ĐTC Bênêđictô XVI hứa ”vâng phục vô điều kiện” với Đấng kế vị

01 Tháng Ba 20133:00 CH(Xem: 5042)

Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI hứa ”vâng phục vô điều kiện” với Đấng kế vị
Lm. Paul Phạm Văn Tuấn2/28/2013
________________________________________

blankVatican, 28.02.2013 – Trong ngày cuối cùng trên ngôi Giáo Hoàng và vài tiếng trước khi rời khỏi Tòa Thánh Vatican, các Hồng Y đã họp mặt chia tay với vị Cha chung tại Điện Tông Tòa Sala Clementina (nơi vẫn quàn xác các vị Giáo Hoàng qua đời). Trong bài diễn văn ngắn với những lời cuối cùng quan trọng được ĐTC Bênêđictô XVI bày tỏ rõ ràng trước Hồng Y Đoàn: “Trong anh em sẽ là vị Giáo Hoàng kế vị có thể trông cậy vào sự hỗ trợ
của người tiền nhiệm”. Điều quan trọng hơn nữa dành cho người kế vị từ nơi ĐTC Bênêđictô XVI là “Tôi sẽ chứng minh sự tôn kính và vâng phục vô điều kiện với Tân Giáo Hoàng”.

“Tôi sẽ tiếp tục để được gần gũi với Anh Em trong lời cầu nguyện, đặc biệt là trong những ngày tới”, ĐTC Bênêđictô XVI nói thêm.

Ngài nhắc nhở các Hồng Y hãy làm việc làm việc trong sự hiệp nhất. Hồng Y Đoàn được ví “giống như một dàn nhạc giao hưởng” có thể đạt được đỉnh điểm trong sự hài hòa và phù hợp. Như thế, ngài nhắc lại tầm quan trọng của Mật Viện Hồng Y sẽ sắp gặp nhau để bầu Giáo Hoàng trong những ngày tới.

Trước đó ĐHY Niên Trưởng Angelo Sodano đại diện Hồng Y Đoàn nói lên những lời cảm tạ ngắn và chia tay với ĐTC Bênêđictô XVI: “Đấng kế vị Thánh Phêrô tôn kính và thương mến! Chúng con phải cảm ơn Cha đã ở với chúng con trong tám năm nay. Chúng con đã cố gắng đồng hành với Cha với tình thương sâu đậm. Hôm nay chúng tôi muốn bày tỏ một lần nữa tất cả lòng biết ơn của chúng con đến với Cha. Chúng con dùng từ ngữ từ quê hương (nước Đức) của Cha là “Vergelt’s Gott” – “Thiên Chúa sẽ thưởng cho ngươi”.

Sau đó từng Hồng Y tiến lên, từng người một chia tay riêng với ĐTC Bênêđictô XVI.

Như ĐTC Bênêđictô XVI đã thông báo không tham dự vào việc bầu Giáo Hoàng và bác bỏ tất cả những tin đồn có thể ảnh hưởng đến việc này kể cả lúc nghỉ hưu. Hôm nay qua lời hứa “vâng phục vô điều kiện” đối Đấng kế vị của ngài muốn xác nhận rõ ràng sự tôn kính và vâng phục hoàn toàn trong những ngày hưu trí của ngài.

