10 Sự Kiện Nổi Bật Tại Giáo Phận Vinh Trong Năm 2018

02 Tháng Giêng 201912:47 SA(Xem: 708)

10 sự kiện nổi bật tại Giáo phận Vinh trong năm 2018

Trước ngưỡng cửa Năm Mới 2019, để cùng nhau bày tỏ tâm tình tri ân cảm tạ Thiên Chúa vì những gì Ngài đã thương ban cũng như để nhìn lại chặng đường 1 năm đã qua trong hành trình đức tin và sống đạo của cộng đồng dân Chúa trong giáo phận, chúng ta hãy cùng GPVO điểm lại những sự kiện nổi bật đã diễn ra tại Giáo phận Vinh trong năm 2018 vừa qua.
gpvinh

1. Tuần Chầu lượt Giáo xứ Chính tòa Xã Đoài: Khởi đầu Năm Thánh Thể tại Giáo phận Vinh

Sáng Chúa nhật 7/1/2018 nhằm ngày lễ Hiển Linh, Đức Giám mục Phaolô Chủ chăn Giáo phận đã chủ tế Thánh lễ Cao điểm Tuần Chầu lượt của Giáo xứ Chính tòa Xã Đoài. Thánh lễ này cũng là khởi đầu Năm Thánh Thể tại Giáo phận Vinh nhân kỷ niệm 100 năm Tuần Chầu Lượt được Đức Giám mục Anrê Giuse Eloy Bắc thiết lập tại Giáo phận. Trước đó, Tòa Giám mục đã gửi Thư thỉnh nguyện xin Đức Giáo Hoàng ban Ơn Toàn Xá và đã được chấp nhận qua các văn thư Prot. N.1344/17/I và Prot.N.1345/17/I của Tòa Ân Giải Tối Cao.

Thánh lễ tại giáo xứ Chính tòa đã mở đầu một năm 2018 đầy ơn sủng cho Giáo phận
blank

2. Đại lễ Truyền Dầu năm 2018 tại Nhà thờ Chính tòa Xã Đoài

Sáng Thứ Ba Tuần Thánh, 27/3/2018, thánh lễ Truyền Dầu đã diễn ra tại nhà thờ chính tòa Xã Đoài, quy tụ mọi thành phần trong đại gia đình Giáo phận Vinh: là sự hiện diện của Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp – Chủ chăn giáo phận, Đức Giám mục Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên và Đức Giám mục Phaolô Maria Cao Đình Thuyên; sự hiện diện của toàn thể linh mục đang phục vụ tại giáo phận; sự hiện diện của các đại chủng sinh, tiền chủng sinh, các hội dòng, hội đoàn và hàng ngàn giáo dân.
blank

3. Ngày tĩnh tâm dành cho những người đang gặp khó khăn trong đời sống hôn nhân và gia đình

Theo định hướng mục vụ của Hội đồng Giám mục Việt Nam, 2018 là năm “Đồng hành với các gia đình trẻ”. Tại giáo phận Vinh, Đức Giám mục giáo phận và Ban Mục vụ Giáo dân và Gia đình đã tổ chức ngày gặp gỡ và tĩnh tâm dành cho những người đang gặp khó khăn trong đời sống hôn nhân gia đình vào sáng Chúa nhật Lòng Chúa Thương Xót (Chúa nhật II Phục Sinh), ngày 8/4/2018 tại 3 địa điểm: Tòa Giám mục Xã Đoài (dành cho những người thuộc khu vực Nghệ An), Nhà thờ giáo xứ Văn Hạnh (dành cho những người thuộc khu vực Hà Tĩnh) và Nhà thờ giáo xứ Hướng Phương (dành cho những người thuộc khu vực Quảng Bình).
blank

