Con Cuông, giọt nước tràn ly

20 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 8641)

Tương tự như những vụ đàn áp tôn giáo trước đây ở giáo xứ Thái Hà, Đồng Chiêm…, sau khi chính quyền sử dụng vũ lực đối với linh mục và giáo dân ở giáo điểm Con Cuông, thuộc xã Yên Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An

blank

Source giaophanvinh.net

Linh mục Nguyễn Đình Thục đang làm lễ tại Giáo điểm Con Cuông, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An, thuộc Giáo phận Vinh


Vào ngày 1/7, thì đến lượt các cơ quan truyền thông lên tiếng hưởng ứng và đưa ra những thông tin bịa đặt vô lý quen thuộc, khiến những người trong cuộc rất bức xúc.

Nguyện vọng của giáo dân ở giáo điểm Con Cuông

Theo bản tin ngày 19/7 trên website của Dòng Chúa Cứu Thế, các giáo dân ở giáo điểm Con Cuông, tỉnh Nghệ An, dự tính sẽ tuần hành trước UBND tỉnh để phản đối những sai trái của chính quyền trong việc đàn áp tôn giáo những ngày vừa qua. Tuy nhiên, linh mục Nguyễn Đình Thục, người chịu trách nhiệm đến dâng lễ ở giáo điểm này, cho biết:

LM. Nguyễn Đình Thục: Đó là do sự bức xúc của giáo dân, rất nhiều người muốn như vậy. Tuy nhiên, hàng giáo phẩm vẫn đang cố gắng để tìm ở nơi chính quyền một sự nhìn nhận trung thực về lỗi lầm của họ và nhất là về nhu cầu về mặt tâm linh của những người giáo dân để chính quyền sớm giải quyết, đáp ứng nhu cầu cần thiết của giáo dân.

...hàng giáo phẩm vẫn đang cố gắng để tìm ở nơi chính quyền một sự nhìn nhận trung thực về lỗi lầm của họ và nhất là về nhu cầu về mặt tâm linh của những người giáo dân để chính quyền sớm giải quyết, đáp ứng nhu cầu cần thiết của giáo dân

LM. Nguyễn Đình Thục

Sau khi xảy ra sự việc đàn áp ở Con Cuông vào hôm 1/7, Tòa Giám Mục giáo phận Vinh đã có văn bản chính thức gửi chính quyền tỉnh Nghệ An, trong đó nêu ra ba điểm chính: Việc tổ chức dâng lễ cầu nguyện của giáo dân là phù hợp luật pháp Việt Nam và công ước quốc tế; Việc đàn áp tôn giáo tại huyện Con Cuông mang tính hệ thống và có tổ chức; Nhiều báo đài tỉnh Nghệ An đã xuyên tạc sự thật, vu khống linh mục, tu sĩ và giáo dân.

Ngày 7/7, UBND tỉnh Nghệ An có công văn trả lời văn thư của Tòa Giám mục giáo phận Vinh, trong đó, chính quyền tỉnh cho rằng việc dâng lễ tại nhà riêng của giáo dân là vi phạm pháp luật. Riêng vấn đề Toà Giám Mục cho rằng “Việc đàn áp tôn giáo tại huyện Con Cuông mang tính hệ thống và có tổ chức”, chính quyền tỉnh cho rằng vụ việc xô xát xảy ra ở giáo điểm Con Cuông hôm 1/7 là do dân địa phương bức xúc gây ra. Chính quyền chỉ điều động lực lượng công an

Công an sắc phục và không sắc phục bao vây toàn bộ khu giáo điểm Con Cuông thuộc Giáo Phận Vinh
Công an sắc phục và không sắc phục bao vây toàn bộ khu giáo điểm Con Cuông thuộc Giáo Phận Vinh. Courtesy giaophanvinh.net
đến để can thiệp, bảo vệ tính mạng cho LM. Ngô Văn Hậu, LM. Nguyễn Đình Thục và gần 800 tín đồ khỏi bị tấn công, theo cầu cứu của LM. Nguyễn Đình Thục qua điện thoại. Thế nhưng khi Đài Á Châu Tự Do hỏi chuyện LM Nguyễn Đình Thục, ông cho biết hoàn toàn không có chuyện này.

