Hưu trí trong tu viện...

28 Tháng Hai 20133:00 CH(Xem: 5103)

Hưu trí trong tu viện giữa hoa hồng quý hiếm và vườn rau

VATICAN– 28.02.2013. Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI chính thức nghỉ hưu vào ngày 28.02.2013 lúc đồng hồ điểm 20g, như đã được Tòa Thánh đưa tin thì ngài sẽ gọi tên là "Giáo Hoàng danh dự" hoặc là "Giáo Hoàng danh dự của Rôma" hoặc ngắn gọn hơn "Đức Thánh Cha". Phẩm phục ngài mặc vẫn là chiếc áo dòng đơn giản mầu trắng với 33 nút áo, tuy nhiên không mang "giày đỏ" (được dành riêng cho chức vụ Giáo Hoàng), có tờ báo đưa tin ngài đã quyết định sẽ mang giầy nâu được làm từ Mêxicô đã tặng ngài lúc đi tông du mục vụ ở Leon. Còn "Chiếc Nhẫn Ngư Phủ" biểu tượng của người kế vị Thánh Phêrô không được ngài mang theo lúc nghỉ hưu vì theo truyền thống phải được đập tan từ một chiếc búa bạc, cái dấu ấn triện của triều đại Giáo Hoàng Bênêđictô XVI cũng được phá hủy cùng lúc. Lương nghỉ hưu cho một vị Hồng Y của Tòa Thánh vào khoảng 2.200 Euro được dành cho ngài.

blank
Trước khi tu viện Mater Ecclesiae nằm trong nội thành Tòa Thánh Vatican được tu sửa xong trong 2 tháng tới thì vị "Giáo Hoàng danh dự của Rôma" sẽ tạm trú ngụ tại nhà nghỉ hè Castel Gandolfo. Đây là cách trọn lựa tốt nhất để tránh xa tất cả mọi việc đang liên quan sôi nổi đến bầu cử Giáo Hoàng mới.

Tu viện Mater Ecclesiae là nơi nghỉ hưu của ĐGH Bênêđictô XVI, ngài chọn một cuộc sống thầm lặng trong lời kinh nguyện cho đến cuối đời, ngài ví như một cuộc lên núi Tabore sống mật thiết với Đức Giêsu (bài giảng Kinh Truyền Tin ngày 24.2.2013). Tu viện Mater Ecclesiae đã được Cố GH Gioan Phaolô II tu sửa và vào năm 1992 ngài cho lập một vườn hoa và rau ngay ở đây trong nội thành Vatican. Từ đó các nữ tu từ nhiều quốc gia khác nhau đến tu viện này sinh sống và làm việc.

Nếu Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đến tu viện Mater Ecclesiae nghỉ hưu thì lúc đó Vatican chưa bao giờ có một tình huống lạ thường từ nhiều thế kỷ là Giáo Hoàng mới và Giáo Hoàng cũ cùng lúc sống chung trong một quốc gia bé nhỏ Vatican.

ĐGH Bênêđictô XVI rất thích vườn hoa và vườn trái cây, trong 8 năm Giáo Hoàng ngài luôn đi dạo vòng quanh nơi đây trong lúc thư giãn, trong lúc lần hạt mân côi. Lúc đi nghỉ hưu thì ngài đã chọn nơi đây để sống cho đến cuối đời. Nơi đây có hai loại hồng qúy hiếm màu hồng nhạt và màu trắng. Chỗ vườn này cung cấp rau xanh như ớt tây, bí xanh và bắp cải. Trên cây ăn trái của khu vườn cũng có chanh và cam.

Trong tòa nhà tu viện Mater Ecclesiae gồm có ba tầng với 12 phòng. Trang trí rất đơn sơ với thánh giá bằng gỗ và các bức tranh đạo trên các bức tường. Tại tầng trệt được đặt bên cạnh là một nhà nguyện, một phòng ngủ và phòng khách, thư viện và một nhà bếp. 

