ĐTC Phanxicô sẽ tiếp tục lại các buổi tiếp kiến chung có tín hữu tham dự

28 Tháng Tám 20203:49 SA(Xem: 3551)

ĐTC Phanxicô sẽ tiếp tục lại các buổi tiếp kiến chung có tín hữu tham dự

Từ thứ Tư tuần tới ngày 2 tháng 9, sau gần 6 tháng tham dự các buổi tiếp chung trực tuyến qua các phương tiện truyền thông, các tín hữu lại có thể trực tiếp tham dự các buổi tiếp kiến chung của Đức Thánh Cha vào mỗi sáng thứ Tư.
Sân thánh Damaso
Cortile San Damaso

Hồng Thủy - Vatican News

Sáng ngày 26 tháng 8, Phủ Giáo hoàng đã thông báo rằng “các buổi tiếp kiến chung của Đức Thánh Cha có sự hiện diện của giáo dân sẽ được tiếp tục lại vào sáng thứ Tư ngày 2 tháng 9.”

Tại Sân thánh Damaso

Thông cáo cho biết theo lời khuyên của chính quyền để hạn chế sự lây lan của virus corona, trong suốt tháng 9, các buổi tiếp kiến sẽ được tổ chức tại Sân thánh Damaso trong dinh Tông tòa.

Trước đây, các buổi tiếp kiến chung thường được tổ chức tại quảng trường thánh Phê-rô, hoặc tại đại thính đường Phao-lô VI trong những tháng mùa đông và mùa hè. Buổi tiếp kiến chung cuối cùng có giáo dân được cử hành vào ngày 26 tháng 2, với sự tham dự của hơn 10.000 tín hữu,  trước khi đại dịch virus corona bùng nổ ở Ý vào tháng 3. Sau đó các buổi tiếp kiến chung của Đức Thánh Cha được diễn ra trực tuyến tại Dinh Tông tòa, không có tín hữu tham dự, lần đầu tiên vào ngày 11 tháng 3.

Vào cửa tự do

Các buổi tiếp kiến trong tháng 9 sẽ bắt đầu từ 9:30 giờ Roma và “tất cả những ai muốn đều có thể tham dự, không cần vé vào cửa.” Những người tham dự có thể bắt đầu vào cửa từ 7:30, tại Cửa Đồng, một lối vào dinh Tông Tòa ở ngay bên cánh phải của hàng cột quảng trường thánh Phê-rô. (CSR_6173_2020)

Vatican New

Các nhà lãnh đạo Kitô Giáo Úc kêu gọi Thủ Tướng Morrison bác bỏ Vắcxin sử dụng tế bào phôi thai bị phá của Đại Học Oxford
Vũ Văn An

Theo Tuần san The Catholic Weekly của Tổng giáo phận Sydney (https://www.catholicweekly.com.au/church-leaders-call-pm-to-embrace-ethical-vaccines), ba Tổng Giám Mục, đại diện cho ba tín phái khác nhau của Kitô Giáo, đã viết thư cho Thủ Tướng Scott Morrison, bày tỏ nỗi thất vọng của họ trước việc Chính Phủ Liên Bang Úc lưu ý tới vắcxin chống Covid-19 được bào chế từ các tế bào có liên hệ tới các phôi thai người từng bị phá nhiều năm trước đây.

blank


Thư trên tiếp theo việc Ông Morrison tuyên bố vào tuần trước rằng Chính phủ đang thảo luận với công ty dược phẩm AstraZeneca để bảo đảm có được vắcxin đang trong giai đoạn thử nghiệm của Đại Học Oxford và đang tạo áp lực để buộc mọi người dân Úc phải được chích ngừa với loại vắcxin này.

Vắcxin của Đại Học Oxford đang bị tranh luận về phương diện đạo đức vì được chế tạo bằng một tuyến tế bào lấy từ phôi thai người từng bị phá thai trong thập niên 1970.

Lá thư được ký bởi Tổng Giám Mục Công Giáo của Sydney, Anthony Fisher, O.P., Tổng Giám Mục Anh giáo của Sydney và là Tổng Giám Mục Giáo tỉnh New South Wales, Glenn Davies, và Giáo chủ Tổng giáo phận Úc của Chính thống giáo, Makarios.

