuần Thánh, 27/3/2018, thánh lễ Truyền Dầu đã diễn ra tại nhà thờ chính tòa Xã Đoài, quy tụ mọi thành phần trong đại gia đình Giáo phận Vinh: là sự hiện diện của Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp – Chủ chăn giáo phận, Đức Giám mục Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên và Đức Giám mục Phaolô Maria Cao Đình Thuyên; sự hiện diện của toàn thể linh mục đang phục vụ tại giáo phận; sự hiện diện của các đại chủng sinh, tiền chủng sinh, các hội dòng, hội đoàn và hàng ngàn giáo dân.
blank

3. Ngày tĩnh tâm dành cho những người đang gặp khó khăn trong đời sống hôn nhân và gia đình

Theo định hướng mục vụ của Hội đồng Giám mục Việt Nam, 2018 là năm “Đồng hành với các gia đình trẻ”. Tại giáo phận Vinh, Đức Giám mục giáo phận và Ban Mục vụ Giáo dân và Gia đình đã tổ chức ngày gặp gỡ và tĩnh tâm dành cho những người đang gặp khó khăn trong đời sống hôn nhân gia đình vào sáng Chúa nhật Lòng Chúa Thương Xót (Chúa nhật II Phục Sinh), ngày 8/4/2018 tại 3 địa điểm: Tòa Giám mục Xã Đoài (dành cho những người thuộc khu vực Nghệ An), Nhà thờ giáo xứ Văn Hạnh (dành cho những người thuộc khu vực Hà Tĩnh) và Nhà thờ giáo xứ Hướng Phương (dành cho những người thuộc khu vực Quảng Bình).
blank

4. Thánh lễ Cao điểm Năm Thánh Thể Giáo phận Vinh trong ngày lễ kính thánh Antôn Pađôva tại Linh địa Trại Gáo

Cao điểm của dịp hành hương về linh địa Trại Gáo là thánh lễ Cao điểm Năm Thánh kỷ niệm 100 năm thiết lập Tuần chầu tại Giáo phận nhà vào lúc 8 giờ sáng ngày 13/6/2018 do Đức Giám Mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp cử hành. Đồng tế trong thánh lễ có gần 150 linh mục trong giáo phận và quý cha ngoại quốc. Thánh lễ có sự hiện diện của đông đảo quý thầy chủng sinh, quý nam nữ tu sĩ và đặc biệt là sự quy tụ của khoảng 80 – 90 ngàn người lương, giáo khắp nơi về tham dự.
blank

5. Giáo phận mừng Đại lễ Quan thầy – Đức Maria Hồn Xác Lên Trời và khánh thành Tòa Giám mục mới

Sáng ngày 15/8/2018, trong đại lễ Đức Maria hồn xác lên trời, Quan thầy Giáo phận, diễn ra tại nhà thờ Chính tòa Xã Đoài, Đức cha Phaolô Chủ chăn Giáo phận đã chủ sự nghi thức làm phép Tòa Giám mục mới sau 1 năm xây dựng. Đây cũng là dịp đoàn con Giáo phận Vinh mừng kỷ niệm 126 năm giáo phận được Đức cha Pineau Trị dâng hiến cách đặc biệt cho Đức Mẹ, sau 46 năm thành lập giáo phận.
blank

6. Hội ngộ Di dân Giáo phận Vinh tại miền Nam 2018: “Tin Mừng cho Gia đình – Niềm vui cho Thế giới”

Lễ Đức Mẹ Hồn Xác lên Trời – Quan thầy Giáo phận Vinh cũng là ngày hội ngộ của anh chị em con cái Giáo phận Vinh tại miền Nam. Năm nay thánh lễ được cử hành vào Chúa nhật 19/8/2018 tại Trụ sở Giáo phận Vinh – số 32, Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, quận 1, Sài Gòn.

Mặc dù chỉ mới nhận nhiệm sở hơn 2 tháng, Lm. Pherô Nguyễn Như Thao – Giám đốc Trụ sở Vinh, với sự cộng tác nhiệt thành của cha phó giám đốc Tôma Võ Minh Danh cùng các thành viên hội đồng mục vụ di dân Vinh đã kịp thời lên chương trình chuẩn bị và tổ chức thánh lễ một cách long trọng. Năm nay, Cộng đoàn Di dân Giáo phận Vinh miền Nam được chào đón vị Cha chung kính yêu – Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, quý cha trong giáo phận, quý tu sĩ, chủng sinh và hơn 2.000 anh chị em con cái Vinh xa quê, đang sinh sống, học tập, tu trì tại miền Nam.
blank

