Bài giảng ngày hành hương của giới Gia trưởng 2013

23 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 1411)

Tân Phúc Âm hóa để thông truyền đức tin Kitô giáo

Bài giảng ngày hành hương của giới Gia trưởng giáo phận Bà Rịa – 20.10.2013

hoavanKHÁNH NHẬT TRUYỀN GIÁO

Các gia trưởng thân mến,

 Ban Phụ trách giới gia trưởng toàn giáo phận tổ chức cuộc hành hương tại Nhà thờ Chánh Tòa hôm nay để các gia trưởng cùng nhau cầu nguyện xin ơn củng cố đức tin cho mình đồng thời mỗi người biết thông truyền đức tin cho con cháu trong gia đình. Hôm nay cũng là ngày thế giới cầu nguyện cho việc Truyền Giáo, một sự trùng hợp ơn phúc gây ý thức mỗi gia trưởng phải trở nên tông đồ loan báo Tin Mừng.

 Trích đoạn Tin Mừng thánh Luca 24, 44-53 ghi lại việc Chúa Giêsu Phục sinh tập họp và dùng Lời Kinh Thánh mà dạy dỗ các môn đệ. Chúa Giêsu, sau khi sống lại từ cõi chết, đã nhiều lần hiện ra với các môn đệ là những người mà Chúa muốn chuẩn bị để họ trở nên chứng nhân về cái chết và sự phục sinh của Người. Chúa Giêsu đã hiện ra với Simon Phêrô và Gioan, với hai môn đệ trên đường Emmaus, với mười một môn đệ đang ẩn mình trong phòng kín vì sợ người Do Thái, hay nơi bờ biển Tibêria với Phêrô, Anrê, Giacôbê, Gioan và các bạn sau mẻ cá đầy ắp cách lạ lùng. Chúa huấn dụ để củng cố đức tin cho các môn đệ vừa trải qua cuộc khủng hoảng nặng nề vì Chúa đã chết cách khổ nhục và vì hoang mang hoài nghi việc Chúa đã sống lại từ cõi chết. Các môn đệ cần được củng cố đức tin. Chúa Giêsu dùng lời Kinh Thánh soi sáng tâm trí để các ngài hiểu rõ Người đã sống lại như lời Người đã báo trước: “Anh em là nhân chứng của những diều nầy”. Lệnh truyền lên đường để làm chứng cho Thầy như những nhân chứng mắt thấy tai nghe về đời sống, các lời giảng dạy, các phép lạ, cái chết và sự sống lại của Thầy. Và “Phải nhân danh Thầy mà rao giảng cho muôn dân”.

 Loan báo Tin Mừng là lệnh truyền của Chúa Giêsu Thầy chí thánh cho các môn đệ và cho Giáo Hội. Giáo Hội luôn nhấn mạnh Loan báo Tin Mừng là sứ mệnh ưu tiên của mình, là bản tính của mình. Giáo Hội không thể tồn tại nếu không loan báo Tin Mừng. Giáo Hội luôn dùng mọi phương cách hữu hiệu để Tin Mừng của Chúa Kitô được rao giảng cho mọi người thuộc mọi nơi và mọi dân tộc.

 Tân Phúc-Âm-Hóa để thông truyền Đức tin Kitô giáo là chủ đề chính của Năm Đức Tin mà ĐTC Bênêđictô XVI và ĐTC Phanxicô không ngừng lặp đi lặp lại và mời gọi mọi tín hữu hăng say và chuyên cần thực hiện để củng cố đức tin của mình và thông truyền đức tin ấy cho anh chị em mình. ĐTC Phanxicô, tại Đại hội giới trẻ ở Rio de Janeiro cuối tháng 7 vừa qua, trong Hội nghị các cấp về Truyền giáo và Tân Phúc-Âm-hóa, với thông điệp Ánh Sáng Đức Tin và Sứ điệp nhân ngày thế giới Truyền Giáo năm 2013, đã luôn gợi lên những sáng kiến, những chỉ thị và những việc làm tích cực để thông truyền đức tin trong thế giới hôm nay.

