Đại hội Huynh trưởng Thiếu nhi Thánh Thể tại TGP Sài Gòn

06 Tháng Mười Hai 20123:00 CH(Xem: 10080)
Đại hội Huynh trưởng Thiếu nhi Thánh Thể tại Tổng Giáo phận Sài Gòn vào ngày 17/11/2012, mừng kỷ niệm 80 năm Nghĩa Binh Thánh Thể đến Sàigòn (1931-2011) và đánh dấu 10 năm tái thành lập Phong trào Thiếu nhi Thánh Thể tại Giáo phận Sài Gòn (2002-2012).

Từ sáng sớm, bầu khí Trung Tâm Mục Vụ Tổng giáo phận Sài gòn rộn rịp hẳn lên vì hơn 2000 huynh trưởng (HT) tụ họp về tham dự Đại hội “ Theo Đức Kitô”. Các Bài hát khởi động kèm vũ điệu càng làm bầu khí sôi động hơn. Về nguồn với Đức Kitô để cảm nhận Chúa yêu thương ta nhiều để rồi ta hăng hái “Lên đường” gieo mầm tin yêu… 
sg21sg20sg19sg18sg17sg16sg15sg14sg13sg12sg11sg10sg9sg8sg7sg6sg5sg4sg3sg2sg1sg
Xem Hình

Trong nghi thức khai mạc, cha Tuyên úy Liên đoàn Anrê Phú Yên, Giuse Phạm Đức Tuấn hân hoan chào mừng sự hiện diện của Đức cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Khảm, Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Hiền, Giám đốc Trung Tâm Mục vụ kiêm Trưởng Ban Giáo lý Toàn quốc, quí Linh mục Hạt trưởng, quí Tuyên úy và Ban Chấp Hành Liên đoàn của các giáo phận bạn đến từ Huế, Kontum, Ban Mê Thuột, Nha Trang, Đà lạt, Bà Rịa, Xuân Lộc, Mỹ Tho, Long Xuyên, Cần Thơ, Vĩnh Long.

Với giọng điệu rất vui và rất gần gũi, Đức cha tiếp tục giới thiệu “Thiếu nhi trẻ tuổi” nhất là cha Hạt trưởng hạt Hóc môn, mà sự hiện diện của ngài là sự nâng đỡ và khuyến khích các bạn rất nhiều. Những lời nói này đã được các HT cổ vũ bằng những tràng pháo tay thật nồng nhiệt. Ngài nhắn nhủ “Hôm nay các HT về nguồn cách lịch sử là kỷ niệm 80 năm Nghĩa Binh Thánh Thể và 10 năm tái lập Thiếu nhi Thánh Thể Saigòn. Nhưng “Về nguồn” sâu xa hơn nữa là “Về nguồn Giêsu Kitô”, từ đó chúng ta múc lấy sự sống cho cuộc đời của mình và cho cả sứ vụ của mình nữa. Một cây càng bén rễ sâu bao nhiêu thì càng vững chắc và bền lâu bấy nhiêu và càng trổ sinh hoa trái phong phú. Ngài ước mong đây là dịp các bạn về nguồn khơi lại nhiệt tâm ban đầu của Nghĩa binh Thánh Thể mà sâu xa hơn nữa đi vào trong sự gặp gỡ và mối hiệp thông với Chúa Giêsu Kitô để nhờ đó Đại hội này không chỉ là một sự qui tụ rồi thôi mà là khởi đầu cho một giai đọan phát triển mới nhiệt tình hơn, phấn khởi hơn, hăng hái hơn và đem lại hiều hoa trái hơn cho sự sống Hội Thánh. Ngài chúc Đại hội thành công và tuyên bố khai mạc Đại hội. Tiếp theo ngài châm lửa thắp đuốc cho Đại Hội 

Cha Phêrô Hiền đại diện gia đình Trung tâm Mục Vụ chào đón các bạn HT và chúc các HT “Cùng với Giêsu lao về phía trước” 

