Tín hữu Kitô và Hồi giáo Libăng cầu nguyện chung trong ngày lễ Truyền Tin

27 Tháng Ba 202012:36 SA(Xem: 552)

Tín hữu Kitô và Hồi giáo Libăng cầu nguyện chung trong ngày lễ Truyền Tin

Các Kitô hữu và tín hữu Hồi giáo Libăng được mời gọi đoàn kết “quanh Mẹ Maria” trong ngày lễ Truyền tin và hiệp thông cầu nguyện đọc Kinh Lạy Cha với Đức Thánh Cha để cầu xin cho đại dịch chấm dứt.
2019.09.26  Annunciazione di Robert Campin

Hồng Thủy - Vatican

Tại Libăng, từ năm 2010, lễ Truyền Tin trở thành ngày lễ nghỉ quốc gia và các Kitô hữu và tín hữu Hồi giáo thường mừng lễ này chung với nhau. Nhưng năm nay do đại dịch virus corona, họ không thể gặp nhau tại các quảng trường và các nhà thờ để cùng nhau tôn kính Đức Mẹ Maria.

Sáng kiến cầu nguyện liên tôn

Vì thế, một sáng kiến đã được đưa ra để mừng lễ Đức Mẹ trong hoàn cảnh bị cách ly và cấm đi lại: vào lúc 19 giờ, các Kitô hữu và tín hữu Hồi giáo đứng ở cửa sổ nhà hoặc trên ban công nhà, với những cây nến sáng, cùng nhau đọc lời cầu nguyện với Đức Mẹ, đã được phổ biến trên toàn quốc nhờ các mạng xã hội của Tổ chức Aydan, một tổ chức thăng tiến đối thoại và đa tôn giáo được cha Fati Daou thành lập năm 2007.

Lời kinh chung của tín hữu Kitô và Hồi giáo

Đây là lời cầu nguyện được soạn cho năm 2020 này, trong bối cảnh đại dịch virus corona. Lời kinh được kết hợp các hình thức và từ ngữ quen thuộc trong các từ vựng tâm linh của Kitô giáo và Hồi giáo.

Lời kinh cầu khẩn Thiên Chúa, Chúa của vũ trụ và nhân loại, Đấng đã chọn Trinh nữ Maria và đã yêu quý Mẹ hơn mọi người nữ trên thế gian, khi sai thiên thần đến loan báo cho Mẹ điều mà hôm nay, các Kitô hữu và tín hữu Hồi giáo cùng nhau cử hành. Họ cũng xin Thiên Chúa toàn năng và thương xót, Đấng yêu thương toàn dân và đã ban cho tất cả ơn sự sống, cứu độ chúng ta khỏi nguy hiểm của đại dịch này và giúp tất cả tìm thấy nơi Mẹ mẫu gương cho đời sống, để theo bước và gia tăng sự chia sẻ trong thời gian thử thách, trong sự phó thác vào Chúa quan phòng, để không đầu hàng trước sợ hãi.

Trong lời kinh, mọi người cũng cầu xin Thiên Chúa như Đấng trợ giúp, là một trong hàng trăm tên gọi Thiên Chúa trong kinh Coran của Hồi giáo, khẩn cầu Ngài cứu giúp các bệnh nhân, trợ giúp các y bác sĩ và các nhân viên y tế đang chữa trị cho các bệnh nhân.

Lễ Truyền Tin: ngày lễ nghỉ quốc gia của Libăng

Lý do của việc chọn ngày lễ Truyền Tin để các Kitô hữu và tín hữu Hồi giáo tôn kính Đức Mẹ là vì sự kiện này được tường thuật cả trong Tin Mừng và trong kinh Coran. Mẹ Maria là người nữ duy nhất được nhắc tên trong kinh Coran 34 lần.

Lần đầu tiên các Kitô hữu và tín hữu Hồi giáo cùng mừng lễ Truyền tin là vào năm 2007, tại đền thánh Đức Mẹ Jamhour ở Libăng. Các lãnh đạo chính trị của nước này đã bị ấn tượng bởi sáng kiến này, và vào năm 2010, Thủ tướng Hồi giáo Sunni Saad Hariri đã tuyên bố ngày 25/03 là ngày lễ quốc gia, ngày cử hành lễ Truyền tin.


