Giáo hội Công giáo Việt Nam – một năm nhìn lại

04 Tháng Hai 20133:00 CH(Xem: 3861)

Giáo hội Công giáo Việt Nam – một năm nhìn lại

blank

Sự kiện quan trọng trong năm qua là việc Giáo hội Công giáo Việt Nam đã bước vào Năm Đức Tin trong sự hiệp thông với Giáo hội toàn cầu. Các văn kiện của Toà Thánh về Năm Đức Tin đã được phổ biến rộng rãi. Học hỏi Công đồng chung Vatican II và đào sâu giáo lý là hai hoạt động then chốt của Năm Đức Tin được Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI mở ra cho toàn thể Hội thánh vào cuối năm 2012 và kéo dài gần suốt năm 2013.

Các Uỷ ban trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam đã nỗ lực biên soạn Tài liệu Hướng dẫn mục vụ Năm Đức Tin, tập hợp và phổ biến bản dịch các văn kiện của Công đồng chung Vatican II, nghiên cứu ứng dụng nội dung sáchGiáo lý Hội Thánh Công giáo, học hỏi sách Giáo lý dạng hỏi-thưa, hoặc những bài gợi ý suy tư, các tập Giáo dân hưởng ứng Năm Đức Tin để phục vụ anh chị em công giáo sống Năm Đức Tin một cách thiết thực.

Cũng trong tinh thần hiệp thông với Giáo hội toàn cầu, hai giám mục Việt Nam đã được Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) đề cử tham dự Thượng hội đồng Giám mục thế giới về Tân Phúc Âm hoá để thông truyền đức tin Kitô giáo, một hoạt động quan trọng khác của Năm Đức Tin. Trên bản tin Hiệp Thông của HĐGMVN, Uỷ ban Loan báo Tin Mừng đã cung cấp những tài liệu quý giá tạo điều kiện cho mọi người hiểu và theo dõi sự kiện quan trọng này một cách sâu sắc.

Năm vừa qua cũng là năm Giáo hội Việt Nam đón tiếp Hội nghị toàn thể lần thứ X của Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC), lần đầu tiên sau 40 năm Giáo hội Việt Nam là thành viên của tổ chức này. Hội nghị diễn ra tại giáo phận Xuân Lộc và bế mạc tại Tổng giáo phận TP. HCM. Đây là thời điểm quý báu để cộng đoàn dân Chúa tại Việt Nam cảm nghiệm một cách cụ thể và sâu sắc sự hiệp thông với các Giáo hội Công giáo tại lục địa Á châu trong cuộc sống đức tin và loan báo Tin Mừng tại lục địa giàu truyền thống tôn giáo, văn hoá và cũng nhiều thách đố này.

Hoạt động bác ái của người công giáo Việt Nam tiếp tục được phát huy, mỗi ngày mỗi đa dạng nhằm đáp ứng các nhu cầu ngày càng gia tăng của xã hội và như những chứng tá về tình yêu thương vô biên của Thiên Chúa hiện diện giữa loài người. Ba Uỷ ban trực thuộc HĐGMVN: Công lý Hòa bình, Bác ái Xã hội và Mục vụ Di dân, đã lên kế hoạch liên kết hoạt động, đề ra đường hướng và chương trình hoạt động để có thể phục vụ xã hội một cách hữu hiệu và toàn diện hơn.

Giáo hội Việt Nam trong năm 2012 và những ngày cuối năm âm lịch này cũng đã được đánh dấu bởi những cuộc lễ gợi nhớ công lao của người đi trước và ôn lại đời sống đức tin của cha ông, noi gương các ngài trong việc sống ơn gọi làm người tín hữu và thực thi sứ vụ được giao là loan báo Tin Mừng hôm nay và mai sau:

– Lễ kỷ niệm 100 năm Công đồng Kẻ Sở (1912–2012) của Tổng giáo phận Hà Nội tại Vương cung thánh đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội - Trung tâm Hành hương Các Thánh Tử đạo Sở Kiện tại Kiện Khê, Thanh Liêm, Hà Nam,

– Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Vương cung thánh đường Đức Mẹ La Vang, tại Thánh địa La Vang - Tổng giáo phận Huế,

– Khai mạc Năm Thánh, kỷ niệm 80 năm giáo phận Thanh Hóa,

– Khai mạc Năm Thánh, kỷ niệm 100 năm Tòa Thánh thiết lập Phủ doãn Tông tòa Lạng Sơn,

– Lễ mừng kỷ niệm 75 năm thành lập giáo phận Vĩnh Long,

– Khai mạc Năm Thánh, kỷ niệm 50 năm thành lập giáo phận Đà Nẵng.

