Nhịp Sống Trên Mảnh Đất Truyền Giáo Con Cuông

10 Tháng Sáu 201812:17 SA(Xem: 888)

Ghi chép của Mary Nguyễn

Nhắc đến Con Cuông, hẳn trong tâm trí nhiều người vẫn còn lưu giữ ký ức đầy gian nan trên địa danh mang dấu ấn lịch sử này. Dù chưa một lần đặt chân tới, hàng trăm độc giả khắp nơi đã, đang cầu nguyện và luôn dõi theo hành trình chuyển mình của giáo họ độc lập trên địa bàn miền núi phía Tây Nghệ An.
blank

Có cơ hội được thật sự “chạm” vào cuộc sống của những người giáo dân nơi đây trong vòng hai ngày, người viết nhận ra “sự lỗi nhịp” đặc biệt của cuộc sống trên mảnh đất sơn địa này.

Đã chịu nhiều đau thương trong lịch sử và đầy gian khổ của thời hiện tại, nhưng với sự sáng tạo của tình yêu được thúc đẩy, người Kitô hữu nơi đây đã hình thành nên những nhịp sống mang nét đặc trưng của riêng mình.

Nét đặc trưng đó thể hiện qua những sinh hoạt, hội họp, thánh lễ, lối sống mang văn hóa của một miền đất nhiều dân di cư tứ xứ.

Kịp có mặt tại nhà mục vụ giáo họ vào tối thứ Bảy, tiếng rộn ràng của một nhóm các em nhỏ đang sinh hoạt cùng thầy giúp xứ Antôn Hoàng Đức Tài (ĐCV Phanxicô Xaviê khóa XIV) vang lên trên sân. Được biết các em đã có mặt tại đây từ chiều thứ Bảy để học giáo lý, sau đó sẽ ở lại nhà các nữ tu (Cộng đoàn Mến Thánh Giá Con Cuông) bởi phần lớn các em đến từ nhiều vùng khác nhau cách nhà mục vụ giáo họ chừng 10-15km. Các em, cả lương và giáo, sẽ tham gia sinh hoạt vui chơi cùng nhau vào tối thứ Bảy và thánh lễ cùng lớp giáo lý vào buổi sáng Chúa nhật tiếp đó vào mỗi tuần.

Trong khi đó, một nhóm ca đoàn được một nữ tu tập hát trong nhà nguyện. Họ là những giáo dân, tân tòng và cả dự tòng, có những người phải đi tầm 10km về đây tập hát vào mỗi tối để chuẩn bị cho dịp Chầu lượt vào trung tuần tháng 6.

Với một địa bàn đất rộng người thưa như Con Cuông, việc quy tụ một hội, đoàn dù chưa đầy 20 người như vậy, cũng là một điều khó khăn. Tuy nhiên, “tình yêu Đức Kitô thúc bách chúng tôi” (2Cr 5,14) đã mang những người cùng chí hướng phục vụ đến với nhau.

Sau giờ tập hát lúc 22 giờ, mọi người ngồi lại cùng trà nước bánh kẹo, chia sẻ những câu chuyện với cha quản nhiệm Phaolô Phạm Trọng Phương. Ở nơi đó, ngoài khoảng cách trắc trở về địa lý, dường như không còn khoảng cách nào giữa con người với nhau.

Sáng ngày Chúa nhật, lúc chưa đầy 7 giờ sáng, một bà cụ trên 70 tuổi tới, đi thẳng vào bàn và cùng ăn sáng với cha Phaolô. Bà chia sẻ, bà từ Bồng Khê nơi cách trung tâm giáo họ chừng 20km tới để tham dự thánh lễ. Bà đã đi gần nửa quãng đường rồi gặp được một người lương dân, có một điều lạ là dù chưa phải tín hữu nhưng mỗi tuần, ông vẫn đều đặn tham dự thánh lễ. Cả hai người xa lạ cùng nhau đến tham dự thánh lễ.

Vị quản nhiệm 38 tuổi cho hay, khi xây nhà nguyện hiện tại, ngài dự kiến trong vòng 5 năm, khi ngôi nhà nguyện này trở nên chật chội, có lẽ nơi đây cũng đã kịp có một ngôi nhà thờ cho riêng mình. Tuy nhiên, đến nay, sau chưa đầy 2 năm, ngôi nhà nguyện ấy đã trở nên chật hẹp vào mỗi thánh lễ Chúa nhật.

Quả thật, thánh lễ 8 giờ sáng Chúa nhật đó, người viết đã phải chen vào để có được vị trí cuối cùng trong nhà nguyện. Vì thế, giấc mơ về một ngôi nhà nguyện khang trang ngay trên phần đất vừa được cấp phép cạnh trung tâm mục vụ giáo họ, càng cấp thiết hơn bao giờ hết.

