Giáo hội Công giáo Việt Nam – một năm nhìn lại

04 Tháng Hai 20133:00 CH(Xem: 3735)

Giáo hội Công giáo Việt Nam – một năm nhìn lại

blank

Sự kiện quan trọng trong năm qua là việc Giáo hội Công giáo Việt Nam đã bước vào Năm Đức Tin trong sự hiệp thông với Giáo hội toàn cầu. Các văn kiện của Toà Thánh về Năm Đức Tin đã được phổ biến rộng rãi. Học hỏi Công đồng chung Vatican II và đào sâu giáo lý là hai hoạt động then chốt của Năm Đức Tin được Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI mở ra cho toàn thể Hội thánh vào cuối năm 2012 và kéo dài gần suốt năm 2013.

Các Uỷ ban trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam đã nỗ lực biên soạn Tài liệu Hướng dẫn mục vụ Năm Đức Tin, tập hợp và phổ biến bản dịch các văn kiện của Công đồng chung Vatican II, nghiên cứu ứng dụng nội dung sáchGiáo lý Hội Thánh Công giáo, học hỏi sách Giáo lý dạng hỏi-thưa, hoặc những bài gợi ý suy tư, các tập Giáo dân hưởng ứng Năm Đức Tin để phục vụ anh chị em công giáo sống Năm Đức Tin một cách thiết thực.

Cũng trong tinh thần hiệp thông với Giáo hội toàn cầu, hai giám mục Việt Nam đã được Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) đề cử tham dự Thượng hội đồng Giám mục thế giới về Tân Phúc Âm hoá để thông truyền đức tin Kitô giáo, một hoạt động quan trọng khác của Năm Đức Tin. Trên bản tin Hiệp Thông của HĐGMVN, Uỷ ban Loan báo Tin Mừng đã cung cấp những tài liệu quý giá tạo điều kiện cho mọi người hiểu và theo dõi sự kiện quan trọng này một cách sâu sắc.

Năm vừa qua cũng là năm Giáo hội Việt Nam đón tiếp Hội nghị toàn thể lần thứ X của Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC), lần đầu tiên sau 40 năm Giáo hội Việt Nam là thành viên của tổ chức này. Hội nghị diễn ra tại giáo phận Xuân Lộc và bế mạc tại Tổng giáo phận TP. HCM. Đây là thời điểm quý báu để cộng đoàn dân Chúa tại Việt Nam cảm nghiệm một cách cụ thể và sâu sắc sự hiệp thông với các Giáo hội Công giáo tại lục địa Á châu trong cuộc sống đức tin và loan báo Tin Mừng tại lục địa giàu truyền thống tôn giáo, văn hoá và cũng nhiều thách đố này.

Hoạt động bác ái của người công giáo Việt Nam tiếp tục được phát huy, mỗi ngày mỗi đa dạng nhằm đáp ứng các nhu cầu ngày càng gia tăng của xã hội và như những chứng tá về tình yêu thương vô biên của Thiên Chúa hiện diện giữa loài người. Ba Uỷ ban trực thuộc HĐGMVN: Công lý Hòa bình, Bác ái Xã hội và Mục vụ Di dân, đã lên kế hoạch liên kết hoạt động, đề ra đường hướng và chương trình hoạt động để có thể phục vụ xã hội một cách hữu hiệu và toàn diện hơn.

Giáo hội Việt Nam trong năm 2012 và những ngày cuối năm âm lịch này cũng đã được đánh dấu bởi những cuộc lễ gợi nhớ công lao của người đi trước và ôn lại đời sống đức tin của cha ông, noi gương các ngài trong việc sống ơn gọi làm người tín hữu và thực thi sứ vụ được giao là loan báo Tin Mừng hôm nay và mai sau:

– Lễ kỷ niệm 100 năm Công đồng Kẻ Sở (1912–2012) của Tổng giáo phận Hà Nội tại Vương cung thánh đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội - Trung tâm Hành hương Các Thánh Tử đạo Sở Kiện tại Kiện Khê, Thanh Liêm, Hà Nam,

– Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Vương cung thánh đường Đức Mẹ La Vang, tại Thánh địa La Vang - Tổng giáo phận Huế,

– Khai mạc Năm Thánh, kỷ niệm 80 năm giáo phận Thanh Hóa,

– Khai mạc Năm Thánh, kỷ niệm 100 năm Tòa Thánh thiết lập Phủ doãn Tông tòa Lạng Sơn,

– Lễ mừng kỷ niệm 75 năm thành lập giáo phận Vĩnh Long,

– Khai mạc Năm Thánh, kỷ niệm 50 năm thành lập giáo phận Đà Nẵng.

Nhìn lại một số sinh hoạt của Giáo hội Việt Nam trong năm qua cũng là tưởng nhớ tới những hồng ân Thiên Chúa đã ban xuống trên Giáo hội để cùng dâng lời cảm tạ Ngài, đặc biệt trong những ngày bước sang Năm Mới này. Xin hiệp lòng với toàn thể Giáo hội dâng lời cảm tạ Chúa vì những hồng ân Chúa ban và nguyện nỗ lực hơn nữa trong việc rao truyền các hồng ân Ngài tiếp tục ban cho Giáo hội của Ngài. Hồng ân được chia sẻ cũng là hồng ân được nhân lên gấp bội.