Linh mục tu sĩ Ý đồng hành với bệnh nhân và người dân trong đại dịch

Sơ Anna Maria Marconi: an ủi bệnh nhân và thân nhân của họ. Cha Giovanni Musazzi: cảm thông và chia sẻ căng thẳng khó khăn với y bác sĩ. Cha Aquilino Apassiti: đặt điện thoại trên quan tài để người thân nghe được lời cầu nguyện cho người quá cố. Cha Francois Kayranga và sơ Giuseppina Iadanza: “người đưa thư của Chúa”, mang đến những sứ điệp hy vọng và an ủi cho các tín hữu.

ITALY-HEALTH-VIRUS

Hồng Thủy - Vatican

Khi mà mọi người dân Ý phải tuân thủ luật cấm đi lại, các bệnh viện đầy những bệnh nhân nhiễm virus corona, các nhà quàn thi hài và nghĩa trang bận rộn vì số người qua đời quá đông, thì các linh mục tu sĩ, các vị tuyên úy chính là những người còn được tự do để thực hiện vai trò quan trong của mình: đó là hỗ trợ thiêng liêng và nâng đỡ tinh thần.

Sơ Anna Maria Marconi: an ủi bệnh nhân và thân nhân của họ

Sơ Anna Maria Marconi, dòng Đức Mẹ hài nhi, một tình nguyện viên của văn phòng tuyên úy của bệnh viện địa phương, kể với Vatican News rằng ban đầu, khi người ta chưa nhận ra mức độ lây lan cao của virus corona, những người thân được phép ở bên giường người bệnh sắp qua đời. Nhưng sau đó, các quy định không cho phép người thân ở gần bên người hấp hối nữa, và đó là một thất vọng khi biết rằng một người đang đối mặt với một giai đoạn quan trọng trong cuộc sống, đó là cái chết, nhưng bạn thậm chí không thể lau những giọt nước mắt cuối cùng cho người thân yêu.

Trong vài tuần đầu tiên của đại dịch, sơ Anna Maria có thể ở trong bệnh viện với các bệnh nhân, an ủi và xoa dịu khi họ đang nằm chờ chết. Sơ kể: “Những đôi mắt nhìn chằm chằm vào tôi, nhưng gương mặt lại đang cố gắng tìm một tí không khí để sống. Tuy không thể nói, nhưng qua ánh nhìn, các bệnh nhân giúp tôi hiểu là tôi phải cầu nguyện cho họ và tôi hoàn toàn tin chắc rằng họ đã gặp gỡ tình yêu phụ tử của Thiên Chúa, Đấng đã hứa sẽ không bỏ rơi chúng ta.”

Sơ Anna Maria cũng cảm thấy cần an ủi những người thân của người quá cố khi họ không thể tham dự các nghi thức an táng truyền thống cho người thân. Một phụ nữ vừa khóc vừa kể với sơ: “Cha tôi đã bị đưa đi và tôi không bao giờ gặp lại ông nữa; cả mẹ tôi và tôi không gặp lại cha tôi. Cả hai chúng tôi đang cách ly và chúng tôi chờ khi người ta làm phép tro của cha tôi nhưng ai biết là sẽ phải đợi bao lâu.

Hiện nay sơ Anna Maria không thể giúp người dân được bởi vì sơ phải cách ly. Sơ sống trong một cộng đoàn gồm 100 sơ cao niên, trong đó có 70 sơ đang bệnh, vì thế sơ không thể để cho các sơ lớn tuổi này có nguy cơ bị lây nhiễm.

Cha Giovanni Musazzi: chia sẻ căng thẳng khó khăn với y bác sĩ

Cha Giovanni Musazzi dòng thánh Carolo Borromeo, là tuyên úy tại bệnh viện Sacco ở Milan, trung tâm điều trị các bệnh lây nhiễm. Các bác sĩ cho phép cha đến làm việc mục vụ và trao Mình Thánh cho các bệnh nhân không thở oxy, nhưng cha chỉ được ở sau bức tường kính. Cha lo lắng cho các nhân viên y tế vì họ làm việc suốt 16 ngày liền, 12 tiếng mỗi ngày. Cha nói: “Thực tế là cả họ cũng là nạn nhân của sự cô đơn. Nhiều người nói với tôi thật là quan trọng khi biết rằng tôi ở đây. Ban tối, khi họ về nhà, tôi nói chuyện điện thoại với họ. Nhiều người phải gửi con họ đi nơi khác để tránh lây nhiễm cho con cái và chúng không được gặp cha mẹ mình cả hàng tuần lễ. Ít nhất là trong vòng hai tháng tới các nhân viên này không thể gặp ai.”

