Khai giảng khóa thần học liên dòng

15 Tháng Chín 20122:00 CH(Xem: 2904)

Sáng ngày 11/9/2012, hội dòng Mến Thánh Giá và Thừa sai Bác ái giáo phận Vinh đã tổ chức lễ khai giảng khóa thần học liên dòng tại tu viện Mến Thánh Giá Xã Đoài.

 

Đây là lần thứ hai khóa thần học của các dòng nữ được tổ chức tại giáo phận. Khóa học này quy tụ 83 học viên là tập sinh, trong đó 45 chị thuộc hội dòng Mến Thánh Giá và 38 chị thuộc hội dòng Thừa sai Bác ái. 

Hiện diện trong lễ khai giảng có Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, giám mục giáo phận, cha Phaolô Bùi Đình Cao, trưởng ban tu sĩ, cha Phêrô Nguyễn Hiệu Phượng, tuyên úy hội dòng Thừa sai Bác ái, cha Phêrô Nguyễn Văn Hương, thư ký tòa giám mục, cùng quý chị bề trên và quý chị trong ban đào tạo của hai hội dòng. 

Cha Phaolô Bùi Đình Cao đã bày tỏ tâm tình tri ân Đức cha, quý cha cùng bề trên các hội dòng đã nhiệt tâm nâng đỡ công tác huấn luyện tu sĩ, “giúp chị em lớn lên trong đức tin, đức cậy và đức mến, trưởng thành hơn về nhân bản và về đời tu, cập nhật thêm kiến thức về tôn giáo, xã hội”. Cha đặc trách tu sĩ của giáo phận đã nêu lên điểm tích cực trong khóa học đầu tiên, đó là “các học viên đã đem hết khả năng để thâu nhận và đào sâu kiến thức”, đặc biệt xây dựng “tình chị em với nhau”, mối dây liên đới giữa các hội dòng ngày càng thắt chặt hơn…, đã tạo thuận lợi cho quá trình đào tạo trong các khóa học tiếp theo. 

Cha đặc trách cũng trình bày phương hướng cho năm học 2012 – 2013, nhằm “khai phá một vài hướng đi mới cho chương trình đào tạo, ngõ hầu mỗi học viên thâu nhận được những kiến thức cơ bản và trưởng thành hơn trên con đường học vấn, tu trì”. Trong khóa học mới, các học viên sẽ tiếp tục đào sâu về Kinh Thánh Tân ước, Kitô học, tiếp cận với môn đào tạo “để có thể trưởng thành hơn trong tương quan với mọi người trên mọi lĩnh vực”, đồng thời tìm hiểu các nguyên tắc luân lý căn bản… Đây là những mục tiêu cần thiết đối với các tu sĩ trong bối cảnh loan báo Tin Mừng tại giáo phận Vinh hiện nay. 

Về phần mình, Đức cha Phaolô luôn thao thức về công tác đào tạo sinh linh mục và tu sĩ. Đối với liên tu sĩ giáo phận nhà, Đức cha đã dành sự quan tâm đặc biệt, gợi mở hướng đào tạo tích cực cho những người sống đời tận hiến được trưởng thành toàn diện. Phát biểu trong lễ khai giảng, Đức cha nói: “Trang bị cho tu sĩ trẻ những hành trang đặc biệt giống như những tu sĩ trẻ trên những miền khác của đất nước, đó là bổn phận của chúng tôi”. 

Hướng tới quy mô và chất lượng đào tạo, vị Chủ chăn giáo phận nêu lên: “Sau khi suy nghĩ, khảo sát, thấy rõ nhu cầu nên quyết định khai giảng khóa thần học học viện liên dòng vào năm 2014”. Đức Cha tin tưởng, “chắc chắn học viên cũng ước mong mình được đào tạo hơn nữa để phục vụ đắc lực hơn”. 

Chia sẻ với các học viên, cha Phêrô Nguyễn Văn Hương đã nêu lên một cái nhìn liên quan đến việc huấn luyện linh mục, tu sĩ, đó là “sự huấn luyện trưởng thành toàn vẹn về mọi chiều kích nhân bản, ơn gọi, tu đức, tri thức, mục vụ, chuyên môn… Chính vì vậy, trong khi đào tạo chúng ta cần cảnh giác để tránh các nguy cơ rơi vào “cái duy”: duy tri thức, duy tu đức, duy luân lý, duy kỹ năng…”. Cha thư ký ước mong các học viên tránh lối học mang tính thụ động một chiều, phát triển tư duy sáng tạo, và biết đặt vấn đề liên hệ trong quá trình học tập, nghiên cứu. 

