“Giáo hội tại Việt Nam cần huấn luyện đức tin”

23 Tháng Mười Hai 20123:00 CH(Xem: 6555)
  • Tác giả :

“Giáo hội tại Việt Nam cần tập trung vào việc huấn luyện đức tin”

Nhân dịp Đại hội toàn thể lần thứ X Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) vừa diễn ra tại giáo phận Xuân Lộc, Việt Nam, chúng tôi đã gặp Đức hồng y Oswald Gracias, Chủ tịch FABC và được ngài dành cho cuộc phỏng vấn:

 Đức hồng y Oswald Gracias

– Trọng kính Đức hồng y, chúng con đại diện cho trang web Hội đồng Giám mục Việt Nam, xin có một vài câu hỏi. Trước hết, Đại hội toàn thể lần thứ X Liên Hội đồng Giám mục Á châu đã chọn một chủ đề có liên quan đến những thách đố. Vậy theo Đức hồng y, đâu là những thách đố quan trọng nhất hiện nay đối với Giáo hội, đặc biệt là Giáo hội tại Việt Nam?

– Theo tôi, thách đố quan trọng nhất là toàn cầu hoá. Toàn cầu hoá đã đưa những giá trị của những nước khác vào và ảnh hưởng trên châu Á, đưa cả những tiêu cực vào như: chủ nghĩa duy vật chất khiến người ta chạy theo tiền bạc; chủ nghĩa tương đối cho rằng cái gì cũng chấp nhận được. Việt Nam có thể bị ảnh hưởng bởi những điều nguy hại này cũng giống như Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Một thách đố khác: chúng ta cảm thấy Thiên Chúa ngày càng trở nên ít quan trọng đối với cuộc sống con người, vì thế cần phải tập trung để đưa Thiên Chúa trở về với cuộc sống. Đức giáo hoàng đã nhấn mạnh đến vai trò của đức tin, của giáo lý chân chính. Trong Năm Đức Tin, kỷ niệm 50 năm Công đồngVatican II, cần học hỏi Công đồng với những văn kiện có thể trả lời cho những vấn nạn của thời đại.

Tôi nghĩ Giáo Hội Việt Nam khá mạnh mẽ. Tôi rất ấn tượng với những gì trông thấy ở đây, về giáo dân, về các Giám mục Việt Nam, rất tốt đẹp. Xin cám ơn Giáo hội Việt Nam.

– Chúng con nghe nói Đại hội đang thực hiện việc tu chỉnh điều lệ. Đức hồng y có thể cho chúng con biết đôi chút về điều này?

– Phải, chúng tôi đang thực hiện một số tu chỉnh về điều lệ như: từ nay có chức vị Chủ tịch FABC. Chúng tôi tu chỉnh điều lệ nhằm để các tài liệu của FABC có thể được phổ biến rộng rãi hơn, giới trẻ được đào tạo nhiều hơn để họ thực sự hiểu biết về đức tin, và mọi người biết sống và loan báo Tin Mừng tốt hơn, nhờ đó có thể đáp ứng các thách đố ở châu Á cũng như ở Việt Nam .

– Chúng con xin có một câu hỏi nữa: Đại hội FABC sẽ có sứ điệp gửi đến mọi người. Vậy làm thế nào để sứ điệp này có thể được áp dụng cách tốt nhất tại Việt Nam?

– Cách tốt nhất để áp dụng sứ điệp của Đại hội là huấn luyện đức tin. Đây là điều quan trọng nhất. Hiện tại Giáo hội tại Việt Nam đang sống động nhưng cần phải chuẩn bị để đương đầu với những thách đố đến từ bên ngoài như chủ nghĩa duy vật chất, chạy theo tiền bạc… Giáo hội tại Việt Nam cần tập trung vào việc huấn luyện đức tin, mọi người cần hiểu biết về Tin Mừng nhiều hơn, tham dự Phụng vụ cách sống động hơn.

– Đức hồng y sắp rời Việt Nam. Vậy những gì sẽ còn lưu lại trong tim Đức hồng y về người Việt Nam?

Tôi rất ấn tượng về lòng hiếu khách ấm nồng, tình thân hữu, và cách tổ chức thật tuyệt vời mà tôi cần học hỏi. Tất cả đều hơn hẳn sự mong đợi của chúng tôi.

– Chúng con xin chân thành cám ơn Đức hồng y.

