Khai mạc Hội nghị quốc tế về Giáo Hội tại Mỹ châu

11 Tháng Mười Hai 20123:00 CH(Xem: 8939)

Đức Thánh Cha khai mạc Hội nghị quốc tế về Giáo Hội tại Mỹ châu

blank
blank
blankVATICAN. ĐTC Biển Đức 16 cổ võ cuộc gặp gỡ với Chúa Kitô hằng sống như nguồn mạch mọi giải pháp cho các vấn đề của Giáo Hội tại Mỹ châu.

Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong bài huấn dụ ngắn tối chúa nhật 9-12-2012, trong buổi khai mạc Đại hội quốc tế về Tông Huấn ”Giáo Hội tại Mỹ châu” đang tiến hành cho tới ngày 12-12-2012 tại Vatican. Trong số đông đảo tín hữu dự lễ do ĐHY ĐHY Marc Ouellet, Tổng trưởng Bộ GM kiêm Chủ tịch Ủy ban Tòa Thánh về Mỹ châu la tinh, cử hành tại Đền thờ Thánh Phêrô, có lối 250 người, gồm 40 HY, GM và hàng chục LM, tu sĩ nam nữ và giáo dân đại biểu của các Giáo Hội toàn Mỹ châu.

Cuối thánh lễ, ĐTC đã đến chào thăm và ngỏ lời với mọi người. Ngài nhắc đến những thách đố và khó khăn mà Giáo Hội đang phải đương đầu tại Mỹ châu, như Tông huấn hậu Thượng HĐGM về Mỹ châu đã nhắc đến: đó là trào lưu tục hóa và các nhóm tôn giáo khác đang bành trướng trên toàn đại lục, gây ra nhiều vấn đề. Nền giáo dục và sự thăng tiến một nền văn hóa bênh vực sự sống là điều rất cấp thiết, trước sự lan tràn não trạng chống lại phẩm giá con người và không ủng hộ hoặc bảo vệ hôn nhân và gia đình.

ĐTC cũng nói: ”Làm sao không cảm thấy lo âu trước những tình trạng đau thương của người di dân, bị mất gốc rễ hoặc phải chịu bạo lực, nhất là do các tổ chức bất lương, nạn buôn bán ma túy, tham nhũng hoặc buôn bán khí giới! Và chúng ta phải nói gì về những chênh lệch quá lớn giữa người giàu và người nghèo, và những tình trạng nghèo đói do những chính sách kinh tế, chính trị và xã hội sai trái gây ra?”

ĐTC nhận xét rằng ”tất cả những vấn đề quan trọng ấy đòi phải được nghiên cứu kỹ lưỡng. Tuy nhiên ngoài những thẩm định chuyên môn, Giáo Hội Công Giáo cũng xác tín rằng ánh sáng để giải quyết thích hợp các vấn đề đó chỉ có thể đến từ cuộc gặp gỡ với Chúa Kitô hằng sống, Đấng gợi lên những thái độ và phương thế hành động dựa trên tình thương và sự thật. Đây chính là sức mạnh quyết định sẽ biến đổi Mỹ châu”.

Cũng trong bài huấn dụ ngắn, ĐTC kêu gọi các LM, phó tế, tu sĩ nam nữ và các nhân viên mục vụ hãy thanh tẩy và củng cố đời sống nội tâm hoàn hảo hơn nhờ một quan hệ chân thành với Chúa và siêng năng lãnh nhận các bí tích một cách xứng đáng. Điều này sẽ được khích lệ nhờ một nền huấn giáo thích hợp và thường huấn đúng đắn về đạo lý, hoàn tùn trung thành với Lời Chúa và giáo huấn của Giáo Hội, nhắm mang lại những câu trả lời sâu xa nhất cho các vấn nạn và khát vọng của tâm hồn con người”.

Hội nghị ”Theo vết Tông Huấn Hậu Thượng HĐGM ”Giáo Hội tại Mỹ châu”, nhắm đào và tái đẩy mạnh trực giác ngôn sứ của Đức Gioan Phaolô 2 trong tông huấn Giáo Hội tại Mỹ châu ban hành hồi năm 1997.. Sau khi bức tường Berlin ở Âu Châu sụp đổ, vần đề bây giờ là làm sao phá đổ bức tường ngăn cách giữa Bắc Mỹ và phần còn lại ở Mỹ châu.

Trong số các vấn đề chung mà Giáo Hội tại Bắc và Nam Mỹ gặp phải có vấn đề các giáo phái, sự hiệp nhất các tín hữu Kitô, vấn đề di dân và nạn buôn bán ma túy, nạn nghèo đói.