Thay vào đó, các giáo phẩm cao cấp trên thúc giục Thủ tướng Morrison chọn thứ vắcxin không bị tranh cãi về phương diện đạo đức nếu có sẵn từ nhiều cuộc thử nghiệm lâm sàng hiện đang diễn ra trên khắp thế giới, không dùng tới các tuyến tế bào lấy từ phôi thai người.

Các vị kêu gọi Thủ tướng không biến vắcxin của Đại Học Oxford thành bó buộc nếu chấp nhận nó, và bảo đảm việc không ai bị bắt buộc phải chấp nhận nó “ngược với các niềm tin tôn giáo hay luân lý hữu thức của họ hay bị mất thế vì không chấp nhận nó”.

Các vị viết “dù chấp nhận rằng loại vắcxin đề nghị có thể đã đủ cách xa vụ phá thai từng tạo cơ hội cho việc lấy tuyến tế bào, chúng tôi vẫn gợi ý để ngài thấy rằng bất cứ loại vắcxin nào được cấy lên một tuyến tế bào phôi thai đều sẽ nêu lên nhiều vấn đề nghiêm trọng về lương tâm cho một tỷ lệ dân chúng của chúng ta”.

Ông Morrison vốn nói với các phương tiện truyền thông rằng ông muốn vắcxin chống coronavirus trở thành “bắt buộc bao nhiêu có thể” với “rất nhiều khuyến khích và biện pháp” để có được mức độ chấp nhận cao.

Nhưng Bộ trưởng Y tế Liên bang, Greg Hunt, đi xa hơn, dự kiến sẽ đưa ra chế tài đối với những người từ khước vắcxin chống coronavirus khi có sẵn, như truất quyền hưởng trợ cấp xã hội hay không được quyền hưởng trợ cấp con cái hoặc ghi danh học vườn trẻ.

Tuần này, ông nói với các phương tiện truyền thông: “Chúng tôi tuyệt đối cân nhắc các ý niệm như ‘không chích, không chơi’, ‘không chích, không trả’ (no jab, no play; no jab, no pay)”.

Tổng Giám Mục Fisher, một nhà đạo đức sinh học, nói rằng ngài không tin việc dùng vắcxin Oxford hợp đạo đức nếu có những vắcxin khác thay thế nhưng không hợp tác với các vụ phá thai quá khứ hay tương lai”.

Giáo sư Margaret Somerville thuộc Đại Học Notre-Dame Úc nói rằng “tôi rất bối rối về nó” vì việc dùng nó sẽ chia rẽ xã hội một cách không cần thiết.

Theo bà, nhiều người sẽ phản đối lương tâm đối với việc chích ngừa có liên hệ với phôi thai người bị phá.

Bà nói “Họ không đồng ý bị chích ngừa, vì họ tự coi mình như đồng loã với việc sai trái là việc phá thai. Đây không hẳn là một vấn đề mới mẻ gì.

“Người ta vốn từ khước nhiều loại vắcxin khác có liên quan đến các tế bào hay các mô lấy từ phôi thai người”.

Bà nhận định “Hiện đang có công trình thực hiện trên 160 vắcxin có tiềm năng trên khắp thế giới”, trong đó, chắc chắn có những vắcxin không dùng đến các tế bào lấy từ phôi thai người để chính phủ chọn.

Catherine Nunes, một giáo dân thuộc xứ Mẫu Tâm Maria ở Lewisham, nói bà sẽ bất chấp bất cứ chính quyền nào “tìm cách buộc người ta cộng tác trong sự dữ” có liên hệ tới phá thai này.

Bà cho hay “quả là đáng trách khi một vắcxin nhằm để che chở các công dân dễ bị thương tổn của xã hội ta lại dược bào chế bằng việc phải hy sinh đứa trẻ nhỏ tuổi nhất và dễ bị thương tổn nhất. Sức khỏe và sự an toàn của chúng ta không nên gây thiệt hại cho sự sống của một người khác”.

Nhà nghiên cứu cao cấp tại Trung Tâm Đạo đức Sinh học Anscombe đặt trụ sở ở Anh, Tiến sĩ Helen Watt, tác giả một khảo luận được nhiều người tôn trọng về Covid-19, nói rằng vắcxin không liên quan gì tới tế bào phôi thai người “sẽ là một giải vây to lớn” đối với những người muốn tránh bất cứ liên hệ nào với một vụ phá thai đã lâu đời.

Theo Cơ Quan Y Tế Liên Hiệp Quốc, hiện có 167 ứng viên Vắcxin chống Covid-19, trong đó, 30 hiện đang được thử nghiệm vào người.