 

WHĐ
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Buổi trưa ngày thứ Sáu 1 tháng Ba, tại Vatican đã diễn ra cuộc họp báo do cha Federico Lombardi Giám Đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh chủ toạ có sự tăng cường thêm của cha Thomas Rosica, C.S.B. là linh mục người Canada, Giám Đốc mạng lưới truyền hình Salt + Light để giúp vào việc phiên dịch sang Anh ngữ cho một đội ngũ ký giả hùng hậu đang săn tin tại Vatican.
Triều đại Giáo Hoàng rạng ngời của Đức Bênêđíctô thứ 16 đã chấm dứt. Lúc 4:55 chiều thứ Năm 28 tháng Hai, Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 đã rời khỏi Vatican. Đông đảo các vị trong giáo triều Rôma đã tiễn ngài tại Phủ Giáo Hoàng cùng với các Ngự Lâm Quân Thụy Sĩ và đông đảo các linh mục tu sĩ và anh chị em giáo dân làm việc trong Tòa Thánh.
20 giờ, theo giờ Vatican, Đức Thánh Cha đã lên máy bay và đáp xuống Castel Grandolfo, một thị trấn nhỏ cách Rôma 20 km về hướng Nam. Chính quyền địa phương đã ra đón tiếp ngài tại sân bay khi ngài vừa đáp xuống.
Vatican, 28.02.2013 – Trong ngày cuối cùng trên ngôi Giáo Hoàng và vài tiếng trước khi rời khỏi Tòa Thánh Vatican, các Hồng Y đã họp mặt chia tay với vị Cha chung tại Điện Tông Tòa Sala Clementina (nơi vẫn quàn xác các vị Giáo Hoàng qua đời). Trong bài diễn văn ngắn với những lời cuối cùng quan trọng được ĐTC Bênêđictô XVI bày tỏ rõ ràng trước Hồng Y Đoàn: “Trong anh em sẽ là vị Giáo Hoàng kế vị có thể trông cậy vào sự hỗ trợ của người tiền nhiệm”.
Hôm nay, 28-02-2013, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã bổ nhiệm Đức ông Giuse Đinh Đức Đạo, hiện là Giám đốc Đại chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc, làm Giám mục phụ tá giáo phận Xuân Lộc, hiệu tòa Gadiaufala. Đức ông Giuse Đinh Đức Đạo sinh ngày 02 tháng 03 năm 1945 tại Thức Hóa, giáo phận Bùi Chu.
Hôm nay, Đức Thánh Cha đã có một cuộc tiếp kiến chung các vị Hồng Y có mặt tại Vatican, những người đến để ở cùng ngài trong suốt ngày cuối cùng của triều đại Bênêđictô XVI. Ngài nhắn nhủ các Hồng Y mỗi người hãy xem mình như nhạc công, cùng nhau để tạo thành một dàn nhạc hài hòa vì lợi ích của Giáo Hội. Ngài chia sẻ quãng thời gian 8 năm trong triều đại của mình là một quảng thời gian được lấp đầy bởi “ánh sáng và niềm vui”, nhưng cũng có những khoảnh khắc u tối.
ĐGH Bênêđictô XVI đã một lần phát biểu muốn "xa lánh trần thế". Trong buổi đọc kinh Truyền Tin lần cuối cùng tại quảng trường Thánh Phêrô vào Chúa nhật 24.2.2013 trước 200.000 tín hữu, ngài đã chia sẻ: "Thiên Chúa đã mời gọi tôi đi lên núi để tôi cống hiến nhiều hơn cho việc cầu nguyện và suy niệm". Từ tu viện Ecclesiae Mater trên đồi cao của Vatican vị "Giáo Hoàng danh dự" chắn chắn có một điểm nhìn tốt hướng về Đền Thánh Phêrô và thành Rôma.
Mỗi khi một vị Giáo Hoàng bước vào nhà nguyện Sistina, những bích họa của Michelangelo nhắc nhở ngài rằng ngài sẽ phải trả lời trước mặt Chúa về sự lãnh đạo Giáo Hội của ngài. Vì thế, chính là nơi đây, Cơ Mật Viện của Giáo Hội được nhóm họp. Đức Hồng Y Joseph Ratzinger đã tiến vào nhà nguyện này và sau đó bước ra là Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16.
Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 sẽ được gọi là "Đức Giáo Hoàng danh dự" (Pope emeritus). Cha Federico Lombardi, SJ, Trưởng phòng báo chí Tòa Thánh, cho biết như trên trong cuộc họp báo sáng Thứ Ba 26 tháng Hai. Ngài cũng được gọi là Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 như Đức Hồng Y Francesco Coccopalmerio, chủ tịch Ủy Ban Tòa Thánh Giải Thích Các Văn Bản Luật cho biết sáng thứ Sáu 22 tháng Hai vừa qua. Về y phục, ngài sẽ mặc y phục trắng như hiện nay nhưng không có mozzetta (áo choàng vai – xem hình)
Cho đến ngày 28/2/2013, lịch trình làm việc của Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI sẽ không thay đổi. Ngài vẫn đọc Kinh Truyền tin ngày Chúa nhật, dự buổi tiếp kiến chung vào Thứ Tư, dự tĩnh tâm do Hồng y Gianfranco Ravasi giảng, tiếp các cuộc thăm viếng “Ad limina" của các giám mục Liguria do Hồng y Angelo Bagnasco dẫn đầu, và giám mục đoàn Lombardy do Hồng y Angelo Scola dẫn đầu. Có thể là ngài sẽ lại chào đón một trong hai vị Hồng y này với tư cách là Giáo hoàng mới.
Bảo Trợ