Chỉ Các Nhà Thờ Giáo Xứ Của Roma Được Mở Cửa

16 Tháng Ba 20201:54 SA(Xem: 1374)
ITALY-HEALTH-VIRUS (AFP or licensors)

Chỉ các nhà thờ giáo xứ của Roma được mở cửa

Một ngày sau quyết định đóng cửa tất cả các nhà thờ giáo xứ và không của giáo xứ mở cửa cho dân chúng, trong 3 tuần lễ để tránh lây lan virus, Tòa giám mục Roma đã ban hành quyết định mới. Theo đó, các nhà thờ giáo xứ tiếp tục được phép mở cửa.

Hồng Thủy - Vatican

Thứ Năm ngày 12/03 vừa qua, chính phủ Ý đã đưa ra một loạt các hạn chế nghiêm khắc để ngăn chặn sự bùng phát của virus corona và giáo phận Roma cũng đã ban hành chỉ thị riêng, tuyên bố đóng cửa tất cả các nhà thờ, ngay cả để cầu nguyện riêng, cho đến ngày 3/4.

Sáng thứ Sáu 13/03/2020, trong Thánh lễ cử hành tại nhà nguyện thánh Marta, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cầu nguyện cho các mục tử khi đưa ra các biện pháp không để Dân Chúa bị cô lập. Đồng ý với Đức Thánh Cha, Đức Hồng y Angelo De Donatis, đã đưa ra quyết định mới.

Lợi ích duy nhất và quý giá, đó là đức tin

Đức Hồng y giám quản đã đưa ra sắc lệnh mới, cho phép “mở cửa chỉ các nhà thờ giáo xứ và các trụ sở truyền giáo với việc chăm sóc linh hồn.” Ngài viết: “Mọi biện pháp phòng ngừa giáo hội phải tính đến không chỉ lợi ích chung của xã hội dân sự, mà còn cả lợi ích duy nhất và quý giá đó là đức tin, đặc biệt là của những người bé nhỏ nhất.”

Giáo hội không đóng cửa với bất cứ ai

Ngài giải thích rằng việc cấm tất cả các nhà thờ trong giáo phận mở cửa trong ba tuần có thể tạo ra một cảm giác bất an lớn hơn đối với người Công giáo trong thời gian khủng hoảng này. Ngài kêu gọi các linh mục khôn ngoan phân định bằng cách đồng hành giúp tín hữu hiểu rằng Giáo hội không đóng cửa với bất cứ ai nhưng quan tâm để không ai gặp nguy hiểm về sự sống hay bị quên lãng.

Đức Hồng y khuyến khích tín hữu theo các biện pháp cách ly của chính phủ cho đến ngày 03/04 và ở trong nhà. Ngài cũng cho phép các tín hữu miễn luật buộc tham dự Thánh lễ Chúa Nhật. Các Thánh lễ vẫn bị đình chỉ những tín hữu có thể đến giáo xứ để cầu nguyện riêng.

Chăm sóc lợi ích chung

Ngài cũng giải thích quyết định đóng cửa đưa ra trước đó không phải là “sợ hãi vô lý” hay “một sự thực hành thiếu hy vọng Tin Mừng”, mà là "sự vâng phục ý muốn của Thiên Chúa", là "sự vâng phục sự sống. " Bởi vì sự lây nhiễm virus corona đang lan rộng theo cấp số nhân" và "trong một vài ngày số lượng người nhiễm bệnh tăng gấp đôi", khiến Dịch vụ Y tế Quốc gia có nguy cơ sụp đổ. Đức Hồng y viết: “"Chúng ta có thể ngăn chặn tình trạng bi thảm này chỉ bằng cách áp dụng các biện pháp để hạn chế lây nhiễm". Vì lý do này, "đằng sau lời mời không rời khỏi nhà, có một nhu cầu cấp thiết để chăm sóc lợi ích chung".

Đức Hồng y nhìn nhận rằng không được quy tụ cử hành Thánh lễ là một từ bỏ đau khổ nhưng vì đến nhà thờ cũng có nguy cơ nhiễm như ở nơi khác. Ngài hy vọng các tín hữu Roma tìm ra hàng ngàn cách để giữ liên lạc, loan báo Lời Chúa, cử hành Thánh lễ từ xa.

Cầu nguyện trong gia đình

Nghị định của giáo phận Roma mời gọi gia tăng "cầu nguyện trong gia đình, truyền thống của cha ông chúng ta". Một lời cầu nguyện có thể được sống cùng nhau thông qua các mạng xã hội, với hashtag #iopregoacasa. (REI 13/03/2020)


VATICAN POPE FRANCIS (ANSA)

Các Giám mục Hoa Kỳ kêu gọi các tín hữu cầu nguyện và liên đới giữa đại dịch corona

Các giám mục Hoa Kỳ đã cầu nguyện và nâng đỡ các tín hữu khi Quốc hội đang xem xét thực hiện kế hoạch cứu trợ cho đại dịch virus corona.

