Danh Sách Các Ứng Sinh Trúng Tuyển Vào ĐCV, Khóa 16 - 2017

28 Tháng Sáu 201712:52 SA(Xem: 1925)
Thông báo danh sách các ứng sinh trúng tuyển vào Đại Chủng Viện, khóa XVI, năm 2017

blank
Thông Báo:
Danh sách các ứng sinh
trúng tuyển vào Đại Chủng Viện
khóa XVI - 2017blank
blank

Theo Giaophanvinh.org

Sa mạc huấn luyện Huynh Trưởng, Dự Trưởng cụm Hà Tĩnh năm 2017

blank


Với chủ đề “Về với Đức Kitô”, trong hai ngày 25-26/06/2017, hơn 800 Huynh Trưởng thuộc 31 xứ đoàn trong toàn cụm Hà Tĩnh đã quy tụ về nhà thờ đồng chính tòa Văn Hạnh để cùng nhau tổ chức khóa Sa mạc huấn luyện Huynh Trưởng, Dự Trưởng năm 2017. Cuộc hội ngộ này mở ra nhiều ý nghĩa: đây chính là một cơ hội để người Huynh Trưởng trong toàn cụm Hà Tĩnh gặp gỡ, giao lưu, sống tình bác ái huynh đệ; hơn thế nữa, đây còn là thời gian để người trẻ gặp gỡ Đức Kitô, sống với Đức Kitô và bước theo Đức Kitô qua những lời giáo huấn của các vị mục tử trong Giáo hội; và đặc biệt với sa mạc huấn luyện này người Huynh trưởng có cơ hội trải nghiệm những thử thách trên bước đường dấn thân theo ơn gọi Huynh Trưởng, hầu giúp người Huynh Trưởng trưởng thành hơn trong sứ vụ huấn luyện các bạn trẻ trong xứ đoàn mình thăng tiến về đời sống nhân bản, tri thức và đạo đức.Đồng hành cùng các Huynh Trưởng trong khóa Sa mạc huấn luyện này có Đức Giám mục Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên; cha Phêrô Nguyễn Văn Hương, PGĐ Đại Chủng Viện Vinh – Thanh; cha Antôn Nguyễn Khánh Cương, cha Tuyên úy cụm Hà Tĩnh; cha Tuyên úy Micae Hoàng Xuân Hường, quản hạt Văn Hạnh, cùng với Trưởng đại diện các cụm trong giáo phận về tham dự.
blank

Dù chương trình khai mạc Sa mạc huấn luyện Huynh Trưởng, Dự Trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT) cụm Hà Tĩnh được khai mạc vào lúc 8g00 (25.06.2017), thế nhưng, ngay từ sáng sớm trong tia nắng chói chang của mùa hè, hàng chục phương tiện lớn – nhỏ, cùng hàng trăm Huynh Trưởng từ muôn phương trong miền Hà Tĩnh đã hối hả đổ về quảng trường nhà thờ Văn Hạnh. Mỗi người dù đến từ các giáo xứ miền biển đầy gió và cát như Qúy Hòa, Kim Sơn, Cửa Sót, … hay những giáo xứ vùng cao khô cằn nắng cháy như Khe Sắn, Chúc A, Thổ Hoàng, Kẻ Đọng, … và cả những giáo xứ miền xuôi yên bình như An Nhiên, Chân Thành, Tĩnh Giang, Hòa Mỹ, … tuy mỗi vùng miền, mỗi xứ đoàn có những đặc trưng, những nét văn hóa, những trình độ khác nhau, thế nhưng ai ai cũng có thể nhận ra, giữa dòng người đông đảo có một điểm chung đó chính là tấm khăn đỏ Huynh Trưởng họ đang khoác trên mình. Chiếc khăn màu đỏ chính là biểu tượng cho một ý hướng, lý tưởng, mục tiêu đó chính là bước theo Thầy Chí Thánh Giêsu trong sứ vụ người Huynh Trưởng. Điều đó còn muốn nói rằng, hơn 800 con tim về với cuộc gặp gỡ, huấn luyện hôm nay tất cả đều được nối kết với nhau, đều cùng chung một nhịp đập và cùng chung một niềm khát khao và hi vọng vươn tới mô mẫu của người anh cả là Huynh Trưởng Giêsu.
blank