 Trong Sứ điệp nhân ngày thế giới Truyền Giáo năm nay, ĐTC Phanxicô nhấn mạnh ba điểm sau đây:

1. Đức tin là một tặng phẩm vô cùng quý giá mà Thiên Chúa ban cho chúng ta để giúp chúng ta hiểu biết và yêu mến Ngài. Ngài muốn đi vào trong tương quan với chúng ta để làm cho chúng ta thông dự vào sự sống của riêng Ngài và làm cho cuộc sống của chúng ta ngày thêm ý nghĩa và dồi dào phong phú hơn.

 2. Vì Đức tin là một tặng phẩm, nên chúng ta phải biết chia sẻ cho nhau để cùng nhau hưởng nhờ. Nếu chúng ta muốn giữ nó cho riêng mình, chúng ta sẽ trở thành những người Kitô hữu cô lập, cằn cỗi và ốm yếu. Là môn đệ Chúa Kitô, chúng ta phải rao giảng Tin Mừng và đó là một dấn thân liên lỉ làm cho Giáo Hội được sống động trọn vẹn.

 3. Việc thông truyền đức tin không chỉ là việc riêng của mỗi cá nhân, mà phải là việc của cộng đoàn các tín hữu. Đức tin là một gắn bó cá nhân với Chúa Kitô, đồng thời cũng là lời tuyên xưng của cả cộng đoàn. Tôi tin, chúng tôi tin. Cộng đoàn lớn là Hội Thánh, cộng đoàn nhỏ là Giáo phận, giáo xứ, dòng tu và gia đình. Mỗi cộng đoàn lớn hay nhỏ sẽ trưởng thành khi tuyên xưng và cử hành đức tin với niềm vui trong phụng vụ, biết sống đức ái, hăng say rao giảng Lời Chúa một cách không ngừng nghỉ, rời bỏ chốn an toàn của mình để mang đức tin ấy đến với những ai chưa có cơ hội biết Chúa Kitô. Sức mạnh của đức tin chúng ta, ở cấp độ cá nhân và cộng đoàn, có thể được đo lường bởi khả năng thông truyền đức tin ấy cho những người khác, khả năng làm lan rộng đức tin và sống đức tin ấy trong tình bác ái, trong việc làm chứng cho đức tin trước những ai chúng ta gặp gỡ và những người cùng chia sẻ với chúng ta hành trình cuộc sống.

 Các gia trưởng thân mến,

 Ngày hành hương của giới Gia trưởng giáo phận hôm nay trùng hợp với ngày thế giới Truyền giáo, Giáo Hội và Giáo phận mời gọi giới Gia trưởng hòa mình với Hội Thánh làm nên một cộng đoàn tích cực loan báo Tin Mừng và thực hiện một cuộc Tân Phúc-Âm-hóa để củng cố đức tin của mình và thông truyền đức tin nầy cho con cháu trong gia đình, trong các cộng đoàn giáo xứ giáo họ và giáo phận. Anh em là chứng nhân, phải nhân danh Thầy mà rao giảng cho muôn dân. Tất cả chúng ta được mời gọi để bước đi trên mọi nẻo đường thế giới với các anh chị em của chúng ta, tuyên xưng và làm chứng cho đức tin vào Chúa Kitô và biến chúng ta thành những sứ giả Tin Mừng.

Các gia trưởng hãy trở nên các nhà giáo dục đức tin cho con cái. Chính tại môi trường gia đình mà con cái chúng ta tập sống đức tin và mỗi ngày trở nên vững vàng nhờ gương sống đức tin cùa các phụ huynh nhất là của các gia trưởng lãnh đạo gia đình.

Bà Rịa, ngày 20 tháng 10 năm 2013
+ Tôma Nguyễn Văn Trâm
Giám mục Giáo phận Bà Rịa