Nhìn lại một số sinh hoạt của Giáo hội Việt Nam trong năm qua cũng là tưởng nhớ tới những hồng ân Thiên Chúa đã ban xuống trên Giáo hội để cùng dâng lời cảm tạ Ngài, đặc biệt trong những ngày bước sang Năm Mới này. Xin hiệp lòng với toàn thể Giáo hội dâng lời cảm tạ Chúa vì những hồng ân Chúa ban và nguyện nỗ lực hơn nữa trong việc rao truyền các hồng ân Ngài tiếp tục ban cho Giáo hội của Ngài. Hồng ân được chia sẻ cũng là hồng ân được nhân lên gấp bội.

03-02-2013
(23 tháng Chạp năm Nhâm Thìn)

(Nguồn: WHĐ)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VATICAN. 200 ngàn tín hữu cùng với đại diện chính quyền 132 quốc gia cũng như nhiều phái đoàn các Giáo Hội Kitô và liên tôn đã tham dự thánh lễ khai mạc sứ vụ Phêrô của ĐTC Phanxicô từ lúc 9.30 sáng ngày 19-3-2013 tại Quảng trường Thánh Phêrô. Lúc 8 giờ 45, ĐTC Phanxicô đã đi trên chiếc xe díp màu trắng, mui trần, không có kiếng chắn đạn, tiến ra Quảng trường thánh Phêrô. Ngài tiến qua các lối đi để chào thăm các tín hữu, reo vui, vẫy cờ quốc gia của họ. Có một lúc ĐTC truyền dừng xe lại, ngài xuống xe ôm hôn một người khuyết tật, và những lúc khác, ngài ôm hôn các em bé do các nhân viên an ninh bế lên ngài.
VATICAN. Hôm 18-3-2013, Phòng báo chí Tòa Thánh đã công bố huy hiệu của ĐGH Phanxicô. Nòng cốt huy hiệu này giống huy hiệu Tổng Giám Mục của ngài. Huy hiệu gồm có mũ Giám Mục có 3 nấc, với hai giải mầu đỏ, cùng với hai chìa khóa: một vàng một trắng được nối với nhau bằng một giây màu đó. Ở giữa là phần huy hiệu GM cũ của ĐTC gồm một thuẫn nền xanh da trời, ở giữa là hình mặt trời chiếu sáng ở trung tâm có hình thánh giá với 3 chữ viết tắt IHS, nghĩa là Chúa Giêsu Đấng Cứu Nhân. Đây cũng là biểu hiệu dòng Tên, xuất xứ của ĐTC. Dưới 3 chữ đó là 3 cái đinh màu đen.
VATICAN. Hơn 150 ngàn người đã tham dự buổi đọc kinh Truyền Tin đầu tiên trong triều đại Giáo Hoàng của ĐTC Phanxicô trưa Chúa Nhật ngày 17 tháng 03 năm 2013. Từ sáng sớm rất nhiều tín hữu và khách hành hương đã tuôn về Quảng trường Thánh Phêrô để tham dự buổi đọc Kinh Truyền Tin và gặp gỡ vị Giáo Hoàng thứ 266 của Giáo Hội Công Giáo. Ngài là vị Giáo hoàng đầu tiên đến từ tân thế giới và là người đầu tiên lấy danh hiệu Phanxicô.
Các cha và anh chị em rất thân mến trong Chúa Kitô, Lúc 8 giờ 12 ngày 13 tháng 3 năm 2013 (giờ Rôma), tức rạng sáng ngày 14 tháng 3 năm 2013 tại Việt Nam, Đức Hồng Y Trưởng đẳng phó tế Jean-Louis Tauran đã công bố: ‘‘Habemus Papam... Franciscum.’’ Hội Thánh Công Giáo đã có vị tân Giáo Hoàng. Đức Hồng Y Jorge Mario Bergoglio, dòng Tên, Tổng Giám Mục Buenos Aires, Argentina được bầu làm người kế vị thứ 266 của Thánh Phêrô, lấy danh hiệu là PHANXICÔ.
