Caritas GP Vinh: Tập huấn chuyên đề công tác cứu trợ HIV/AIDS

24 Tháng Tám 201812:43 SA(Xem: 457)

Caritas Giáo phận Vinh: Tập huấn chuyên đề về công tác cứu trợ và HIV/AIDS

Nhằm nâng cao hiểu biết cho các chuyên viên, cộng tác viên, trong các ngày từ 16 đến 18/8/2018, tại khách sạn Đức Tài 2 thuộc giáo xứ Tân Phương, hạt Ngàn Sâu (Thị trấn Hương Khê, Hà Tĩnh), Carias Giáo phận Vinh phối hợp với Caritas Việt Nam đã tổ chức đợt tập huấn về phòng chống thiên tai và các thảm họa môi trường cho Tiểu ban cứu trợ của Caritas giáo phận.

blank

Tham gia đợt tấp huấn có Lm. Gioan B. Nguyễn Huy Tuấn, quản xứ Tràng Lưu, Giám đốc Caritas Giáo phận; Lm. Antôn Nguyễn Văn Đoàn, quản xứ Phương Mỹ, đặc trách tiểu ban cứu trợ Caritas giáo phận; Lm. Giuse Nguyễn Duy Hướng, quản xứ Kẻ Vang; Lm. Antôn Nguyễn Khánh Cương, quản xứ Thổ Hoàng; Lm. Giuse Hoàng Đại Tĩnh, quản xứ Kẻ Vang; ông Giuse Hoàng Thượng Vương, trưởng Ban cứu trợ Caritas Việt Nam; nữ tu Maria Hồ Ánh Ngọc, chuyên trách tiểu ban cứu trợ Carias giáo phận; cùng sự tham gia của 25 cộng tác viên đến từ các vùng miền Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình. Đặc biệt có sự tham gia thuyết trình, hướng dẫn của thạc sĩ Cêcilia Phạm Thị Diễm Phương, giảng viên khoa Môi trường thuộc Đại học Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM.

blank

Trong thời gian khóa tập huấn diễn ra, các tham dự viên đã được học hỏi các chuyên đề về thiên tai và các thảm họa môi trường, được nắm bắt chi tiết, sâu sắc về những nguyên lý hóa học từ thiên nhiên, sự biến đổi khí hậu và từ những vật dụng thường ngày để đưa ra cách xử lý đúng. Đặc biệt các tham dự viên đã được truyền thụ những kỹ năng, những phương pháp hoạt động về công tác cứu trợ, cứu hộ, được học hỏi về cách tổ chức, xây dựng kế hoạch để áp dụng vào thực tế ở từng địa phương. Với kỹ năng sư phạm tốt, thuyết trình hay, cách truyền thụ sát thực, dễ hiểu, thuyết trình viên đã mang đến một nội dung chương trình tập huấn đầy hấp dẫn và bổ ích, tạo tinh thần hứng khởi, tích cực và hăng say cho các tham dự viên.

Cũng để nhằm nâng cao kỹ năng cho các nhân viên chuyên trách cũng như mở rộng mạng lưới cộng tác viên Tiểu ban HIV/AIDS trên địa bàn Giáo phận Vinh, ngày 18/8/2018, tại giáo xứ Thượng Lộc thuộc giáo hạt chính tòa Xã Đoài, Tiểu ban HIV/AIDS đã tổ chức buổi tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ nhân viên chuyên trách về việc tiếp cận và giúp đỡ các đối tượng có HIV/AIDS. Tham dự tập huấn có Lm. Phêrô Nguyễn Văn Vinh, Đại diện Giám mục vùng Nghệ An; Lm. Gioan B. Nguyễn Huy Tuấn, Giám đốc Caritas Giáo phận Vinh; Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Văn Hướng, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Nghệ An, về tham gia giảng huấn cùng với hơn 20 tham dự viên là nhân viên văn phòng Caritas, chuyên trách và những cộng tác viên Tiểu ban HIV/AIDS, Tiểu ban bảo vệ sự sống, Tiểu ban hỗ trợ người khuyết tật của Caritas Giáo phận. Mặc dù với thời gian ít ỏi nhưng với sự giảng dạy tỉ mẩn, sát thực, sâu sắc, cụ thể của cha Phêrô Nguyễn Văn Vinh và bác sĩ Nguyễn Văn Hướng, các tham dự viên đã được truyền thụ nhiều kiến thức quý giá, được hiểu rõ hơn, sâu hơn về căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS, đặc biệt là được truyền thụ những kỹ năng giao tiếp, cách tiếp cận người bệnh để giúp họ, giúp mình trong cách phòng chống. Hơn nữa, qua buổi tập huấn, các tham dự viên được học và hiểu biết hơn về quan điểm của Giáo Hội đối với những người nhiễm HIV/AIDS để nâng cao kỹ năng nhằm giúp các bệnh nhân có đời sống tốt hơn, lạc quan hơn và giúp cho xã hội có sự cân bằng với tình yêu thương, đùm bọc.