Viết và học tập như là một bài học của cuộc sống

Tại tu viện Ecclesiae Mater vị "Giáo Hoàng danh dự" sẽ có một cuộc sống hoàn toàn tách biệt hay không?, thì cha Federico Lombardi, người phát ngôn Tòa Thánh không tin như thế: "Tôi không cho rằng Đức Thánh Cha sẽ trở thành một vị ẩn tu", cha cho biết. Đức Thánh Cha đã thường nói rằng ngài muốn cống hiến tuổi già của mình bằng cách viết và nghiên cứu, tôi nghĩ rằng ngài sẽ làm tốt điều này", cha Lombardi nói và còn thêm chi tiết: "Đây là một tình huống chưa từng có, chúng ta hãy chờ xem những gì sẽ xảy ra".ĐGH Bênêđictô XVI đã một lần phát biểu muốn "xa lánh trần thế". Trong buổi đọc kinh Truyền Tin lần cuối cùng tại quảng trường Thánh Phêrô vào Chúa nhật 24.2.2013 trước 200.000 tín hữu, ngài đã chia sẻ: "Thiên Chúa đã mời gọi tôi đi lên núi để tôi cống hiến nhiều hơn cho việc cầu nguyện và suy niệm". Từ tu viện Ecclesiae Mater trên đồi cao của Vatican vị "Giá
o Hoàng danh dự" chắn chắn có một điểm nhìn tốt hướng về Đền Thánh Phêrô và thành Rôma.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VATICAN. 200 ngàn tín hữu cùng với đại diện chính quyền 132 quốc gia cũng như nhiều phái đoàn các Giáo Hội Kitô và liên tôn đã tham dự thánh lễ khai mạc sứ vụ Phêrô của ĐTC Phanxicô từ lúc 9.30 sáng ngày 19-3-2013 tại Quảng trường Thánh Phêrô. Lúc 8 giờ 45, ĐTC Phanxicô đã đi trên chiếc xe díp màu trắng, mui trần, không có kiếng chắn đạn, tiến ra Quảng trường thánh Phêrô. Ngài tiến qua các lối đi để chào thăm các tín hữu, reo vui, vẫy cờ quốc gia của họ. Có một lúc ĐTC truyền dừng xe lại, ngài xuống xe ôm hôn một người khuyết tật, và những lúc khác, ngài ôm hôn các em bé do các nhân viên an ninh bế lên ngài.
VATICAN. Hôm 18-3-2013, Phòng báo chí Tòa Thánh đã công bố huy hiệu của ĐGH Phanxicô. Nòng cốt huy hiệu này giống huy hiệu Tổng Giám Mục của ngài. Huy hiệu gồm có mũ Giám Mục có 3 nấc, với hai giải mầu đỏ, cùng với hai chìa khóa: một vàng một trắng được nối với nhau bằng một giây màu đó. Ở giữa là phần huy hiệu GM cũ của ĐTC gồm một thuẫn nền xanh da trời, ở giữa là hình mặt trời chiếu sáng ở trung tâm có hình thánh giá với 3 chữ viết tắt IHS, nghĩa là Chúa Giêsu Đấng Cứu Nhân. Đây cũng là biểu hiệu dòng Tên, xuất xứ của ĐTC. Dưới 3 chữ đó là 3 cái đinh màu đen.
VATICAN. Hơn 150 ngàn người đã tham dự buổi đọc kinh Truyền Tin đầu tiên trong triều đại Giáo Hoàng của ĐTC Phanxicô trưa Chúa Nhật ngày 17 tháng 03 năm 2013. Từ sáng sớm rất nhiều tín hữu và khách hành hương đã tuôn về Quảng trường Thánh Phêrô để tham dự buổi đọc Kinh Truyền Tin và gặp gỡ vị Giáo Hoàng thứ 266 của Giáo Hội Công Giáo. Ngài là vị Giáo hoàng đầu tiên đến từ tân thế giới và là người đầu tiên lấy danh hiệu Phanxicô.