Xem tin ảnh ngày hành hương

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng Tư 2021 Ý cầu nguyện: Cầu cho các quyền căn bản của con người, được tôn trọng trên toàn thế giới. Mùa Phục Sinh “Năm mươi ngày từ Chúa nhật Phục sinh đến Chúa nhật Hiện xuống được cử hành trong niềm vui mừng và phấn khởi như là một ngày lễ duy nhất, hay đúng hơn như “một Đại Chúa nhật“. Nhất là trong những ngày này chúng ta hát Alleluia.” (AC 22).
Tháng Tư 2021 Ý cầu nguyện: Cầu cho các quyền căn bản của con người, được tôn trọng trên toàn thế giới. Mùa Phục Sinh “Năm mươi ngày từ Chúa nhật Phục sinh đến Chúa nhật Hiện xuống được cử hành trong niềm vui mừng và phấn khởi như là một ngày lễ duy nhất, hay đúng hơn như “một Đại Chúa nhật“. Nhất là trong những ngày này chúng ta hát Alleluia.” (AC 22).
Tháng Ba 2021 THÁNG KÍNH THÁNH GIUSE Ý cầu nguyện: Cầu cho các tín hữu siêng năng lãnh nhận bí tích Hòa giải. Xin cho các tín hữu biết siêng năng lãnh nhận bí tích Hòa giải, với tinh thần đổi mới sâu xa, nhờ đó cảm nhận được lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa. Thánh Giuse là bổn mạng và gương mẫu của các người lao động và các gia trưởng. Ngài đã sống cuộc đời lao động để nuôi sống gia đình. Chính Chúa Giêsu, dù là Con Duy Nhất của Thiên Chúa, cũng được gọi là “con của bác thợ mộc”. Vì thế, noi gương thánh Giuse, các người lao động và các gia trưởng hãy học cho biết giá trị của lao động: nuôi sống bản thân và gia đình, liên kết với anh chị em và phục vụ họ, thực thi
Tháng Hai 2021 Ý cầu nguyện: Cầu cho nạn bạo hành phụ nữ sớm chấm dứt. Xin cho xã hội biết bảo vệ các phụ nữ, nạn nhân của bạo hành, đồng thời quan tâm đến những đau khổ của họ, và lắng nghe lời họ kêu cứu. Mùa Chay “Mùa Chay được sắp đặt để chuẩn bị cử hành lễ Vượt Qua. Thật vậy, phụng vụ mùa Chay giúp các dự tòng, bằng các giai đoạn khai tâm Kitô giáo khác nhau, và giúp các tín hữu, bằng nghi thức của bí tích Rửa tội và Hòa giải, cử hành mầu nhiệm Vượt Qua” (AC 27).
Mùa Chay “Mùa Chay được sắp đặt để chuẩn bị cử hành lễ Vượt Qua. Thật vậy, phụng vụ mùa Chay giúp các dự tòng, bằng các giai đoạn khai tâm Kitô giáo khác nhau, và giúp các tín hữu, bằng nghi thức của bí tích Rửa tội và Hòa giải, cử hành mầu nhiệm Vượt Qua” (AC 27).
Tháng Một 2021 Ý cầu nguyện: Cầu cho tình huynh đệ nhân loại. Xin Chúa ban cho chúng ta, được sống trọn vẹn tình huynh đệ với anh chị em thuộc các tôn giáo khác, cầu nguyện cho nhau và khoan dung với hết thảy mọi người.
Tháng Một 2021 Ý cầu nguyện: Cầu cho tình huynh đệ nhân loại. Xin Chúa ban cho chúng ta, được sống trọn vẹn tình huynh đệ với anh chị em thuộc các tôn giáo khác, cầu nguyện cho nhau và khoan dung với hết thảy mọi người.
“Ngoài những mùa có đặc tính riêng, chu kỳ năm Phụng Vụ còn lại 33 hoặc 34 tuần lễ không có cử hành một khía cạnh cụ thể nào của mầu nhiệm Chúa Kitô. Chúng ta tưởng niệm trọn vẹn mầu nhiệm chính Chúa Kitô, đặc biệt là trong các ngày Chúa nhật. Thời kỳ này được gọi là mùa Thường niên” (AC 43).
Lịch Phụng vụ từ ngày 02.01.2021 đến 10.01.2021 Tháng Một 2021 Ý cầu nguyện: Cầu cho tình huynh đệ nhân loại. Xin Chúa ban cho chúng ta, được sống trọn vẹn tình huynh đệ với anh chị em thuộc các tôn giáo khác, cầu nguyện cho nhau và khoan dung với hết thảy mọi người.
Tháng Mười Hai 2020 Ý cầu nguyện: Cầu cho đời sống cầu nguyện. Xin cho mối liên hệ cá nhân với Đức Giêsu Kitô, được Lời Chúa và đời sống cầu nguyện dưỡng nuôi.
Bảo Trợ