Đại hội Huynh trưởng Thiếu nhi Thánh Thể tại TGP Sài Gòn

06 Tháng Mười Hai 20123:00 CH(Xem: 10009)
Đại hội Huynh trưởng Thiếu nhi Thánh Thể tại Tổng Giáo phận Sài Gòn vào ngày 17/11/2012, mừng kỷ niệm 80 năm Nghĩa Binh Thánh Thể đến Sàigòn (1931-2011) và đánh dấu 10 năm tái thành lập Phong trào Thiếu nhi Thánh Thể tại Giáo phận Sài Gòn (2002-2012).

Từ sáng sớm, bầu khí Trung Tâm Mục Vụ Tổng giáo phận Sài gòn rộn rịp hẳn lên vì hơn 2000 huynh trưởng (HT) tụ họp về tham dự Đại hội “ Theo Đức Kitô”. Các Bài hát khởi động kèm vũ điệu càng làm bầu khí sôi động hơn. Về nguồn với Đức Kitô để cảm nhận Chúa yêu thương ta nhiều để rồi ta hăng hái “Lên đường” gieo mầm tin yêu… 
sg21sg20sg19sg18sg17sg16sg15sg14sg13sg12sg11sg10sg9sg8sg7sg6sg5sg4sg3sg2sg1sg
Xem Hình

Trong nghi thức khai mạc, cha Tuyên úy Liên đoàn Anrê Phú Yên, Giuse Phạm Đức Tuấn hân hoan chào mừng sự hiện diện của Đức cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Khảm, Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Hiền, Giám đốc Trung Tâm Mục vụ kiêm Trưởng Ban Giáo lý Toàn quốc, quí Linh mục Hạt trưởng, quí Tuyên úy và Ban Chấp Hành Liên đoàn của các giáo phận bạn đến từ Huế, Kontum, Ban Mê Thuột, Nha Trang, Đà lạt, Bà Rịa, Xuân Lộc, Mỹ Tho, Long Xuyên, Cần Thơ, Vĩnh Long.

Với giọng điệu rất vui và rất gần gũi, Đức cha tiếp tục giới thiệu “Thiếu nhi trẻ tuổi” nhất là cha Hạt trưởng hạt Hóc môn, mà sự hiện diện của ngài là sự nâng đỡ và khuyến khích các bạn rất nhiều. Những lời nói này đã được các HT cổ vũ bằng những tràng pháo tay thật nồng nhiệt. Ngài nhắn nhủ “Hôm nay các HT về nguồn cách lịch sử là kỷ niệm 80 năm Nghĩa Binh Thánh Thể và 10 năm tái lập Thiếu nhi Thánh Thể Saigòn. Nhưng “Về nguồn” sâu xa hơn nữa là “Về nguồn Giêsu Kitô”, từ đó chúng ta múc lấy sự sống cho cuộc đời của mình và cho cả sứ vụ của mình nữa. Một cây càng bén rễ sâu bao nhiêu thì càng vững chắc và bền lâu bấy nhiêu và càng trổ sinh hoa trái phong phú. Ngài ước mong đây là dịp các bạn về nguồn khơi lại nhiệt tâm ban đầu của Nghĩa binh Thánh Thể mà sâu xa hơn nữa đi vào trong sự gặp gỡ và mối hiệp thông với Chúa Giêsu Kitô để nhờ đó Đại hội này không chỉ là một sự qui tụ rồi thôi mà là khởi đầu cho một giai đọan phát triển mới nhiệt tình hơn, phấn khởi hơn, hăng hái hơn và đem lại hiều hoa trái hơn cho sự sống Hội Thánh. Ngài chúc Đại hội thành công và tuyên bố khai mạc Đại hội. Tiếp theo ngài châm lửa thắp đuốc cho Đại Hội 

Cha Phêrô Hiền đại diện gia đình Trung tâm Mục Vụ chào đón các bạn HT và chúc các HT “Cùng với Giêsu lao về phía trước” 