Hồng Thủy - Vatican

Trong một suy tư được phổ biến ngày 13/03 vừa qua, Đức tổng giám mục Jose Gomez, Chủ tịch Hội đồng giám mục Hoa Kỳ, giám mục của Los Angeles, cầu khẩn Đức Mẹ Guadalupe và khuyến khích các tín hữu Công giáo cầu nguyện.

Đức tổng giám mục Gomez viết: “Với sự bùng phát của virus corona trên toàn thế giới, chúng ta lại phải đối mặt với sự mong manh của sự sống và một lần nữa chúng ta được nhắc về nhân loại chung của chúng ta: các dân tộc trên thế giới này là anh chị em của chúng ta, chúng ta đều là một gia đình của Thiên Chúa.

“Thiên Chúa không bỏ rơi chúng ta. Người đi với chúng ta ngay cả trong thời gian thử thách khó khăn này. Trong thời điểm này, điều quan trọng đối với chúng ta là neo giữ trái tim của chúng ta với hy vọng rằng chúng ta ở trong Chúa Giêsu Kitô. Bây giờ là lúc để tăng cường những lời cầu nguyện và hy sinh của chúng ta vì tình yêu Thiên Chúa và tình yêu tha nhân. Chúng ta hãy xích lại gần nhau hơn trong tình yêu dành cho nhau và khám phá lại những điều thực sự quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.”

Chủ tịch Hội đồng giám mục Hoa Kỳ cũng mời gọi các tín hữu hợp ý với Đức Thánh Cha Phanxicô, liên đới cầu nguyện cho các anh chị em khắp thế giới đang bị bệnh, cho những người mất người thân yêu vì đại dịch corona, và xin Thiên Chúa an ủi họ. Ngài cũng mời gọi cầu nguyện cho các bác sĩ, y tá và những người chăm sóc các bệnh nhân.

Trước đó, trong bối cảnh lan tràn của dịch corona tại Hoa Kỳ, khiến nhiều sự kiện công cộng phải hủy bỏ và các Thánh lễ phải giới hạn số người tham dự, thậm chí là đình chỉ, Đức tổng giám mục Paul Coakley của Oklahoma, Chủ tịch Ủy ban công lý và phát triển con người, đã khuyến khích các nhà lập pháp cung cấp viện trợ cho những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi virus corona.

Cho đến ngày 14/03, tại Hoa Kỳ đã xác định hơn 2300 trường hợp nhiễm virus và 50 người chết. (CNA 13/03/2020)