Cha Aquilino Apassiti: đặt điện thoại trên quan tài để người thân nghe được lời cầu nguyện cho người quá cố

Cha Aquilino Apassiti, 84 tuổi, nguyên là một thừa sai ở Brazil. Cha là tuyên úy của bệnh viện Giáo hoàng Gioan XXIII, nơi mỗi ngày có hàng chục người qua đời vì virus corona và gia đình họ phải cách ly, không thể ra khỏi nhà. Cha an ủi các nhân viên y tế, các bệnh nhân và gia đình, trong sự tuân thủ các biện pháp an toàn. Cha cho biết cách mà cha có thể an ủi các thân nhân của người qua đời, đó là những người thân của người quá cố điện thoại cho cha, cha đặt điện thoại trên quan tài của người thân của họ và cùng nhau cầu nguyện.

Đối với cha, giây phút đau khổ nhất là khi làm phép các quan tài mà không có người thân của người qua đời, vì họ đang bị cách lý. Cha kể: “Ngày hôm trước, một phụ nữ không thể từ biệt người chồng đã qua đời của bà đã yêu cầu tôi làm cử chỉ này. Tôi làm phép quan tài của người chồng, rồi cầu nguyện và rồi cả hai chúng tôi bật khóc trên điện thoại. Chúng ta sống đau khổ trong khổ đau. Đây là thời khắc thử thách nặng nề.”

Cha Aquilino kể tiếp: “Trong những tuần vừa qua, tôi không thể gặp các bệnh nhân, nhưng tôi vẫn ở cửa phòng bệnh. Tôi làm thế vì nếu các bệnh nhân không thấy tôi họ sẽ nghĩ rằng tôi đã bị nhiễm virus. Phần lớn thời gian tôi ở trong nhà nguyện của bệnh viện để cầu nguyện. Vào ban chiều, một nữ bác sĩ của khoa tim thường đến cầu nguyện khoảng 45 phút.”

Cha Francois Kayranga và sơ Giuseppina Iadanza: “người đưa thư của Chúa”

Trong khi các vị tuyên úy an ủi các bệnh nhân và gia đình của họ thì cha Francois Kayranga và sơ Giuseppina Iadanza lại là những “người đưa thư của Chúa”. Mang bao tay và khẩu trang, theo những hướng khác nhau, hai vị đi bộ trên mọi con đường của thị trấn Scapoli để gửi các sứ điệp hy vọng cho các tín hữu. Cha Francois va sơ Giuseppina bỏ vào các thùng thư của các ngôi nhà sứ điệp Mùa Chay của Đức Thánh Cha, lời cầu nguyện xin cho đại dịch chấm dứt, các bài đọc Tin Mừng và các bài giải thích. Cha và sơ thực hiện cử chỉ này nhắm bày tỏ sự gần gũi của họ với các gia đình và sự an ủi thiêng liêng của Giáo hội. Cha Francois và sơ Giuseppina cho biết họ sẽ tiếp tục công việc này, nếu tình trạng dịch bệnh còn kéo dài, để không ai cảm thấy bị cô đơn trong thời khắc mà sự lo lắng khủng khiếp tàn phá tâm hồn và thân xác.