4. Thánh lễ Cao điểm Năm Thánh Thể Giáo phận Vinh trong ngày lễ kính thánh Antôn Pađôva tại Linh địa Trại Gáo

Cao điểm của dịp hành hương về linh địa Trại Gáo là thánh lễ Cao điểm Năm Thánh kỷ niệm 100 năm thiết lập Tuần chầu tại Giáo phận nhà vào lúc 8 giờ sáng ngày 13/6/2018 do Đức Giám Mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp cử hành. Đồng tế trong thánh lễ có gần 150 linh mục trong giáo phận và quý cha ngoại quốc. Thánh lễ có sự hiện diện của đông đảo quý thầy chủng sinh, quý nam nữ tu sĩ và đặc biệt là sự quy tụ của khoảng 80 – 90 ngàn người lương, giáo khắp nơi về tham dự.
blank

5. Giáo phận mừng Đại lễ Quan thầy – Đức Maria Hồn Xác Lên Trời và khánh thành Tòa Giám mục mới

Sáng ngày 15/8/2018, trong đại lễ Đức Maria hồn xác lên trời, Quan thầy Giáo phận, diễn ra tại nhà thờ Chính tòa Xã Đoài, Đức cha Phaolô Chủ chăn Giáo phận đã chủ sự nghi thức làm phép Tòa Giám mục mới sau 1 năm xây dựng. Đây cũng là dịp đoàn con Giáo phận Vinh mừng kỷ niệm 126 năm giáo phận được Đức cha Pineau Trị dâng hiến cách đặc biệt cho Đức Mẹ, sau 46 năm thành lập giáo phận.
blank

6. Hội ngộ Di dân Giáo phận Vinh tại miền Nam 2018: “Tin Mừng cho Gia đình – Niềm vui cho Thế giới”

Lễ Đức Mẹ Hồn Xác lên Trời – Quan thầy Giáo phận Vinh cũng là ngày hội ngộ của anh chị em con cái Giáo phận Vinh tại miền Nam. Năm nay thánh lễ được cử hành vào Chúa nhật 19/8/2018 tại Trụ sở Giáo phận Vinh – số 32, Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, quận 1, Sài Gòn.

Mặc dù chỉ mới nhận nhiệm sở hơn 2 tháng, Lm. Pherô Nguyễn Như Thao – Giám đốc Trụ sở Vinh, với sự cộng tác nhiệt thành của cha phó giám đốc Tôma Võ Minh Danh cùng các thành viên hội đồng mục vụ di dân Vinh đã kịp thời lên chương trình chuẩn bị và tổ chức thánh lễ một cách long trọng. Năm nay, Cộng đoàn Di dân Giáo phận Vinh miền Nam được chào đón vị Cha chung kính yêu – Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, quý cha trong giáo phận, quý tu sĩ, chủng sinh và hơn 2.000 anh chị em con cái Vinh xa quê, đang sinh sống, học tập, tu trì tại miền Nam.
blank

7. Lễ hội Người khuyết tật Giáo phận Vinh 2018

Trong năm 2018 vừa qua, Lễ hội Người khuyết tật Giáo phận Vinh đã được tổ chức tại ba địa điểm trong tháng 11. Tại Hà Tĩnh, lễ hội lần II, đã thu hút gần 900 người tham dự vào ngày 8/11/2018 tại giáo xứ Tân Vĩnh (Thị trấn Nghèn, Can Lộc, Hà Tĩnh). Tại Quảng Bình, lễ hội lần thứ IV được tổ chức ngày 15/11/2018 đã gắn kết gần 1000 người kém may mắn lại với nhau tại Cộng đoàn Mến Thánh Giá Hướng Phương. Và tại Nghệ An, Lễ hội đã quy tụ gần 1500 người khuyết tật tại Linh địa Trại Gáo (Nghi Phương, Nghi Lộc, Nghệ An) vào ngày 29/11/2018. Cả ba địa điểm đều có sự hiện diện của Đức Cha Phaolô người đã khởi xướng lễ hội vào năm 2012 và cộng sự của ngài cha Bênađô Trần Xuân Thùy cùng các linh mục khác trong giáo phận.
blank

