Đại hội X FABC: ngày 10.12.2012

11 Tháng Mười Hai 20123:00 CH(Xem: 9775)

Đại hội X FABC: ngày 10.12.2012

blank

WGPSG -- Sau khi chào thăm Chính quyền Việt Nam tại Hà Nội, ĐHY Oswald Gracias (Tổng thư ký FABC), ĐHY Gaudencio Borbon Rosales (Đặc sứ của Đức Giáo hoàng tại Đại hội X FABC), ĐHY GB. Phạm Minh Mẫn và ĐTGM Nguyễn Văn Nhơn (Chủ tịch HĐGM VN) đã đáp chuyến bay từ Hà Nội về đến phi trường Tân Sơn Nhất lúc 15g thứ hai 10.12.2012.

ĐHY Gracias, ĐHY Rosales và ĐTGM Nguyễn Văn Nhơn đã được Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu cùng phái đoàn giáo phận Xuân Lộc đón về đến Tòa GM Xuân Lộc lúc 18g15 và nhận được sự chào mừng nồng nhiệt.

Riêng ĐTGM Leopoldo Girelli (Đại diện không thường trú của ĐGH tại Việt Nam) đã đáp chuyến bay khác về đến phi trường Tân Sơn Nhất lúc 17 giờ cùng ngày. Ngài đã được Đức ông Giuse Đinh Đức Đạo và phái đoàn giáo phận Xuân Lộc đón về tới TGM Xuân Lộc lúc 18g40 và cũng nhận được sự chào mừng nồng nhiệt không kém.

FABC ĐẾN XUÂN LỘC: NGÀY 10-12-2012
blank
blank
blank

Xin"click" lên hình để xem các hình trong album này

Trước đó, vào buổi sáng, một số đông Hồng y, Giám mục và chuyên viên của FABC đã từ phi trường Tân Sơn Nhất đến tập trung tại Trung tâm mục vụ TGP TPHCM , rồi lên đường đi Long Khánh trên hai chuyến xe, lần lượt đến Tòa Giám mục Xuân Lộc lúc 15g40 và 16g30 cùng ngày (xem ảnh).

ĐHY Phạm Minh Mẫn cũng đã đến Tòa Giám mục Xuân Lộc lúc 21g30. Một phái đoàn khác đã rời Trung tâm mục vụ TGP TPHCM vào lúc 21g để đến Xuân Lộc lúc 23g10. Tất cả đã sẵn sàng cho lễ Khai mạc Đại hội vào ngày mai 11-12-2012.

 
Đại hội toàn thể Liên Hội đồng Giám mục Á châu lần thứ X: Các đại biểu đến Việt Nam


Đại hội toàn thể Liên Hội đồng Giám mục Á châu lần thứ X:Các đại biểu đến Việt NamWHĐ (10.12.2012) – Sáng hôm qua, Chúa nhật 9-12-2012, Đức hồng y Oswald Gracias, Tổng thư ký Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC), cùng với một số giám mục và chuyên viên của FABC đã đến phi trường Tân Sơn Nhất để chuẩn bị tham dự Đại hội toàn thể FABC lần thứ X, tổ chức tại Tòa giám mục Xuân Lộc, Việt Nam.

Các vị đã ghé qua Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận TP.HCM để dùng cơm trưa và nghỉ ngơi trước khi lên đường đi Xuân Lộc vào lúc 16g cùng ngày. 

Riêng Đức hồng y Oswald Gracias đã cùng Đức hồng y Gaudencio Borbon Rosales (Đặc sứ của Đức Thánh Cha tại Đại hội X FABC), Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli (Đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam), và Đức hồng y GB. Phạm Minh Mẫn ra Hà Nội; sau đó cùng với Đức Tổng giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn (Chủ tịch HĐGMVN) đến thăm xã giao Chính quyền Việt Nam trước khi khai mạc Đại hội.

Đây là lần đầu tiên Đại hội toàn thể FABC được tổ chức tại Việt Nam. Lễ khai mạc và các buổi hội thảo sẽ diễn ra tại Tòa giám mục Xuân Lộc từ chiều 10 đến sáng 15/12. Chiều 15/12, phái đoàn FABC sẽ đến Tổng giáo phận TP.HCM và chia ra thành 15 nhóm, đến thăm và dâng lễ tại Đại chủng viện và 14 giáo hạt của Tổng giáo phận. Thánh lễ bế mạc trọng thể sẽ được cử hành tại Nhà thờ chính toà Đức Bà Sài gòn lúc 9g sáng Chúa nhật 16-12-2012.

Các đại biểu tham dự Đại hội FABC sẽ tiếp tục và lần lượt đến phi trường Tân Sơn Nhất trong ngày Chúa nhật và các ngày tới.

