Hưu trí trong tu viện...

28 Tháng Hai 20133:00 CH(Xem: 5143)

Hưu trí trong tu viện giữa hoa hồng quý hiếm và vườn rau

VATICAN– 28.02.2013. Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI chính thức nghỉ hưu vào ngày 28.02.2013 lúc đồng hồ điểm 20g, như đã được Tòa Thánh đưa tin thì ngài sẽ gọi tên là "Giáo Hoàng danh dự" hoặc là "Giáo Hoàng danh dự của Rôma" hoặc ngắn gọn hơn "Đức Thánh Cha". Phẩm phục ngài mặc vẫn là chiếc áo dòng đơn giản mầu trắng với 33 nút áo, tuy nhiên không mang "giày đỏ" (được dành riêng cho chức vụ Giáo Hoàng), có tờ báo đưa tin ngài đã quyết định sẽ mang giầy nâu được làm từ Mêxicô đã tặng ngài lúc đi tông du mục vụ ở Leon. Còn "Chiếc Nhẫn Ngư Phủ" biểu tượng của người kế vị Thánh Phêrô không được ngài mang theo lúc nghỉ hưu vì theo truyền thống phải được đập tan từ một chiếc búa bạc, cái dấu ấn triện của triều đại Giáo Hoàng Bênêđictô XVI cũng được phá hủy cùng lúc. Lương nghỉ hưu cho một vị Hồng Y của Tòa Thánh vào khoảng 2.200 Euro được dành cho ngài.

blank
Trước khi tu viện Mater Ecclesiae nằm trong nội thành Tòa Thánh Vatican được tu sửa xong trong 2 tháng tới thì vị "Giáo Hoàng danh dự của Rôma" sẽ tạm trú ngụ tại nhà nghỉ hè Castel Gandolfo. Đây là cách trọn lựa tốt nhất để tránh xa tất cả mọi việc đang liên quan sôi nổi đến bầu cử Giáo Hoàng mới.

Tu viện Mater Ecclesiae là nơi nghỉ hưu của ĐGH Bênêđictô XVI, ngài chọn một cuộc sống thầm lặng trong lời kinh nguyện cho đến cuối đời, ngài ví như một cuộc lên núi Tabore sống mật thiết với Đức Giêsu (bài giảng Kinh Truyền Tin ngày 24.2.2013). Tu viện Mater Ecclesiae đã được Cố GH Gioan Phaolô II tu sửa và vào năm 1992 ngài cho lập một vườn hoa và rau ngay ở đây trong nội thành Vatican. Từ đó các nữ tu từ nhiều quốc gia khác nhau đến tu viện này sinh sống và làm việc.

Nếu Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đến tu viện Mater Ecclesiae nghỉ hưu thì lúc đó Vatican chưa bao giờ có một tình huống lạ thường từ nhiều thế kỷ là Giáo Hoàng mới và Giáo Hoàng cũ cùng lúc sống chung trong một quốc gia bé nhỏ Vatican.

ĐGH Bênêđictô XVI rất thích vườn hoa và vườn trái cây, trong 8 năm Giáo Hoàng ngài luôn đi dạo vòng quanh nơi đây trong lúc thư giãn, trong lúc lần hạt mân côi. Lúc đi nghỉ hưu thì ngài đã chọn nơi đây để sống cho đến cuối đời. Nơi đây có hai loại hồng qúy hiếm màu hồng nhạt và màu trắng. Chỗ vườn này cung cấp rau xanh như ớt tây, bí xanh và bắp cải. Trên cây ăn trái của khu vườn cũng có chanh và cam.

Trong tòa nhà tu viện Mater Ecclesiae gồm có ba tầng với 12 phòng. Trang trí rất đơn sơ với thánh giá bằng gỗ và các bức tranh đạo trên các bức tường. Tại tầng trệt được đặt bên cạnh là một nhà nguyện, một phòng ngủ và phòng khách, thư viện và một nhà bếp. 

