Đại hội Huynh trưởng Thiếu nhi Thánh Thể tại TGP Sài Gòn

06 Tháng Mười Hai 20123:00 CH(Xem: 10413)
Đại hội Huynh trưởng Thiếu nhi Thánh Thể tại Tổng Giáo phận Sài Gòn vào ngày 17/11/2012, mừng kỷ niệm 80 năm Nghĩa Binh Thánh Thể đến Sàigòn (1931-2011) và đánh dấu 10 năm tái thành lập Phong trào Thiếu nhi Thánh Thể tại Giáo phận Sài Gòn (2002-2012).

Từ sáng sớm, bầu khí Trung Tâm Mục Vụ Tổng giáo phận Sài gòn rộn rịp hẳn lên vì hơn 2000 huynh trưởng (HT) tụ họp về tham dự Đại hội “ Theo Đức Kitô”. Các Bài hát khởi động kèm vũ điệu càng làm bầu khí sôi động hơn. Về nguồn với Đức Kitô để cảm nhận Chúa yêu thương ta nhiều để rồi ta hăng hái “Lên đường” gieo mầm tin yêu… 
sg21sg20sg19sg18sg17sg16sg15sg14sg13sg12sg11sg10sg9sg8sg7sg6sg5sg4sg3sg2sg1sg
Xem Hình

Trong nghi thức khai mạc, cha Tuyên úy Liên đoàn Anrê Phú Yên, Giuse Phạm Đức Tuấn hân hoan chào mừng sự hiện diện của Đức cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Khảm, Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Hiền, Giám đốc Trung Tâm Mục vụ kiêm Trưởng Ban Giáo lý Toàn quốc, quí Linh mục Hạt trưởng, quí Tuyên úy và Ban Chấp Hành Liên đoàn của các giáo phận bạn đến từ Huế, Kontum, Ban Mê Thuột, Nha Trang, Đà lạt, Bà Rịa, Xuân Lộc, Mỹ Tho, Long Xuyên, Cần Thơ, Vĩnh Long.

Với giọng điệu rất vui và rất gần gũi, Đức cha tiếp tục giới thiệu “Thiếu nhi trẻ tuổi” nhất là cha Hạt trưởng hạt Hóc môn, mà sự hiện diện của ngài là sự nâng đỡ và khuyến khích các bạn rất nhiều. Những lời nói này đã được các HT cổ vũ bằng những tràng pháo tay thật nồng nhiệt. Ngài nhắn nhủ “Hôm nay các HT về nguồn cách lịch sử là kỷ niệm 80 năm Nghĩa Binh Thánh Thể và 10 năm tái lập Thiếu nhi Thánh Thể Saigòn. Nhưng “Về nguồn” sâu xa hơn nữa là “Về nguồn Giêsu Kitô”, từ đó chúng ta múc lấy sự sống cho cuộc đời của mình và cho cả sứ vụ của mình nữa. Một cây càng bén rễ sâu bao nhiêu thì càng vững chắc và bền lâu bấy nhiêu và càng trổ sinh hoa trái phong phú. Ngài ước mong đây là dịp các bạn về nguồn khơi lại nhiệt tâm ban đầu của Nghĩa binh Thánh Thể mà sâu xa hơn nữa đi vào trong sự gặp gỡ và mối hiệp thông với Chúa Giêsu Kitô để nhờ đó Đại hội này không chỉ là một sự qui tụ rồi thôi mà là khởi đầu cho một giai đọan phát triển mới nhiệt tình hơn, phấn khởi hơn, hăng hái hơn và đem lại hiều hoa trái hơn cho sự sống Hội Thánh. Ngài chúc Đại hội thành công và tuyên bố khai mạc Đại hội. Tiếp theo ngài châm lửa thắp đuốc cho Đại Hội 

Cha Phêrô Hiền đại diện gia đình Trung tâm Mục Vụ chào đón các bạn HT và chúc các HT “Cùng với Giêsu lao về phía trước” 

Đại diện cho quý Tuyên úy đến từ giáo phận bạn, Cha Đôminicô Phan Phước, Tuyên úy Liên đoàn Các Thánh Tử đạo Việt Nam Huế, chào mừng Đại Hội. Ngài nhắc lại Đại hội Về Dất Hứa I năm 1972-qui tụ hơn 3000 HT- và mơ đến một Đại Hội Về Đất Hứa II tại Việt Nam, nhằm tạo nên sức sống, cùng nâng đỡ nhau theo đúng đường hướng, để phát triển và vun đắp tương lai cho các thiếu nhi. Ngài chia sẻ “Giáo phận Huế đã tái thành lập phong trào tại hầu hết các giáo xứ”. Ngài ước mong có một Tổng tuyên úy cho toàn quốc.