Đại diện cho quý Tuyên úy đến từ giáo phận bạn, Cha Đôminicô Phan Phước, Tuyên úy Liên đoàn Các Thánh Tử đạo Việt Nam Huế, chào mừng Đại Hội. Ngài nhắc lại Đại hội Về Dất Hứa I năm 1972-qui tụ hơn 3000 HT- và mơ đến một Đại Hội Về Đất Hứa II tại Việt Nam, nhằm tạo nên sức sống, cùng nâng đỡ nhau theo đúng đường hướng, để phát triển và vun đắp tương lai cho các thiếu nhi. Ngài chia sẻ “Giáo phận Huế đã tái thành lập phong trào tại hầu hết các giáo xứ”. Ngài ước mong có một Tổng tuyên úy cho toàn quốc.

Sau nghi thức khai mạc, các HT được chia về ba cụm để tham quan triển lãm và tham dự tọa đàm về Lịch sử Nghĩa binh Thánh Thể, Thiếu nhi Thánh Thể theo từng giai đoạn:

VỀ NGUỒN: Nghĩa Binh Thánh Thể, giai đoạn 1931-1965 

Tại đây các HT được hân hạnh gặp gỡ các tuyên úy và HT lớn tuổi nhất đã từng sinh hoạt trong phong trào, cha Phaolô Nguyễn Văn Thảnh, nguyên Tổng Tuyên úy phong trào toàn quốc, quí linh mục nguyên tuyên úy Liên đoàn Saigòn, Felix Nguyễn Văn Thiện, Phaolô Trần Viết Thọ, HT FX Trần Ngọc Lợi 

Cụm PHÁT TRIỂN: Thiếu nhi Thánh Thể, giai đoạn 1965-1975, có Linh mục Vinh Sơn Trần Hòa, các trưởng Giuse Sơn, Mônica Tiên, Maria Thu Lãnh, Maria Tuyết Minh 

Cụm HƯỚNG ĐẾN TƯƠNG LAI: Thiếu nhi Thánh Thể, giai đoạn 1975-2012 do cha tuyên úy Giuse Maria Phạm Hồng Thái, Giuse Trần Viết Thái, Trưởng Anê Tuyết Trang chủ trì

Tại mỗi cụm các HT chăm chú nghe chính những chứng nhân kể về cái thuở ban đầu của phong trào cũng như những thăng trầm, thay đổi tạo nên lịch sử phát triển phong trào đến hôm nay. Các HT cũng nêu lên những thắc mắc của mình. 

Trong ngày Đại Hội này các tuyên úy cũng gặp gỡ và họp bàn về những công tác đã thực hiện và cùng tìm đường hướng mới thích họp với thế hệ thiếu nhi hôm nay. Các hình thức bên ngoài có thể thay đổi phù hợp vời hoàn cảnh mỗi nơi. Điều quan trong là giữ đúng chương 1 của bảng nội qui. Trả lời câu hỏi về sự đổi tên Nghĩa binh Thánh Thể thành Thiếu nhi Thánh Thể cha Tổng giải thích “Cũng có thể khi dùng từ Nghĩa binh có người hiểu lầm, nghe có vẻ quân đội? Nhưng dù Nghĩa Binh hay Thiếu nhi các bạn hãy nhớ đến cái đuôi của tên gọi là Thánh Thể. Hãy nhớ đến Chúa Giêsu Thánh Thể là Lý tưởng, là Huynh Trưởng Tối Cao của Phong trào.Việc đổi tên muốn nói lên ý chí muốn áp dụng phương pháp giáo dục mới phù hợp với tâm sinh lý trẻ, giúp các em “Vui mà học, học mà vui” để thực thi sứ mạng chinh phục tâm hồn các thiếu nhi cho Chúa nên những người con Chúa và những công dân kiện toàn 