 

LM. Nguyễn Đình Thục: Dạ không có. Cái đó không đúng sự thật vì kể từ khi xảy ra vụ việc, cha không điện thoại một cuộc điện thoại nào cho họ hết, mà chính Chủ tịch UBND tỉnh điện thoại cho cha để nói với cha là giải phóng những người mà cha và giáo dân bắt giữ. Sau đó, ông Chủ tịch huyện cũng gọi và nói những lời tương tự. Nhưng cha bảo với họ rằng không có chuyện bắt người ở đây.

Thực sự chuyện gì đã xảy ra ở giáo điểm Con Cuông

Theo lời kể của LM. Nguyễn Đình Thục, những người đột nhập vào nhà ông Phạm Thế Trận, nơi được sử dụng làm nhà nguyện dâng lễ của bà con giáo dân Con Cuông, đa số là công an, cán bộ. Nhóm người này có đến 500 – 600 người, trong khi giáo dân đến dự lễ hôm đó chỉ khoảng 40 – 50 người, thì không thể có chuyện vô lý là giáo dân bắt giữ người được. Sự thật là sau khi xảy ra xung đột ồn ào bên ngoài, một số người trong nhóm trên đã tự khóa cửa ngôi nhà để ẩn náu bên trong khiến cho LM. Nguyễn Đình Thục và giáo dân không thể vào lấy các vật dụng làm lễ.

LM. Nguyễn Đình Thục: Những người ở bên trong nhà nguyện họ không mở cửa cho cha vào dâng lễ, thành ra cha phải dâng lễ ở bên ngoài. Cha phải nhờ họ chuyền những đồ đó qua cửa sổ để cha lấy ra dâng lễ ở bên ngoài. Có video clip quay được cảnh này rất rõ ràng.

Một điểm vô lý nữa, theo LM. Nguyễn Đình Thục, là cảnh sát cơ động đã có mặt ở Con Cuông từ rất sớm, trước khi ông kịp kêu cứu (nếu có, theo trình bày trong văn bản của UBND tỉnh)!

à 2 giờ sáng, cha đã nghe nhiều người thông tin cho biết họ đã đến đầy ở ngoài huyện đội Con Cuông, mà mãi đến sáng mai cha mới cầu cứu họ thì làm sao họ lại đến trước lúc cha cầu cứu họ được. Đó là dấu hiệu cho thấy họ hoàn toàn bịa đặt trong vấn đề này.

LM. Nguyễn Đình Thục

LM. Nguyễn Đình Thục:Cảnh sát cơ động thì ở Vinh mà lên đến giáo điểm Con Cuông là chừng khoảng 135 cây số, có đi nhanh cũng phải hai tiếng đồng hồ. Mà 2 giờ sáng, cha đã nghe nhiều người thông tin cho biết họ đã đến đầy ở ngoài huyện đội Con Cuông, mà mãi đến sáng mai cha mới cầu cứu họ thì làm sao họ lại đến trước lúc cha cầu cứu họ được. Đó là dấu hiệu cho thấy họ hoàn toàn bịa đặt trong vấn đề này.

 

Nhà cầm quyền tổ chức bao vây Giáo điểm, Nhà nguyện Con Cuông
Nhà cầm quyền tổ chức bao vây Giáo điểm, Nhà nguyện Con Cuông hôm 13/11/2011. TTXVA
Đối với những trả lời trên văn bản của UBND tỉnh Nghệ An, Giám mục Nguyễn Thái Hợp của giáo phận Vinh cho rằng sự thật vẫn luôn được trình bày và nhìn ở góc độ có lợi cho phía mình hơn. Ông nói:

 

GM. Nguyễn Thái Hợp: Tôi thấy sự kiện nó phức tạp chứ không đơn giản như bên nhà nước nói. Thực sự nếu không có sự can thiệp áp đảo, cắt cửa mà vào tràn ngập nhà trước khi làm lễ thì cũng không xảy ra chuyện đó. Thực sự ra trong những vụ tranh chấp như vậy, đâu cần đến bộ đội chính quy hiện diện ở đấy, cũng không cần phải súng ống. Sự việc đó đã qua rồi. Bây giờ là lúc chúng tôi phải tìm giải pháp để giải quyết vấn đề đó.