Trong bức thư của các vị, các nhà lãnh đạo đức tin nói rằng dù các Giáo Hội không chống đối chính việc chích ngừa và ủng hộ các biện pháp chống đại dịch của chính phủ, nhiều người trong các cộng đồng của các vị, vì vốn chống đối việc sử dụng các tế bào của phôi thai người, nên sẽ phải đối đầu với thế lưỡng nan giữa việc rơi vào áp lực phải sử dụng một vắcxin gây hại về đạo đức, và các mất thế nếu từ khước...
Các vị viết thêm “nhiều người cảm thấy rất bối rối không biết phải hành xử ra sao”.
Vietcatholic.net

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Lễ phong chân phước cho thiên tài tin học tuổi teen Carlo Acutis Lúc 4:30 chiều thứ Bảy 10/10, Đức Hồng y Agostino Vallini, Đại diện của Đức Thánh Cha tại các đền thờ thánh Phanxicô và Đức Mẹ các Thiên Thần ở Assisi, đã chủ sự Thánh lễ phong chân phước cho vị chân phước trẻ Carlo Acutis. Lễ kính nhớ chân phước Carlo Acutis sẽ được cử hành hàng năm vào ngày 12/10, ngày sinh nhật trên trời của ngài. Hồng Thủy - Vatican News Vào lúc 9:30 tối thứ Sáu 9/10, tại quảng trường đền thờ Đức Mẹ các Thiên Thần, khoảng 1.000 người thuộc các gia đình, các nhóm và giới trẻ đã cùng một số giám mục tham dự buổi canh thức suy tư về cuộc đời của chàng thiếu niên đặc biệt Carlo Acutis. Thánh lễ phong chân phước Carlo Acutis Thánh lễ được cử hành tại nhà thờ trên của đền thờ thánh Phanxicô. Khoảng 3.000 khách hành hương từ các miền của nước Ý đến Assisi trong dịp lễ phong chân phước này. 5 màn hình lớn được lắp đặt xung quanh khu vực đền thờ để các tín hữu theo dõi
Hôm thứ Bảy 3/10 vừa qua tại Assisi, ĐTC đã ký một thông điệp mới “Fratelli tutti – Tất cả anh em” mà ngài gọi là một thông điệp xã hội. Trong đó, Tình huynh đệ và tình bạn hữu là những phương thức được ĐTC gợi ý để xây dựng một thế giới tươi đẹp, công bằng và hoà bình hơn, cùng với nỗ lực của tất cả các dân tộc cũng như các tổ chức. Cùng nhau nói không với chiến tranh và vấn nạn toàn cầu hoá của sự thờ ơ. Thông điệp ra đời trong bối cảnh đại dịch Covid-19, ĐTC bày tỏ: “đây là điều khiến ngài đau buồn trong khi soạn thảo tài liệu này”. Nhưng bối cảnh y tế toàn cầu chỉ ra rằng “không ai sống sót một mình” và đây thực sự là lúc “mơ về một nhân loại duy nhất” nơi đó tất cả chúng ta là “anh em của nhau” (7-8).
Sứ điệp ĐTC gửi Liên Hiệp quốc nhân kỷ niệm 75 năm thành lập Chiều ngày 25/9, Đức Thánh Cha đã gửi một sứ điệp video đến Liên Hiệp Quốc nhân Tuần lễ Hội nghị cấp cao, kỷ niêm 75 năm thành lập Liên Hiệp Quốc. Ngài mời gọi liên đới, cộng tác , tôn trọng phẩm giá con người, lên án phá thai và chạy đua vũ khí.
Cuối buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư 23/9, Đức Thánh Cha Phanxicô đã làm phép một chuông lớn mà các tín hữu Công giáo Ba Lan hy vọng nó sẽ vang lên để bảo vệ sự sống của các thai nhi. Hồng Thủy - Vatican News Đức Thánh Cha nói: “Ước gì tiếng chuông đánh thức lương tâm của các nhà lập pháp và tất cả những người có thiện chí ở Ba Lan và trên toàn thế giới.” “Chiếc chuông tiếng nói của người không được sinh ra” được tổ chức “Yes to Life – Nói Có với Sự sống” đặt làm. Nó là một chiếc chuông mang tính biểu tượng sẽ được sử dụng tại cuộc
Các Ki-tô hữu trên toàn thế giới được mời gọi đóng góp cho cuộc lạc quyên vì Thánh Địa được tổ chức vào Chúa Nhật 13 tháng 9. Cuộc lạc quyên hàng năm là nguồn hỗ trợ chính giúp các Ki-tô hữu tại Thánh Địa có thể tiếp tục ở lại nơi này để sống đức tin và làm chứng tá cho Chúa, cũng như giúp cho các tín hữu hành hương Thánh Địa. Hồng Thủy - Vatican News
