GP Vinh mừng Đại lễ Quan thầy: Đức Maria Hồn Xác Lên Trời 2018

17 Tháng Tám 201812:39 SA(Xem: 494)

Giáo phận Vinh mừng Đại lễ Quan thầy – Đức Maria Hồn Xác Lên Trời và khánh thành Tòa Giám mục mới, 15-8-2018

GPVO – Sáng ngày 15/8/2018, Đại lễ Đức Maria hồn xác lên trời, Quan thầy Giáo phận đã long trọng diễn ra tại nhà thờ Chính tòa Xã Đoài. Đại lễ năm nay diễn ra trong thời điểm giáo phận mừng Năm Thánh kỷ niệm 100 năm thiết lập Tuần Chầu lượt. Trước thánh lễ, tại tiền sảnh Tòa Giám mục, Đức cha Phaolô Chủ chăn Giáo phận đã chủ sự nghi thức làm phép Tòa Giám mục mới.

blank

Trong nghi thức đó, trước sự hiện diện của vị chủ chăn cùng mọi thành phần trong giáo phận, cha quản lý Bênađô Trần Xuân Thùy – người phụ trách công trình xây dựng đã dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân mọi người đã góp phần vào công trình, đồng thời xin Đức Giám mục làm phép để công trình được đưa vào sử dụng nhằm mưu ích chung.

Trong lời đáp từ, Đức cha Phaolô nhấn mạnh rằng ngôi nhà mới này sẽ là nơi cư ngụ của các giám mục, là nơi các ủy ban và nhân viên làm việc để giúp giám mục trong việc lãnh đạo toàn giáo phận. Ngài bày tỏ đây là công trình được xây dựng nhờ sự đóng góp hoàn toàn của giáo dân trong giáo phận. Theo quy hoạch tổng thể, giáo phận còn cần phải xây cất nhà thờ chính tòa mới cũng như trung tâm mục vụ – nơi quy tụ của mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận để hội họp, tĩnh tâm, học tập và sinh hoạt mục vụ.

Sau nghi thức làm phép Tòa Giám mục mới, đoàn rước long trọng tiến về nhà thờ chính tòa, khai mạc thánh lễ đại triều Quan thầy giáo phận. Đây cũng là dịp đoàn con Giáo phận Vinh mừng kỷ niệm 126 năm giáo phận được dâng hiến cách đặc biệt cho Đức Mẹ. Ngày 15/8/1892, sau 46 năm thành lập giáo phận, Đức cha Pineau Trị đã dâng Giáo phận Vinh cho Đức Mẹ và nhận Mẹ làm Quan thầy chở che, gìn giữ giáo phận.

Lúc 8 giờ, thánh lễ mừng Quan thầy đã được ĐGM Phaolô Nguyễn Thái Hợp – chủ chăn giáo phận cử hành, đồng tế với ngài có ĐGM Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên, ĐGM Phaolô Maria Cao Đình Thuyên, Cha đại diện Phêrô Nguyễn Văn Vinh và quý cha. Cùng hiệp dâng thánh lễ có quý thầy phó tế, chủng sinh, quý tu sĩ nam nữ và đông đảo giáo dân. Tất cả tạo nên bầu khí ấm cúng tình gia đình bên Mẹ Quan thầy.
blank  blank

Trong lời khai lễ, vị chủ chăn giáo phận nhấn mạnh đến giáo đoàn Vinh suốt hàng trăm năm lịch sử như một dòng sông bất tận chảy mãi nguồn nước ân sủng để trổ sinh hạt giống đức tin giữa dải đất miền Trung nắng gió. Máu tiền nhân đổ ra không vô ích nhưng trổ sinh hoa trái ngọt lành trên dải đất khô cằn, để rồi trải qua chừng ấy thời gian, Giáo phận Vinh không ngừng phát triển, lớn mạnh và viết nên những trang sử tự hào giữa bao nhiêu biến động của thời cuộc. Dọc dài lịch sử thăng trầm đó, người con Giáo phận Vinh luôn cảm nghiệm được cách đặc biệt bàn tay nâng đỡ của Mẹ trong cuộc lữ hành, sự dẫn dắt của Mẹ trong hy vọng và sự chở che trong an bình.

