Giáng Sinh là lễ đem an bình, sự sống...

10 Tháng Mười Hai 20123:00 CH(Xem: 9621)

Giáng Sinh là lễ của Con Thiên Chúa đến đem an bình, sự sống và niềm vui cho con người.

blank
blank
blankThánh Gioan Tẩy Gỉa mời gọi chúng ta lắng nghe, tiếp nhận Lời Chúa và sống nòng cốt thế nào để lễ Giáng Sinh không chỉ như là một lễ bề ngoài, mà là lễ của Con Thiên Chúa đến để đem an bình, sự sống và niềm vui đích thật cho con người.

Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã nói như trên với tín hữu và du khách hành hương trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 9-12-2012. Mở đầu bài huấn dụ Đức Thánh Cha nói:

Anh chị em thân mến, Trong Mùa Vọng phung vụ đặc biệt nêu bật 
hai gương mặt chuẩn bị cho Đấng Cứu Thế đến: đó là Đức Trinh Nữ Maria và thánh Gioan Tẩy Giả. Hôm nay thánh Luca giới thiệu với chúng ta Gioan Tẩy Giả, và giới thiệu người với các sắc thái khác với các Thánh sử khác. “Tất cả bốn Phúc Âm đặt để gương mặt của Gioan Tẩy Giả vào đầu sinh họat của Đức Giêsu và giới thiệu ông như là vị tiền hô. Thánh Luca đã để vào đàng sau việc nối liền hai gương mặt ấy và sứ mệnh của các vị… Trong việc thụ thai và sinh ra, Đức Giêsu và Gioan đã được đặt trong tương quan với nhau” (Thời thơ ấu của Chúa Giêsu, 23). Việc sắp xếp này giúp hiểu rằng Gioan, như là con của ông Dakharia và bà Êlidabét, cả hai đều thuộc gia đình tư tế, không chỉ là vị ngôn sứ cuối cùng, mà cũng diễn tả toàn chức tư tế của Cựu Ước, và vì thế chuẩn bị con người cho việc phụng tự tinh thần của Tân Ước, được Chúa Giêsu khai mào (x. ibid, 27-28). Ngoài ra, thánh Luca đánh đổ mọi kiểu đọc huyền thoại, mà người ta thường làm đối với các Phúc Âm, và đặt để cuộc sống của vị Tẩy Giả vào trong lỊch sử khi viết: “Vào năm thứ mười lăm thời hoàng đế Tibêrio, trong khi Ponzio Pilatô làm tổng trấn… dười thời các thượng tế Anna và Caipha” (Lc 3,1-2). Bên trong khung cảnh lịch sử này được đặt để biến cố vĩ đại đích thực, là việc sinh ra của Chúa Kitô, mà các người thời đó đã không nhận ra. Đối với Thiên Chúa, các kẻ lớn lao của lịch sử làm khung cho các người bé nhỏ.

Đức Thánh Cha nói về thánh Gioan Tẩy Giả như sau: 

Thánh Gioan Tẩy Giả tự định nghĩa mình như là “tiếng kêu trong sa mạc: Hãy dọn đường cho Chúa, hãy uốn thẳng các lối đi của Người” (Lc 3,4). Tiếng loan báo lời, nhưng trong trường hợp này, Lời của Thiên Chúa đi trước, trong nghĩa chính nó xuống trên Gioan, con của Dakharia, trong sa mạc (x. Lc 3,2). Như thế, ông có một vai trò lớn, nhưng luôn luôn để phục vụ Chúa Kitô. Thánh Agostino chú giải rằng: “Gioan là tiếng. Nhưng về Chúa trái lại người ta nói: “Từ nguyên thủy đã có Ngôi Lời” (Ga 1,1). Gioan là tiếng nói qua đi, Chúa Kitô là Lời vĩnh cửu đã có từ ban đầu. Nếu lấy đi lời khỏi tiếng, thì còn lại cái gì? Một tiếng mơ hồ. Tiếng không lời đánh động thính giác, nhưng không xây dựng con tim” (Diễn văn 293,3; PL 38,1328). Chúng ta có bổn phận lắng nghe tiếng nói ấy để dành chỗ trong con tim cho Chúa Giêsu và đón tiếp Người là Lời cứu rỗi chúng ta. Trong Mùa Vọng này, chúng ta hãy chuẩn bị để nhìn thấy, với con mắt đức tin, ơn cứu độ của Thiên Chúa trong Hang Đá nghèo hèn Bếtlêhem (x. Lc 3,6). Trong xã hội tiêu thụ, trong đó người ta thử tìm niềm vui trong các sự vật, vị Tẩy Giả dạy cho chúng ta biết sống một cách nòng cốt, để Giáng Sinh không chỉ là một lễ bề ngoài, nhưng như lễ của Con Thiên Chúa đến để đem tới cho nhân loại an bình, sự sống và niềm vui đích thực.