7. Lễ hội Người khuyết tật Giáo phận Vinh 2018

Trong năm 2018 vừa qua, Lễ hội Người khuyết tật Giáo phận Vinh đã được tổ chức tại ba địa điểm trong tháng 11. Tại Hà Tĩnh, lễ hội lần II, đã thu hút gần 900 người tham dự vào ngày 8/11/2018 tại giáo xứ Tân Vĩnh (Thị trấn Nghèn, Can Lộc, Hà Tĩnh). Tại Quảng Bình, lễ hội lần thứ IV được tổ chức ngày 15/11/2018 đã gắn kết gần 1000 người kém may mắn lại với nhau tại Cộng đoàn Mến Thánh Giá Hướng Phương. Và tại Nghệ An, Lễ hội đã quy tụ gần 1500 người khuyết tật tại Linh địa Trại Gáo (Nghi Phương, Nghi Lộc, Nghệ An) vào ngày 29/11/2018. Cả ba địa điểm đều có sự hiện diện của Đức Cha Phaolô người đã khởi xướng lễ hội vào năm 2012 và cộng sự của ngài cha Bênađô Trần Xuân Thùy cùng các linh mục khác trong giáo phận.
blank

8. Thánh lễ truyền chức Linh mục và Bế mạc Năm Thánh mừng kính các Thánh Tử đạo Việt Nam

Vào ngày 24/11/2018 ngày bế mạc Năm Thánh mừng kính các Thánh Tử đạo Việt Nam đã được Hội đồng Giám Mục công bố vào đầu tháng 5/2018, tại Giáo phận, thánh lễ truyền chức linh mục đã diễn ra tại Trung tâm Hành hương Thánh Antôn Trại Gáo do Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp chủ sự. Trong ngày này, Đức cha đã đặt tay truyền chức cho 32 phó tế bao gồm 27 thầy thuộc khóa XII Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê, 4 thầy thuộc Tu đoàn Thừa sai các Thánh Tông Đồ và 1 thầy thuộc Dòng Đức Mẹ Về Trời.

Đồng tế trong thánh lễ, có Đức Giám mục Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên, Quý Bề trên Tu đoàn Thừa sai các Thánh Tông Đồ và Dòng Mẹ Lên Trời, cha Đại diện Giám mục tại Nghệ An Phêrô Nguyễn Văn Vinh, cha Giám đốc Đại Chủng viện JB. Nguyễn Khắc Bá, quý cha giáo, quý cha khách và gần 300 quý cha trong Giáo phận Vinh. Thánh lễ có sự hiện diện của quý chủng sinh, quý tu sĩ các hội dòng, quý ân thân nhân các tiến chức và hơn 10.000 người khắp nơi trong ngoài Giáo phận Vinh tham dự.
blank

9. Đức Thánh Cha Phanxicô công bố thành lập Giáo phận Hà Tĩnh, bổ nhiệm Giám mục Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh

Vào lúc 12g00 (giờ Roma) thứ Bảy 22 tháng 12 năm 2018, tức 18g00 cùng ngày tại Việt Nam, Phòng Báo chí Toà Thánh công bố: Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, P.S.S., Giám mục Phụ tá Giáo phận Hưng Hoá, làm Giám mục Chính toà Giáo phận Vinh. Đồng thời, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thiết lập Giáo phận mới Hà Tĩnh, tách ra từ Giáo phận Vinh, và bổ nhiệm Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, O.P., cho đến nay là Giám mục Giáo phận Vinh, làm Giám mục tiên khởi của Giáo phận Hà Tĩnh.
blank

10. Đêm Ánh Sáng VIII: Tình yêu Giáng Thế

Với mong muốn dùng lời ca, tiếng hát để chia sẻ niềm vui Giáng sinh với tất cả mọi người không phân biệt tôn giáo, Đêm Ánh Sáng đã được Đức Cha Phaolô khởi xướng từ năm 2012. Năm nay, lần thứ 8 sau 8 năm diễn ra, với chủ đề  “Tình yêu Giáng Thế”, Đêm Ánh Sáng diễn ra tại khuôn viên nhà thờ giáo xứ Yên Đại tối 22/12/2018. Chương trình đã diễn ra thành công với sự hiện diện của Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, cha Antôn Nguyễn Quang Tuấn trưởng ban tổ chức, cha GB Hoàng Xuân Lập quản xứ sở tại, cha Giuse Trần Văn Học phó xứ sở tại, quý cha Tòa Giám mục cùng quý cha và quan khách trong giáo phận. Đây cũng là nơi tìm thấy và quy tụ nhiều anh chị em ca, nhạc sĩ trong giáo phận. Chương trình đã thu hút rất nhiều khán giả đến xem trực tiếp hoặc theo dõi qua các trang mạng xã hội Facebook, Youtube…