Đức Cha Phaolô cũng khẳng định rằng, chính Mẹ đã chỉ ra cho chúng ta con đường đích thực để bước tới, hầu đạt được cứu cánh vĩnh cửu. Nhìn lên Mẹ từ giữa bao nhiêu giới hạn bất toàn và khổ đau của kiếp người, chúng ta được mời gọi củng cố niềm hy vọng. Giữa cuộc đời khổ lụy và tăm tối, chúng ta vẫn nhận ra ánh sáng để tiến tới cuộc sống mai hậu với Mẹ.

Giảng trong thánh lễ, khởi từ tâm tình tạ ơn của Đức Maria “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa/ Thần trí tôi hớn hở vui mừng” (Lc 1,46), cha Phaolô Nguyễn Văn Khai đã dẫn cộng đoàn bước vào cuộc đời Đức Mẹ. Từ một thiếu nữ làng Nadarét, Đức Maria qua lời xin vâng đã cưu mang Ngôi Hai Thiên Chúa trong cung lòng mình. Bằng những giây phút không ngơi nghỉ kết hợp và vâng phục Thiên Chúa, Mẹ đã được vinh phúc đưa về trời cả hồn lẫn xác.

Ngược dòng lịch sử, vào năm 1629, hạt giống đức tin đầu tiên nảy mầm trên mảnh đất miền Bắc Miền Trung do thừa sai Alexandre de Rhodes (Đắc Lộ) gieo vãi. Con số tín hữu đầu tiên được thống kê là 4.138 nhân danh vào năm 1634 trên mảnh đất Cửa Rum (nay là vùng đất giáo xứ Trang Cảnh).

Năm 1846, Giáo phận Vinh được tách lập từ Giáo phận Tây Đàng Ngoài với khoảng 64.000 nhân danh, gọi là Giáo phận Nam Đàng Ngoài hay Giáo phận Nam bên Bắc Kỳ về sau gọi là Giáo phận Vĩnh, rồi Giáo phận Vinh.

Theo thống kê năm 2017, Giáo phận Vinh có 546.702 nhân danh trên tổng số 5.286.396 người trên 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Giáo phận có 284 linh mục; 169 chủng sinh; 1.209 tu sĩ và sự cộng tác của 23 dòng tu.

Theo truyền thống, vào dịp Đại lễ Quan thầy Giáo phận, tại nhà thờ chính tòa cũng như tất cả các nhà thờ trong giáo phận, Đức Giám mục và các linh mục quản xứ sẽ tuyên đọc bản Kinh Dâng Giáo Phận cho Đức Mẹ. Giờ đây, trước muôn vàn con cái, Đức cha Phaolô một lần nữa tha thiết lặp lại niềm tin tưởng phó thác vào lòng yêu thương và sự cầu bầu của Đức Trinh Nữ: “Quỳ trước tôn nhan Mẹ, chúng con xin ôn lại lời khấn dâng của cha ông chúng con ngày xưa, chúng con xin dâng toàn thể Giáo phận Vinh cho Mẹ…. Xin Mẹ dìu dắt và hướng dẫn chúng con trong mọi công tác tông đồ… Xin dâng cho Mẹ mọi gia đình Công giáo, và tất cả mọi tín hữu trong từng lứa tuổi, ở mọi địa vị trong xã hội, xin Mẹ phù giúp bảo trợ, để ai nấy biết sống xứng đáng là Kitô hữu, là chứng nhân đức tin, xứng danh là con yêu của Mẹ… Xin dâng cho Mẹ những anh chị em bất cứ lý do gì, đang sống xa quê hương, hôm nay đây đang hướng lòng về quê Mẹ, hiệp thông với chúng con…”.