Chúng ta hãy phó thác con đường đến gặp Chúa của chúng ta cho sự bầu cử hiền mẫu của Mẹ Maria, Đức Nữ Trinh của Mùa Vọng, để sẵn sàng đón tiếp trong tim và trong toàn cuộc sống Đấng Emmanuel - Thiên Chúa ở cùng chúng ta.

Tiếp đến Đức Thánh Cha đã đọc kinh Truyền Tin và ban phép lành tòa thánh cho mọi người.
Sau kinh Truyền Tin Đức Thánh Cha đã chào tín hữu bằng nhiều thứ tiếng khác nhau. Bằng tiếng Pháp ngài mời gọi mọi người quảng đại tiếp đón các anh chị em di dân phải bỏ quê hương vì nhiều lý do khác nhau, trong đó có chiến tranh và nghèo đói, và phải sống trong cảnh tạm bợ, ít được hiểu biết. Ước chi họ được tiếp đón với tình liên đới huynh đệ, được trợ giúp trong các nhu cầu của họ và có cuộc sống xứng đáng.

Bằng tiếng Anh ngài nói trong Phúc Âm hôm nay thánh Gioan Tẩy Giả nhắc cho chúng ta biết sự cần thiết của việc sám hối và thanh tẩy để dọn đường cho Chúa và chờ đợi Người đến trong vinh quang.

Trong tiếng Đức ngài nói qua lời thánh Gioan Tẩy Giả mời gọi hoán cải và hòa giải với Chúa, chúng ta cũng được kêu mời đón nhận ơn tha thứ trong bí tích Hòa Giải, qua đó Thiên Chúa tha tội cho chúng ta, chữa lành các thương tích và làm cho mọi sự trở nên tốt đẹp.

Chào các tín hữu Ba Lan ngài ghi nhận rằng ngày nay, tuy được mời gọi, nhưng có nhiều người không tin. Trong Năm Đức Tin này, cũng như thánh Gioan Tẩy Giả, chúng ta được kêu mời là các sứ giả Tin Mừng và là chứng nhân trung thành của Chúa Kitô.

Sau cùng Đức Thánh Cha chúc tất cả một ngày Chúa Nhật tươi vui an bình.

