'Phản đối lớn ở giáo phận Vinh'

16 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 6037)

Các trang tin Công giáo nói hàng vạn người Công giáo thuộc giáo phận Vinh đã có buổi hợp thông cầu nguyện ủng hộ giáo điểm Con Cuông hôm 15/7. 

Những người đứng đầu giáo phận Vinh đã kêu gọi hợp thông sau khi họ cáo buộc linh mục và giáo dân ở huyện Con Cuông, thuộc tỉnh Nghệ An, đã bị đánh, tượng thánh bị đập vỡ hồi đầu tháng Bảy.
 

Giáo dân giáo phận Vinh hôm 15/7

Các hình ảnh và video cho thấy đông đảo giáo dân tham gia cầu nguyện

Trang Nữ Vương Công Lý nói chỉ riêng ở giáo hạt Thuận Nghĩa đã có 20.000 người tham dự thánh lễ trong khi tại hạt Bột Đà 'đoàn rước kéo dài 3km'.

BBC không thể kiểm chứng con số chính xác nhưng nhữngBấmhình ảnh và Bấmvideo cho thấy ít nhất hàng ngàn người từ khắp nơi tại Nghệ An đã tụ họp trong ngày Chủ Nhật.

Trang mạng Independent Catholic News (ICN) nói việc hợp thông cầu nguyện đã diễn ra bất chấp sự hiện diện đông đảo của cảnh sát, chính quyền cấm đò qua sông cũng như cho xe thiết giáp tới hăm dọa trong ngày thứ Bẩy.

Theo BấmICN, hàng ngàn giáo dân đã đi bộ hàng chục cây số trên Quốc lộ 1 để tới bày tỏ sự ủng hộ đồng đạo ở Con Cuông và phản đối chính quyền trấn áp tôn giáo.

'Chủ nghĩa anh hùng'

 

Khẩu hiệu tại biểu tình

Người Công giáo nhắc chính quyền về đạo đức Hồ Chí Minh

Khi trả lời hãng thông tấn công giáo Eglise d'Aise về sự cố hôm 1/7 ở giáo điểm Con Cuông, Giám mục Giáo phận Vinh Phaolô Nguyễn Thái Hợp, người cũng là Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam nói hôm 8/7:

"Người ta không thể hiểu được những lý do sâu xa của chính quyền hoặc ý định nào đã hướng dẫn họ hành động như thế.

"Tuy nhiên, một vài lý do có thể kể ra đây. Ở Việt Nam có những huyện gọi là những “huyện anh hùng” [đưọc xem như là nôi của “phong trào Cộng sản”].

"Để bảo vệ vị thế “chủ nghĩa anh hùng” này, họ phải theo đuổi ba hoặc bốn tiêu chuẩn. Một trong những tiêu chuẩn này là sự vắng bóng tôn giáo và thực hành tôn giáo trong địa bàn huyện.

"Trong thực tế, huyện Con Cuông nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Nghệ An, hình thành một phần của tiêu chuẩn của những huyện có nghĩa vụ phát huy và bảo vệ truyền thống anh hùng.

 

Người ta không thể hiểu được những lý do sâu xa của chính quyền hoặc ý định nào đã hướng dẫn họ hành động như thế. "

Giám mục Giáo phận Vinh Phaolô Nguyễn Thái Hợp

"Người ta có thể nghĩ rằng đây là một trong những lý do của tính tàn bạo của những hành vi của chính quyền trong vụ việc này.

"Người ta cũng có thể nói đến động cơ của sự ổn định chính trị, là điều có vẻ hợp lý trong xã hội Việt Nam hôm nay."

