Khóa Thường huấn Linh mục Giáo phận Vinh 21-24/8/2012

25 Tháng Tám 20122:00 CH(Xem: 2341)

GPVO – Vào lúc 8 giờ 30 sáng ngày 21/8/2012, khóa Thường huấn Linh mục Giáo phận Vinh đã được khai mạc tại hội trường nhà khách Đức Tài (thị trấn Hương Khê – Hà Tĩnh). ĐGM Phaolô Nguyễn Thái Hợp; Lm. Phêrô Nguyễn Văn Viên - Tổng Đại diện; Lm. Phêrô Nguyễn Văn Vinh - Phó Chủ tịch Hội đồng Linh mục (HĐLM); Lm. Gioan Nguyễn Hồng Pháp - Tổng thư ký HĐLM; quý Linh mục giáo sư Đại Chủng viện và 152 Linh mục trong giáo phận đã tham dự khóa thường huấn để nghe thuyết trình về đề tài “Nghệ thuật lãnh đạo và kỹ năng quản trị” (Leadership arts and Management skills).

 

Như tin đã đưa, khóa Thường huấn Linh mục Giáo phận Vinh năm nay diễn ra từ ngày 21 đến 24/8/2012. Đây là sinh hoạt thường niên nhằm giúp các linh mục bổ túc và đào sâu Lời Chúa, những giáo huấn của Giáo Hội trong sứ vụ linh mục. Dịp thường huấn cũng là cơ hội giúp các linh mục “sống chung một nhà” để hiệp thông cầu nguyện, học hỏi, chia sẻ và nâng đỡ nhau trong sứ vụ loan báo Tin Mừng của người mục tử.

Trải qua bốn ngày thường huấn, Tiến sĩ Giuse Nguyễn Trung Hiếu, trong vai trò là điều hợp viên hội thảo và thuyết trình cùng 2 linh mục trong ban giảng huấn dòng Phanxicô: Lm. nhạc sĩ Giuse Nguyễn Xuân Thảo, ofm; Lm. Anphongsô Nguyễn Công Minh, ofm kết hợp với Ban Thường huấn trực tuyến (thông qua kỹ thuật Skype đối thoại trên mạng Internet) gồm Đức Ông Jérome Nguyễn Ngọc Hàm, Giáo phận Peoria - Hoa Kỳ; Tiến sĩ Richard Darga, khoa trưởng giảng huấn viện Đại học Chicago - Hoa Kỳ; Giáo sư Kevin Kelley, giám đốc giảng huấn Hội đồng giáo dục Chicago - Hoa Kỳ đã giúp các linh mục giáo phận có thêm lối nhìn mới về mục vụ với những định hướng cụ thể cho hiện tại và các dự phóng cho tương lai, đặc biệt là về nghệ thuật lãnh đạo và kỹ năng quản trị giáo xứ trong bối cảnh xã hội với nhiều thách đố và khó khăn.

Nói về việc thường huấn, Tông huấn Ecclesia in Asia nhấn mạnh: “Để phục vụ Hội Thánh như ý Đức Kitô, các Giám mục và linh mục cần một đào tạo chắc chắn và thường xuyên, có thể cung ứng những cơ hội khả dĩ cho một cuộc canh tân thiêng liêng và mục vụ” (EA, số 43). Bởi vậy, ngỏ lời với các linh mục trong giờ khai mạc, khởi đi từ hiện trạng toàn cầu hóa và những biến chuyển của thế giới cũng như hoàn cảnh hiện tại của Giáo phận Vinh, Đức Giám mục Phaolô đã đề cập đến tầm quan trọng của việc thường huấn linh mục như là nhu cầu cấp bách của công tác mục vụ trong thời đại mới, ngài nói:

“Chúng ta đang ở trong một giai đoạn mới của lịch sử, trong thời đại kinh tế thị trường, những gì chúng ta học tại nhà trường chỉ là chiếc chìa khóa để học và nghiên cứu tiếp, chỉ là hành trang cơ bản để chúng ta bước vào những môi trường mục vụ. Khóa thường huấn này chính là cơ hội quý báu để chúng ta có tầm nhìn và nhận diện rõ nét hơn về những vấn đề mà chúng ta băn khoăn, trăn trở cũng như sẽ tích lũy được nhiều kiến thức bổ ích. Trong đợt thường huấn này, thông qua học hỏi về nghệ thuật lãnh đạo và kỹ năng quản trị, chúng ta sẽ có nhiều cơ hội hơn để phát triển cộng đoàn giáo xứ theo ánh sáng của Tin Mừng và gặt hái được nhiều kết quả tốt lành”.