Theo Vatican


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thánh Lễ Phục Sinh & Phép lành urbi et orbi - ĐTC Phanxicô cử hành
Đi Đàng Thánh Giá - ĐTC Phanxicô chủ sự
Các vị tiền nhiệm của Đức Thánh Cha Phanxicô thường cử hành Thánh Lễ Tiệc Ly - Missa in coena Domini - vào chiều ngày thứ Năm Tuần Thánh tại Đền Thờ Thánh Gioan Latêranô là nhà thờ chánh tòa của Đức Thánh Cha trong cương vị Giám Mục Rôma. Tuy nhiên, Đức Thánh Cha Phanxicô giữ thực hành vốn có của ngài khi còn là Hồng Y Jorge Mario Bergoglio, Tổng Giám Mục thủ đô Buenos Aires của Á Căn Đình, là cử hành Thánh Lễ Tiệc Ly chiều ngày thứ Năm Tuần Thánh tại các nhà tù, các trung tâm cải huấn, trung tâm phục hồi nhân phẩm, bệnh viện…
Với tỷ số tuyệt đối 7/7, Tối Cao Pháp Viện Úc Đại Lợi đã truyền rằng Đức Hồng Y George Pell hoàn toàn vô tội. Ngài sẽ được trả tự do trong một vài giờ tới từ nhà tù Barwon gần Geelong, thuộc tiểu bang Victoria. Tạ ơn Chúa, Alleluia, Alleluia. Chánh án Tòa án Tối cao Susan Kiefel đã đưa ra phán quyết tại Brisbane, nơi bà cư trú lúc 10 giờ sáng ngày thứ Ba, theo giờ địa phương. Tòa án Tối cao truyền rằng có một khả năng quá đáng kể là một người vô tội đã bị kết án oan sai vì các bằng chứng đưa ra không xác định được các tội danh bị cáo buộc so với các tiêu chuẩn chứng minh cần thiết.
Tòa Thánh chúc mừng các Phật tử trên toàn thế giới nhân đại lễ Phật Đản. Trong thông điệp, Tòa Thánh mời gọi các Phật tử cùng cộng tác xây dựng một nền văn hóa từ bị, huynh đệ và gặp gỡ, giúp xoa dịu đau khổ của nhân loại và sự thương tổn của môi trường. Hồng Thủy - Vatican
Trực tiếp Lễ Lá - ĐTC Phanxicô cử hành
Các nghi lễ Đức Thánh Cha cử hành trong Tuần Thánh và Phục Sinh Chương trình các lễ nghi trong Tuần Thánh và Phục sinh của Đức Thánh Cha có thay đổi, so với chương trình được dự định trước khi virus corona bùng phát. Theo chương trình mới, Đức Thánh Cha sẽ cử hành các nghi lễ bên trong đền thờ thánh Phêrô và không có giáo dân tham dự. Hồng Thủy - Vatican
J.B. Đặng Minh An dịch - Lúc 6 giờ chiều thứ Sáu 27 tháng Ba, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cầu nguyện trước một Quảng trường trống không như ngài đã giải thích khi tuyên bố ý định này vào hôm Chúa Nhật 22 tháng Ba, và ngài đã nhắc lại hôm thứ Tư 25 tháng Ba vừa qua. Buổi cầu nguyện gồm việc lắng nghe Lời Chúa, dâng lời cầu nguyện lên Chúa, thờ lạy Thánh Thể, và ban phép lành Urbi et Orbi, kèm với một Ơn Toàn xá.
Kính mời lãnh nhận Phép Lành “Urbi et Orbi” do ĐTC ban vào lúc 18 giờ thứ Sáu ngày 27/03 Đức Thánh Cha sẽ ban Phép Lành “Urbi et Orbi”, phép lành chỉ được ban vào những dịp đặc biệt, trong buổi cầu nguyện lúc 18 giờ (tính theo giờ Roma, tức 24h00 giờ Việt Nam) thứ Sáu ngày 27/03, để chúc lành đặc biệt cho các tín hữu và toàn thế giới giữa cơn đại dịch. Đức Thánh Cha cũng mời mọi Kitô hữu cùng đọc kinh Lạy Cha vào trưa thứ Tư 25/03. Đức Thánh Cha mời gọi đối phó với đại dịch bằng lời cầu nguyện phổ quát. Cùng cầu nguyện, đọc Kinh Lạy Cha vào 12 giờ trưa thứ Tư 25/03 Sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha mời gọi mọi người cùng cầu nguyện, đọc kinh Lạy Cha vào lúc 12 giờ trưa thứ Tư 25/03, lễ Truyền Tin. Đức Thánh Cha nói: “Trong những ngày thử thách này, trong khi nhân loại run sợ vì mối đe dọa của đại dịch, tôi muốn đề nghị tất cả Kitô hữu, tất cả đồng thanh dâng lời khẩn nguyện lên Thiên quốc
Đứng trước đại dịch coronavirus, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc lại lời kêu gọi cầu nguyện của các Đức Giám Mục Ý và mở rộng lời mời gọi kết hiệp trong lời cầu nguyện đến tất cả các tín hữu trên thế giới. Ngài đã mời các gia đình, mọi thành viên của cộng đồng tín hữu và tôn giáo, hãy lần chuỗi Mân côi Năm Sự Sáng vào lúc 9g tối thứ Năm, 19 tháng 3, Lễ Thánh Cả Giuse. Trong lời chào gởi đến các tín hữu người Ý trong bài huấn đức thứ Tư hàng tuần, hiện nay được phát trực tiếp thay cho buổi triều yết chung, Đức Thánh Cha đã hô hào các tín hữu Ý tham gia vào sáng kiến của các Đức Giám Mục Ý. Ngài cũng khẳng định sẽ cầu nguyện cho đất nước Ý trong những thời gian thử thách này. Đức Thánh Cha cũng cầu xin sự cầu bầu của Thánh Giuse và Đức Mẹ đối với những bệnh nhân và tất cả những người chăm sóc cho họ.
Bảo Trợ