Sau một ngày sinh hoạt, thi đố vui về Thánh Kinh, Phong Trào các HT tập họp về sân khấu chính để xem diễn nguyện

Đỉnh cao của ngày Đại Hội là Thánh lễ Tạ ơn tiếp sau cuộc Rước kiệu Xương các Thánh Tử Đạo. Tạ ơn vì ngày Đại hội diễn ra tốt đẹp, tạ ơn vì phong trào đã đem lại hoa trái thiêng liêng trong tâm hồn các thiếu nhi, những kitô hữu mẫu mực cho đời sống Giáo Hội. Trong tâm tình tạ ơn này mọi người hướng về gương các thánh Tử Đạo xin Chúa ban cho Hội Thánh nhiều hoa trái trổ sinh tốt đẹp hơn.

Trong bài giảng Đức cha phụ tá chia sẻ ba cảm nhận

Giữa những gương mặt HT trẻ có những gương mặt đặc biệt như Cha Tổng, cha Hạt trưởng Hóc Môn, cha Thành Tâm suốt mấy chục năm sinh hoạt và giảng lễ cho thiếu nhi nhưng các thiêu nhi vẫn mê. Sự việc này nói lên Ý nghĩa của Đại Hội Về nguồn Về nguồn qua một quá trình lâu dài 80 năm có nhiều thay đổi nhưng mục đích ý hướng “giáo dục đức tin” cho thiếu nhi không thay đổi. Trong thời đại ngày hôm nay với quá nhiều thay đổi, các HT phải có trách nhiệm tìm những phương thế thích hợp để làm sao cho ý hướng đó vẫn giữ nguyên nhưng phù họp thích nghi với thiếu nhi.

Đại hội được cử hành năm nay trong khung cảnh Năm Đức Tin và đúng vào ngày lễ Các Thánh Tử Đạo. Ngày nay không còn những bắt bớ nhưng có những cám dỗ thật ngọt ngào và tinh vi làm cho các bạn trẻ xa Chúa, xa đời sống đạo đức. Khi dân thân hy sinh làm HT các HT đang làm chứng cho Chúa. Đức tin không để học hỏi và cử hành Đức tin nhưng còn để sống và để làm chứng. Các bạn là những người làm chứng. Hãy hăng hái và can đảm. Ngày Đại hội qui tụ đông đảo này làm HT cảm thấy không cô đơn vì có nhiều bạn trẻ cùng đồng hành với bạn, bạn không cô đơn trong đời sống làm chứng nhân tông đồ.

Năm Đức tin còn được kêu gọi Tân phúc âm hóa để Thông truyền đức tin cho người khác, như ba mẹ đã thông truyền đức tin cho các HT từng ngày... Nhưng nhiều ba mẹ không ý thức trách nhiệm thông truyền Đức tin cho con cái. Sự hiện diện của các HT bên cạnh các thiếu nhi, cùng sinh hoạt vui, cùng học giáo lý là một phương thế truyền thông Đức tin cho các em. Việc làm của các HT thật ý nghĩa và cần thiết, hãy thực hành việc cao cả này với lòng nhiệt thành. Trong khi hy sinh cho thiếu nhi, đồng thời HT cũng đón nhận rất nhiều vì nhờ đó các HT lớn lên trong đức tin và phát triển tài năng Chúa ban. Chính vì nhờ những sinh hoạt trong phong trào mà nhiều HT sau này thành công trong xã hội và trở nên những Kitô hữu mẫu mực trong đời sống Hội Thánh. Khi cho đi đồng thời cũng là lãnh nhận. Hôm nay HT về nguồn để làm gì? Hãy nhớ “Về nguồn để làm chứng và để thông truyền Đức tin” 

Sau lời nguyện Hiệp lễ, Đức cha Phêrô trao cho đại diện các hiệp đoàn tài liệu học hỏi và thực hành trong Năm Đức Tin, đó là sách Công đồng Vatican II và sách Giáo lý của Giáo hội đồng thời ngài cũng chính thức phát động Năm Đức Tin trong phong trào Thiếu nhi Thánh Thể. Một đại diện HT hứa sẽ chuyên chăm trau dồi kiến thức và thực hiện tốt sứ mạng HT đã lãnh nhận. Màn diễn nguyện Abraham hiến tế con mình để lại trong lòng HT những cảm nghĩ sâu sắc. Hãy vững lòng tin yêu như Abraham, dâng lên Chúa những gì Ngài đã ban. 

