ĐTC chủ sự Kinh Chiều và Te Deum cuối năm 2012

01 Tháng Giêng 20133:00 CH(Xem: 4740)

Đức Thánh Cha chủ sự Kinh Chiều và Te Deum cuối năm 2012

blank
blank
blankVATICAN. Lúc 5 giờ 10 chiều 31-12-2012, ĐTC Biển Đức 16 đã chủ sự buổi hát kinh chiều I lễ trọng kính Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa và kinh Te Deum Tạ Ơn Chúa, nhân dịp kết thúc năm dương lịch. Ngài mời gọi các tín hữu giữ vững niềm hy vọng trước những khó khăn.

Hiện diện tại Đền thờ Thánh Phêrô còn có hơn 20 HY, đặc biệt là ĐHY Agostino Vallini, Giám Quản Roma, các GM phụ tá và lối 20 GM khác, đông đảo các cha sở và lối 8 tín hữu cùng với Ông Đô Trưởng và chính quyền miền Lazio và thành phố Roma.

Bài giảng của ĐTC

Trong bài giảng, ĐTC mời gọi các tín hữu ý thức về những điều thiện vẫn hiện hữu trên thế giới và dâng lời cảm tạ Thiên Chúa. Ngài nói:

”Thực vậy, trong kinh Te Deum, có chứa đựng một sự khôn ngoan sâu xa, sự khôn ngoan làm chúng ta nói rằng, dầu sao đi nữa, có điều thiện trong thế giới, và điều thiện này sẽ chiến thắng nhờ ơn Thiên Chúa, Thiên Chúa của Đức Giêsu Kitô, nhập thể, chịu chết và sống lại. Hẳn thực, đôi khi thật khó lãnh hội thực tại sâu xa này, vì sự ác gây ồn ào hơn sự thiện. Một vụ giết người tàn ác, bạo hành lan tràn, những bất công trầm trọng thường được báo chí nói đến như tin tức, trong khi những cử chỉ yêu thương, phục vụ, những vất vả cơ cực chịu đựng hằng ngày trong niềm trung thành và kiên nhẫn, thường bị đặt trong bóng tối, không được nói đến. Cũng vì lý do đó, chúng ta không thể chỉ dừng lại nơi những tin tức, nếu chúng ta muốn hiểu thế giới và cuộc sống; chúng ta phải có khả năng dừng lại trong thinh lặng, mặc niệm, suy tư trầm lặng và kéo dài. Qua đó tâm hồn chúng ta có thể được chữa lành khỏi những vết thương không thể tránh được những vết thương của đời sống thường nhật, có thể đi sâu vào các sự kiện xảy ra trong cuộc sống chúng ta và thế giới, và đạt tới sự khôn ngoan, giúp chúng ta lượng định sự việc với cái nhìn mới. Nhất là khi hồi niệm trong lương tâm, nơi Chúa nói với chúng ta, chúng ta học cách nhìn trong sự thật những hành động của mình, cả sự ác hiện diện trong và quanh chúng ta, để bắt đầu một hành trình hoán cải làm cho chúng ta khôn ngoan và tốt lành hơn, có khả năng hơn trong việc thực thi liên đới và hiệp thông, thắng sự ác bằng sự thiện. Kitô hữu là người hy vọng, cả khi và nhất là đứng trước tăm tối thường xảy ra trên thế giới, tăm tối ấy không tùy thuộc dự án của Thiên Chúa, nhưng là do những chọn lựa sai lầm của con người, vì Kitô hữu biết rằng sức mạnh của đức tin có thể chuyển núi dời non (Xc Mt 17,20): Chúa có thể chiếu sáng cả những tối tăm dầy đặc nhất”.

ĐTC cũng nhắc đến Năm Đức Tin và sứ mạng truyền giảng Tin Mừng cho mọi người, đặc biệt cho các thế hệ trẻ, giúp họ thỏa mãn khát vọng chân lý mà mỗi người mang trong tâm hồn, nhưng khát vọng này thường bị lu mờ vì bao nhiêu sự việc trong cuộc sống. ”Sự dấn thân tông đồ này càng cần thiết giữa lúc đức tin có nguy cơ bị lù mờ trong bối cảnh văn hóa cản trở không đi sâu hơn vào cuộc sống con người và dần dần vắng bóng khỏi xã hội”.
ĐTC nói về nhu cầu truyền giảng Tin Mừng tại Roma, trước sự gia tăng con số các tín đồ khác, và những khó khăn mà nhiều cộng đoàn giáo xứ gặp phải trong việc đến gần giới trẻ, sự lan tràn lối sống cá nhân chủ nghĩa và duy tương đối về luân lý. Đàng khác cũng có nhiều người tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống của mình và tìm một niềm hy vọng vững chắc.

Với ý hướng trên đây, ĐTC mời gọi các tín hữu, nhất là các bậc phụ huynh, hãy sống phù hợp với niềm tin để có thể trở thành môn đệ và chứng nhân đáng tin cậy của Chúa Kitô. Ngài khuyến khích tăng cường việc mục vụ gia đình, tổ chức các nhóm liên gia trong đó các tín hữu lắng nghe Lời Chúa, chia sẻ kinh nghiệm cuộc sống đảo, giúp củng cố ý thức mình thuộc về cộng đoàn XX và tăng trưởng trong tình bạn với Chúa”.

Cuối kinh chiều, có nghi thức đặt Mình Thánh Chúa và hát kinh Te Deum tạ ơn Thiên Chúa. Sau đó, ĐTC đã ra quảng trường thánh Phêrô viếng thăm và cầu nguyện hang đá khổng lồ tại đây.