Sau nghi thức khai mạc, các HT được chia về ba cụm để tham quan triển lãm và tham dự tọa đàm về Lịch sử Nghĩa binh Thánh Thể, Thiếu nhi Thánh Thể theo từng giai đoạn:

VỀ NGUỒN: Nghĩa Binh Thánh Thể, giai đoạn 1931-1965 

Tại đây các HT được hân hạnh gặp gỡ các tuyên úy và HT lớn tuổi nhất đã từng sinh hoạt trong phong trào, cha Phaolô Nguyễn Văn Thảnh, nguyên Tổng Tuyên úy phong trào toàn quốc, quí linh mục nguyên tuyên úy Liên đoàn Saigòn, Felix Nguyễn Văn Thiện, Phaolô Trần Viết Thọ, HT FX Trần Ngọc Lợi 

Cụm PHÁT TRIỂN: Thiếu nhi Thánh Thể, giai đoạn 1965-1975, có Linh mục Vinh Sơn Trần Hòa, các trưởng Giuse Sơn, Mônica Tiên, Maria Thu Lãnh, Maria Tuyết Minh 

Cụm HƯỚNG ĐẾN TƯƠNG LAI: Thiếu nhi Thánh Thể, giai đoạn 1975-2012 do cha tuyên úy Giuse Maria Phạm Hồng Thái, Giuse Trần Viết Thái, Trưởng Anê Tuyết Trang chủ trì

Tại mỗi cụm các HT chăm chú nghe chính những chứng nhân kể về cái thuở ban đầu của phong trào cũng như những thăng trầm, thay đổi tạo nên lịch sử phát triển phong trào đến hôm nay. Các HT cũng nêu lên những thắc mắc của mình. 

Trong ngày Đại Hội này các tuyên úy cũng gặp gỡ và họp bàn về những công tác đã thực hiện và cùng tìm đường hướng mới thích họp với thế hệ thiếu nhi hôm nay. Các hình thức bên ngoài có thể thay đổi phù hợp vời hoàn cảnh mỗi nơi. Điều quan trong là giữ đúng chương 1 của bảng nội qui. Trả lời câu hỏi về sự đổi tên Nghĩa binh Thánh Thể thành Thiếu nhi Thánh Thể cha Tổng giải thích “Cũng có thể khi dùng từ Nghĩa binh có người hiểu lầm, nghe có vẻ quân đội? Nhưng dù Nghĩa Binh hay Thiếu nhi các bạn hãy nhớ đến cái đuôi của tên gọi là Thánh Thể. Hãy nhớ đến Chúa Giêsu Thánh Thể là Lý tưởng, là Huynh Trưởng Tối Cao của Phong trào.Việc đổi tên muốn nói lên ý chí muốn áp dụng phương pháp giáo dục mới phù hợp với tâm sinh lý trẻ, giúp các em “Vui mà học, học mà vui” để thực thi sứ mạng chinh phục tâm hồn các thiếu nhi cho Chúa nên những người con Chúa và những công dân kiện toàn 

Sau một ngày sinh hoạt, thi đố vui về Thánh Kinh, Phong Trào các HT tập họp về sân khấu chính để xem diễn nguyện

Đỉnh cao của ngày Đại Hội là Thánh lễ Tạ ơn tiếp sau cuộc Rước kiệu Xương các Thánh Tử Đạo. Tạ ơn vì ngày Đại hội diễn ra tốt đẹp, tạ ơn vì phong trào đã đem lại hoa trái thiêng liêng trong tâm hồn các thiếu nhi, những kitô hữu mẫu mực cho đời sống Giáo Hội. Trong tâm tình tạ ơn này mọi người hướng về gương các thánh Tử Đạo xin Chúa ban cho Hội Thánh nhiều hoa trái trổ sinh tốt đẹp hơn.

Trong bài giảng Đức cha phụ tá chia sẻ ba cảm nhận

Giữa những gương mặt HT trẻ có những gương mặt đặc biệt như Cha Tổng, cha Hạt trưởng Hóc Môn, cha Thành Tâm suốt mấy chục năm sinh hoạt và giảng lễ cho thiếu nhi nhưng các thiêu nhi vẫn mê. Sự việc này nói lên Ý nghĩa của Đại Hội Về nguồn Về nguồn qua một quá trình lâu dài 80 năm có nhiều thay đổi nhưng mục đích ý hướng “giáo dục đức tin” cho thiếu nhi không thay đổi. Trong thời đại ngày hôm nay với quá nhiều thay đổi, các HT phải có trách nhiệm tìm những phương thế thích hợp để làm sao cho ý hướng đó vẫn giữ nguyên nhưng phù họp thích nghi với thiếu nhi.