Đại diện Ban tổ chức, một HT cám ơn Đức Hồng Y, Đức cha, Ban Giám đốc Trung Tâm Mục Vụ, quý Cha Quản hạt, quí Cha Chánh xứ, quý Tuyên úy, quý Trợ úy, quý ân nhân và các HT đã góp công sức để ngày Đại Hội thành công tốt đẹp. Sau cùng HT dâng lên Đức cha những lời chúc tốt đẹp nhân sinh nhật 60 tuổi và 4 năm giám mục của ngài. 

Trước nghi thức Sai Đi, thay mặt Đức HồngY, Đức cha cám ơn các HT về sự cộng tác của các HT vào sứ mạng tông đồ của Hội Thánh trong giáo phận. Khi thực hiện sứ mạng người HT, các bạn đã thực hiện lệnh truyền của Chúa. 

Hy vọng ngọn lửa tin yêu và hăng say làm chứng nhân mà Đức cha đã thắp lên trong lòng các HT sẽ sáng mãi, và nhớ về Ngày Đại hội hôm nay, các bạn hãy ghi nhớ lời của ngài “Về nguồn Giêsu Kitô, Về nguồn để làm chứng và để thông truyền Đức tin” Đó mới là ý nghĩa sâu xa và đích thực của Đại Hội.