Dưới sự hướng dẫn nhiệt tâm của các nhà giảng huấn có bề dày kinh nghiệm trong công tác giáo dục và kỹ năng đào tạo, nhiều chủ đề khác nhau đã được thuyết trình, thảo luận và lồng ghép xen kẽ kỹ thuật trực tuyến và các videoclips được chuẩn bị kỹ lưỡng đã làm tăng thêm tính hiệu quả cho khóa thường huấn. Đặc biệt, thông qua những câu chuyện cùng phong cách làm việc uyển chuyển, dí dỏm của những người giảng thuyết, các linh mục đã có cơ hội được thảo luận và tiếp cận nhiều bài học sống động.

Với đề tài Lãnh đạo trong Mục vụ, Đức ông Jérome Nguyễn Ngọc Hàm đã gợi hướng những kinh nghiệm mục vụ quý báu theo sự chỉ dẫn của Đức Kitô - nhà lãnh đạo lỗi lạc mọi thời đại. Theo đó, các linh mục được mời gọi bước theo Thầy Chí Thánh để sống kết hợp mật thiết với Chúa hơn từng ngày và lắng nghe lời Ngài trong những khoảnh khắc lắng đọng, riêng tư. Trong một thế giới không còn ý thức mạnh mẽ về sự hiện diện của Thiên Chúa nữa thì người mục tử cần trở thành chứng nhân đầy sức thuyết phục về một Thiên Chúa Tình Yêu và về đời sống vĩnh cửu mai sau. Đồng thời, các ngài được kêu gọi để làm chứng về các giá trị của tình huynh đệ và sức biến đổi của Tin Mừng. Cuộc đời dấn thân sẽ được kết trái khi các ngài đi đầu trong việc tìm kiếm Chúa, một sự tìm kiếm luôn làm dao động lòng người và được bày tỏ hết sức rõ ràng bằng nhiều hình thức tu đức và đời sống tâm linh. Sống nghèo khó và từ bỏ trong thinh lặng, sống thanh khiết và chân thành, sống quên mình trong tuân phục, tất cả những điều ấy trở nên lời chứng hùng hồn cho bối cảnh ngày nay.

Trong bài thuyết trình thông qua phần chuyển ngữ của thầy Giuse Nguyễn Trung Hiếu, Giáo sư Kevin Kelley, giám đốc giảng huấn Hội đồng giáo dục Chicago – Hoa Kỳ đã trình bày về một số kỹ năng trong việc quản trị giáo xứ. Sứ mạng (mission), tầm nhìn (vision), mục đích (goals) và mục tiêu (objectives), lần lượt, đã được vị giáo sư nhấn mạnh như là những điều tối cần với một linh mục quản xứ của thời đại. Những kỹ năng đó sẽ định hướng cho sứ vụ của người mục tử trong việc lập các chương trình mục vụ, trong các hoạt động giảng thuyết, cử hành phụng tự, bí tích và quản trị cộng đoàn. Nội dung đó cũng được nhấn mạnh trong phần thuyết trình của Tiến sĩ Richard Darga, khoa trưởng giảng huấn viện Đại học Chicago - Hoa Kỳ với chủ đề: Lãnh đạo sứ mệnh và lãnh đạo tiên liệu. Những phân tích, nhận định sâu sắc của ông về việc thiết lập những kế hoạch, chương trình cho từng cộng đoàn cụ thể có ý nghĩa rất lớn trong việc xây dựng một giáo xứ vững mạnh về tổ chức và trưởng thành về đời sống tâm linh.

Với chủ đề Lãnh đạo và Thừa tác vụ Thánh nhạc, khởi đi từ vai trò của âm nhạc trong Phụng vụ của Giáo Hội như là kho tàng vô giá, quan trọng hơn bất kỳ loại hình nghệ thuật khác, và được diễn tả “mục đích thật của thánh nhạc là làm vinh danh Chúa và thánh hóa các tín hữu” (Vatican II,Sacrosanctum Concilium, 112), linh mục nhạc sĩ Giuse Nguyễn Xuân Thảo đã phác họa bốn đặc tính then chốt của nhạc Phụng vụ: tính thánh thiện, tính nghệ thuật, tính thông đạt và tính dân tộc. Phụng vụ Thánh nhạc luôn kêu mời sự tham gia tích cực của cộng đoàn dân Chúa vì đó là lời cầu nguyện của cộng đoàn phụng vụ. Ngoài ra, việc đào tạo thánh nhạc là một yếu tố căn bản cho việc thực hiện thành công đường hướng canh tân phụng vụ của Công Đồng Vaticanô II. Nhạc phụng vụ có vai trò thừa tác, nên những người liên quan đến nhạc phụng vụ (ca trưởng, ca viên, người đệm đàn, v.v.) cũng phải ý thức thừa tác vụ của mình. Họ không chỉ là những người tự nguyện phục vụ, mà chính là các thừa tác viên chia sẻ niềm tin, phục vụ cộng đoàn, cùng diễn tả tình yêu Thiên Chúa và tha nhân qua âm nhạc.