Đại diện cho quý Tuyên úy đến từ giáo phận bạn, Cha Đôminicô Phan Phước, Tuyên úy Liên đoàn Các Thánh Tử đạo Việt Nam Huế, chào mừng Đại Hội. Ngài nhắc lại Đại hội Về Dất Hứa I năm 1972-qui tụ hơn 3000 HT- và mơ đến một Đại Hội Về Đất Hứa II tại Việt Nam, nhằm tạo nên sức sống, cùng nâng đỡ nhau theo đúng đường hướng, để phát triển và vun đắp tương lai cho các thiếu nhi. Ngài chia sẻ “Giáo phận Huế đã tái thành lập phong trào tại hầu hết các giáo xứ”. Ngài ước mong có một Tổng tuyên úy cho toàn quốc.

Sau nghi thức khai mạc, các HT được chia về ba cụm để tham quan triển lãm và tham dự tọa đàm về Lịch sử Nghĩa binh Thánh Thể, Thiếu nhi Thánh Thể theo từng giai đoạn:

VỀ NGUỒN: Nghĩa Binh Thánh Thể, giai đoạn 1931-1965 

Tại đây các HT được hân hạnh gặp gỡ các tuyên úy và HT lớn tuổi nhất đã từng sinh hoạt trong phong trào, cha Phaolô Nguyễn Văn Thảnh, nguyên Tổng Tuyên úy phong trào toàn quốc, quí linh mục nguyên tuyên úy Liên đoàn Saigòn, Felix Nguyễn Văn Thiện, Phaolô Trần Viết Thọ, HT FX Trần Ngọc Lợi 

Cụm PHÁT TRIỂN: Thiếu nhi Thánh Thể, giai đoạn 1965-1975, có Linh mục Vinh Sơn Trần Hòa, các trưởng Giuse Sơn, Mônica Tiên, Maria Thu Lãnh, Maria Tuyết Minh 

Cụm HƯỚNG ĐẾN TƯƠNG LAI: Thiếu nhi Thánh Thể, giai đoạn 1975-2012 do cha tuyên úy Giuse Maria Phạm Hồng Thái, Giuse Trần Viết Thái, Trưởng Anê Tuyết Trang chủ trì

Tại mỗi cụm các HT chăm chú nghe chính những chứng nhân kể về cái thuở ban đầu của phong trào cũng như những thăng trầm, thay đổi tạo nên lịch sử phát triển phong trào đến hôm nay. Các HT cũng nêu lên những thắc mắc của mình. 

Trong ngày Đại Hội này các tuyên úy cũng gặp gỡ và họp bàn về những công tác đã thực hiện và cùng tìm đường hướng mới thích họp với thế hệ thiếu nhi hôm nay. Các hình thức bên ngoài có thể thay đổi phù hợp vời hoàn cảnh mỗi nơi. Điều quan trong là giữ đúng chương 1 của bảng nội qui. Trả lời câu hỏi về sự đổi tên Nghĩa binh Thánh Thể thành Thiếu nhi Thánh Thể cha Tổng giải thích “Cũng có thể khi dùng từ Nghĩa binh có người hiểu lầm, nghe có vẻ quân đội? Nhưng dù Nghĩa Binh hay Thiếu nhi các bạn hãy nhớ đến cái đuôi của tên gọi là Thánh Thể. Hãy nhớ đến Chúa Giêsu Thánh Thể là Lý tưởng, là Huynh Trưởng Tối Cao của Phong trào.Việc đổi tên muốn nói lên ý chí muốn áp dụng phương pháp giáo dục mới phù hợp với tâm sinh lý trẻ, giúp các em “Vui mà học, học mà vui” để thực thi sứ mạng chinh phục tâm hồn các thiếu nhi cho Chúa nên những người con Chúa và những công dân kiện toàn 