Nguyễn Xuân
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Anh chị em ở Rôma và trên toàn thế giới thân mến, Cầu chúc một mùa Giáng Sinh hạnh phúc cho anh chị em và gia quyến! Trong Năm Đức Tin này, tôi xin bày tỏ lời chúc mừng Giáng Sinh của tôi và lời chúc tốt đẹp trong những từ được trích từ một trong các Thánh Vịnh: "Chân lý đã triển nở từ mặt đất". Thực ra, trong văn bản của bài Thánh Vịnh này, những từ ấy được đặt trong thời tương lai: "Nhân ái và chân lý sẽ gặp nhau; / hòa bình công lý hiệp hoan vui vầy. / Chân lý sẽ triển nở từ mặt đất, / công minh chính trực từ trời cảm thông. / Chúa ban phước lộc ân hồng / lại cho huê lợi ruộng đồng tốt tươi. / Công minh đi trước nhan trời / thành công theo gót chân Ngài tiến lên"(Tv 85:11-14).
Vẻ đẹp của Trình Thuật Tin Mừng này làm rung động con tim chúng ta hết lần này đến lần khác: đó là vẻ đẹp huy hoàng của sự thật. Trình Thuật này làm chúng ta kinh ngạc nhiều lần rằng Thiên Chúa đã nên như một trẻ thơ để chúng ta có thể yêu mến Người, để chúng ta dám yêu mến Người, và cho ta được ẵm Người như một trẻ thơ đầy tin tưởng trong vòng tay chúng ta. Như thể Thiên Chúa nói với chúng ta rằng:
Trong mùa Giáng Sinh nay chúng ta hãy noi gương Mẹ Maria thăm viếng những ai sống trong cảnh khó khăn, cách riêng các anh chị em đau yếu, các tù nhân, người già và trẻ em. Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã khuyến khích như trên trong buổi đọc Kinh Truyền Tin với hàng ngàn tín hữu tu tập quanh hang đá khổng lồ tại quảng trường thánh Phêrộ trưa Chúa Nhật 23-12-2010.
Theo tôi, thách đố quan trọng nhất là toàn cầu hoá. Toàn cầu hoá đã đưa những giá trị của những nước khác vào và ảnh hưởng trên châu Á, đưa cả những tiêu cực vào như: chủ nghĩa duy vật chất khiến người ta chạy theo tiền bạc; chủ nghĩa tương đối cho rằng cái gì cũng chấp nhận được. Việt Nam có thể bị ảnh hưởng bởi những điều nguy hại này cũng giống như Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc… Một thách đố khác: chúng ta cảm thấy Thiên Chúa ngày càng trở nên ít quan trọng đối với cuộc sống con người, vì thế cần phải tập trung để đưa Thiên Chúa trở về với cuộc sống.
VATICAN. Trong buổi tiếp kiến các Hồng Y và các chức sắc Tòa Thánh đến chúc mừng ngài sáng ngày 21-12-2012 nhân dịp Giáng Sinh và Năm Mới, ĐTC Biển Đức 16 đã kiểm điểm sinh hoạt của Tòa Thánh trong năm 2012. Ngỏ lời với mọi người sau lời chúc mừng của ĐHY Angelo Sodano, Niên trưởng Hồng Y đoàn, ĐTC cũng nhắc nhở mọi người hiện diện rằng, với tư cách là một gia đình, tất cả đang được mời gọi để đón mừng Hài Nhi Giêsu tại hang đá Belem, Đấng là Thiên Chúa nhưng đã đến gần con người và trở thành một người như chúng ta.
1. Buổi triều yết chung thứ Tư 19/12/2012 Lễ Chúa Giáng Sinh mời gọi chúng ta noi gương Mẹ Maria sống khiêm nhường, vâng phục tiếp đón Đức Giêsu Con Thiên Chúa làm người, và luôn tin tưởng trong mọi hoàn cảnh vui buồn và cả trong đêm đen của cuộc sống.
VATICAN. Sáng 20-12-2012, ĐTC đã cho phép Bộ Phong thánh công bố 24 sắc lệnh liên quan đến các án phong chân phước và hiển thánh, trong đó có sắc lệnh nhìn nhận các nhân đức anh hùng của Đức Cố Giáo Hoàng Phaolô 6. Đứng đầu danh sách là sắc lệnh nhìn nhận phép lạ của chân phước Antonio Primaldo và hơn 800 vị tử đạo tại thành phố Otranto, nam Italia. Các vị bị người Thổ Nhĩ Kỳ Hồi giáo giết hại vào ngày 13-8 năm 1480.
Lễ Chúa Giáng Sinh mời gọi chúng ta noi gương Mẹ Maria sống khiêm nhường, vâng phục tiếp đón Đức Giêsu Con Thiên Chúa làm người, và luôn tin tưởng trong mọi hoàn cảnh vui buồn và đêm đen của cuộc sống. Anh chị em thân mến, trên lộ trình Mùa vọng Trinh Nữ Maria chiếm một chỗ đặc biệt như là Đấng trong một cách thế duy nhất đã chờ đợi việc hiện thực các lời hứa của Thiên Chúa, bằng cách tiếp đón trong đức tin và thịt xác Đức Giêsu Con Thiên Chúa, trong sự vâng phục hoàn toàn thánh ý Chúa.
Trong sứ điệp công bố hôm 15-12-2013, nhân ngày cầu nguyện cho ơn gọi LM tu sĩ, ĐTC Biển Đức 16 khích lệ toàn thể cộng đoàn Giáo Hội sốt sắng cầu nguyện và cộng tác vào việc khơi dậy ơn gọi.
1. Buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật mùng 9 tháng 12 Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật thứ Hai Mùa Vọng, Đức Thánh Cha đã khích lệ các tín hữu hãy chuẩn bị mừng lễ Giáng Sinh như một ngày lễ tán tụng tình yêu Thiên Chúa dành cho nhân loại, và đừng để bị chi phối bởi những cám dỗ của chủ nghĩa tiêu thụ.
Bảo Trợ