Tuần tĩnh tâm các linh mục

13 Tháng Mười Một 20123:00 CH(Xem: 3316)
Tuần tĩnh tâm của các linh mục [2]: Những mẫu gương của đời linh mục


GPVO - Trong những ngày này, các linh mục đã bước vào tĩnh tâm đợt thứ hai. Người giảng phòng vẫn là cha Giuse Nguyễn Quảng, S.J., người sẽ hướng dẫn các linh mục tĩnh tâm theo phương pháp linh thao.

 

blankVị tu sĩ dòng Tên đưa ra những suy tư về cuộc đời của ngôn sứ Êlia và các linh mục nổi tiếng khác như những chứng từ của của đời linh mục qua các thế hệ.

Êlia, mẫu gương của linh mục

Một hình ảnh tiêu biểu của linh mục là ngôn sứ Êlia, người của Thiên Chúa.

Êlia là một ngôn sứ vĩ đại, người đã thách thức các sư sãi bụt thần Baan về mầu nhiệm hiển linh của Thiên Chúa Israel (1 V 18,20-40). Sau những ngày phủ đầy vinh quang rực rỡ bởi chiến thắng vẻ vang, ông phải đương đầu với chuỗi ngày cô độc, cay đắng, tủi hờn.

Êlia đã phải “ra đi để thoát mạng” (19,3). Êlia, người đã từng đấu tranh cho chính nghĩa cường quyền, giờ đây trở thành yếu đuối, bé nhỏ, mệt nhọc trong thân xác và suy sụp trong tinh thần. Trong mệt mỏi, chán chường, ông đã thốt lên lời kinh tuyệt vọng: “Lạy Đức Chúa, đủ rồi! Bây giờ xin Chúa lấy mạng sống con đi, vì con chẳng hơn gì cha ông con” (19,4-5).

Đó là lời cầu nguyện qui về mình, bi đát hóa hoàn cảnh của riêng mình, khi Êlia không còn cảm nghiệm quyền năng của Thiên Chúa nữa.

Ẩn náu trong hang sâu núi thẳm, người ngôn sứ đơn độc giờ đây chỉ còn biết trông chờ sự trợ giúp của Thiên Chúa mà thôi. Nhưng Thiên Chúa giờ đây cũng vắng bóng. Kinh nghiệm về Thiên Chúa quyền năng nhường chỗ cho kinh nghiệm về Thiên Chúa thinh lặng.

Rồi Êlia lên núi Khôrep 40 đêm ngày, làm lại cuộc hành trình của Môsê. Vì Khôrep là nơi Thiên Chúa kí kết giao ước, nên Thiên Chúa muốn ông hành hương về cội nguồn của giao ước, để tìm gặp Thiên Chúa, nhằm phục hồi đức tin tinh tuyền và bảo tồn giao ước.

Thiên Chúa không xuất hiện trong khung cảnh ồn ào, náo động, nhưng đã xuất hiện trong thinh lặng, trong “cơn gió hiu hiu”. Vốn đã quen với sự xuất hiện của Thiên Chúa trong cảnh uy hùng, giờ đây Êlia phải học khám phá Thiên Chúa trong điều mới mẻ, trong sự bất ngờ.

Quan trọng hơn, Êlia học biết rằng thinh lặng không những là dấu chỉ sự hiện diện của Thiên Chúa mà còn là môi trường thuận tiện để nghe tiếng Chúa. Chính sự xuất hiện nhẹ nhàng của Thiên Chúa làm cho Êlia hiểu rằng Thiên Chúa luôn ở đó, ở rất gần ông, cả khi ông không cảm nghiệm sự hiện diện của Người.

Khôrep là đỉnh cao của lòng tin, là nơi con người gặp gỡ Thiên Chúa, cũng là hình ảnh của sa mạc, đỉnh cao của đời sống thiêng liêng, khả dĩ giúp tâm hồn tìm lại dung nhan thánh thiện của Thiên Chúa trong cuộc sống trần thế.