Mở đầu cho đợt Sa mạc hôm nay là bài khóa của Đức Giám mục Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên về đề tài: “Vai trò Thánh Kinh trong giáo dục Thiếu Nhi Thánh Thể”. Ngài nhấn mạnh rằng, cuốn sách Kinh Thánh là cuốn sách quan trọng nhất, trong đó vai trò và phẩm giá con người là trọng tâm và đỉnh cao của thế giới thụ tạo. Tiếp đó, lúc 10g00 - 11g00, cha Phêrô Nguyễn Văn Hương, Phó Giám đốc ĐCV Vinh – Thanh đã chia sẻ về đề tài: “Nghệ thuật lãnh đạo”. Đặc biệt, cha Phêrô làm nổi bật hình thức lãnh đạo theo kiểu phục vụ, vì đây chính là con đường lãnh đạo của Đức Giêsu, là mô hình cho những ai mang sứ vụ lãnh đạo trong Giáo hội và cách riêng là của mỗi người Huynh Trưởng.

Buổi chiều, lúc 14g40 – 15g20, cha giáo Phêrô Nguyễn Văn Hương tiếp tục bài thuyết trình thứ hai về đề tài: “Những thông điệp từ môi trường thiên nhiên”. Qua đó, ngài mời gọi mỗi người trẻ hôm nay hãy ý thức vai trò chăm sóc, bảo vệ và làm thăng tiến môi trường thiên nhiên, bởi môi trường thiên nhiên mang phẩm giá trước mặt Đấng Tạo Hóa và chính môi trường thiên nhiên là một trong những con đường dẫn con người vươn tới Thiên Chúa. Sau đó, từ 15g30 – 16g20, Trưởng Phêrô Phạm Văn Thắng trình bày về đề tài: “Những đức tính của người Huynh Trưởng”. Cuối cùng từ 16g30 – 17g30, Trưởng Phêrô Nguyễn Văn Kiên đã chia sẻ về các đề tài: “Chương trình thăng tiến xứ đoàn”.
blank

Buổi tối, vào lúc 20g30, sau khi tham dự thánh lễ Chúa Nhật cùng với cộng đoàn dân Chúa giáo xứ sở tại, quý Huynh Trưởng tiếp tục hành trình Sa mạc với chương trình Lửa thiêng. Chương trình Lửa thiêng không chỉ là đêm giao lưu nối kết người Huynh Trưởng trong tình huynh đệ, nhưng còn là cơ hội để Huynh Trưởng mỗi xứ đoàn bộc lộ tài năng của xứ đoàn mình qua các trò chơi và những bài cử điệu vui nhộn, và đây cũng là thời khắc để mỗi người thể hiện sức sống mạnh mẽ của người Huynh Trưởng giữa thời đại đầy thách đố hôm nay.

Tiếp đó, vào sáng ngày 26.06.2017, quý Huynh Trưởng đã cùng nhau tổ chức “Hành trình sa mạc” với chủ đề: “Về với Đức Kitô”. Trên hành trình sa mạc, để về tới đích các đoàn sinh phải trải qua 06 trạm thử thách, tượng trưng cho dân Chúa trải qua những thử thách của hành trình sa mạc trong thời Cựu ước. Mỗi thử thách tương ứng với việc giải mã các mật thư cũng như trải qua những thử thách khắc nghiệt. Với tinh thần nhiệt thành của người Huynh Trưởng, mỗi người cùng với đội của mình đã “chịu chơi” hết mình và đã vượt qua những thử thách cam go trên “hành trình sa mạc”. Chắc hẳn Hành trình sa mạc này đã đem lại nhiều niềm vui, sự thú vị trong việc khám phá và giải mã các mật thư, sự tôi luyện trong các thử thách, cũng như tinh thần vâng phục, yêu thương, đoàn kết trong tinh thần của người Huynh Trưởng Đức Kitô.
blank

Cao điểm của Sa mạc huấn luyện Huynh Trưởng, Dự Trưởng miền Hà Tĩnh là thánh lễ diễn ra vào lúc 14g15 (26.06.2017), tại thánh đường giáo xứ Văn Hạnh, với sự chủ tế của cha Micae Hoàng Xuân Hường. Chia sẻ trong thánh lễ, cha Antôn Nguyễn Khánh Cương đã quảng diễn về hai chiều kích của người Huynh Trưởng cần phải có trong thời đại hôm nay, đó là: đời sống tự nhiên gồm các đức tín căn bản là yêu thương, vâng phục, tha thứ, chân thật; bên cạnh đó về đời sống siêu nhiên người Huynh Trưởng cần phải trau dồi ba nhân đức tin, cậy, mến.