GPVO tổng hợp

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc thi do Ban Huấn giáo – Thiếu nhi Gp. Xuân Lộc tổ chức, dưới sự hỗ trợ về mặt chuyên môn từ Ban Thánh nhạc Giáo phận. Sau khi phát động, Cuộc thi đã nhận được đơn đăng ký của 79 thí sinh từ khắp nơi trong Giáo Phận. Với Vòng Sơ Khảo, Ban tổ chức (BTC) đã phân chia thành 4 cụm thi, theo khu vực của các thí sinh: Cụm 1 được tổ chức tại Gx. Võ Dõng; Cụm 2 được tổ chức tại Gx. Thiên Phước; Cụm 3 tại Gx. Thái Hòa; và Cụm 4 tại Gx. Xuân Bình
Thánh Lễ cao điểm năm thánh kỷ niệm 100 năm thiết lập tuần chầu lượt tại Giáo Phận Vinh 1918 - 2018
Nhắc đến Con Cuông, hẳn trong tâm trí nhiều người vẫn còn lưu giữ ký ức đầy gian nan trên địa danh mang dấu ấn lịch sử này. Dù chưa một lần đặt chân tới, hàng trăm độc giả khắp nơi đã, đang cầu nguyện và luôn dõi theo hành trình chuyển mình của giáo họ độc lập trên địa bàn miền núi phía Tây Nghệ An.
ƠN GỌI LINH MỤC VÀ ĐỜI SỐNG SINH HOẠT TẠI ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH GIUSE XUÂN LỘC
Web HĐGMVN: Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm đã hướng dẫn cộng đồng Dân Chúa sống Năm Thánh Kính các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam. Nội dung rất sâu sắc và sống động, dễ hiểu và dễ thực hành.
ĐỨC GIÁM MỤC GIÁO PHẬN VINH ĐẠI DIỆN CHO CÁC NẠN NHÂN THẢM HOẠ FORMOSA GỬI THƯ CHO CHÍNH PHỦ NAUY - LTS: Tháng 8/2017, báo chí của Nauy đã tiết lộ có ba công ty của Nauy có đầu tư vốn vào Công ty Formosa, trong đó Quỹ Dầu hoả của Chính phủ Nauy đã đầu tư hơn 3,5 tỷ kroner vào 3 công ty này. Vì thế, Đức Giám mục Giáo phận Vinh đại diện cho các nạn nhân thảm hoạ Formosa gửi thư cho Chính phủ Nauy để đưa thỉnh nguyện về vấn đề này. Sau đây là bản dịch tiếng Việt của bức thư. Quý vị cũng có thể xem nguyên bản bằng tiếng Nauy và bản dịch tiếng Anh.
VĂN PHÒNG TGM: THÔNG BÁO VỀ THÁNH LỄ CAO ĐIỂM NĂM THÁNH KỶ NIỆM 100 NĂM THÀNH LẬP TUẦN CHẦU LƯỢT - Thánh lễ Cao điểm Năm Thánh mừng kỷ niệm 100 năm thành lập Tuần Chầu Lượt (1918 – 2018) sẽ được cử hành trọng thể vào lúc 8h00' thứ Tư, ngày 13 tháng 6 năm 2018 , tại Trung tâm Hành hương Thánh Antôn, Trại Gáo (xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An), do Đức Giám mục Giáo phận chủ sự.– 20
VÒNG LOẠI CUỘC THI TRI THỨC TÔN GIÁO CỘNG ĐOÀN VINH TẠI HÀ NỘI 2018: CỬ HÀNH VÀ SỐNG ĐỨC TIN - Tối thứ Ba, ngày 8/5/2018, Ban Tri thức Cộng đoàn Giáo phận Vinh tại Hà Nội đã tổ thức vòng loại Cuộc thi Tri thức Tôn giáo 2018 tại 7 điểm thi cho 9 cộng đoàn thành viên sau hơn một tháng phát động.
Anh Chị Em rất thân mến, Tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, “Ngày Của Mẹ” được cử hành vào ngày Chúa nhật thứ hai của tháng Năm hằng năm. Chúa Nhật này năm nay nhằm ngày 13 tháng Năm. Nhân dịp này, tôi muốn chia sẻ với Anh Chị Em đôi tâm tình và suy nghĩ.
Tòa Giám mục Giáo phận Vinh: Thông báo Lễ Truyền chức Phó tế cho các Đại Chủng sinh khóa XII - Thánh lễ Truyền chức Phó tế cho các Đại Chủng sinh khóa XII sẽ được cử hành vào lúc 7h30’ thứ Năm, ngày 31 tháng 5 năm 2018, tại Nhà thờ Chính tòa Xã Đoài, do Đức cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên chủ sự.
Bảo Trợ