Sau một ngày sinh hoạt, thi đố vui về Thánh Kinh, Phong Trào các HT tập họp về sân khấu chính để xem diễn nguyện

Đỉnh cao của ngày Đại Hội là Thánh lễ Tạ ơn tiếp sau cuộc Rước kiệu Xương các Thánh Tử Đạo. Tạ ơn vì ngày Đại hội diễn ra tốt đẹp, tạ ơn vì phong trào đã đem lại hoa trái thiêng liêng trong tâm hồn các thiếu nhi, những kitô hữu mẫu mực cho đời sống Giáo Hội. Trong tâm tình tạ ơn này mọi người hướng về gương các thánh Tử Đạo xin Chúa ban cho Hội Thánh nhiều hoa trái trổ sinh tốt đẹp hơn.

Trong bài giảng Đức cha phụ tá chia sẻ ba cảm nhận

Giữa những gương mặt HT trẻ có những gương mặt đặc biệt như Cha Tổng, cha Hạt trưởng Hóc Môn, cha Thành Tâm suốt mấy chục năm sinh hoạt và giảng lễ cho thiếu nhi nhưng các thiêu nhi vẫn mê. Sự việc này nói lên Ý nghĩa của Đại Hội Về nguồn Về nguồn qua một quá trình lâu dài 80 năm có nhiều thay đổi nhưng mục đích ý hướng “giáo dục đức tin” cho thiếu nhi không thay đổi. Trong thời đại ngày hôm nay với quá nhiều thay đổi, các HT phải có trách nhiệm tìm những phương thế thích hợp để làm sao cho ý hướng đó vẫn giữ nguyên nhưng phù họp thích nghi với thiếu nhi.

Đại hội được cử hành năm nay trong khung cảnh Năm Đức Tin và đúng vào ngày lễ Các Thánh Tử Đạo. Ngày nay không còn những bắt bớ nhưng có những cám dỗ thật ngọt ngào và tinh vi làm cho các bạn trẻ xa Chúa, xa đời sống đạo đức. Khi dân thân hy sinh làm HT các HT đang làm chứng cho Chúa. Đức tin không để học hỏi và cử hành Đức tin nhưng còn để sống và để làm chứng. Các bạn là những người làm chứng. Hãy hăng hái và can đảm. Ngày Đại hội qui tụ đông đảo này làm HT cảm thấy không cô đơn vì có nhiều bạn trẻ cùng đồng hành với bạn, bạn không cô đơn trong đời sống làm chứng nhân tông đồ.

Năm Đức tin còn được kêu gọi Tân phúc âm hóa để Thông truyền đức tin cho người khác, như ba mẹ đã thông truyền đức tin cho các HT từng ngày... Nhưng nhiều ba mẹ không ý thức trách nhiệm thông truyền Đức tin cho con cái. Sự hiện diện của các HT bên cạnh các thiếu nhi, cùng sinh hoạt vui, cùng học giáo lý là một phương thế truyền thông Đức tin cho các em. Việc làm của các HT thật ý nghĩa và cần thiết, hãy thực hành việc cao cả này với lòng nhiệt thành. Trong khi hy sinh cho thiếu nhi, đồng thời HT cũng đón nhận rất nhiều vì nhờ đó các HT lớn lên trong đức tin và phát triển tài năng Chúa ban. Chính vì nhờ những sinh hoạt trong phong trào mà nhiều HT sau này thành công trong xã hội và trở nên những Kitô hữu mẫu mực trong đời sống Hội Thánh. Khi cho đi đồng thời cũng là lãnh nhận. Hôm nay HT về nguồn để làm gì? Hãy nhớ “Về nguồn để làm chứng và để thông truyền Đức tin” 

Sau lời nguyện Hiệp lễ, Đức cha Phêrô trao cho đại diện các hiệp đoàn tài liệu học hỏi và thực hành trong Năm Đức Tin, đó là sách Công đồng Vatican II và sách Giáo lý của Giáo hội đồng thời ngài cũng chính thức phát động Năm Đức Tin trong phong trào Thiếu nhi Thánh Thể. Một đại diện HT hứa sẽ chuyên chăm trau dồi kiến thức và thực hiện tốt sứ mạng HT đã lãnh nhận. Màn diễn nguyện Abraham hiến tế con mình để lại trong lòng HT những cảm nghĩ sâu sắc. Hãy vững lòng tin yêu như Abraham, dâng lên Chúa những gì Ngài đã ban. 