Lãnh đạo Phụng vụ và Lãnh đạo theo Chúa Kitô là hai chủ điểm được cha Anphongsô Nguyễn Công Minh, ofm triển khai trong khóa thường huấn. Theo ngài, vị linh mục, người lãnh đạo trong phụng vụ, cần hiểu rõ ý nghĩa và làm đúng những gì các sách phụng vụ chỉ dẫn cho việc cử hành Thánh lễ để đạt tới sự hợp nhất phổ quát, điều mà Giáo Hội Công giáo nghi lễ La-tinh luôn nhắm tới. Cha Anphongsô cũng nhấn mạnh đến chủ đề Linh mục và Ân xá qua những hướng dẫn cụ thể để nhận lãnh ơn Toàn xá, đặc biệt khi Giáo Hội hoàn vũ đang hướng về Năm Đức Tin. Cha Nguyễn Công Minh cũng lần lượt giải đáp những thắc mắc về phụng vụ qua cuộc đối thoại với linh mục đoàn giáo phận, nhất là Phụng vụ Thánh lễ và Phụng vụ cử hành các Bí tích.

Thầy Giuse Nguyễn Trung Hiếu, trong vai trò là điều hợp viên hội thảo và thuyết trình, đã trình bày nhiều chủ điểm khác nhau tại khóa thường huấn: lãnh đạo phục vụ, lãnh đạo gương mẫu, lãnh đạo động viên và lãnh đạo đích điểm. Những kỹ năng quản trị giáo xứ và nghệ thuật lãnh đạo các hội đoàn với những chỉ dẫn sống động đã được thầy Giuse chuyển tải và lồng ghép trong các bài thuyết trình. Các linh mục được mời gọi lãnh đạo làm sao để không tìm tư lợi, nhưng tìm lợi ích cho Chúa Giêsu Kitô, Đấng đến ở giữa mọi người "không để được phục vụ, nhưng để phục vụ và hiến mạng sống mình thay cho nhiều người" (Mt 20,28). Các mục tử cũng được kêu mời thành thật nhìn nhận và khích lệ phẩm giá, vai trò riêng của giáo dân trong sứ mệnh Giáo Hội, sẵn lòng lắng nghe giáo dân, cứu xét các nguyện vọng của họ trong tinh thần huynh đệ, nhìn nhận kinh nghiệm và khả năng chuyên môn của họ trong các lãnh vực khác nhau của hoạt động nhân sinh, để cùng với họ có thể nhận biết những dấu chỉ của thời đại như lời dạy của Thánh Phaolô: “Những gì là chân thật, cao quý, những gì là chính trực tinh tuyền, những gì là đáng mến và đem lại danh thơm tiếng tốt, những gì là đức hạnh, đáng khen, thì xin anh em hãy để ý” (Pl 4,8).