Viết và học tập như là một bài học của cuộc sống

Tại tu viện Ecclesiae Mater vị "Giáo Hoàng danh dự" sẽ có một cuộc sống hoàn toàn tách biệt hay không?, thì cha Federico Lombardi, người phát ngôn Tòa Thánh không tin như thế: "Tôi không cho rằng Đức Thánh Cha sẽ trở thành một vị ẩn tu", cha cho biết. Đức Thánh Cha đã thường nói rằng ngài muốn cống hiến tuổi già của mình bằng cách viết và nghiên cứu, tôi nghĩ rằng ngài sẽ làm tốt điều này", cha Lombardi nói và còn thêm chi tiết: "Đây là một tình huống chưa từng có, chúng ta hãy chờ xem những gì sẽ xảy ra".ĐGH Bênêđictô XVI đã một lần phát biểu muốn "xa lánh trần thế". Trong buổi đọc kinh Truyền Tin lần cuối cùng tại quảng trường Thánh Phêrô vào Chúa nhật 24.2.2013 trước 200.000 tín hữu, ngài đã chia sẻ: "Thiên Chúa đã mời gọi tôi đi lên núi để tôi cống hiến nhiều hơn cho việc cầu nguyện và suy niệm". Từ tu viện Ecclesiae Mater trên đồi cao của Vatican vị "Giá
o Hoàng danh dự" chắn chắn có một điểm nhìn tốt hướng về Đền Thánh Phêrô và thành Rôma.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sáng ngày 28-5-2013, tôi cùng với 15 cha Giáo phận Phan thiết đến Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc tham dự Lễ Bế Giảng năm học 2012-2013 và trao bằng tốt nghiệp cho 64 Thầy khoá II. Hiện diện trong ngày tạ ơn chan chưa niềm vui này có Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Giám Mục Xuân Lộc, Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám Mục Phụ Tá và là Giám đốc ĐCV Xuân Lộc, Đức Ông Vinh Sơn Đặng Văn Tú, Tổng Đại Diện GP Xuân Lộc, quý Cha đặc trách Ơn gọi các Giáo phận liên hệ, quý Cha Giáo sư, quý Cha xứ, quý Cha Nghĩa phụ, quý Tu sĩ nam nữ, quý Phụ Huynh và thân nhân của các Thầy khóa II cùng với 400 chủng sinh của Đại chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc tham dự Lễ Bế Giảng niên học 2012 – 2013.
Giáo Hội là đại gia đình của Thiên Chúa, trong đó tín hữu sống kinh nghiệm tình yêu và lòng xót thương và luôn luôn tha thứ của Thiên Chúa. Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói với hơn 100.000 tín hữu v du khách hành hương năm châu trong buổi tiếp kiến chung tại quảng trường thánh Phêrô sáng thứ tư 29-5-2013.
1. Buổi triều kiến chung hôm thứ Tư 22 tháng Năm Trong buổi triều kiến chung hôm thứ Tư 22 tháng Năm, Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục bài giáo lý của ngài về Kinh Tin Kính. Ngài tập trung vào sự ràng buộc không thể tách rời giữa Chúa Thánh Thần và Giáo Hội. Đức Thánh Cha giải thích rằng Chúa Thánh Thần giúp các tín hữu vượt qua tính ích kỷ,
VRNs (23.5.2013) – Sài gòn – 1. Đức Thánh Cha Phanxicô giúp một người nghiện trẻ trong cuộc chiến đấu chống ma túy Tin từ CNA, theo một linh mục người Argentina, Đức Thánh Cha Phanxicô khi còn là Tổng giám mục của Buenos Aires đã cứu được một người trẻ đưa thư thoát khỏi vực thẳm của nghiện ngập ma túy và chính Ngài đã trở thành người cha thiêng liêng của anh.
Video: Tin Giáo Hội Việt Nam 13/5-19/05/2013 - VietCatholic Network5/20/2013
VATICAN. Chiều thứ bẩy 18-5-2013, 200 ngàn thành viên các phong trào, cộng đoàn với và hội đoàn từ nhiều nơi trên thế giới đã tham dự buổi canh thức cầu nguyện với ĐTC nhân dịp Năm Đức Tin. Cuộc gặp gỡ và canh thức cầu nguyện có chủ đề là ”Con tin! Xin gia tăng niềm tin trong chúng con!”. Đức TGM Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin Mừng, cũng là trưởng ban tổ chức, cho biết các tham dự viên thuộc hơn 150 Phong trào, Cộng đoàn mới và Hội đoàn giáo dân từ các nơi về tham dự. Ngài thưa với ĐTC:
Giáo Hội cử hành Ngày Truyền Thông Thế Giới - Hôm Chúa Nhật 12/05/2013, Giáo Hội đánh dấu Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội nhằm khuyến khích người Công Giáo ở các quốc gia trên toàn cầu sử dụng tốt hơn các phương tiện truyền thông và các hình thức thông tin khác để chia sẻ Tin Mừng
“Chúng ta chỉ là con người và chúng ta là kẻ có tội. Chúng ta đang chịu cơn cám dỗ.” Ngài trích dẫn chú giải của thánh Âu tinh về tiên tri Êzêkien. Thánh Âu tinh cảnh báo cám dỗ về sự giàu có và phù vân đối với các giám mục và linh mục “rời xa dân”, kinh doanh và trở nên “dính bán tiền bạc.” ĐGH còn thêm “khi một linh mục, giám mục tìm kiếm tiền tài, dân sẽ không còn yêu mến ngài – và đó là dấu hiệu… ngài sẽ kết thúc trong đau buồn.” Một giám mục hay linh mục “đi trên con đường phù vân” là người đang dấn bước vào con đường tham vọng – và điều này làm tổn thương giáo hội rất nhiều. ĐGH còn mạnh mẽ cho rằng, những người như thế sẽ có kết cục lố lắng: ngạo mạn, thích phô trương, ham quyền lực – và dân không ưa gì điều đó!”
Cuộc Hội thảo Quốc tế về chủ đề “Đào tạo linh mục cho lục địa Á châu: phát triển về nhân bản một cách tích cực, toàn diện và hiệu quả”, đã được Uỷ Ban Giáo Sĩ thuộc Liên Hội Đồng Giám Mục Á Châu (FABC-OC) tổ chức từ 06 đến 11-05-2013, tại Đại Học Lên Trời (Assumption University), Suvarnabhumi Campus – Thái Lan, do Dòng Các Sư Huynh Thánh Gabriel thành lập và điều khiển.
VATICAN. Sáng 13-5-2013, Niên Giám mới của Tòa Thánh, 2013, đã được đệ trình lên ĐTC Phanxicô. Hiện diện trong dịp này có ĐHY Quốc vụ khanh Tarcisio Bertone, Đức TGM Phụ tá Angelo Becciu, Đức ông Vittorio Formenti, phụ trách Sở Thống kê trung ương của Giáo Hội và một số LM, tu huynh dòng Don Bosco thuộc Nhà In và Xuất Bản Vatican, trong số này có thầy Đaminh Nguyễn Đức Nam, SDB, Giám đốc kỹ thuật của Nhà in Vatican. ĐTC cám ơn tất cả những người đã cộng tác vào việc hoàn thành cuốn Niên Giám mới của Tòa Thánh và ngài đặc biệt quan tâm đến những dữ kiện được trình bày trong cuốn này, qua đó có nhiều điều mới mẻ trong đời sống Giáo Hội trong năm 2012 cho đến khi bầu ĐGH Phanxicô.
Bảo Trợ