Đại diện Ban tổ chức, một HT cám ơn Đức Hồng Y, Đức cha, Ban Giám đốc Trung Tâm Mục Vụ, quý Cha Quản hạt, quí Cha Chánh xứ, quý Tuyên úy, quý Trợ úy, quý ân nhân và các HT đã góp công sức để ngày Đại Hội thành công tốt đẹp. Sau cùng HT dâng lên Đức cha những lời chúc tốt đẹp nhân sinh nhật 60 tuổi và 4 năm giám mục của ngài. 

Trước nghi thức Sai Đi, thay mặt Đức HồngY, Đức cha cám ơn các HT về sự cộng tác của các HT vào sứ mạng tông đồ của Hội Thánh trong giáo phận. Khi thực hiện sứ mạng người HT, các bạn đã thực hiện lệnh truyền của Chúa. 

Hy vọng ngọn lửa tin yêu và hăng say làm chứng nhân mà Đức cha đã thắp lên trong lòng các HT sẽ sáng mãi, và nhớ về Ngày Đại hội hôm nay, các bạn hãy ghi nhớ lời của ngài “Về nguồn Giêsu Kitô, Về nguồn để làm chứng và để thông truyền Đức tin” Đó mới là ý nghĩa sâu xa và đích thực của Đại Hội.