Trước khi kết thúc thánh lễ, cha Phanxicô Xaviê Phan Khánh Dư, Tuyên úy liên đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Gioan Phaolô II Giáo phận Vinh đã dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì Người đã quan phòng cho Sa mạc huấn luyện diễn ra cách tốt đẹp. Ngài cũng không quên tri ân cha quản xứ và cộng đoàn sở tại đã giúp đỡ về tinh thần và vật chất để cho những ngày Sa mạc diễn ra thuận lợi. Cuối cùng ngài cầu chúc cho mỗi người Huynh Trưởng ra đi trong bình an, đón nhận được nhiều ơn lành của Chúa để tiếp tục dấn thân phục vụ tha nhân.
blank

Dù ngày Sa mạc huấn luyện Huynh Trưởng, Dự Trưởng cụm Hà Tĩnh năm 2017 đã kết thúc nhưng niềm vui và ân sủng của tình Chúa, tình người cùng những trải nghiệm qua hành trình sa mạc sẽ mãi đọng lại nơi người Huynh Trưởng cũng như các đội về tham dự. Ước mong rằng, những vốn liếng lời Chúa, giáo lý, giáo huấn cùng như những thử thách, khám phá và trải nghiệm trong hành trình sa mạc sẽ luôn là kim chỉ nam trong cuộc sống của mỗi người Huynh Trưởng. Hầu giúp mỗi người tìm thấy niềm vui và bình an trong sứ vụ tông đồ Huynh Trưởng của mình, từ đó dấn thân loan báo Tin Mừng nước Chúa qua việc phục vụ và hướng dẫn những người trẻ giữa thời đại hôm nay.