Theo ĐHY Ouellet, Tổng trưởng Bộ Giám Mục, vấn đề di dân cũng là một đề tài nóng bỏng đối với Hoa Kỳ, Mêhicô, quần đảo Caraibí và cả các nước Trung Mỹ. Ngoài ra, đức tin sinh động của những người di dân từ Mỹ châu la tinh mang lại một đà tiến mạnh mẽ cho Giáo Hội tại Bắc Mỹ. Điều này đòi các tín hữu tại Bắc Mỹ cũng phải mở rộng vòng tay đón tiếp những người mới đến. (SD 9-12-2012)

G. Trần Đức Anh OP

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Giáo Hội cử hành Ngày Truyền Thông Thế Giới - Hôm Chúa Nhật 12/05/2013, Giáo Hội đánh dấu Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội nhằm khuyến khích người Công Giáo ở các quốc gia trên toàn cầu sử dụng tốt hơn các phương tiện truyền thông và các hình thức thông tin khác để chia sẻ Tin Mừng
“Chúng ta chỉ là con người và chúng ta là kẻ có tội. Chúng ta đang chịu cơn cám dỗ.” Ngài trích dẫn chú giải của thánh Âu tinh về tiên tri Êzêkien. Thánh Âu tinh cảnh báo cám dỗ về sự giàu có và phù vân đối với các giám mục và linh mục “rời xa dân”, kinh doanh và trở nên “dính bán tiền bạc.” ĐGH còn thêm “khi một linh mục, giám mục tìm kiếm tiền tài, dân sẽ không còn yêu mến ngài – và đó là dấu hiệu… ngài sẽ kết thúc trong đau buồn.” Một giám mục hay linh mục “đi trên con đường phù vân” là người đang dấn bước vào con đường tham vọng – và điều này làm tổn thương giáo hội rất nhiều. ĐGH còn mạnh mẽ cho rằng, những người như thế sẽ có kết cục lố lắng: ngạo mạn, thích phô trương, ham quyền lực – và dân không ưa gì điều đó!”
Cuộc Hội thảo Quốc tế về chủ đề “Đào tạo linh mục cho lục địa Á châu: phát triển về nhân bản một cách tích cực, toàn diện và hiệu quả”, đã được Uỷ Ban Giáo Sĩ thuộc Liên Hội Đồng Giám Mục Á Châu (FABC-OC) tổ chức từ 06 đến 11-05-2013, tại Đại Học Lên Trời (Assumption University), Suvarnabhumi Campus – Thái Lan, do Dòng Các Sư Huynh Thánh Gabriel thành lập và điều khiển.
VATICAN. Sáng 13-5-2013, Niên Giám mới của Tòa Thánh, 2013, đã được đệ trình lên ĐTC Phanxicô. Hiện diện trong dịp này có ĐHY Quốc vụ khanh Tarcisio Bertone, Đức TGM Phụ tá Angelo Becciu, Đức ông Vittorio Formenti, phụ trách Sở Thống kê trung ương của Giáo Hội và một số LM, tu huynh dòng Don Bosco thuộc Nhà In và Xuất Bản Vatican, trong số này có thầy Đaminh Nguyễn Đức Nam, SDB, Giám đốc kỹ thuật của Nhà in Vatican. ĐTC cám ơn tất cả những người đã cộng tác vào việc hoàn thành cuốn Niên Giám mới của Tòa Thánh và ngài đặc biệt quan tâm đến những dữ kiện được trình bày trong cuốn này, qua đó có nhiều điều mới mẻ trong đời sống Giáo Hội trong năm 2012 cho đến khi bầu ĐGH Phanxicô.
Video: Tin Giáo Hội Việt Nam 5/5 - 12/5/2013 VietCatholic Network5/13/2013
VRNs (11.05.2013) – Sài Gòn – Đức Thánh Cha tiếp và cầu nguyện với Đức Thượng Phụ Chính Thống Copte Theo Romereports và Radio Vatican, lúc 11 giờ sáng 10-5-2013, ĐTC Phanxicô đã tiếp kiến Đức Thượng Phụ Tawadros II, Giáo Chủ Chính Thống Copte Ai Cập và cầu nguyện với phái đoàn của Người.
VATICAN. ĐTC Phanxicô nhắc nhở các Bề trên Tổng quyền thực thi quyền bính trong Hội dòng như một công tác phục vụ, và có cùng cảm thức với Giáo Hội. Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong buổi tiếp kiến sáng 8-5-2013, dành cho 900 nữ Bề trên Tổng quyền vừa kết thúc đại hội tại Roma từ ngày 3 đến 7-5 vừa qua.
Buổi tiếp kiến chung thứ Tư 8 tháng 5 Trong khuôn khổ các buổi tiếp kiến chung mỗi thứ Tư hàng tuần, hôm 8 tháng Năm ĐTC Phanxicô đã tiếp tục bài giáo lý của ngài về Kinh Tin Kính, với chủ đề là Chúa Thánh Thần. ĐGH nói Chúa Thánh Thần thanh tẩy, đổi mới và biến đổi chúng ta.
Chúa Thánh Thần là ”nước hằng sống”. Người làm cho tín hữu được chia sẻ chính sự sống của Thiên Chúa Tình Yêu và khiến cho cuộc sống của họ được Thiên Chúa soi sáng, canh tân, biến đổi, hướng dẫn, linh hoạt và dưỡng nuôi. Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói như trên với hơn 100.000 tín hữu và du khách hành hương năm châu tham dự buổi tiếp kiến chung của tại quảng trường thánh Phêrô sáng thứ tư 8-5-2013. Trong số các tín hữu hiện diện có 70.000 người chính thức ghi danh. Từ châu Mỹ Latinh có các đoàn hành hương Colombia, Mehico và Venezuela. Từ Á châu có các đoàn hành hương: Iran, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia và Philippines. Cũng có một phái đoàn tín hữu Việt Nam đến từ San Jose, do Đức Ông Đaminh Đỗ Văn Đĩnh hướng dẫn.
Video: Tin Giáo Hội Việt Nam 28/04 - 5/5/2013 VietCatholic Network5/7/2013
Bảo Trợ