WHĐ (16.03.2013) – Thông tin từ Tòa giám mục giáo phận Xuân Lộc cho biết: Thánh Lễ tấn phong Giám mục Phụ tá giáo phận Xuân Lộc – Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo, được Đức nguyên giáo hoàng Bênêđictô XVI bổ nhiệm ngày 28-02-2013 – sẽ diễn ra tại Tòa Giám mục Xuân Lộc lúc 6g00 sáng thứ Sáu 05 tháng Tư 2013, trong tuần Bát nhật Phục sinh, dịp kết thúc Hội nghị thường niên lần I năm 2013 của Hội đồng Giám mục Việt Nam tại Bà Rịa.
VATICAN. Lúc 11 giờ sáng 15-3-2013, ĐTC Phanxicô đã gặp gỡ tất cả các Hồng y, kể cả các vị trên 80 tuổi. Ngài mời gọi mọi người đừng bi quan, nản chí hoặc có thái độ cay đắng. Đầu buổi tiếp kiến tại sảnh đường Clemente trong dinh tông tòa, ĐHY Angelo Sodano, niên trưởng Hồng Y đoàn, dâng lời cảm tạ Chúa vì hồng ân đã ban cho Giáo Hội một vị Mục Tử mới. Đồng thời ĐHY cũng cám ơn ĐTC vì đã quảng đại đón nhận lời mời gọi của Chúa: ”Nếu con yêu mến Thầy, thì hãy chăn các chiên con của Thầy; hãy chăn các chiên của Thầy” (Ga 21,15).
Xin lưu ý: Đức Hồng Y Jean Louis Tauran, trưởng đẳng phó tế, cho biết Đức Tân Giáo Hoàng ban ơn toàn xá cho những người có mặt tại chỗ hay theo dõi qua Truyền Thanh, Truyền Hình và các phương tiện truyền thông mới, miễn là họ giữ các qui tắc và hội đủ các điều kiện luật định, nghĩa là xưng tội, rước lễ, cầu nguyện theo ý Đức Thánh Cha và từ bỏ mọi quyến luyến đối với tội lỗi.
VATICAN. ĐHY Jorge Mario Bergoglio, 76 tuổi, TGM giáo phận Buenos Aires, Argentina, đã được bầu làm Giáo Hoàng và ngài lấy danh hiệu là Phanxicô. Lúc 19 giờ 6 phút tối hôm 13-3-2013, khói trắng bắt đầu xông ra từ ống khói trên mái nhà nguyện Sistina, giữa tiếng reo vui mừng của hàng chục ngàn tín hữu kiên nhẫn đứng chờ đợi hàng giờ trước đó dưới trời mưa. Khói trắng thật rõ ràng, các chuông của Đền thờ thánh Phêrô được gióng lên liên hồi, báo hiệu đã có Giáo Hoàng mới.
WHĐ (14.03.2013) – Vào lúc 19g07 ngày 13-03-2013 (1 giờ 7 phút sáng thứ Năm 14-03-2013, giờ Việt Nam), khói trắng đã xuất hiện trên nóc Nhà nguyện Sistine. Đồng thời chuông đổ vang liên hồi. Mọi người reo hò đón mừng sự kiện vĩ đại của lịch sử Giáo hội: chúng ta đã có Giáo hoàng, sau gần 2 tuần trống Tòa. Trong tiếng hoan hô vang dậy, mọi người nôn nóng chờ được gặp vị tân Giáo hoàng xuất hiện lần đầu tiên trước công chúng. Minh Đức (Nguồn: WHĐ)
VATICAN. Hai lần bỏ phiếu của các Hồng Y trong mật nghị bầu Giáo Hoàng sáng thứ tư 13-3-2013 vẫn chưa có kết quả, giống như cuộc bỏ phiếu chiều ngày 12-3 trước đó. Khói đen sậm đã xông ra từ ống khỏi trên mái Nhà nguyện Sistina lúc 11 giờ 40 sáng và kéo dài lối 7 phút đồng hồ, báo hiệu Giáo Hội vẫn chưa có Giáo Hoàng mới.
Bảo Trợ