Khóa thường huấn được đúc kết và bế mạc vào lúc 11 giờ ngày 24/8/2012 với nhiều dấu ấn đặc biệt. Ngoài việc được tiếp cận với nhiều bài học về nghệ thuật lãnh đạo, kỹ năng quản trị giáo xứ và nhiều chủ đề thuyết giảng bổ ích, các linh mục còn được trải qua những giây phút sống thân tình bên Chúa trong mỗi Thánh lễ và các giờ kinh nguyện. Đặc biệt, đây cũng là khoảng thời gian quý báu để các mục tử cảm nghiệm được dấu chỉ của tình hiệp thông, sự liên đới trong cùng một Đấng Chí Thánh và sự sẻ chia những kinh nghiệm mục vụ để cùng nhau dấn thân trong sứ vụ loan báo Tin Mừng trên mảnh đất Nghệ-Tĩnh-Bình trong thời đại mới.
Jos. Tân Yên
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
GPVO - Công trình tái thiết Đại Chủng viện Vinh Thanh đã được khởi công ngày 8/6/2012. Sau hơn 4 tháng, công trình xây dựng đang tiến triển khả quan. Ban dự án đã nhận được ủng hộ của nhiều tổ chức và cá nhân, nay xin công bố thông tin về sự đóng góp của các ân nhân cụ thể như sau:
Sáng ngày 11/9/2012, hội dòng Mến Thánh Giá và Thừa sai Bác ái giáo phận Vinh đã tổ chức lễ khai giảng khóa thần học liên dòng tại tu viện Mến Thánh Giá Xã Đoài. Đây là lần thứ hai khóa thần học của các dòng nữ được tổ chức tại giáo phận. Khóa học này quy tụ 83 học viên là tập sinh, trong đó 45 chị thuộc hội dòng Mến Thánh Giá và 38 chị thuộc hội dòng Thừa sai Bác ái.
Sáng ngày 08/9/2012, Đại Chủng viện Vinh Thanh, nơi đào tạo linh mục cho hai giáo phận Vinh và Thanh Hóa, đã long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2012 – 2013. Hiện diện trong buổi lễ này có Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh, cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, Tổng Đại diện, cha GB Nguyễn Khắc Bá, Giám đốc Đại Chủng viện, cha GB Nguyễn Kim Đồng, Giám đốc Tiền chủng viện, quý cha trong ban đào tạo cùng đông đủ chủng sinh và tiền chủng sinh thuộc các khóa XI, XII và XIII.
Các bạn ứng sinh linh mục, tu sĩ thân mến, Trong đoạn kết thúc bài nói chuyện với các giáo sư và sinh viên trường đại học Stanford, một trong những trường đại học nổi tiếng nhất nước Mỹ cũng như thế giới, ngày 14 tháng 6 năm 2005, Steve Jobs (qua đời hôm 5-10-2011), ông tổ của công ty Apple (với các sản phẩm Ipod, Ipad, Iphone…
Đã qua 67 năm, kể từ ngày Thành lập nước. Gần 2/3 thế kỷ đã trôi qua dưới ách Cộng sản, đất nước đã dần dần biến từ đời sống dưới “Ách Thực dân mất nước” sang thời đại “không chỉ mất nước mà còn mất cả nhà”. Thực trạng đất nước đã minh chứng cho một mớ lý thuyết hoang tưởng về cái gọi là Chủ nghĩa Cộng sản và lộ rõ bản chất phản động của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam, đã đưa đất nước đi từ địa ngục này sang địa ngục khác và dần dần bán nước cho ngoại bang với chính sách “hùa với giặc, ác với dân”.
ĐCVVT - Sáng ngày 26/05/2012, Đại Chủng viện (ĐCV) Vinh Thanh đã long trọng tổ chức Lễ Tốt nghiệp cho Chủng sinh khóa IX (2005 - 2012) và Tổng kết năm học 2011-2012. Tham dự Lễ Tốt nghiệp của Chủng sinh khóa IX và Tổng kết năm học 2011-2012 có Đức Giám mục Giáo phận Vinh Phaolô Nguyễn Thái Hợp,
Vào lúc 6h sáng ngày 15-8-2012, Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên đã long trọng cử hành Thánh lễ Đức Mẹ Linh Hồn Và Xác Lên Trời, Quan thầy Giáo phận. Cùng đồng tế với ngài có cha Tổng đại diện Phêrô Nguyễn Văn Viên và gần 20 cha trong và ngoài giáo hạt Xã Đoài trước sự hiện diện đông đảo của quý tu sĩ và bà con giáo dân.
Khi bài viết này được đăng tải, thì làng Nghi đang hân hoan trong những ngày cuối của sự kiện kỷ niệm 125 năm thành lập làng, 80 năm thành lập xứ, 70 năm xây dựng Thánh đường. Những người anh em Nghi Lộc đang sinh sống tại Bình Giả cũng chuẩn bị lên đường trở về quê hương thứ hai của mình. Nhưng trong tim mỗi người, vẫn luôn rạng ngời niềm tự hào khi được là một người con của xứ đạo nhỏ bé mà hào hùng này.
Tương tự như những vụ đàn áp tôn giáo trước đây ở giáo xứ Thái Hà, Đồng Chiêm…, sau khi chính quyền sử dụng vũ lực đối với linh mục và giáo dân ở giáo điểm Con Cuông, thuộc xã Yên Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An, vào ngày 1/7, thì đến lượt các cơ quan truyền thông lên tiếng hưởng ứng và đưa ra những thông tin bịa đặt vô lý quen thuộc, khiến những người trong cuộc rất bức xúc.
Trước sự xúc phạm nặng nề đối với đức tin Công giáo cũng như hành vi nhân viên chính quyền đánh đập linh mục và giáo dân tại huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An và sự xuyên tạc, lăng mạ đạo Công Giáo làm mất tình đoàn kết lương giáo của các cơ quan truyền thông của Nghệ An trong thời gian qua, văn phòng TGM Vinh đã kêu gọi giáo dân của mình lên tiếng bảo vệ đức tin Công Giáo, đòi công lý và hòa bình, hiệp thông với anh chị em tại Con Cuông bằng việc các giáo xứ sẽ tập trung về sở hạt của mình để cầu nguyện cho anh chị em tại Con Cuông và cầu nguyện cho chính quyền tại Nghệ An.
Bảo Trợ