Giáo phận Hưng Hóa: Thánh lễ tạ ơn kết thúc sứ vụ của ĐGM Gioan Maria Vũ Tất và khởi đầu sứ vụ của ĐGM Phêrô Nguyễn Văn Viên WGPHH – Nhân ngày Lễ Sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria, sáng nay ngày 08.09.2020, tại nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc, Giáo phận Hưng Hóa tổ chức Thánh lễ tạ ơn kết thúc sứ vụ Giám mục Chính tòa của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất và khởi đầu sứ vụ Giám quản Tông tòa của Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên. Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thánh lễ này chỉ có sự hiện diện của Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên – Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội; Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn – Nguyên TGM TGP Hà Nội; Đức cha Gioan Maria Vũ Tất – Nguyên Giám mục Chính tòa GP Hưng Hóa; Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên – Giám mục Phụ tá GP Vinh, Giám quản Tông tòa GP Hưng Hóa; Đức cha Antôn Vũ Huy Chương – nguyên Giám mục Chính tòa GP Hưng Hóa và Đà Lạt; Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long
SỨ ĐIỆP CỦA ĐỨC THÁNH CHA nhân Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc thiên nhiên và Thời gian của Thụ tạo 01/09/2020 “Các ngươi sẽ công bố năm thứ năm mươi là năm thánh và sẽ tuyên cáo trong xứ lệnh ân xá cho mọi người sống tại đó. Đối với (các) ngươi, đó là thời kỳ toàn xá” (Lv 25,10) Anh chị em thân mến, Mỗi năm, đặc biệt là từ khi Thông điệp Laudato Si’ được ban hành (LS, 24/05/2015), ngày đầu tiên của tháng 9 được gia đình nhân loại cử hành như Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Công trình Sáng tạo và khởi đầu của Thời gian của Thụ tạo, được kết thúc vào ngày lễ thánh Phanxicô Assisi, 04/10. Trong thời gian này, các Ki-tô hữu trên toàn thế giới canh tân đức tin vào Thiên Chúa của công trình sáng tạo và hiệp nhau trong cầu nguyện và hành động cho việc chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta. i
Nhân dịp Cuộc Gặp Gỡ “Tình Hữu Nghị Giữa Các Dân Tộc” Hàng Năm thường được tổ chức tại Rimini nhưng năm nay vì đại dịch Covid-19, nên phải tổ chức trực tuyến, Đức Giáo Hoàng Phanxicô, qua Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh Pietro Parolin, đã gửi tới Đức Giám Mục Rimini, Francesco Lambiasi, một thông điệp, được hãng tin Zenit dịch sang tiếng Anh với nội dung như sau:
Trưa thứ Bảy, lễ Đức Mẹ Lên Trời, vào lúc 12 giờ, Đức Thánh Cha đã chủ sự đọc Kinh Truyền Tin với các tín hữu và du khách hành hương tại Quảng trường Thánh Phêrô. Trước đây, vào ngày lễ này, các vị tiền nhiệm của ngài vẫn chủ sự đọc Kinh Truyền Tin tại dinh thự mùa hè ở Castel Gandolfo. Từ khi được chọn làm Giáo hoàng, do không đi nghỉ hè ở Castel Gandolfo, từ cửa sổ Dinh Tông Tòa Đức T
Thư Đại diện Tòa Thánh gửi hàng giáo phẩm và tín hữu Việt Nam Quý Đức Hồng y, Quý Đức Tổng Giám mục, Giám mục, Anh chị em thân mến, Trong giai đoạn này khi đại dịch Covid-19 xảy ra ở Đông Nam Á, nhiều người đã kể với tôi về kinh nghiệm của sự bất ngờ và trạng thái đảo lộn. Qua đó, dù tôi không thể rời khỏi Singapore hoặc tiếp xúc trực tiếp với anh chị em, tôi biết được những trải nghiệm của anh chị em.
Bảo Trợ