  • IMG_4868 IMG_4869 IMG_4870 IMG_4882 IMG_4885 IMG_4886 IMG_4887 IMG_4890 IMG_4895
  • IMG_4900 IMG_4907 IMG_4914 IMG_4917 IMG_4923 IMG_4927 IMG_4939 IMG_4943 IMG_4946

Đaminh Tiến Khởi
Caritas GP Vinh

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Quyết định bổ nhiệm các thành viên Ban Đặc trách Quỹ Tương trợ Chủng sinh (nhiệm kỳ 2018-2021) 22 Tháng Chín, 2018692 TÒA GIÁM MỤC GIÁO PHẬN VINH Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An ————————————- Số 1618/QĐ-TGM QUYẾT ĐỊNH V/v: Bổ nhiệm các thành viên Ban Đặc trách Quỹ Tương trợ Chủng sinh Nhiệm kỳ 2018-2021
GIÁO PHẬN VINH BAN CÔNG LÝ VÀ HÒA BÌNH Xã Đoài, ngày 05 tháng 9 năm 2018 BẢN LÊN TIẾNG Về Các Tù Nhân Lương Tâm Và Thực Trạng Nhân Quyền Tại Việt Nam Việt Nam đã tham gia các công ước Quốc tế về nhân quyền. Hiến pháp và pháp luật Việt Nam cũng ghi nhận những quyền căn bản đó của con người. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tình trạng nhà cầm quyền Việt Nam ngày càng gia tăng bắt giữ và kết án nặng nề đối với những người đấu tranh một cách ôn hòa cho nhân quyền và tự do. Đặc biệt, sau những biến động xã hội do thảm họa Formosa gây ra, khi tình hình tạm lắng, nhà cầm quyền lại gia tăng bắt bớ, bỏ tù những người đấu tranh đòi tôn trọng và bảo vệ môi trường. Nhiều người trong số họ bị cưỡng ép vào những tội danh nặng nề với những bản án hết sức hà khắc. Điều khủng khiếp ở đây là họ đã bị nhà cầm quyền bắt giam, điều tra và xét xử bằng những cách thức thiếu minh bạch, không đúng trình tự tố tụng như quy định của pháp luật, thiếu chứng cứ xác đáng
BAN CÔNG LÝ & HÒA BÌNH GP VINH: THÔNG BÁO VỀ NGÀY THẾ GIỚI CẦU NGUYỆN CHO VIỆC CHĂM SÓC THIÊN NHIÊN LẦN THỨ IV 1/9/2018 - GIÁO PHẬN VINH BAN CÔNG LÝ VÀ HÒA BÌNH —————–o0o————— Kính gửi: Quý Cha, quý thầy Phó tế, quý Tu sĩ, Chủng sinh và quý ông bà anh chị em trong toàn giáo phận. Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc thiên nhiên đang tới, để chuẩn bị cho mỗi người tín hữu chúng ta ý thức hơn trong việc bảo vệ chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta, Ban Công lý và Hòa bình Giáo phận xin gửi tới mọi người một vài gợi ý để suy tư, cầu nguyện và hành động.
THÁNH LỄ TẠ ƠN và XIN ƠN BÌNH AN, Khởi Công Xây Dựng TTHH ĐỨC MẸ NÚI CÚI 15.08.2018
Giáo phận Vinh mừng Đại lễ Quan thầy – Đức Maria Hồn Xác Lên Trời và khánh thành Tòa Giám mục mới, 15-8-2018 - GPVO – Sáng ngày 15/8/2018, Đại lễ Đức Maria hồn xác lên trời, Quan thầy Giáo phận đã long trọng diễn ra tại nhà thờ Chính tòa Xã Đoài.
Lễ hội người khuyết tật tại Giáo phận Vinh là một sáng kiến của Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp. Lễ hội được tổ chức lần đầu tiên năm 2012 tại Linh địa Trại Gáo nhân dịp mừng 40 năm linh mục của Đức cha, với hơn 1000 người khuyết tật là khách mời duy nhất đến từ nhiều nơi trong Giáo phận Vinh.
Sáng 24.07.2018 - Mừng Lễ Gioakim và Anna Quan Thầy của Giới Cao Niên Giáo Phận tại Gx. Phúc Hải hạt Biên Hòa. Có hơn 700 cụ cao niên khắp nơi từ các giáo xứ trong Giáo Phận về tham dự. Tuy cao niên nhưng tinh thần của quý cụ rất tốt. Người ta bảo rằng: "Già đầu, già tóc, già râu Tinh thần hăng hái còn lâu mới già"
“Giáo lý viên: Sứ Giả của Lòng Thương Xót” là chủ đề của Khóa Huấn Luyện Giáo Lý Viên- Huynh Trưởng cấp Giáo phận năm 2018 đang diễn ra tại Giáo xứ Thái Hòa, Giáo hạt Hòa Thanh, Xuân Lộc.
Quý Cha và quý Tu sĩ rất thân mến, Trong tháng 06 vừa qua, Linh mục đoàn Giáo phận Xuân Lộc và nhiều Hội Dòng đã tổ chức Tĩnh Tâm năm. Đây là thời gian để nối nguồn với Chúa Giêsu mong canh tân cuộc sống và sứ vụ tông đồ của mỗi người.
Bánh xe lăn từ lúc 5g sáng, chúng tôi hướng về đích điểm là trại phong Chí Linh – Hải Dương. Quý dì Trinh Vương, hai vị khách và đoàn Huynh trưởng giáo xứ Liên Thủy muốn ghi thêm một dấu ấn trên hành trình tìm và yêu Chúa: Chúa Nhật ngày 17/6/2018 – Chúa Nhật của niềm vui trao ban.
Bảo Trợ