Êlia là ngôn sứ theo đúng nghĩa một con người của Thiên Chúa. Thiên Chúa là Đấng hằng sống và chân thật. Nên ông hãnh diện vì có thể dâng hiến toàn thể cuộc đời mình để phụng sự Thiên Chúa: “Có Thiên Chúa hằng sống của các đạo binh, Đấng tôi phục vụ! (18,15).

Êlia còn là ngôn sứ theo đúng nghĩa của một người tôi tớ. Ngôn sứ là người làm mọi điều Chúa truyền và nói mọi lời Chúa dạy: “Vì lời Ngài phán mà con đã làm tất cả các việc này”.

Cuối cùng, Êlia là ngôn sứ vì muốn toàn dân Israel – cũng như toàn thể muôn dân – đều nhận biết Đức Chúa là Thiên Chúa hằng sống, duy nhất và chân thật. “Đến giờ dâng lễ, ngôn sứ Êlia tiến ra và nói: Ước chi hôm nay người ta biết rằng trong Israel Ngài là Thiên Chúa và con là tôi tớ Ngài. Xin đáp lời con, lạy Đức Chúa, xin đáp lời con, để dân này nhận biết Ngài là Đức Chúa, Thiên Chúa thật, và Ngài đã khiến họ thay lòng đổi dạ” (18,36-37).

Ngôn sứ đích thực không chỉ là người nói thay Thiên Chúa, theo nghĩa là phát ngôn viên, chỉ dạy đường lối của Thiên Chúa, mà còn là người bị bách hại vì bênh vực quyền lợi của Thiên Chúa.

Nói cách khác, ngôn sứ chỉ sống cho Thiên Chúa và cũng chết cho Thiên Chúa. Ngôn sứ giả có thể nói ‘nhân danh’ Thiên Chúa, nhưng không dám vì Thiên Chúa hi sinh quyền lợi mình, chứ chưa nói chi đến mạng sống!

Trước câu hỏi “Êlia, ngươi đang làm gì ở đây?”, thì Êlia chỉ có một câu trả lời: “Con đang tìm Chúa”. Điều đó ngụ ý rằng không chỉ khi Chúa hỏi Êlia mới nhớ rằng ông tìm Chúa, nhưng thực sự ông tìm Chúa trong suốt cả cuộc đời. Chính trong viễn tượng này, Êlia được coi là tổ phụ của những người tìm Chúa.

Cuộc đời Êlia là một đề tài thật phong phú để suy niệm, giúp nuôi dưỡng đời sống thiêng liêng, cũng như giúp linh mục chúng ta có một số tiêu chuẩn đánh giá sứ mệnh ngôn sứ của mình trong thế giới hiện nay.

Đức giáo hoàng Gioan XXIII: chỉ muốn là linh mục trên hết mọi chức tước

Giám mục Angelo Roncalli, trước khi được bầu làm giáo hoàng, có thời làm ngoại giao Tòa thánh ở Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgaria, sứ thần Tòa thánh ở Pháp. Ngài chỉ muốn là linh mục trên hết mọi chức tước hay địa vị khác.

Khi làm giáo chủ tại Venezia, ngài nói với cha tổng đại diện: “Họ nói tôi là nhà ngoại giao, nhưng Giáo hội chỉ có một thể thức ngoại giao, đó là chức linh mục. Tôi luôn cố gắng thực hành hình thức ngoại giao này”.

Khi chịu chức linh mục ở tuổi 23, ngày 9/8/1904, ngài viết trong nhật ký: “Tôi nhớ rõ giữa những cảm xúc trào dâng trong tâm hồn, mãnh liệt nhất là tình yêu lớn lao đối với Giáo hội, vì vương quyền Chúa Kitô, một ý niệm dâng hiến toàn thân, và với một ý hướng, một lời nguyền thánh thiêng, thực sự trung thành với ngai tòa thánh Phêrô và làm việc không mệt mỏi vì các linh hồn” (Elliot, trang 42).

Ngài yêu mến gia đình riêng ở quê nhà. Tất cả họ đều là nông dân ở Sotto-il Monte. Ngài luôn bày tỏ tình yêu và giúp đỡ từng người tùy khả năng của mình.