Mary Nguyễn


  • Khanh thanh Toa Giam Muc (1)  Khanh thanh Toa Giam Muc (2)  Khanh thanh Toa Giam Muc (3)  Khanh thanh Toa Giam Muc (4)  Khanh thanh Toa Giam Muc (5)  Khanh thanh Toa Giam Muc (6)  Khanh thanh Toa Giam Muc (8)  Khanh thanh Toa Giam Muc (9)  Khanh thanh Toa Giam Muc (10)  Khanh thanh Toa Giam Muc (11)
  • Khanh thanh Toa Giam Muc (12)  Khanh thanh Toa Giam Muc (13)  Khanh thanh Toa Giam Muc (14)  Khanh thanh Toa Giam Muc (15)  Khanh thanh Toa Giam Muc (16)  Khanh thanh Toa Giam Muc (17)  Khanh thanh Toa Giam Muc (18)  Khanh thanh Toa Giam Muc (19)  Khanh thanh Toa Giam Muc (20)  Khanh thanh Toa Giam Muc (21)
  • Khanh thanh Toa Giam Muc (22)  Khanh thanh Toa Giam Muc (23)  Khanh thanh Toa Giam Muc (24)  Khanh thanh Toa Giam Muc (25)  Khanh thanh Toa Giam Muc (26)  Khanh thanh Toa Giam Muc (27)  Khanh thanh Toa Giam Muc (28)  Khanh thanh Toa Giam Muc (29)  Khanh thanh Toa Giam Muc (30)  Khanh thanh Toa Giam Muc (31)
  • Khanh thanh Toa Giam Muc (32)  Khanh thanh Toa Giam Muc (33)  Khanh thanh Toa Giam Muc (34)  Khanh thanh Toa Giam Muc (35)  Khanh thanh Toa Giam Muc (36)  Khanh thanh Toa Giam Muc (37)  Khanh thanh Toa Giam Muc (38)  Khanh thanh Toa Giam Muc (39)  Khanh thanh Toa Giam Muc (40)  Khanh thanh Toa Giam Muc (41)
  • Khanh thanh Toa Giam Muc (42)  Khanh thanh Toa Giam Muc (43)  Khanh thanh Toa Giam Muc (44)  Khanh thanh Toa Giam Muc (45)  Khanh thanh Toa Giam Muc (46)