Nguồn: Vietcatholic.net

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đức Thánh Cha Phanxicô đi bộ trong suốt 45 phút rước kiệu Mình Thánh Chúa trên đường phố Rôma Theo truyền thống, hôm thứ Năm 30 tháng 5, hơn 20,000 anh chị em giáo dân đã tập trung bên ngoài Đền Thờ Thánh Gioan Latêranô để dự thánh lễ ngoài trời do Đức Giáo Hoàng tức là vị Giám Mục Rôma cử hành.
Bắc Ninh: sáng ngày 29/5/2013, giáo phận Bắc Ninh vui mừng kỷ niệm sinh nhật lần thứ 130. Lễ mừng sinh nhật hôm nay cũng trùng vào dịp kết thúc Tháng Hoa. Vì vậy 526 con hoa đến từ các xứ họ thuộc giáo hạt Bắc Ninh dâng hoa cộng đồng kính Đức Mẹ tại nhà thờ chính tòa, thay vì được tổ chức ở quảng trường Trung tâm mục vụ vì trời mưa.
Sáng ngày 28-5-2013, tôi cùng với 15 cha Giáo phận Phan thiết đến Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc tham dự Lễ Bế Giảng năm học 2012-2013 và trao bằng tốt nghiệp cho 64 Thầy khoá II. Hiện diện trong ngày tạ ơn chan chưa niềm vui này có Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Giám Mục Xuân Lộc, Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám Mục Phụ Tá và là Giám đốc ĐCV Xuân Lộc, Đức Ông Vinh Sơn Đặng Văn Tú, Tổng Đại Diện GP Xuân Lộc, quý Cha đặc trách Ơn gọi các Giáo phận liên hệ, quý Cha Giáo sư, quý Cha xứ, quý Cha Nghĩa phụ, quý Tu sĩ nam nữ, quý Phụ Huynh và thân nhân của các Thầy khóa II cùng với 400 chủng sinh của Đại chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc tham dự Lễ Bế Giảng niên học 2012 – 2013.
Giáo Hội là đại gia đình của Thiên Chúa, trong đó tín hữu sống kinh nghiệm tình yêu và lòng xót thương và luôn luôn tha thứ của Thiên Chúa. Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói với hơn 100.000 tín hữu v du khách hành hương năm châu trong buổi tiếp kiến chung tại quảng trường thánh Phêrô sáng thứ tư 29-5-2013.
1. Buổi triều kiến chung hôm thứ Tư 22 tháng Năm Trong buổi triều kiến chung hôm thứ Tư 22 tháng Năm, Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục bài giáo lý của ngài về Kinh Tin Kính. Ngài tập trung vào sự ràng buộc không thể tách rời giữa Chúa Thánh Thần và Giáo Hội. Đức Thánh Cha giải thích rằng Chúa Thánh Thần giúp các tín hữu vượt qua tính ích kỷ,
VRNs (23.5.2013) – Sài gòn – 1. Đức Thánh Cha Phanxicô giúp một người nghiện trẻ trong cuộc chiến đấu chống ma túy Tin từ CNA, theo một linh mục người Argentina, Đức Thánh Cha Phanxicô khi còn là Tổng giám mục của Buenos Aires đã cứu được một người trẻ đưa thư thoát khỏi vực thẳm của nghiện ngập ma túy và chính Ngài đã trở thành người cha thiêng liêng của anh.
Video: Tin Giáo Hội Việt Nam 13/5-19/05/2013 - VietCatholic Network5/20/2013
VATICAN. Chiều thứ bẩy 18-5-2013, 200 ngàn thành viên các phong trào, cộng đoàn với và hội đoàn từ nhiều nơi trên thế giới đã tham dự buổi canh thức cầu nguyện với ĐTC nhân dịp Năm Đức Tin. Cuộc gặp gỡ và canh thức cầu nguyện có chủ đề là ”Con tin! Xin gia tăng niềm tin trong chúng con!”. Đức TGM Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin Mừng, cũng là trưởng ban tổ chức, cho biết các tham dự viên thuộc hơn 150 Phong trào, Cộng đoàn mới và Hội đoàn giáo dân từ các nơi về tham dự. Ngài thưa với ĐTC:
Giáo Hội cử hành Ngày Truyền Thông Thế Giới - Hôm Chúa Nhật 12/05/2013, Giáo Hội đánh dấu Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội nhằm khuyến khích người Công Giáo ở các quốc gia trên toàn cầu sử dụng tốt hơn các phương tiện truyền thông và các hình thức thông tin khác để chia sẻ Tin Mừng
“Chúng ta chỉ là con người và chúng ta là kẻ có tội. Chúng ta đang chịu cơn cám dỗ.” Ngài trích dẫn chú giải của thánh Âu tinh về tiên tri Êzêkien. Thánh Âu tinh cảnh báo cám dỗ về sự giàu có và phù vân đối với các giám mục và linh mục “rời xa dân”, kinh doanh và trở nên “dính bán tiền bạc.” ĐGH còn thêm “khi một linh mục, giám mục tìm kiếm tiền tài, dân sẽ không còn yêu mến ngài – và đó là dấu hiệu… ngài sẽ kết thúc trong đau buồn.” Một giám mục hay linh mục “đi trên con đường phù vân” là người đang dấn bước vào con đường tham vọng – và điều này làm tổn thương giáo hội rất nhiều. ĐGH còn mạnh mẽ cho rằng, những người như thế sẽ có kết cục lố lắng: ngạo mạn, thích phô trương, ham quyền lực – và dân không ưa gì điều đó!”
Bảo Trợ