Giám mục Hợp cũng nhắc lại chuyện mộtBấmtrái mìn đã phát nổ ngay trước nhà nguyện ở Con Cuông trong năm ngoái và chính quyền đã không có phản ứng gì.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bánh xe lăn từ lúc 5g sáng, chúng tôi hướng về đích điểm là trại phong Chí Linh – Hải Dương. Quý dì Trinh Vương, hai vị khách và đoàn Huynh trưởng giáo xứ Liên Thủy muốn ghi thêm một dấu ấn trên hành trình tìm và yêu Chúa: Chúa Nhật ngày 17/6/2018 – Chúa Nhật của niềm vui trao ban.
Cuộc thi do Ban Huấn giáo – Thiếu nhi Gp. Xuân Lộc tổ chức, dưới sự hỗ trợ về mặt chuyên môn từ Ban Thánh nhạc Giáo phận. Sau khi phát động, Cuộc thi đã nhận được đơn đăng ký của 79 thí sinh từ khắp nơi trong Giáo Phận. Với Vòng Sơ Khảo, Ban tổ chức (BTC) đã phân chia thành 4 cụm thi, theo khu vực của các thí sinh: Cụm 1 được tổ chức tại Gx. Võ Dõng; Cụm 2 được tổ chức tại Gx. Thiên Phước; Cụm 3 tại Gx. Thái Hòa; và Cụm 4 tại Gx. Xuân Bình
Thánh Lễ cao điểm năm thánh kỷ niệm 100 năm thiết lập tuần chầu lượt tại Giáo Phận Vinh 1918 - 2018
Nhắc đến Con Cuông, hẳn trong tâm trí nhiều người vẫn còn lưu giữ ký ức đầy gian nan trên địa danh mang dấu ấn lịch sử này. Dù chưa một lần đặt chân tới, hàng trăm độc giả khắp nơi đã, đang cầu nguyện và luôn dõi theo hành trình chuyển mình của giáo họ độc lập trên địa bàn miền núi phía Tây Nghệ An.
ƠN GỌI LINH MỤC VÀ ĐỜI SỐNG SINH HOẠT TẠI ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH GIUSE XUÂN LỘC
Web HĐGMVN: Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm đã hướng dẫn cộng đồng Dân Chúa sống Năm Thánh Kính các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam. Nội dung rất sâu sắc và sống động, dễ hiểu và dễ thực hành.
ĐỨC GIÁM MỤC GIÁO PHẬN VINH ĐẠI DIỆN CHO CÁC NẠN NHÂN THẢM HOẠ FORMOSA GỬI THƯ CHO CHÍNH PHỦ NAUY - LTS: Tháng 8/2017, báo chí của Nauy đã tiết lộ có ba công ty của Nauy có đầu tư vốn vào Công ty Formosa, trong đó Quỹ Dầu hoả của Chính phủ Nauy đã đầu tư hơn 3,5 tỷ kroner vào 3 công ty này. Vì thế, Đức Giám mục Giáo phận Vinh đại diện cho các nạn nhân thảm hoạ Formosa gửi thư cho Chính phủ Nauy để đưa thỉnh nguyện về vấn đề này. Sau đây là bản dịch tiếng Việt của bức thư. Quý vị cũng có thể xem nguyên bản bằng tiếng Nauy và bản dịch tiếng Anh.
VĂN PHÒNG TGM: THÔNG BÁO VỀ THÁNH LỄ CAO ĐIỂM NĂM THÁNH KỶ NIỆM 100 NĂM THÀNH LẬP TUẦN CHẦU LƯỢT - Thánh lễ Cao điểm Năm Thánh mừng kỷ niệm 100 năm thành lập Tuần Chầu Lượt (1918 – 2018) sẽ được cử hành trọng thể vào lúc 8h00' thứ Tư, ngày 13 tháng 6 năm 2018 , tại Trung tâm Hành hương Thánh Antôn, Trại Gáo (xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An), do Đức Giám mục Giáo phận chủ sự.– 20
VÒNG LOẠI CUỘC THI TRI THỨC TÔN GIÁO CỘNG ĐOÀN VINH TẠI HÀ NỘI 2018: CỬ HÀNH VÀ SỐNG ĐỨC TIN - Tối thứ Ba, ngày 8/5/2018, Ban Tri thức Cộng đoàn Giáo phận Vinh tại Hà Nội đã tổ thức vòng loại Cuộc thi Tri thức Tôn giáo 2018 tại 7 điểm thi cho 9 cộng đoàn thành viên sau hơn một tháng phát động.
Anh Chị Em rất thân mến, Tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, “Ngày Của Mẹ” được cử hành vào ngày Chúa nhật thứ hai của tháng Năm hằng năm. Chúa Nhật này năm nay nhằm ngày 13 tháng Năm. Nhân dịp này, tôi muốn chia sẻ với Anh Chị Em đôi tâm tình và suy nghĩ.
Bảo Trợ