 WHĐ

blank
blank
blank 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VATICAN. Sáng thứ năm, 28-2-2012, ĐTC Biển Đức 16 sẽ tiếp Tổng thống Italia, ông Giorgio Napolitano, rồi ngài tiếp Hồng y đoàn. ĐTC sẽ gặp gỡ các Hồng y hiện diện ở Roma, bắt tay chào giã từ từng vị, nhưng không có diễn văn. Trong cuộc họp báo trưa ngày 21-2-2013, Cha Lombardi, Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh, cho biết đây là cuộc tiếp kiến giã từ trong ngày cuối cùng của triều đại Giáo Hoàng.
Lúc 11 giờ ngày 11.02.2012, Công nghị Hồng y được Đức Thánh Cha triệu tập với nghị trình nguyên thủy là thảo luận về 3 cuộc phong thánh. Nhưng trong Diễn từ, Người đã tuyên bố rời bỏ sứ vụ Giám mục Roma, người kế vị Thánh Phêrô, để cai quản con thuyền của Thánh Phêrô và loan báo Tin Mừng, cần có nghị lực cả thể xác lẫn tâm hồn, nghị lực mà trong những tháng gần đây bị suy giảm nơi tôi đến độ tôi phải nhìn nhận mình không có khả năng thi hành tốt sứ mạng đã được trao phó. Từ ngày 28.02.2013 lúc 20 giờ, Tòa Thánh Phêrô sẽ trống và những ai có thẩm quyền cần phải triệu tập Mật Nghị Hồng y để bầu vị Giáo Hoàng mới.
VATICAN. Cha Lombardi, Giám đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh cho biết ĐTC Biển Đức 16 cứu xét việc ban hành một Tự Sắc xác định một số điểm trong qui luật bầu Giáo Hoàng. Theo luật hiện hành, trong Tông Hiến ”Mục tử của toàn thể đoàn chiên Chúa”, các Hồng y có mặt tại Roma phải đợi các Hồng Y khác trọn 15 ngày thì mới có thể bắt đầu mật nghị bầu Giáo Hoàng.
Một số nhận định của Đức Hồng Y Angelo Bagnasco, Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Italia Vào cuối Công nghị Hồng Y sáng ngày 11-2-2013, Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã báo tin cho các Hồng Y, Tổng Giám Mục và Giám Mục hiện diện ngài quyết định từ chức Giáo Hoàng. Tin này đã khiến cho mọi người hiện diện và toàn thế giới kinh ngạc. Thế là sau gần 8 năm làm Chủ Chăn Giáo Hội công giáo hoàn vũ, bắt đầu từ 20 giờ ngày 28 tháng 2 năm 2013 Ngai tòa Thánh Phêrô sẽ trống ngôi.
Trong buổi họp báo trưa ngày 16-2-2013, Cha Lombardi cho biết chưa có sự chắc chắn về ngày khởi đầu Mật nghị Hồng y bầu Giáo hoàng. Một số hồng y cho rằng theo Tông hiến "Mục tử toàn thể đoàn chiên Chúa" về thời kỳ Tông Toà trống vị, hạn định 15 ngày sau khi Tông Toà bắt đầu trống vị là để các hồng y
Sau chiến tranh thế giới lần thứ Hai, nước Đức khốn cùng của Joseph Ratzinger vẫn chưa hết khổ. Chủ nghĩa cộng sản xây dựng trên bạo lực và dối trá đã biến một nửa đất nước thành một nhà tù khổng lồ. Tất những thay đổi sâu sắc trong cuộc sống càng thôi thúc cậu Joseph Ratzinger trong khao khát truyền bá chân lý và hòa bình. Những ngày này được Đức Bênêđíctô thứ 16 mô tả là những ngày quan trọng nhất trong đời ngài.
VATICAN. Từ chiều chúa nhật 17-2 vừa qua, ĐTC và các vị lãnh đạo các cơ quan trung ương Tòa Thánh đang tham dự tuần tĩnh tâm mùa chay cho đến sáng thứ bẩy 23-2 tới đây. Cuộc tĩnh tâm khai mạc lúc 6 giờ chiều với nghi thức đặt Mình Thánh Chúa, hát Kinh Chiều, kể đến là bài suy niệm mở đầu của ĐHY Gianfranco Ravasi, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về văn hóa, rồi chầu và phép lành Mình Thánh Chúa kết thúc.
Kính thưa quý vị và anh chị em, Trong cuộc họp báo diễn ra sáng thứ Bẩy tại Vatican, phát ngôn viên Tòa Thánh là cha Federico Lombardi, cho biết Tòa Thánh đang phân tích khả năng bắt đầu Cơ Mật Viện bầu Giáo hoàng trước ngày 15 tháng 3.
VATICAN. Trong bài xã luận công bố hôm 16-2-2013, Cha Lombardi, Giám Đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh kiêm Tổng Giám đốc đài Vatican, nhận định rằng việc ĐTC Biển Đức 16 tuyên bố từ nhiệm hôm 11-2 vừa qua đã gây chấn động trên thế giới, vì đó là điều bất ngờ và bất thường trong và ngoài Giáo Hội cũng như tại Vatican... ”Tuy nhiên, thành thật mà nói, quyết định của ĐTC gây ngạc nhiên nhiều cho những người không biết ngài, hơn là cho những người biết rõ và quan tâm theo ngài.
Kính thưa quý vị và anh chị em, Trong buổi họp báo sáng Thứ Sáu 15 tháng Hai, Trưởng Phòng Báo Chí Tòa Thánh là cha Federico Lombardi nói với các ký giả rằng theo giáo luật Cơ Mật Viện sẽ khai mạc trong phạm vi từ 15 đến 20 ngày sau khi trống ngôi Giáo Hoàng . Cha Lombardi nói: “Tôi khẳng định rằng theo giáo luật nếu không có những trắc trở nghiêm trọng, Cơ Mật Viện sẽ bắt đầu trong phạm vi từ 15 tới 20 ngày sau khi trống ngôi Giáo Hoàng.”
Bảo Trợ