Ngoài ra lúc 10 giờ rưỡi tối hôm 31-12-2012, đã có buổi canh thức tại Quảng trường thánh Phêrô để cầu nguyện cho sự hiệp nhất và hòa bình trong các gia đình và giữa các dân nước. Đây là lần thứ 10, Phong trào tình yêu gia đình tổ chức và cổ võ buổi canh thức thuộc loại này. (SD 31-12-2012)

G. Trần Đức Anh OP


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
1. Buổi triều yết chung Thứ Tư 24 tháng Giêng Làm thế nào để chúng ta sống đức tin của chúng ta? Để giải quyết câu hỏi này, Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 giải thích rằng tin vào Thiên Chúa có nghĩa là để cho đức tin chúng ta "định hình suy nghĩ và hành động của chúng ta cho phù hợp với Lời cứu độ của Thiên Chúa."
VATICAN. ĐTC Biển Đức 16 mời gọi các tín hữu tích cực dấn thân trong các mạng xã hội, để chia sẻ Tin Mừng, niềm tin, vui mừng và hy vọng cho tha nhân. Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong sứ điệp công bố hôm 24-1-2013, nhân dịp Ngày thế giới truyền thông xã hội lần thứ 47, sẽ được cử hành vào chúa nhật 12-5 tới đây với chủ đề ”Các mạng xã hội: những cánh cửa sự thật và đức tin; những không gian mới của việc rao giảng Tin Mừng”. Sứ điệp được công bố bằng 8 thứ tiếng, kể cả tiếng Arập.
Đức tin thúc đẩy chúng ta liên tục ra khỏi chính mình mhư tổ phụ Abraham để đem sự hiện diện của Thiên Chúa vào trong lịch sử: một sự hiện diện trao ban sự sống và ơn cứu độ và mở ra cho chúng ta một tương lai của cuộc sống không bao giờ tàn phai. Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã nói như trên với các tín hữu và du khách hành hương tham dự buổi tiếp kiến chung trong đại thính đường Phaolô VI sáng thứ tư 23-1-2013.
Trong buổi tiếp kiến chung trong tuần này, Đức Giáo Hoàng nhắc lại biến cố Nhập Thể của Chúa Giêsu. Ngài nói, "Chúa Giêsu không chỉ nói với chúng ta về Thiên Chúa, nhưng Ngài còn cho chúng ta chiêm ngưỡng thiên nhan của Thiên Chúa và cho phép chúng ta gọi Thiên Chúa là cha."
THÁI NGUYÊN - Sáng nay (17/01/2013), đang trong tiến trình thi công đổ mái, công trình mái nhà thờ Ngọc Lâm bất ngờ bị đổ sập vào lúc 9g 50’. Cha xứ Thái nguyên, bà con giáo dân các giáo họ lân cận và anh chị em sinh viên Công giáo tại Thái nguyên đến ngay hiện trường cứu hộ, cấp cứu và đưa các nạn nhân đi bệnh viện. Cho đến giờ phút này đã có 3 người qua đời và 48 người khác bị thương.
Chúng ta đã học hỏi: Chúa Giêsu thiết lập Giáo hội hữu hình để tiếp tục công việc của Ngài trên thế gian. Lúc này, chúng ta tiến xa hơn nữa: Giáo hội ấy không những là một tổ chức nhưng là một xã hội, một thân thể sống động, một cơ quan có đời sống bí nhiệm, một dòng sông sự sống thiêng liêng. Gọi tắt là thân thể màu nhiệm Đức Kitô.
Nếu muốn trông thấy dung nhan Thiên Chúa, một dung nhan trao ban ý nghĩa, sự vững vàng và an bình cho con đường đời sống, chúng ta phải theo Chúa Kitô và hướng toàn cuộc sống tới việc gặp gỡ Người, yên mến Người và yêu mến tha nhân. Vì dưới ánh sáng của Đấng bị đóng đinh, tình yêu ấy khiến cho chúng ta nhận ra gương mặt của Chúa Giêsu nơi người nghèo, người yếu đuối và người đau khổ. Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã nói như trên với 8.000 tín hữu và du khách hành hương tham dự buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư hàng tuần hôm 16-1-2013 trong đại thính đường Phaolô VI.
Đức Hồng Y hưu trí người Ý Giovanni Battista Re, nguyên Tổng trưởng Thánh bộ Giám Mục, đã nói rằng Đức Chân Phước Giáo Hoàng Gioan Phaolô II có thể sẽ được tuyên Thánh trong năm nay hoặc năm tới. “Nếu việc đó không xảy ra trong năm nay, nó sẽ xảy ra trong năm tới”.
Trong buổi tiếp kiến chung hôm thứ Tư 9 tháng Giêng, tức là buổi tiếp kiến chung thứ hai trong năm nay, Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 đã giải thích mầu nhiệm Nhập Thể, khi Con Thiên Chúa xuống thế làm người và cư ngụ giữa chúng ta. Đức Thánh Cha nói: "Nơi Hài Nhi Bethlehem, Thiên Chúa đã ban cho chúng ta món quà lớn nhất có thể là chính Ngài. Vì chúng ta và để cứu rỗi chúng ta, Thiên Chúa đã trở thành một phàm nhân
Mầu nhiệm Nhập Thể cho chúng ta thấy rằng Thiên Chúa đã không cho cái gì, nhưng là cho chính mình trong Người Con Duy Nhất với sự nhưng không và tình yêu thương. Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã khẳng định như trên với mấy ngàn tín hữu tham dự buổi tiếp kiến thứ hai của năm 2013 trong đại thính đường Phaolô VI sáng thứ tư 9-1-2013.
Bảo Trợ