Với thân phụ đang phải mang gánh nặng của tuổi già, ngài viết: “Chỉ có một sự an ủi là đã sống một cuộc đời tốt đẹp. Cha tha lỗi cho con nếu xem như con đang giảng cho cha, nhưng chính vì tình yêu đối với cha mà con nói những điều này; cha nhớ rằng con làm linh mục vì chính mục đích này, không phải làm cho cha trở nên giàu có và hưởng mọi của cải trần gian này nhưng để giúp cha được hài lòng về phương diện thiêng liêng trong đời này và hạnh phúc đời sau” (trang 55).

Cách cư xử với phụ nữ: “Sẽ không thích hợp nếu tôi là người viết thư trước cho một nữ tu mà tôi không quen biết ... (theo lời đề nghị của một người tên là Giovanni). Đối với linh mục chúng tôi, mọi phụ nữ, cả những nữ tu, phải giống như các linh hồn thánh thiện ở trên thiên đàng. Chúng tôi phải làm mọi điều có thể cho họ, nhưng với tư cách đứng đắn” (trang 101).

Ngài nói về những thuộc cấp hay phê bình bề trên như sau: “Ồ linh mục phải bỏ quá nhiều – hôn nhân, con cái, biết bao thú vui bị cấm đoán. Họ phải được phép sử dụng một môn thể thao lớn nhất của giáo sĩ là: chỉ trích bề trên” (trang 188).

Đức giáo hoàng Phalo VI: yêu mến Chúa Giêsu và yêu mến Giáo hội.

Montini, người sau này là giáo hoàng Phalo VI, là linh mục và chỉ muốn là linh mục. Trong những hoàn cảnh bất ngờ nhất và những trách nhiệm nặng nề nhất – là linh mục, giám mục hay giáo hoàng – ngài luôn chứng tỏ một sức sống sung mãn mà ơn gọi linh mục đem lại, khi biết mình sống mạch lạc ơn gọi đó.

Năm 1954, khi giám mục Montini rời khỏi văn phòng quốc vụ khanh để đi nhậm chức tổng giám mục Milano, ông Vladimir d’Ormesson, đại sứ Pháp, thay mặt cho ngoại giao đoàn, ngỏ lời với ngài như sau: “Điều mà các nhà ngoại giao chúng tôi trân trọng và yêu quý nơi ngài là, bên sau vị bộ trưởng của Tòa thánh, chúng tôi luôn bắt gặp vị linh mục”.

blank
Viếng nghĩa trang tưởng nhớ các linh mục đàn anh. Ảnh Đức Ngợi

Trên đây là tóm lược những ý tưởng trong tập linh thao Người của Thiên Chúađược cha giảng phòng trình bày cho các linh mục. 

Bài kế tiếp sẽ tiếp tục nói về những mẫu gương của đời linh mục.