Đại hội được cử hành năm nay trong khung cảnh Năm Đức Tin và đúng vào ngày lễ Các Thánh Tử Đạo. Ngày nay không còn những bắt bớ nhưng có những cám dỗ thật ngọt ngào và tinh vi làm cho các bạn trẻ xa Chúa, xa đời sống đạo đức. Khi dân thân hy sinh làm HT các HT đang làm chứng cho Chúa. Đức tin không để học hỏi và cử hành Đức tin nhưng còn để sống và để làm chứng. Các bạn là những người làm chứng. Hãy hăng hái và can đảm. Ngày Đại hội qui tụ đông đảo này làm HT cảm thấy không cô đơn vì có nhiều bạn trẻ cùng đồng hành với bạn, bạn không cô đơn trong đời sống làm chứng nhân tông đồ.

Năm Đức tin còn được kêu gọi Tân phúc âm hóa để Thông truyền đức tin cho người khác, như ba mẹ đã thông truyền đức tin cho các HT từng ngày... Nhưng nhiều ba mẹ không ý thức trách nhiệm thông truyền Đức tin cho con cái. Sự hiện diện của các HT bên cạnh các thiếu nhi, cùng sinh hoạt vui, cùng học giáo lý là một phương thế truyền thông Đức tin cho các em. Việc làm của các HT thật ý nghĩa và cần thiết, hãy thực hành việc cao cả này với lòng nhiệt thành. Trong khi hy sinh cho thiếu nhi, đồng thời HT cũng đón nhận rất nhiều vì nhờ đó các HT lớn lên trong đức tin và phát triển tài năng Chúa ban. Chính vì nhờ những sinh hoạt trong phong trào mà nhiều HT sau này thành công trong xã hội và trở nên những Kitô hữu mẫu mực trong đời sống Hội Thánh. Khi cho đi đồng thời cũng là lãnh nhận. Hôm nay HT về nguồn để làm gì? Hãy nhớ “Về nguồn để làm chứng và để thông truyền Đức tin” 

Sau lời nguyện Hiệp lễ, Đức cha Phêrô trao cho đại diện các hiệp đoàn tài liệu học hỏi và thực hành trong Năm Đức Tin, đó là sách Công đồng Vatican II và sách Giáo lý của Giáo hội đồng thời ngài cũng chính thức phát động Năm Đức Tin trong phong trào Thiếu nhi Thánh Thể. Một đại diện HT hứa sẽ chuyên chăm trau dồi kiến thức và thực hiện tốt sứ mạng HT đã lãnh nhận. Màn diễn nguyện Abraham hiến tế con mình để lại trong lòng HT những cảm nghĩ sâu sắc. Hãy vững lòng tin yêu như Abraham, dâng lên Chúa những gì Ngài đã ban. 

Đại diện Ban tổ chức, một HT cám ơn Đức Hồng Y, Đức cha, Ban Giám đốc Trung Tâm Mục Vụ, quý Cha Quản hạt, quí Cha Chánh xứ, quý Tuyên úy, quý Trợ úy, quý ân nhân và các HT đã góp công sức để ngày Đại Hội thành công tốt đẹp. Sau cùng HT dâng lên Đức cha những lời chúc tốt đẹp nhân sinh nhật 60 tuổi và 4 năm giám mục của ngài. 

Trước nghi thức Sai Đi, thay mặt Đức HồngY, Đức cha cám ơn các HT về sự cộng tác của các HT vào sứ mạng tông đồ của Hội Thánh trong giáo phận. Khi thực hiện sứ mạng người HT, các bạn đã thực hiện lệnh truyền của Chúa. 

Hy vọng ngọn lửa tin yêu và hăng say làm chứng nhân mà Đức cha đã thắp lên trong lòng các HT sẽ sáng mãi, và nhớ về Ngày Đại hội hôm nay, các bạn hãy ghi nhớ lời của ngài “Về nguồn Giêsu Kitô, Về nguồn để làm chứng và để thông truyền Đức tin” Đó mới là ý nghĩa sâu xa và đích thực của Đại Hội.