Nguyễn Xuân
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VATICAN: Sáng thứ hai, 4-3, Hồng y đoàn đã nhóm phiên họp toàn thể đầu tiên tại Hội trường Thượng HĐGM thế giới ở nội thành Vatican, để chuẩn bị cho mật nghị Hồng y bầu Giáo Hoàng mới. Phiên họp dài 3 tiếng đồng hồ và được đặt dưới quyền chủ tọa của ĐHY niên trưởng Angelo Sodano, 85 tuổi, trước sự hiện diện của 142 Hồng Y, trên tổng số 207, trong số này có 103 Hồng y cử tri. 12 Hồng Y khác đang trên đường đến Roma, trong đó có ĐHY Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, TGM giáo phận Thành Phố Hồ chí Minh, 3 Hồng Y người Đức, ĐHY Hong Kong, Madrid, Sénégal, Praha (Tiệp), Liban, Ai Cập, Grocholewski (Ba Lan, Tổng trưởng Bộ giáo dục Công Giáo).
VATICĂNG: Sáng thứ sáu 1-3-2013, ngày đầu tiên trong thời gian Trống Tòa, Đức Hồng Y Angelo Sodano, Niên trưởng Hồng Y Đoàn đã bắt đầu gửi thư mời các Hồng Y tham dự phiên họp đầu tiên vào lúc 9 giờ rưỡi sáng thứ hai 4-3-2013, để quyết định ngày nhóm Mật Nghị bầu Đức Tân Giáo Hoàng. Cuộc họp sẽ diễn ra trong phòng họp Thượng Hội Đồng Giám Mục cạnh đại thính đường Phaolô VI. Vào lúc 5 giờ chiều cùng ngày sẽ có một cuộc họp thứ hai.
Buổi trưa ngày thứ Sáu 1 tháng Ba, tại Vatican đã diễn ra cuộc họp báo do cha Federico Lombardi Giám Đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh chủ toạ có sự tăng cường thêm của cha Thomas Rosica, C.S.B. là linh mục người Canada, Giám Đốc mạng lưới truyền hình Salt + Light để giúp vào việc phiên dịch sang Anh ngữ cho một đội ngũ ký giả hùng hậu đang săn tin tại Vatican.
Triều đại Giáo Hoàng rạng ngời của Đức Bênêđíctô thứ 16 đã chấm dứt. Lúc 4:55 chiều thứ Năm 28 tháng Hai, Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 đã rời khỏi Vatican. Đông đảo các vị trong giáo triều Rôma đã tiễn ngài tại Phủ Giáo Hoàng cùng với các Ngự Lâm Quân Thụy Sĩ và đông đảo các linh mục tu sĩ và anh chị em giáo dân làm việc trong Tòa Thánh.
20 giờ, theo giờ Vatican, Đức Thánh Cha đã lên máy bay và đáp xuống Castel Grandolfo, một thị trấn nhỏ cách Rôma 20 km về hướng Nam. Chính quyền địa phương đã ra đón tiếp ngài tại sân bay khi ngài vừa đáp xuống.
Vatican, 28.02.2013 – Trong ngày cuối cùng trên ngôi Giáo Hoàng và vài tiếng trước khi rời khỏi Tòa Thánh Vatican, các Hồng Y đã họp mặt chia tay với vị Cha chung tại Điện Tông Tòa Sala Clementina (nơi vẫn quàn xác các vị Giáo Hoàng qua đời). Trong bài diễn văn ngắn với những lời cuối cùng quan trọng được ĐTC Bênêđictô XVI bày tỏ rõ ràng trước Hồng Y Đoàn: “Trong anh em sẽ là vị Giáo Hoàng kế vị có thể trông cậy vào sự hỗ trợ của người tiền nhiệm”.
Hôm nay, 28-02-2013, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã bổ nhiệm Đức ông Giuse Đinh Đức Đạo, hiện là Giám đốc Đại chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc, làm Giám mục phụ tá giáo phận Xuân Lộc, hiệu tòa Gadiaufala. Đức ông Giuse Đinh Đức Đạo sinh ngày 02 tháng 03 năm 1945 tại Thức Hóa, giáo phận Bùi Chu.
Hôm nay, Đức Thánh Cha đã có một cuộc tiếp kiến chung các vị Hồng Y có mặt tại Vatican, những người đến để ở cùng ngài trong suốt ngày cuối cùng của triều đại Bênêđictô XVI. Ngài nhắn nhủ các Hồng Y mỗi người hãy xem mình như nhạc công, cùng nhau để tạo thành một dàn nhạc hài hòa vì lợi ích của Giáo Hội. Ngài chia sẻ quãng thời gian 8 năm trong triều đại của mình là một quảng thời gian được lấp đầy bởi “ánh sáng và niềm vui”, nhưng cũng có những khoảnh khắc u tối.
ĐGH Bênêđictô XVI đã một lần phát biểu muốn "xa lánh trần thế". Trong buổi đọc kinh Truyền Tin lần cuối cùng tại quảng trường Thánh Phêrô vào Chúa nhật 24.2.2013 trước 200.000 tín hữu, ngài đã chia sẻ: "Thiên Chúa đã mời gọi tôi đi lên núi để tôi cống hiến nhiều hơn cho việc cầu nguyện và suy niệm". Từ tu viện Ecclesiae Mater trên đồi cao của Vatican vị "Giáo Hoàng danh dự" chắn chắn có một điểm nhìn tốt hướng về Đền Thánh Phêrô và thành Rôma.
Mỗi khi một vị Giáo Hoàng bước vào nhà nguyện Sistina, những bích họa của Michelangelo nhắc nhở ngài rằng ngài sẽ phải trả lời trước mặt Chúa về sự lãnh đạo Giáo Hội của ngài. Vì thế, chính là nơi đây, Cơ Mật Viện của Giáo Hội được nhóm họp. Đức Hồng Y Joseph Ratzinger đã tiến vào nhà nguyện này và sau đó bước ra là Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16.
Bảo Trợ