Mary Nguyễn - Giaophanvinh.net

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Quyết định bổ nhiệm các thành viên Ban Đặc trách Quỹ Tương trợ Chủng sinh (nhiệm kỳ 2018-2021) 22 Tháng Chín, 2018692 TÒA GIÁM MỤC GIÁO PHẬN VINH Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An ————————————- Số 1618/QĐ-TGM QUYẾT ĐỊNH V/v: Bổ nhiệm các thành viên Ban Đặc trách Quỹ Tương trợ Chủng sinh Nhiệm kỳ 2018-2021
GIÁO PHẬN VINH BAN CÔNG LÝ VÀ HÒA BÌNH Xã Đoài, ngày 05 tháng 9 năm 2018 BẢN LÊN TIẾNG Về Các Tù Nhân Lương Tâm Và Thực Trạng Nhân Quyền Tại Việt Nam Việt Nam đã tham gia các công ước Quốc tế về nhân quyền. Hiến pháp và pháp luật Việt Nam cũng ghi nhận những quyền căn bản đó của con người. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tình trạng nhà cầm quyền Việt Nam ngày càng gia tăng bắt giữ và kết án nặng nề đối với những người đấu tranh một cách ôn hòa cho nhân quyền và tự do. Đặc biệt, sau những biến động xã hội do thảm họa Formosa gây ra, khi tình hình tạm lắng, nhà cầm quyền lại gia tăng bắt bớ, bỏ tù những người đấu tranh đòi tôn trọng và bảo vệ môi trường. Nhiều người trong số họ bị cưỡng ép vào những tội danh nặng nề với những bản án hết sức hà khắc. Điều khủng khiếp ở đây là họ đã bị nhà cầm quyền bắt giam, điều tra và xét xử bằng những cách thức thiếu minh bạch, không đúng trình tự tố tụng như quy định của pháp luật, thiếu chứng cứ xác đáng
BAN CÔNG LÝ & HÒA BÌNH GP VINH: THÔNG BÁO VỀ NGÀY THẾ GIỚI CẦU NGUYỆN CHO VIỆC CHĂM SÓC THIÊN NHIÊN LẦN THỨ IV 1/9/2018 - GIÁO PHẬN VINH BAN CÔNG LÝ VÀ HÒA BÌNH —————–o0o————— Kính gửi: Quý Cha, quý thầy Phó tế, quý Tu sĩ, Chủng sinh và quý ông bà anh chị em trong toàn giáo phận. Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc thiên nhiên đang tới, để chuẩn bị cho mỗi người tín hữu chúng ta ý thức hơn trong việc bảo vệ chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta, Ban Công lý và Hòa bình Giáo phận xin gửi tới mọi người một vài gợi ý để suy tư, cầu nguyện và hành động.
THÁNH LỄ TẠ ƠN và XIN ƠN BÌNH AN, Khởi Công Xây Dựng TTHH ĐỨC MẸ NÚI CÚI 15.08.2018
Nhằm nâng cao hiểu biết cho các chuyên viên, cộng tác viên, trong các ngày từ 16 đến 18/8/2018, tại khách sạn Đức Tài 2 thuộc giáo xứ Tân Phương, hạt Ngàn Sâu (Thị trấn Hương Khê, Hà Tĩnh), Carias Giáo phận Vinh phối hợp với Caritas Việt Nam đã tổ chức đợt tập huấn về phòng chống thiên tai và các thảm họa môi trường cho Tiểu ban cứu trợ của Caritas giáo phận.
Lễ hội người khuyết tật tại Giáo phận Vinh là một sáng kiến của Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp. Lễ hội được tổ chức lần đầu tiên năm 2012 tại Linh địa Trại Gáo nhân dịp mừng 40 năm linh mục của Đức cha, với hơn 1000 người khuyết tật là khách mời duy nhất đến từ nhiều nơi trong Giáo phận Vinh.
Sáng 24.07.2018 - Mừng Lễ Gioakim và Anna Quan Thầy của Giới Cao Niên Giáo Phận tại Gx. Phúc Hải hạt Biên Hòa. Có hơn 700 cụ cao niên khắp nơi từ các giáo xứ trong Giáo Phận về tham dự. Tuy cao niên nhưng tinh thần của quý cụ rất tốt. Người ta bảo rằng: "Già đầu, già tóc, già râu Tinh thần hăng hái còn lâu mới già"
“Giáo lý viên: Sứ Giả của Lòng Thương Xót” là chủ đề của Khóa Huấn Luyện Giáo Lý Viên- Huynh Trưởng cấp Giáo phận năm 2018 đang diễn ra tại Giáo xứ Thái Hòa, Giáo hạt Hòa Thanh, Xuân Lộc.
Quý Cha và quý Tu sĩ rất thân mến, Trong tháng 06 vừa qua, Linh mục đoàn Giáo phận Xuân Lộc và nhiều Hội Dòng đã tổ chức Tĩnh Tâm năm. Đây là thời gian để nối nguồn với Chúa Giêsu mong canh tân cuộc sống và sứ vụ tông đồ của mỗi người.
Bánh xe lăn từ lúc 5g sáng, chúng tôi hướng về đích điểm là trại phong Chí Linh – Hải Dương. Quý dì Trinh Vương, hai vị khách và đoàn Huynh trưởng giáo xứ Liên Thủy muốn ghi thêm một dấu ấn trên hành trình tìm và yêu Chúa: Chúa Nhật ngày 17/6/2018 – Chúa Nhật của niềm vui trao ban.
Bảo Trợ