Tham dự thánh lễ, không chỉ có cộng đoàn giáo họ Con Cuông, mà còn rất nhiều tân tòng, dự tòng và cả những người ngoại đạo. Họ cho biết, họ đi lễ vì thích, vì để xin ơn, để biết về đạo và để được “ông cha” chúc lành.

Cuối thánh lễ, vị quản nhiệm nhanh chân ra trước cửa nhà nguyện để bắt tay tạm biệt và gọi tên từng người. Sự hiếu khách thân thiện đó được đáp trả lại bằng những nụ cười, những cái ôm và cả những câu chuyện trước hành trình trở về nhà 70-80km của những người đến từ Tương Dương.

Sau thánh lễ, người viết theo chân thầy giúp xứ Antôn đến những vùng xa hơn để thăm những gia đình dự tòng. Trong câu chuyện lúc gặp gỡ, họ đã đặt câu hỏi về đức tin, về giáo lý, về Chúa và được thầy giải đáp. Thầy cho biết, họ đã “học đạo” cách như thế.

Trên miền đất này, đời sống kinh tế của người dân chủ yếu là làm thuê, trồng rừng rất vất vả và khó khăn. Không có một khung thời gian cho một việc làm cố định. Vì thế, không có các lớp dự tòng được tổ chức như ở các vùng khác. Việc học giáo lý, mỗi người đều có một giờ riêng, một địa điểm riêng thông qua các cuộc gặp gỡ hằng ngày, tùy thời gian họ có thể.

Vì thế, trong hai ngày lưu lại tại Con Cuông, người viết liên tục được đi đến các vùng như xã Lục Dạ, xã Bồng Khê, thị trấn Con Cuông và một số bản ở các vùng hẻo lánh cách trung tâm giáo họ gần 30km. Tại các nơi đó, có những gia đình đạo gốc nhưng vì cuộc sống đã lưu lạc lâu năm, có những người ngoại giáo muốn được trở thành con Chúa. Vì thế, thầy giúp xứ Antôn và các nữ tu Mến Thánh Giá đã chia nhau để có thể đến được từng nhà, trò chuyện với từng người trong các khung giờ khác nhau từ sáng tới đêm.

Trên con đường gập ghềnh, quanh co, những chuyến đi giữa trời hè nắng gắt hay những đêm tối sầm có lúc gặp mưa gió, những con người mang trong mình nhiệt huyết lớn lao trong công cuộc rao truyền Lời Chúa đã không ngại ngần tiến bước. Dù biết trên chặng đường dài nhiều khó khăn và nguy hiểm, nhưng họ không e sợ “vì nhiệt tâm lo việc nhà Chúa mà tôi đây sẽ phải thiệt thân” (Ga 2, 17).

“Tự bản tính, Giáo Hội lữ hành là truyền giáo” (Sắc lệnh AG 2). Việc rao truyền đức tin trên mảnh đất này đã diễn ra qua những cuộc gặp gỡ hằng ngày, qua những nụ cười, lời thăm hỏi, động viên, giúp đỡ. Tuy nhiên, với những khó khăn từ nhiều phía, việc đức tin được gieo và nảy mầm trên mảnh đất này không hề dễ dàng.

Bước theo công cuộc mà các vị thừa sai đã khởi sự từ thế kỷ XIX, những chứng nhân của Chúa đã hòa mình vào cuộc sống “lỗi nhịp” nhiều khó khăn và gian khổ đó.

Hy vọng về một ngôi thánh đường của cộng đoàn dân Chúa nơi đây sớm được thực hiện. Để giấc mơ đó sớm thành hiện thực, sự khích lệ tinh thần và vật chất của những người ở xa đã luôn dõi theo giáo họ bé nhỏ này là điều không thể thiếu.

Rời Con Cuông với những kỷ niệm đẹp, người viết tin chắc rằng, nơi đây sẽ tiếp tục chảy mãi dòng máu tử đạo để lớn mạnh, để kiên vững đứng lên trên những bách hại, gian truân.