Lễ khai giảng kết thúc với lời tri ân của quý chị bề trên và các học viên, cùng khoảnh khắc giao lưu đầy thân thiện. Hy vọng một niên khóa mới nhiều niềm vui và thành tựu cho liên dòng nữ giáo phận Vinh.JB Nghi Lộc


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
GPVO - Công trình tái thiết Đại Chủng viện Vinh Thanh đã được khởi công ngày 8/6/2012. Sau hơn 4 tháng, công trình xây dựng đang tiến triển khả quan. Ban dự án đã nhận được ủng hộ của nhiều tổ chức và cá nhân, nay xin công bố thông tin về sự đóng góp của các ân nhân cụ thể như sau:
Sáng ngày 08/9/2012, Đại Chủng viện Vinh Thanh, nơi đào tạo linh mục cho hai giáo phận Vinh và Thanh Hóa, đã long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2012 – 2013. Hiện diện trong buổi lễ này có Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh, cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, Tổng Đại diện, cha GB Nguyễn Khắc Bá, Giám đốc Đại Chủng viện, cha GB Nguyễn Kim Đồng, Giám đốc Tiền chủng viện, quý cha trong ban đào tạo cùng đông đủ chủng sinh và tiền chủng sinh thuộc các khóa XI, XII và XIII.
Các bạn ứng sinh linh mục, tu sĩ thân mến, Trong đoạn kết thúc bài nói chuyện với các giáo sư và sinh viên trường đại học Stanford, một trong những trường đại học nổi tiếng nhất nước Mỹ cũng như thế giới, ngày 14 tháng 6 năm 2005, Steve Jobs (qua đời hôm 5-10-2011), ông tổ của công ty Apple (với các sản phẩm Ipod, Ipad, Iphone…
Đã qua 67 năm, kể từ ngày Thành lập nước. Gần 2/3 thế kỷ đã trôi qua dưới ách Cộng sản, đất nước đã dần dần biến từ đời sống dưới “Ách Thực dân mất nước” sang thời đại “không chỉ mất nước mà còn mất cả nhà”. Thực trạng đất nước đã minh chứng cho một mớ lý thuyết hoang tưởng về cái gọi là Chủ nghĩa Cộng sản và lộ rõ bản chất phản động của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam, đã đưa đất nước đi từ địa ngục này sang địa ngục khác và dần dần bán nước cho ngoại bang với chính sách “hùa với giặc, ác với dân”.
ĐCVVT - Sáng ngày 26/05/2012, Đại Chủng viện (ĐCV) Vinh Thanh đã long trọng tổ chức Lễ Tốt nghiệp cho Chủng sinh khóa IX (2005 - 2012) và Tổng kết năm học 2011-2012. Tham dự Lễ Tốt nghiệp của Chủng sinh khóa IX và Tổng kết năm học 2011-2012 có Đức Giám mục Giáo phận Vinh Phaolô Nguyễn Thái Hợp,
Vào lúc 8 giờ 30 sáng ngày 21/8/2012, khóa Thường huấn Linh mục Giáo phận Vinh đã được khai mạc tại hội trường nhà khách Đức Tài (thị trấn Hương Khê – Hà Tĩnh). ĐGM Phaolô Nguyễn Thái Hợp; Lm. Phêrô Nguyễn Văn Viên - Tổng Đại diện; Lm. Phêrô Nguyễn Văn Vinh - Phó Chủ tịch Hội đồng Linh mục (HĐLM); Lm. Gioan Nguyễn Hồng Pháp - Tổng thư ký HĐLM; quý Linh mục giáo sư Đại Chủng viện và 152 Linh mục trong giáo phận đã tham dự khóa thường huấn để nghe thuyết trình về đề tài “Nghệ thuật lãnh đạo và kỹ năng quản trị” (
Vào lúc 6h sáng ngày 15-8-2012, Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên đã long trọng cử hành Thánh lễ Đức Mẹ Linh Hồn Và Xác Lên Trời, Quan thầy Giáo phận. Cùng đồng tế với ngài có cha Tổng đại diện Phêrô Nguyễn Văn Viên và gần 20 cha trong và ngoài giáo hạt Xã Đoài trước sự hiện diện đông đảo của quý tu sĩ và bà con giáo dân.
Khi bài viết này được đăng tải, thì làng Nghi đang hân hoan trong những ngày cuối của sự kiện kỷ niệm 125 năm thành lập làng, 80 năm thành lập xứ, 70 năm xây dựng Thánh đường. Những người anh em Nghi Lộc đang sinh sống tại Bình Giả cũng chuẩn bị lên đường trở về quê hương thứ hai của mình. Nhưng trong tim mỗi người, vẫn luôn rạng ngời niềm tự hào khi được là một người con của xứ đạo nhỏ bé mà hào hùng này.
Tương tự như những vụ đàn áp tôn giáo trước đây ở giáo xứ Thái Hà, Đồng Chiêm…, sau khi chính quyền sử dụng vũ lực đối với linh mục và giáo dân ở giáo điểm Con Cuông, thuộc xã Yên Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An, vào ngày 1/7, thì đến lượt các cơ quan truyền thông lên tiếng hưởng ứng và đưa ra những thông tin bịa đặt vô lý quen thuộc, khiến những người trong cuộc rất bức xúc.
Trước sự xúc phạm nặng nề đối với đức tin Công giáo cũng như hành vi nhân viên chính quyền đánh đập linh mục và giáo dân tại huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An và sự xuyên tạc, lăng mạ đạo Công Giáo làm mất tình đoàn kết lương giáo của các cơ quan truyền thông của Nghệ An trong thời gian qua, văn phòng TGM Vinh đã kêu gọi giáo dân của mình lên tiếng bảo vệ đức tin Công Giáo, đòi công lý và hòa bình, hiệp thông với anh chị em tại Con Cuông bằng việc các giáo xứ sẽ tập trung về sở hạt của mình để cầu nguyện cho anh chị em tại Con Cuông và cầu nguyện cho chính quyền tại Nghệ An.
Bảo Trợ