Linh Tiến Khải


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VATICAN: Sáng thứ hai, 4-3, Hồng y đoàn đã nhóm phiên họp toàn thể đầu tiên tại Hội trường Thượng HĐGM thế giới ở nội thành Vatican, để chuẩn bị cho mật nghị Hồng y bầu Giáo Hoàng mới. Phiên họp dài 3 tiếng đồng hồ và được đặt dưới quyền chủ tọa của ĐHY niên trưởng Angelo Sodano, 85 tuổi, trước sự hiện diện của 142 Hồng Y, trên tổng số 207, trong số này có 103 Hồng y cử tri. 12 Hồng Y khác đang trên đường đến Roma, trong đó có ĐHY Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, TGM giáo phận Thành Phố Hồ chí Minh, 3 Hồng Y người Đức, ĐHY Hong Kong, Madrid, Sénégal, Praha (Tiệp), Liban, Ai Cập, Grocholewski (Ba Lan, Tổng trưởng Bộ giáo dục Công Giáo).
VATICĂNG: Sáng thứ sáu 1-3-2013, ngày đầu tiên trong thời gian Trống Tòa, Đức Hồng Y Angelo Sodano, Niên trưởng Hồng Y Đoàn đã bắt đầu gửi thư mời các Hồng Y tham dự phiên họp đầu tiên vào lúc 9 giờ rưỡi sáng thứ hai 4-3-2013, để quyết định ngày nhóm Mật Nghị bầu Đức Tân Giáo Hoàng. Cuộc họp sẽ diễn ra trong phòng họp Thượng Hội Đồng Giám Mục cạnh đại thính đường Phaolô VI. Vào lúc 5 giờ chiều cùng ngày sẽ có một cuộc họp thứ hai.
Buổi trưa ngày thứ Sáu 1 tháng Ba, tại Vatican đã diễn ra cuộc họp báo do cha Federico Lombardi Giám Đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh chủ toạ có sự tăng cường thêm của cha Thomas Rosica, C.S.B. là linh mục người Canada, Giám Đốc mạng lưới truyền hình Salt + Light để giúp vào việc phiên dịch sang Anh ngữ cho một đội ngũ ký giả hùng hậu đang săn tin tại Vatican.
Triều đại Giáo Hoàng rạng ngời của Đức Bênêđíctô thứ 16 đã chấm dứt. Lúc 4:55 chiều thứ Năm 28 tháng Hai, Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 đã rời khỏi Vatican. Đông đảo các vị trong giáo triều Rôma đã tiễn ngài tại Phủ Giáo Hoàng cùng với các Ngự Lâm Quân Thụy Sĩ và đông đảo các linh mục tu sĩ và anh chị em giáo dân làm việc trong Tòa Thánh.
20 giờ, theo giờ Vatican, Đức Thánh Cha đã lên máy bay và đáp xuống Castel Grandolfo, một thị trấn nhỏ cách Rôma 20 km về hướng Nam. Chính quyền địa phương đã ra đón tiếp ngài tại sân bay khi ngài vừa đáp xuống.
Vatican, 28.02.2013 – Trong ngày cuối cùng trên ngôi Giáo Hoàng và vài tiếng trước khi rời khỏi Tòa Thánh Vatican, các Hồng Y đã họp mặt chia tay với vị Cha chung tại Điện Tông Tòa Sala Clementina (nơi vẫn quàn xác các vị Giáo Hoàng qua đời). Trong bài diễn văn ngắn với những lời cuối cùng quan trọng được ĐTC Bênêđictô XVI bày tỏ rõ ràng trước Hồng Y Đoàn: “Trong anh em sẽ là vị Giáo Hoàng kế vị có thể trông cậy vào sự hỗ trợ của người tiền nhiệm”.
Hôm nay, 28-02-2013, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã bổ nhiệm Đức ông Giuse Đinh Đức Đạo, hiện là Giám đốc Đại chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc, làm Giám mục phụ tá giáo phận Xuân Lộc, hiệu tòa Gadiaufala. Đức ông Giuse Đinh Đức Đạo sinh ngày 02 tháng 03 năm 1945 tại Thức Hóa, giáo phận Bùi Chu.
Hôm nay, Đức Thánh Cha đã có một cuộc tiếp kiến chung các vị Hồng Y có mặt tại Vatican, những người đến để ở cùng ngài trong suốt ngày cuối cùng của triều đại Bênêđictô XVI. Ngài nhắn nhủ các Hồng Y mỗi người hãy xem mình như nhạc công, cùng nhau để tạo thành một dàn nhạc hài hòa vì lợi ích của Giáo Hội. Ngài chia sẻ quãng thời gian 8 năm trong triều đại của mình là một quảng thời gian được lấp đầy bởi “ánh sáng và niềm vui”, nhưng cũng có những khoảnh khắc u tối.
ĐGH Bênêđictô XVI đã một lần phát biểu muốn "xa lánh trần thế". Trong buổi đọc kinh Truyền Tin lần cuối cùng tại quảng trường Thánh Phêrô vào Chúa nhật 24.2.2013 trước 200.000 tín hữu, ngài đã chia sẻ: "Thiên Chúa đã mời gọi tôi đi lên núi để tôi cống hiến nhiều hơn cho việc cầu nguyện và suy niệm". Từ tu viện Ecclesiae Mater trên đồi cao của Vatican vị "Giáo Hoàng danh dự" chắn chắn có một điểm nhìn tốt hướng về Đền Thánh Phêrô và thành Rôma.
Mỗi khi một vị Giáo Hoàng bước vào nhà nguyện Sistina, những bích họa của Michelangelo nhắc nhở ngài rằng ngài sẽ phải trả lời trước mặt Chúa về sự lãnh đạo Giáo Hội của ngài. Vì thế, chính là nơi đây, Cơ Mật Viện của Giáo Hội được nhóm họp. Đức Hồng Y Joseph Ratzinger đã tiến vào nhà nguyện này và sau đó bước ra là Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16.
Bảo Trợ