blank  blank
blank  blank
blank
blank
blank  blank
blank

Lam Hồng

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam
Một trong các hoạt động của cuộc thi hát thánh ca Laudamus Dominum dành cho các anh chị em giáo lý viên huynh trưởng do Ban Huấn Giáo-Thiếu Nhi tổ chức là chương trình thăm viếng các em mồ côi. Sáng hôm qua, ngày 18/06/2019, quý thầy Đuốc Hồng và 20 thí sinh Vòng Bán Kết Laudamus Dominum đã thực hiện chuyến viếng thăm các em mồ côi tại các mái ấm.
“25 năm ấy biết bao tình là biết bao tình…”, 25 năm đong đầy biết bao ân sủng và tình thương. Hôm nay, lúc 9h00’ Thứ Bảy ngày 08-06-2019, Hội Dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc hân hoan, vui mừng tạ ơn Thiên Chúa cùng với 9 chị trong ngày kỉ niệm mừng Ngân Khánh Khấn Dòng. Hòa với lời ca Nhập lễ, Hội dòng cùng Đức Cha, quý cha, quý tu sỹ nam nữ, thân nhân, ân nhân và quý chị mừng Ngân khánh cùng “Nhịp nhàng con tiến tiến lên Đền Thánh, hồn con reo vui khúc hát ân tình, là tình Thiên Chúa yêu con”. Đời dâng hiến là một cuộc hành trình theo Chúa, được đánh dấu bởi biết bao kỷ niệm, những dấu ấn thiêng liêng, những bước ngoặt trọng đại và vô vàn ân sủng từ trời cao.
Để kín múc thêm những kiến thức và kỹ năng làm hành trang cho sứ vụ giúp xứ sắp tới,59 Thầy Chủng Sinh Khóa 12 của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc đã tham dự khóa Đuốc Hồng 2019 từ ngày 28/5 đến 31/5/2019, được tổ chứctại Giáo xứ Thái Hòa. “Chủng sinh – Sứ giả lòng Thương xót của Chúa- Phục vụ trong Hiệp Thông” là Chủ đề của khóa Đuốc Hồng 2019 dành riêng cho quý Thầy.
Tôi lại đến Trại Gáo, lần này là vào một buổi sớm của những ngày tàn thu. Những cơn gió đẫm sương sớm mang hơi lạnh phả vào da thịt. Khói nhang bảng lảng. Linh địa khẽ cựa mình, cảm giác như chỉ một cử động nhỏ thôi cũng đủ làm vỡ tan đi cái im ắng Thánh đang trầm mặc bao phủ nơi đây. Từ lúc mảnh đất này còn là một trang trại của Nhà Chung Xã Đoài với cái tên Trại Gạo, sau đọc trệch ra thành Trại Gáo, cho đến khi trở thành một linh địa bề thế như hiện nay là cả một hành trình thăm thẳm, lắm thác nhiều ghềnh.
Sáng 1/6 hôm Chúa Nhật vừa qua quả là một buổi sáng rộn ràng với các em thiếu nhicó hoàn cảnh đặc biệt tại Nhà Nuôi Dưỡng Trẻ Em Khuyết Tật La Vang – cơ sở của Dòng Nữ Trợ Thế Thánh Tâm Chúa Giêsu tại Giáo xứ Lộ Đức, Hố Nai, Biên Hòa – Đồng Nai. Với nhiều trẻ em lành lặn về thể chất, ngày 1/6 thực sự đúng là ngày vui vì các em có thể đón nhận niềm vui cách trọn vẹn hơn trong cả tâm hồn lẫn thể xác. Nhưng với các em khuyết tật, sự không lành lặn về thân xác, trí năng, hay đang phải mắc phải những căn bệnh mà ngay cả cha mẹ đôi khi cũng đã không thể nuôi nấng hay bỏ mặc, thì ngày Tết Thiếu Nhi đôi khi cũng qua đi một cách lặng lẽ, không đặc biệt.
ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH PHANXICÔ XAVIÊ: THÔNG BÁO CHƯƠNG TRÌNH, DANH SÁCH THÍ SINH VÀ NHỮNG ĐIỀU LIÊN QUAN ĐẾN KỲ THI TUYỂN SINH KHÓA XVII - Xã Đoài ngày 25 tháng 05 năm 2019 THÔNG BÁO Chương trình, Danh sách thí sinh và những điều liên quan đến kỳ thi tuyển sinh Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê, khóa XVII Kính gửi: Quý Cha và cộng đồng Dân Chúa hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh, đặc biệt là các em thí sinh tham dự kỳ thi tuyển vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII Như đã thông báo trước đây, kỳ thi tuyển sinh vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII của hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh sẽ được tổ chức vào các ngày 06-07/06/2019, tại Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê (Nghi Diên – Nghi Lộc – Nghệ An). Vậy để giúp các thí sinh có một kỳ thi tuyển được tốt đẹp, Ban Tuyển sinh thông báo một số thông tin liên quan như sau:
" ... Đem lòng Thương Xót Chúa , đến với tất cả những người Đau khổ, ớ các vùng Ngoại biên của Giáo phận, và nhất là các ACE Dân Tộc ... " Những chia sẻ của Đức Cha Giuse, Vị Mục Tử của những Người đau khổ, khó khăn . Từ lúc rời Tòa Giám Mục thấy thời tiết âm u, lòng Cha như chùng lại vì sợ niềm vui của buổi gặp gỡ không trọn vẹn ( lần trước đi thăm các ACE Dân Tộc tại Đức Thắng, Dankar ... cũng mưa rồi ...) " Thôi thì phó thác nơi Mẹ ..." và Mẹ đã nhận lời đoàn con. Tối hôm nay trời lại mát, không mưa ... mà mưa thì hàng ngàn người không biết chạy vào đâu ( chia sẻ của Cha Đặc Trách ) đó là Thánh Ý Chúa, muốn cho Cha con gặp nhau trong một đêm trọn vẹn.
Vào lúc 6h45’ sáng ngày 19/5/2019, hơn 120 anh em dự tu Liên Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh đã quy tụ về Giáo họ Đồng Tân thuộc Giáo xứ Yên Đại, Giáo phận Vinh để làm bài thi kết thúc năm dự tu và tham dự thánh lễ tạ ơn, chia tay những anh em dự tu năm 3 hoàn thành khóa dự tu theo quy định của Ban Mục vụ Ơn gọi Giáo phận.
Trong hình ảnh có thể có: 14 người, mọi người đang cười, đám đôngChiều ngày Chúa Nhật 19/5/2019, khoảng 1800 anh chị em Dân tộc đã về Giáo xứ Đankàr, Giáo hạt Túc Trưng để tham dự Ngày Họp mặt của Anh Chị Em Dân tộc.Trong số này có cả những anh chị em dân tộc - di dân đến từ Campuchia, các Giáo phận khác để học nghề, làm việc trong địa bàn Giáo phận.
Bảo Trợ