Lm Phạm Quang Long

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Khi được cha Tổng Đại diện Phêrô Nguyễn Văn Viên ngỏ ý tham gia chuyến hành trình lên giáo điểm Con Cuông vào dịp lễ Giáng Sinh năm nay, tôi và một số anh em đồng ý ngay. Vì chúng tôi nghĩ rằng, đây là một dịp hiếm có để cùng với cha Tổng Đại diện hiện diện với bà con giáo dân nơi vùng đất hẻo lánh, được xem là “điểm nóng” của giáo phận Vinh nói riêng và Giáo Hội Việt Nam nói chung. Đoàn chúng tôi gồm có cha Tổng Đại diện và 8 anh em chủng sinh đang học tại Đại Chủng viện Vinh – Thanh.
Thông báo Số 12/12. TMV.TGM về lễ truyền chức linh mục * Tại giáo xứ Hướng Phương, Quảng Bình vào lúc 8g30 thứ Năm ngày 10 tháng 01 năm 2013 cho các thầy phó tế thuộc tỉnh Quảng Bình. * Tại giáo xứ Văn Hạnh, Hà Tĩnh vào lúc 8g30 thứ Hai ngày 14 tháng 01 năm 2013 cho các thầy phó tế thuộc tỉnh Hà Tĩnh. * Tại Trung Tâm Hành Hương thánh Antôn - Trại Gáo, xứ Mỹ Yên, Nghệ An vào lúc 8g30 thứ Năm ngày 17 tháng 01 năm 2013 cho các thầy phó tế thuộc tỉnh Nghệ An.
Cộng đoàn Sinh viên Vinh tại Hà Nội vào tối hôm qua, ngày 22 tháng 12, tổ chức buổi tiệc mừng Giáng Sinh tại một nhà hàng ở Hà Nội, và buổi tiệc đã bị dẹp bởi một lực lượng ăn mặc thường phục có xe công an hỗ trợ. -=- Trưởng cộng đoàn vào nói với tôi họ có hai phương án: một là giải tán ngay, hai là bị cắt điện; sau đó ít phút họ cắt điện.- Ông Nguyễn Hữu Vinh -=- Tại sao người ta tập hợp lại hát thánh ca trong sự thân thiện như vậy thì lại có những cử chỉ ngăn cản như vậy, có hành động tắt đèn như vậy, hành động ngăn cản và đuổi họ ra khỏi nhà hàng như vậy. Nhà văn Võ Thị Hảo
Sài Gòn ngày 16/12/2012, những người sống xa quê của giáo phận Vinh tại miền Nam đã có một ngày lễ di dân thật thân tình và sốt sắng tại dòng Con Đức Bà Phù Hộ, Tam Hà, Tam Phú, Thủ Đức. Tham dự sự kiện này có khoảng 2000 đồng hương Vinh đang học hành và làm ăn ở Bình Dương, Đồng Nai, Sài Gòn và Vũng Tàu, trong đó phần lớn là những người trẻ.
Ngày 05/12/2012, giáo họ Trại Cày thuộc xứ Kỳ Anh vui mừng tổ chức lễ khánh thành ngôi nhà nguyện mới, do Đức giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp chủ sự. Nghi thức cắt băng khánh thành và làm phép nhà nguyện diễn ra trang trọng với sự tham dự đông đủ của quý cha trong giáo hạt Kỳ Anh, các cha ân nhân, quý nam nữ tu sỹ cùng bà con giáo dân xa gần.
Bế đứa con thơ trên tay, đôi mắt người mẹ trẻ buồn vô tận nhìn về xa xăm. Dòng nước mắt dường như khô cạn trên gò má xanh xao, niềm hạnh phúc mới hé nở trong cuộc hôn nhân của X* chợt tan biến. Trước mắt em lúc này, một tương lai đầy giông tố, phũ phàng dần bao phủ…
Kỳ tĩnh tâm linh mục giáo phận Vinh gồm ba đợt, được bắt đầu từ ngày 05/11/2012, đã kết thúc tốt đẹp vào sáng ngày 23/11/2012. Thánh lễ bế mạc diễn ra tại nhà nguyện Tòa giám mục Xã Đoài do Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, giám mục giáo phận chủ sự.
Bản tin (I & II) về đóng góp xây dựng Đại Chủng viện Vinh Thanh- GPVO - Ban Xây dựng chân thành cám ơn các giáo xứ và quí ân nhân xa gần đã tích cực cộng tác với giáo phận trong công tác trùng tu Đại Chủng viện Vinh Thanh. Qua Bản Tin Xây Dựng II, chúng tôi tiếp tục công bố DANH SÁCH các giáo xứ và các ân nhân đã gửi đóng góp cho công trình xây dựng Đại Chủng viện.
Thông báo số 12/12 TMV.TGM về việc Đức Giám mục Giáo phận dự định phong chức linh mục cho các phó tế
Hôm nay, các linh mục thuộc nhóm thứ hai đã trải qua ngày cuối cùng của tuần tĩnh tâm theo phương pháp linh thao. Xin trích đăng vài mẫu gương của đời linh mục mà cha Giuse Hoàng Văn Quảng, sj, đã trình bày cho các linh mục trong những ngày vừa qua. Bí quyết thánh thiện của hồng y Mercier (1851-1926)
Bảo Trợ