Nguyễn Xuân
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
WHĐ (22.04.2013) – Vào lúc 9g30 sáng hôm qua, Chúa nhật thứ IV Phục Sinh, Chúa nhật Chúa Chiên lành và cũng là Ngày Thế giới cầu cho ơn gọi lần thứ 50, Đức Thánh Cha Phanxicô đã phong chức linh mục cho 10 thầy phó tế. Thánh lễ cử hành tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô. Đồng tế với Đức Thánh Cha có Đức hồng y Agostino Vallini Giám quản giáo phận Roma, Đức Tổng giám mục Filippo Iannone Phó Giám quản, các giám mục phụ tá giáo phận Roma và các vị giám đốc Chủng viện của các thầy.
Các linh mục phụ trách giáo lý tại các giáo hạt trong Giáo phận Sài Gòn (GP) đã tề tựu tại Trung tâm Mục vụ TGP để tham dự buổi họp quý II năm 2013, lúc 9g ngày thứ Năm 18.4.2013. Được biết GP Sài Gòn có 14 giáo hạt, trong đó 12 giáo hạt đã có linh mục phụ trách giáo lý (trừ hạt Phú Nhuận và Xóm Mới chưa có nhân sự).
WHĐ (17.04.2013) – Sáng 16-04, trong lời mở đầu Thánh lễ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi mọi người cầu nguyện cho vị tiền nhiệm, Đức Bênêđictô XVI, nhân sinh nhật thứ 86 của ngài. Đức Thánh Cha nói: “Chúng ta dâng Thánh lễ này cầu nguyện cho Đức Bênêđictô XVI, xin Chúa luôn ở bên, thêm sức và ban cho ngài được nhiều ơn an ủi”.
Nhận thức được phẩm giá vốn có của mỗi người là vũ khí quan trọng nhất đối với bất kỳ ai để chống lại chiến tranh và bạo lực. ĐHY Peter Turkson, Chủ tịch Hội dồng Giáo Hoàng về Công lý và Hòa bình, đã phát biểu tại một hội nghị đánh dấu kỷ niệm ngũ thập chu niên Tông Thư “Pacem in Terris (“Hòa bình trên Trái đất”) của Chân Phước Gioan XXIII.
VATICAN. 80 ngàn tín hữu hành hương đã tham dự buổi đọc kinh Lạy Nữ Vương thiên đàng với ĐTC Phanxicô trưa chúa nhật 14-4-2013 tại Quảng trường Thánh Phêrô. Đây là lần thứ 7 ngài xuất hiện tại cửa sổ phòng làm việc của các ĐGH trong dinh Tông Tòa để chủ sự buổi đọc kinh với các tín hữu hành hương. Trong bài huấn dụ ngắn, ĐTC đã quảng diễn bài đọc sách Tông Đồ công vụ về tấm gương can đảm của các Tông Đồ vui mừng chịu đau khổ vì rao giảng Chúa Kitô và ngài mời gọi các tín hữu đặc biệt cầu nguyện cho các Kitô hữu đang bị bách hại tại nhiều nơi trên thế giới.
Thế là đã một tháng trôi qua, sau ngày vị Giáo Hoàng thứ 266 của Giáo Hội Công giáo cất tiếng chào toàn thể thế giới tại quảng trường thánh Phê-rô. Chỉ với một thời gian ngắn, nhưng cái tên Đức Thánh Cha Phanxicô đã đi vào trái tim của nhiều người. Ngài đã làm rung động trái tim họ với sự đơn sơ, khiêm tốn và nhân hậu. Tất cả tín hữu Giáo Hội Công Giáo trên toàn thế giới vui mừng tạ ơn Thiên Chúa vì đã ban Đức Thánh Cha Phanxicô cho Giáo hội trong thời điểm khó khăn này. Ngay từ lần gặp đầu tiên, ngài để lại dấu ấn trong lòng mọi người khi xin những người hiện diện tại Quảng trường thánh Phê-rô cầu nguyện cho vị Giám Mục Rô-ma của họ, trước khi ban phép lành cho họ.
Trong buổi tiếp kiến chung hôm thứ Tư, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp tục loạt bài giáo lý về Năm Đức Tin. Ngài giải thích rằng Kitô giáo không chỉ giới hạn trong Mười Điều Răn, nhưng còn là việc để mình được
TGP SAIGON – Thánh Augustinô, Tiến Sĩ Giáo Hội, đã so sánh: “Hát hay là cầu nguyện hai lần”. Điều đó chứng tỏ Thánh Nhạc có vị trí quan trọng trong Phụng vụ của Giáo hội Công giáo. Theo thông lệ, Thứ Tư ngày 10-4-2013, đã diễn ra buổi hội thảo của Ban Thánh Nhạc (BTN) toàn quốc lần thứ 32 tại TTMV TGP Saigon.
Hình ảnh - Tổng Giáo phận TP.HCM: Đại lễ Lòng Chúa Thương Xót
Hôm nay, Thứ Sáu ngày 05-4-2013, trong Tuần Bát Nhật Phục Sinh Mừng Chúa sống lại, tại khuôn viên Tòa Giám Mục và Đại Chủng Viện Thánh Giuse Giáo Phận Xuân Lộc, đã diễn ra Thánh Lễ Tấn Phong Giám Mục cho Đức Ông Giuse Đinh Đức Đạo, Giám Đốc Đại Chủng Viện Xuân Lộc, làm Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Xuân Lộc, qua sự bổ nhiệm cuối cùng của Đức Thánh Cha Bênêdictô XVI, ngày 28/2/2013.
Bảo Trợ