03-02-2013
(23 tháng Chạp năm Nhâm Thìn)

(Nguồn: WHĐ)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Lúc 5 giờ chiều 13-2-2013, ĐTC Biển Đức 16 đã cử hành lễ tro và cũng là thánh lễ cuối cùng trước sự hiện diện của đông đảo tín hữu, trong tư cách là Giáo Hoàng. Đồng tế với ĐTC trong thánh lễ có lối 60 Hồng y và GM, trước sự hiện diện của các tín hữu
VATICAN - Ngày 11.2.2013 Trong bầu không khí hân hoan và vui mừng trước biến cố Giáo Hội vừa có thêm ba vị Thánh mới đã trở nên ảm đạm, im lặng và ngỡ ngàng của các vị Hồng Y khi ĐTC Bênêđictô XVI tuyên bố từ nhiệm ngôi vị giáo hoàng, Đức Hồng Y Angelo Sodano, niên trưởng Hồng Y đoàn thay mặt cho các vị Hồng Y ứng khẩu nói như sau: Kính Thưa Đức Thánh Cha, Người Kế Vị quí mến và đáng kính của Thánh Phêrô,
VATICAN. Trái với chương trình dự định trước đây, ĐTC Biển Đức 16 sẽ chủ sự thánh lễ với nghi thức xức tro từ lúc 5 giờ đến 7 giờ chiều thứ tư, 13-2, tại Đền thờ Thánh Phêrô. Theo truyền thống từ lâu và chương trình đã ấn định
Sáng hôm nay, 21 tháng 02 năm 2013, đông đảo giáo dân giáo xứ Hải Lâm đã quy tụ về ngôi thánh đường thân yêu của mình. Không khí u buồn vì sự ra đi của linh mục Giuse Phạm Hữu Tuyến cách đây ít lâu dường như được vơi đi với lời công bố của Đức Giám mục Giáo phận: ” Anh chị em thấy, Thiên Chúa luôn yêu thương săn sóc anh chị em… hôm nay tôi trao cho anh chị em cha chánh xứ mới, linh mục Giuse Hoàng Cao Nguyên, ngài sẽ đồng hành với anh chị em và tiếp tục công trình của cha nguyên chánh xứ Giuse”.
Các Hiền Huynh thân mến, Tôi đã triệu tập các Hiền Huynh đến Công Nghị này, không chỉ để bàn về ba án phong Thánh nhưng còn là để trao đổi với các Hiền Huynh một quyết định rất quan trọng đối với đời sống của Giáo Hội. Sau nhiều lần tự vấn lương tâm trước mặt Chúa, tôi đã đi đến sự xác tín rằng năng lực của tôi, do tuổi cao, không còn phù hợp để cáng đáng đầy đủ sứ vụ Giáo Hoàng. Tôi biết rằng sứ vụ này, do bản tính siêu nhiên của nó, phải được thực hiện không chỉ bằng lời nói và việc làm, nhưng phải đi kèm với không ít những lời cầu nguyện và đau khổ.
VATICAN. ĐTC Biển Đức 16 rời bỏ chức vụ Giáo Hoàng kể từ lúc 20 giờ ngày thứ năm, 28-2 tới đây. Trong công nghị lúc 11 giờ sáng hôm qua, 11-2, trước sự hiện diện của các Hồng y và GM, ĐTC tuyên bố: “Anh em rất thân mến. ”Tôi triệu tập anh em đến dự Công nghị này không phải để chỉ nói về 3 cuộc phong thánh, nhưng còn để thông báo cho anh em một quyết định rất quan trọng đối với đời sống Giáo Hội.
ROMA. ”Không ai có thể nói mình là Kitô hữu nếu không chấp nhận cuộc tử đạo.. Các tín hữu Kitô bị bách hại nhiều nhất vì không chiều theo thói đời!”. Trên đây là lời khẳng định của ĐTC Biển Đức 16 với 190 đại chủng sinh thuộc 5 chủng viện ở Roma trong cuộc viếng thăm tại Đại chủng viện Roma chiều ngày 8-2-2013, nhân lễ Đức Mẹ Tín Thác, bổn mạng của chủng viện.
Trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư Mùng 6 tháng Hai, Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 đã trình bày những suy tư của ngài về cách thế Chúa tạo thành trời đất. Đức Thánh Cha đặc biệt nhấn mạnh rằng vì con người đã được tạo ra theo hình ảnh của Thiên Chúa, họ tự động có một phẩm giá không thể phủ nhận.
VATICAN. ĐTC Biển Đức 16 mời gọi toàn thể Giáo Hội hãy tái bày tỏ lòng tín nhiệm nơi người trẻ. Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong buổi tiếp kiến sáng 7-2-2013, dành cho các tham dự viên khóa họp toàn thể của Hội đồng Tòa Thánh về văn hóa, đang nhóm tại Roma từ ngày 6 đến 9-2-2013 về ”các nền văn hóa đang lên của người trẻ”. Tham dự khóa họp có lối 20 HY, hơn 10 GM thành viên, cùng với đông đảo các cố vấn và khách mời.
Trong buổi tiếp kiến chung hôm thứ Tư 30 tháng Giêng, Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 đã trình bày những suy tư của ngài về lý do tại sao chúng ta gọi Thiên Chúa là "Cha". Đức Thánh Cha giải thích rằng Tin Mừng sử dụng thuật ngữ này để phản ánh về sự thứ tha, rộng lượng và lòng thương xót của một người cha nhân lành. Đức Giáo Hoàng cũng nói thêm rằng khi các bậc cha mẹ gặp khó khăn trong việc chăm sóc và nuôi dạy con cái, họ có thể tìm kiếm nơi Thiên Chúa là Cha Toàn Năng những mẫu gương để vượt qua những thử thức này.
Bảo Trợ