Thực sự nếu không có sự can thiệp áp đảo, cắt cửa mà vào tràn ngập nhà trước khi làm lễ thì cũng không xảy ra chuyện đó. Thực sự ra trong những vụ tranh chấp như vậy, đâu cần đến bộ đội chính quy hiện diện ở đấy, cũng không cần phải súng ống.

GM. Nguyễn Thái Hợp

Kể từ sau khi xảy ra sự việc hôm 1/7 ở Con Cuông, các giáo dân ở đây liên tục bị đe dọa bằng những hình thức giống hệt như ở Tam Tòa trước đây như: bị ném gạch đá, ném phân vào nhà, đặc biệt là khu vực được sử dụng làm nhà nguyện. Trong khi đó, các phương tiện truyền thông địa phương liên tiếp đưa tin, bài xuyên tạc sự thật, cho rằng tu sĩ và giáo dân nơi đây mới là những người vi phạm pháp luật.

Với việc đăng bài viết mang tựa đề “Những hành động quá khích ở Con Cuông” trên báo Vietnamnet hôm 19/7, một số người quan sát sự kiện đã xảy ra ở Tam Tòa và ở các giáo xứ khác cho rằng có thể đây là một bước dọn đường dư luận để chính quyền tiếp tục mạnh tay hơn nữa trong việc đàn áp giáo dân ở Con Cuông.

Riêng Giám mục Nguyễn Thái Hợp, người đứng đầu giáo phận Vinh, nhận định:

Ở đây có một sự hiểu lầm và cũng có ý đồ nào đó. Lúc này chúng tôi đang ngồi để lượng định lại. Không phải chỉ có lần ở Con Cuông. Con Cuông lần này có lẽ là giọt nước cuối cùng của một ly nước có lẽ đã tràn rồi. Có một vài điểm nữa mà có lẽ đây là lúc mà cùng với cấp thẩm quyền cao hơn, chúng tôi sẽ ngồi để lượng định chuyện đó.

Song song với việc tổ chức những buổi lễ hiệp thông cầu nguyện cho giáo điểm Con Cuông ở các giáo xứ, ngày 12/7, linh mục đoàn giáo phận Vinh đã gửi văn thư lên Chủ tịch nước và các cấp chính quyền về vụ việc tại Con Cuông. Trong đó, các linh mục khẳng định việc đàn áp tôn giáo tại Con Cuông là phi pháp và trái đạo lý và chính quyền phải chịu trách nhiệm về những hành động này.