 


  • CC (1) Sinh hoat toi thu Bay  CC (2) Sinh hoat toi thu Bay  CC (3) Tap hat moi buoi toi  CC (4) Thanh le sang Chua Nhat  CC (5) Thanh le sang Chua Nhat  CC (6) Chuc lanh cho du tong  CC (7) Chuc lanh cho du tong  CC (8) Sau thanh le  CC (9) Sau thanh le  CC (10) Sau thanh le
  • CC (11) Sau thanh le  CC (12) Gap go chia se giao ly voi du tong  CC (13) Chang duong vao ban de  gap go du tong  CC (14) Nhung ngoi nha san cua nguoi dan  CC (15) Hoc hoi giao ly  CC (16) Mot ban tho Chua don so trong ngoi nha san  CC (17) Mot nhom du tong khac

Giaophanvinh.net
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Chủ Chăn Tháng 03/2019 - TÂM HỒN THẤM NHUẦN LÒNG THƯƠNG XÓT...TÂM HỒN THẤM NHUẦN LÒNG THƯƠNG XÓT Quý Cha và quý Tu sĩ rất thân mến, Hiệp cùng toàn thể Hội Thánh, ngày 06 tháng 3, chúng ta cử hành Lễ Tro để khai mạc Mùa Chay. Trong Mùa Phụng Vụ này, chúng ta được thôi thúc nhiệt thành hơn trong việc thực hiện các việc đạo đức như hy sinh, cầu nguyện, chay tịnh, làm việc bác ái, tham dự Thánh Lễ, tĩnh tâm, xưng tội nhằm mục đích hoán cải tâm hổi và đổi mới đời sống để được nên giống Chúa Kitô hơn.
Cùng với Giáo Hội hoàn vũ, chúng ta sắp khai mạc Mùa Chay năm 2019. Chúng tôi xin gửi đến Cộng đoàn Dân Chúa Giáo Phận Vinh Thư Mục Vụ này, với mong ước rằng tất cả chúng ta sống Mùa Chay cách thánh thiện, đẹp lòng Thiên Chúa và mang lại lợi ích cho nhiều người.
PHỎNG VẤN ĐỨC CHA CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM VỀ HỘI NGHỊ BẢO VỆ TRẺ EM....Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam Trả lời phỏng vấn sau khi tham dự Hội Nghị Bảo Vệ Trẻ Em tại Vatican từ ngày 21 đến ngày 24-02-2019
Hình ảnh sưu tầm Thánh Lễ Thành Lập Giáo Phận Mới Thứ 27, Giáo phận Hà Tĩnh, Đức Cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp, Giám Mục Tiên Khởi Giáo phận, February 11, 2019.
Công Bố Thành lập Giáo Phận Hà Tĩnh Và Đức Cha Phaolo Chính Thức Nhận Sứ Vụ
Đền Thánh Antôn Trại Gáo: Đại Lễ Mồng Ba Tết Kỷ Hợi xin ơn thánh hóa công ăn việc làm và trao Học bổng Nguyễn Trường Tộ - Xuân Kỷ Hợi đã về trên khắp mọi miền quê hương đất nước. Mùa Xuân là thời khắc khởi đầu cho một năm mới với biết bao dự định và hy vọng cho một tương lai tươi sáng. Tại giáo phận Vinh, mỗi độ Tết đến Xuân về, người người nô nức “trẩy hội lên đền” để tạ ơn Chúa, để cầu bình an cho năm mới, để xin ơn thánh hóa công việc làm ăn. Bởi vậy, hành hương về Đền Thánh Antôn Trại Gáo trong ngày Mồng Ba Tết đã trở thành một ngày “hội xuân” cho tất cả những ai tin tưởng vào lòng thương xót của Thiên Chúa qua sự bầu cử của Thánh cả Antôn.
Tôi có 2 ước nguyện và lời cầu chúc gửi đến anh chị em..
Chiều Chúa Nhật 27/1/2919 vừa qua gần như là ngày hội của Giới trẻ, Giáo lý viên- Huynh Trưởng của Giáo phận Xuân Lộc: Ngày Hội Vui bên quý Đức Cha và bên nhau. Đó là một ngày hội vui tràn đầy sức trẻ thấy rõ khi con số tham dự sắp chạm mức 4000 người. Không gian Tòa Giám Mục chiều đó rất tuyệt vời vì bị choáng ngợp màu đỏ của gần 3500 chiếc khăn Huynh Trưởng trên vai, hay team áo màu khác nhau của giới trẻ.
LỜI CHỦ CHĂN- Tháng 01 năm 2019 - TÌM LẠI ĐIỀU THIẾT YẾU CỦA ĐỜI SỐNG VÀ CÔNG TÁC TÔNG ĐỒ - Quý Cha và quý Tu sĩ rất thân mến, Khởi đầu năm mới là thời điểm thích hợp để chúng ta nhìn lại cuộc sống dâng hiến cũng như sứ mạng tông đồ của chúng ta, hầu định hướng và canh tân cuộc sống cũng như công việc tông đồ sao cho phù hợp hơn với ý định và đường lối của Chúa.
PHỎNG VẤN ĐỨC CHA ANPHONG NGUYỄN HỮU LONG, TÂN GIÁM MỤC CHÍNH TOÀ GIÁO PHẬN VINH Gioan Lê Quang Vinh-
Bảo Trợ