8. Thánh lễ truyền chức Linh mục và Bế mạc Năm Thánh mừng kính các Thánh Tử đạo Việt Nam

Vào ngày 24/11/2018 ngày bế mạc Năm Thánh mừng kính các Thánh Tử đạo Việt Nam đã được Hội đồng Giám Mục công bố vào đầu tháng 5/2018, tại Giáo phận, thánh lễ truyền chức linh mục đã diễn ra tại Trung tâm Hành hương Thánh Antôn Trại Gáo do Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp chủ sự. Trong ngày này, Đức cha đã đặt tay truyền chức cho 32 phó tế bao gồm 27 thầy thuộc khóa XII Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê, 4 thầy thuộc Tu đoàn Thừa sai các Thánh Tông Đồ và 1 thầy thuộc Dòng Đức Mẹ Về Trời.

Đồng tế trong thánh lễ, có Đức Giám mục Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên, Quý Bề trên Tu đoàn Thừa sai các Thánh Tông Đồ và Dòng Mẹ Lên Trời, cha Đại diện Giám mục tại Nghệ An Phêrô Nguyễn Văn Vinh, cha Giám đốc Đại Chủng viện JB. Nguyễn Khắc Bá, quý cha giáo, quý cha khách và gần 300 quý cha trong Giáo phận Vinh. Thánh lễ có sự hiện diện của quý chủng sinh, quý tu sĩ các hội dòng, quý ân thân nhân các tiến chức và hơn 10.000 người khắp nơi trong ngoài Giáo phận Vinh tham dự.
blank

9. Đức Thánh Cha Phanxicô công bố thành lập Giáo phận Hà Tĩnh, bổ nhiệm Giám mục Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh

Vào lúc 12g00 (giờ Roma) thứ Bảy 22 tháng 12 năm 2018, tức 18g00 cùng ngày tại Việt Nam, Phòng Báo chí Toà Thánh công bố: Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, P.S.S., Giám mục Phụ tá Giáo phận Hưng Hoá, làm Giám mục Chính toà Giáo phận Vinh. Đồng thời, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thiết lập Giáo phận mới Hà Tĩnh, tách ra từ Giáo phận Vinh, và bổ nhiệm Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, O.P., cho đến nay là Giám mục Giáo phận Vinh, làm Giám mục tiên khởi của Giáo phận Hà Tĩnh.
blank

10. Đêm Ánh Sáng VIII: Tình yêu Giáng Thế

Với mong muốn dùng lời ca, tiếng hát để chia sẻ niềm vui Giáng sinh với tất cả mọi người không phân biệt tôn giáo, Đêm Ánh Sáng đã được Đức Cha Phaolô khởi xướng từ năm 2012. Năm nay, lần thứ 8 sau 8 năm diễn ra, với chủ đề  “Tình yêu Giáng Thế”, Đêm Ánh Sáng diễn ra tại khuôn viên nhà thờ giáo xứ Yên Đại tối 22/12/2018. Chương trình đã diễn ra thành công với sự hiện diện của Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, cha Antôn Nguyễn Quang Tuấn trưởng ban tổ chức, cha GB Hoàng Xuân Lập quản xứ sở tại, cha Giuse Trần Văn Học phó xứ sở tại, quý cha Tòa Giám mục cùng quý cha và quan khách trong giáo phận. Đây cũng là nơi tìm thấy và quy tụ nhiều anh chị em ca, nhạc sĩ trong giáo phận. Chương trình đã thu hút rất nhiều khán giả đến xem trực tiếp hoặc theo dõi qua các trang mạng xã hội Facebook, Youtube…