Các cha và anh chị em rất thân mến trong Chúa Kitô, Lúc 8 giờ 12 ngày 13 tháng 3 năm 2013 (giờ Rôma), tức rạng sáng ngày 14 tháng 3 năm 2013 tại Việt Nam, Đức Hồng Y Trưởng đẳng phó tế Jean-Louis Tauran đã công bố: ‘‘Habemus Papam... Franciscum.’’ Hội Thánh Công Giáo đã có vị tân Giáo Hoàng. Đức Hồng Y Jorge Mario Bergoglio, dòng Tên, Tổng Giám Mục Buenos Aires, Argentina được bầu làm người kế vị thứ 266 của Thánh Phêrô, lấy danh hiệu là PHANXICÔ.
WHĐ (16.03.2013) – Thông tin từ Tòa giám mục giáo phận Xuân Lộc cho biết: Thánh Lễ tấn phong Giám mục Phụ tá giáo phận Xuân Lộc – Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo, được Đức nguyên giáo hoàng Bênêđictô XVI bổ nhiệm ngày 28-02-2013 – sẽ diễn ra tại Tòa Giám mục Xuân Lộc lúc 6g00 sáng thứ Sáu 05 tháng Tư 2013, trong tuần Bát nhật Phục sinh, dịp kết thúc Hội nghị thường niên lần I năm 2013 của Hội đồng Giám mục Việt Nam tại Bà Rịa.
VATICAN. Lúc 11 giờ sáng 15-3-2013, ĐTC Phanxicô đã gặp gỡ tất cả các Hồng y, kể cả các vị trên 80 tuổi. Ngài mời gọi mọi người đừng bi quan, nản chí hoặc có thái độ cay đắng. Đầu buổi tiếp kiến tại sảnh đường Clemente trong dinh tông tòa, ĐHY Angelo Sodano, niên trưởng Hồng Y đoàn, dâng lời cảm tạ Chúa vì hồng ân đã ban cho Giáo Hội một vị Mục Tử mới. Đồng thời ĐHY cũng cám ơn ĐTC vì đã quảng đại đón nhận lời mời gọi của Chúa: ”Nếu con yêu mến Thầy, thì hãy chăn các chiên con của Thầy; hãy chăn các chiên của Thầy” (Ga 21,15).
Xin lưu ý: Đức Hồng Y Jean Louis Tauran, trưởng đẳng phó tế, cho biết Đức Tân Giáo Hoàng ban ơn toàn xá cho những người có mặt tại chỗ hay theo dõi qua Truyền Thanh, Truyền Hình và các phương tiện truyền thông mới, miễn là họ giữ các qui tắc và hội đủ các điều kiện luật định, nghĩa là xưng tội, rước lễ, cầu nguyện theo ý Đức Thánh Cha và từ bỏ mọi quyến luyến đối với tội lỗi.
VATICAN. ĐHY Jorge Mario Bergoglio, 76 tuổi, TGM giáo phận Buenos Aires, Argentina, đã được bầu làm Giáo Hoàng và ngài lấy danh hiệu là Phanxicô. Lúc 19 giờ 6 phút tối hôm 13-3-2013, khói trắng bắt đầu xông ra từ ống khói trên mái nhà nguyện Sistina, giữa tiếng reo vui mừng của hàng chục ngàn tín hữu kiên nhẫn đứng chờ đợi hàng giờ trước đó dưới trời mưa. Khói trắng thật rõ ràng, các chuông của Đền thờ thánh Phêrô được gióng lên liên hồi, báo hiệu đã có Giáo Hoàng mới.
WHĐ (14.03.2013) – Vào lúc 19g07 ngày 13-03-2013 (1 giờ 7 phút sáng thứ Năm 14-03-2013, giờ Việt Nam), khói trắng đã xuất hiện trên nóc Nhà nguyện Sistine. Đồng thời chuông đổ vang liên hồi. Mọi người reo hò đón mừng sự kiện vĩ đại của lịch sử Giáo hội: chúng ta đã có Giáo hoàng, sau gần 2 tuần trống Tòa. Trong tiếng hoan hô vang dậy, mọi người nôn nóng chờ được gặp vị tân Giáo hoàng xuất hiện lần đầu tiên trước công chúng. Minh Đức (Nguồn: WHĐ)
VATICAN. Hai lần bỏ phiếu của các Hồng Y trong mật nghị bầu Giáo Hoàng sáng thứ tư 13-3-2013 vẫn chưa có kết quả, giống như cuộc bỏ phiếu chiều ngày 12-3 trước đó. Khói đen sậm đã xông ra từ ống khỏi trên mái Nhà nguyện Sistina lúc 11 giờ 40 sáng và kéo dài lối 7 phút đồng hồ, báo hiệu Giáo Hội vẫn chưa có Giáo Hoàng mới.
Bảo Trợ