Như phát biểu của LM. Nguyễn Đình Thục, nếu chính quyền nhìn nhận sai lầm và sớm đáp ứng nhu cầu tâm linh của người dân, có lẽ những vụ việc kiểu “giọt nước tràn ly” sẽ không bao giờ xảy ra.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
GPVO - Công trình tái thiết Đại Chủng viện Vinh Thanh đã được khởi công ngày 8/6/2012. Sau hơn 4 tháng, công trình xây dựng đang tiến triển khả quan. Ban dự án đã nhận được ủng hộ của nhiều tổ chức và cá nhân, nay xin công bố thông tin về sự đóng góp của các ân nhân cụ thể như sau:
Sáng ngày 11/9/2012, hội dòng Mến Thánh Giá và Thừa sai Bác ái giáo phận Vinh đã tổ chức lễ khai giảng khóa thần học liên dòng tại tu viện Mến Thánh Giá Xã Đoài. Đây là lần thứ hai khóa thần học của các dòng nữ được tổ chức tại giáo phận. Khóa học này quy tụ 83 học viên là tập sinh, trong đó 45 chị thuộc hội dòng Mến Thánh Giá và 38 chị thuộc hội dòng Thừa sai Bác ái.
Sáng ngày 08/9/2012, Đại Chủng viện Vinh Thanh, nơi đào tạo linh mục cho hai giáo phận Vinh và Thanh Hóa, đã long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2012 – 2013. Hiện diện trong buổi lễ này có Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh, cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, Tổng Đại diện, cha GB Nguyễn Khắc Bá, Giám đốc Đại Chủng viện, cha GB Nguyễn Kim Đồng, Giám đốc Tiền chủng viện, quý cha trong ban đào tạo cùng đông đủ chủng sinh và tiền chủng sinh thuộc các khóa XI, XII và XIII.
Các bạn ứng sinh linh mục, tu sĩ thân mến, Trong đoạn kết thúc bài nói chuyện với các giáo sư và sinh viên trường đại học Stanford, một trong những trường đại học nổi tiếng nhất nước Mỹ cũng như thế giới, ngày 14 tháng 6 năm 2005, Steve Jobs (qua đời hôm 5-10-2011), ông tổ của công ty Apple (với các sản phẩm Ipod, Ipad, Iphone…
Đã qua 67 năm, kể từ ngày Thành lập nước. Gần 2/3 thế kỷ đã trôi qua dưới ách Cộng sản, đất nước đã dần dần biến từ đời sống dưới “Ách Thực dân mất nước” sang thời đại “không chỉ mất nước mà còn mất cả nhà”. Thực trạng đất nước đã minh chứng cho một mớ lý thuyết hoang tưởng về cái gọi là Chủ nghĩa Cộng sản và lộ rõ bản chất phản động của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam, đã đưa đất nước đi từ địa ngục này sang địa ngục khác và dần dần bán nước cho ngoại bang với chính sách “hùa với giặc, ác với dân”.
ĐCVVT - Sáng ngày 26/05/2012, Đại Chủng viện (ĐCV) Vinh Thanh đã long trọng tổ chức Lễ Tốt nghiệp cho Chủng sinh khóa IX (2005 - 2012) và Tổng kết năm học 2011-2012. Tham dự Lễ Tốt nghiệp của Chủng sinh khóa IX và Tổng kết năm học 2011-2012 có Đức Giám mục Giáo phận Vinh Phaolô Nguyễn Thái Hợp,
Vào lúc 8 giờ 30 sáng ngày 21/8/2012, khóa Thường huấn Linh mục Giáo phận Vinh đã được khai mạc tại hội trường nhà khách Đức Tài (thị trấn Hương Khê – Hà Tĩnh). ĐGM Phaolô Nguyễn Thái Hợp; Lm. Phêrô Nguyễn Văn Viên - Tổng Đại diện; Lm. Phêrô Nguyễn Văn Vinh - Phó Chủ tịch Hội đồng Linh mục (HĐLM); Lm. Gioan Nguyễn Hồng Pháp - Tổng thư ký HĐLM; quý Linh mục giáo sư Đại Chủng viện và 152 Linh mục trong giáo phận đã tham dự khóa thường huấn để nghe thuyết trình về đề tài “Nghệ thuật lãnh đạo và kỹ năng quản trị” (
Vào lúc 6h sáng ngày 15-8-2012, Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên đã long trọng cử hành Thánh lễ Đức Mẹ Linh Hồn Và Xác Lên Trời, Quan thầy Giáo phận. Cùng đồng tế với ngài có cha Tổng đại diện Phêrô Nguyễn Văn Viên và gần 20 cha trong và ngoài giáo hạt Xã Đoài trước sự hiện diện đông đảo của quý tu sĩ và bà con giáo dân.
Khi bài viết này được đăng tải, thì làng Nghi đang hân hoan trong những ngày cuối của sự kiện kỷ niệm 125 năm thành lập làng, 80 năm thành lập xứ, 70 năm xây dựng Thánh đường. Những người anh em Nghi Lộc đang sinh sống tại Bình Giả cũng chuẩn bị lên đường trở về quê hương thứ hai của mình. Nhưng trong tim mỗi người, vẫn luôn rạng ngời niềm tự hào khi được là một người con của xứ đạo nhỏ bé mà hào hùng này.
Trước sự xúc phạm nặng nề đối với đức tin Công giáo cũng như hành vi nhân viên chính quyền đánh đập linh mục và giáo dân tại huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An và sự xuyên tạc, lăng mạ đạo Công Giáo làm mất tình đoàn kết lương giáo của các cơ quan truyền thông của Nghệ An trong thời gian qua, văn phòng TGM Vinh đã kêu gọi giáo dân của mình lên tiếng bảo vệ đức tin Công Giáo, đòi công lý và hòa bình, hiệp thông với anh chị em tại Con Cuông bằng việc các giáo xứ sẽ tập trung về sở hạt của mình để cầu nguyện cho anh chị em tại Con Cuông và cầu nguyện cho chính quyền tại Nghệ An.
Bảo Trợ