GPVO tổng hợp

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Chủ Chăn Tháng 03/2019 - TÂM HỒN THẤM NHUẦN LÒNG THƯƠNG XÓT...TÂM HỒN THẤM NHUẦN LÒNG THƯƠNG XÓT Quý Cha và quý Tu sĩ rất thân mến, Hiệp cùng toàn thể Hội Thánh, ngày 06 tháng 3, chúng ta cử hành Lễ Tro để khai mạc Mùa Chay. Trong Mùa Phụng Vụ này, chúng ta được thôi thúc nhiệt thành hơn trong việc thực hiện các việc đạo đức như hy sinh, cầu nguyện, chay tịnh, làm việc bác ái, tham dự Thánh Lễ, tĩnh tâm, xưng tội nhằm mục đích hoán cải tâm hổi và đổi mới đời sống để được nên giống Chúa Kitô hơn.
Cùng với Giáo Hội hoàn vũ, chúng ta sắp khai mạc Mùa Chay năm 2019. Chúng tôi xin gửi đến Cộng đoàn Dân Chúa Giáo Phận Vinh Thư Mục Vụ này, với mong ước rằng tất cả chúng ta sống Mùa Chay cách thánh thiện, đẹp lòng Thiên Chúa và mang lại lợi ích cho nhiều người.
PHỎNG VẤN ĐỨC CHA CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM VỀ HỘI NGHỊ BẢO VỆ TRẺ EM....Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam Trả lời phỏng vấn sau khi tham dự Hội Nghị Bảo Vệ Trẻ Em tại Vatican từ ngày 21 đến ngày 24-02-2019
Hình ảnh sưu tầm Thánh Lễ Thành Lập Giáo Phận Mới Thứ 27, Giáo phận Hà Tĩnh, Đức Cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp, Giám Mục Tiên Khởi Giáo phận, February 11, 2019.
Công Bố Thành lập Giáo Phận Hà Tĩnh Và Đức Cha Phaolo Chính Thức Nhận Sứ Vụ
Đền Thánh Antôn Trại Gáo: Đại Lễ Mồng Ba Tết Kỷ Hợi xin ơn thánh hóa công ăn việc làm và trao Học bổng Nguyễn Trường Tộ - Xuân Kỷ Hợi đã về trên khắp mọi miền quê hương đất nước. Mùa Xuân là thời khắc khởi đầu cho một năm mới với biết bao dự định và hy vọng cho một tương lai tươi sáng. Tại giáo phận Vinh, mỗi độ Tết đến Xuân về, người người nô nức “trẩy hội lên đền” để tạ ơn Chúa, để cầu bình an cho năm mới, để xin ơn thánh hóa công việc làm ăn. Bởi vậy, hành hương về Đền Thánh Antôn Trại Gáo trong ngày Mồng Ba Tết đã trở thành một ngày “hội xuân” cho tất cả những ai tin tưởng vào lòng thương xót của Thiên Chúa qua sự bầu cử của Thánh cả Antôn.
Tôi có 2 ước nguyện và lời cầu chúc gửi đến anh chị em..
Chiều Chúa Nhật 27/1/2919 vừa qua gần như là ngày hội của Giới trẻ, Giáo lý viên- Huynh Trưởng của Giáo phận Xuân Lộc: Ngày Hội Vui bên quý Đức Cha và bên nhau. Đó là một ngày hội vui tràn đầy sức trẻ thấy rõ khi con số tham dự sắp chạm mức 4000 người. Không gian Tòa Giám Mục chiều đó rất tuyệt vời vì bị choáng ngợp màu đỏ của gần 3500 chiếc khăn Huynh Trưởng trên vai, hay team áo màu khác nhau của giới trẻ.
LỜI CHỦ CHĂN- Tháng 01 năm 2019 - TÌM LẠI ĐIỀU THIẾT YẾU CỦA ĐỜI SỐNG VÀ CÔNG TÁC TÔNG ĐỒ - Quý Cha và quý Tu sĩ rất thân mến, Khởi đầu năm mới là thời điểm thích hợp để chúng ta nhìn lại cuộc sống dâng hiến cũng như sứ mạng tông đồ của chúng ta, hầu định hướng và canh tân cuộc sống cũng như công việc tông đồ sao cho phù hợp hơn với ý định và đường lối của Chúa.
PHỎNG VẤN ĐỨC CHA ANPHONG NGUYỄN HỮU LONG, TÂN GIÁM MỤC CHÍNH TOÀ GIÁO PHẬN VINH Gioan Lê Quang Vinh-
Bảo Trợ