Theo Vatican
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Các Kitô hữu và tín hữu Hồi giáo Libăng được mời gọi đoàn kết “quanh Mẹ Maria” trong ngày lễ Truyền tin và hiệp thông cầu nguyện đọc Kinh Lạy Cha với Đức Thánh Cha để cầu xin cho đại dịch chấm dứt. Hồng Thủy - Vatican
Kính mời lãnh nhận Phép Lành “Urbi et Orbi” do ĐTC ban vào lúc 18 giờ thứ Sáu ngày 27/03 Đức Thánh Cha sẽ ban Phép Lành “Urbi et Orbi”, phép lành chỉ được ban vào những dịp đặc biệt, trong buổi cầu nguyện lúc 18 giờ (tính theo giờ Roma, tức 24h00 giờ Việt Nam) thứ Sáu ngày 27/03, để chúc lành đặc biệt cho các tín hữu và toàn thế giới giữa cơn đại dịch. Đức Thánh Cha cũng mời mọi Kitô hữu cùng đọc kinh Lạy Cha vào trưa thứ Tư 25/03. Đức Thánh Cha mời gọi đối phó với đại dịch bằng lời cầu nguyện phổ quát. Cùng cầu nguyện, đọc Kinh Lạy Cha vào 12 giờ trưa thứ Tư 25/03 Sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha mời gọi mọi người cùng cầu nguyện, đọc kinh Lạy Cha vào lúc 12 giờ trưa thứ Tư 25/03, lễ Truyền Tin. Đức Thánh Cha nói: “Trong những ngày thử thách này, trong khi nhân loại run sợ vì mối đe dọa của đại dịch, tôi muốn đề nghị tất cả Kitô hữu, tất cả đồng thanh dâng lời khẩn nguyện lên Thiên quốc
Đứng trước đại dịch coronavirus, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc lại lời kêu gọi cầu nguyện của các Đức Giám Mục Ý và mở rộng lời mời gọi kết hiệp trong lời cầu nguyện đến tất cả các tín hữu trên thế giới. Ngài đã mời các gia đình, mọi thành viên của cộng đồng tín hữu và tôn giáo, hãy lần chuỗi Mân côi Năm Sự Sáng vào lúc 9g tối thứ Năm, 19 tháng 3, Lễ Thánh Cả Giuse. Trong lời chào gởi đến các tín hữu người Ý trong bài huấn đức thứ Tư hàng tuần, hiện nay được phát trực tiếp thay cho buổi triều yết chung, Đức Thánh Cha đã hô hào các tín hữu Ý tham gia vào sáng kiến của các Đức Giám Mục Ý. Ngài cũng khẳng định sẽ cầu nguyện cho đất nước Ý trong những thời gian thử thách này. Đức Thánh Cha cũng cầu xin sự cầu bầu của Thánh Giuse và Đức Mẹ đối với những bệnh nhân và tất cả những người chăm sóc cho họ.
Theo báo Avvenire của Hội đồng giám mục Ý, ít nhất 28 linh mục chết vì Covid-19 và hai trường hơp: cha Guido Mortari chết vì viêm phổi trước khi được xét nghiệm và cha Giorgio Bosini, người đã có bệnh nền nguy hiểm. Hơn một nửa số linh mục qua đời này trên 80 tuổi. Linh mục trẻ nhất trong số này là cha Andrea Avanzini của giáo phận Parma, qua đời ở tuổi 54.
Trước tình trạng lây lan của cơn dịch COVID-19: Tuần Thánh năm nay tại Vatican sẽ được cử hành mà không có sự tham gia của đại chúng Thánh bộ Phụng tự của Tòa thánh vừa cho cho hay các nghi lễ Tuần Thánh năm nay tại Rome sẽ được cử hành mà không có sự hiện diện của đại chúng nhằm đề phòng sự lây lan của cơn dịch coronavirus COVID-19. (Tin Vatican) Thánh bộ Phụng tự của Tòa thánh đã ra thông báo trên trang mạng thông báo rằng, "vì tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu hiện nay, tất cả các nghi Lễ Phụng vụ Tuần thánh sẽ diễn ra mà không có sự tham dự của đại chúng.
Những thực hành tốt, các đóng góp, suy tư, tin tức và tài liệu mục vụ: tất cả có thể được tìm thấy trên trang web (https://chiciseparera.chiesacattolica.it) của Hội đồng Giám mục Ý từ ngày 12/3/2020. Tổng thư ký HĐGM Ý đã thông báo như trên. Ngọc Yến - Vatican
Tính đến sáng thứ Ba mùng 10 tháng Ba, số người chết vì coronavirus, hay COVID-19 trên toàn thế giới đã tăng vọt lên đến 4,206 người, và số người nhiễm bệnh lên đến 114,416 người. Hoa Lục dẫn đầu con số thương vong với 3,136 người chết, và 80,754 trường hợp nhiễm bệnh. Kế đến là tại Ý với 463 người chết, và 9,172 trường hợp nhiễm bệnh. Tiếp theo là Iran với 237 người chết, và 7,161 trường hợp nhiễm bệnh.
Thông điệp Ngày Giới Trẻ Thế giới (WYD) 2020: Đức Thánh Cha mời gọi giới trẻ hãy dấn thân và làm thay đổi thế giới Đức Thánh Cha Phanxicô trong thông điệp Ngày Giới trẻ Thế giới năm 2020, mời gọi giới trẻ hãy trở thành những môn đệ truyền giáo và cống hiến đam mê và ước mơ cho Vương quốc nước trời. Ngày Giới trẻ Thế giới tới sẽ được diễn ra trong hai năm nữa là năm 2022 và được tổ chức tại thủ đô Lisbon nước Bồ Đào Nha. Trong thời gian này, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các bạn trẻ hãy học hỏi và suy tư về các chủ đề của Ngày Giới trẻ Thế giới cấp giáo phận năm 2020 và 2021.
Sáng kiến này là một cách cụ thể để các giáo xứ, các cộng đoàn dòng tu, các giáo phận, trường học và các tổ chức suy tư và đào sâu sự dấn thân của họ đối với thông điệp Laudato Sì. Sứ điệp của Đức Thánh Cha Trong sứ điệp gửi đến các tín hữu, Đức Thánh Cha nói: “Loại thế giới nào chúng ta muốn để lại cho những người sẽ đến sau chúng ta, cho những đứa trẻ đang lớn lên? Được thúc đẩy bởi câu hỏi này, tôi muốn mời anh chị em tham gia Tuần lễ Laudato Sì từ ngày 16 đến 24 tháng 5 năm 2020.
Anh chị em thân mến! Năm nay, một lần nữa, Chúa ban cho chúng ta một thời gian thuận tiện để chuẩn bị cử hành, với trái tim được canh tân, Mầu nhiệm vĩ đại về sự chết và phục sinh của Chúa Giêsu, là mấu chốt đời sống Kitô hữu với tư cách cá nhân cũng như cộng đoàn. Tâm trí chúng ta phải không ngừng trở về với mầu nhiệm này, vì nó không ngừng lớn lên trong chúng ta theo mức độ chúng ta mở lòng ra với sự năng động thiêng liêng của nó và bằng sự đáp trả cách tự do và quảng đại.
Bảo Trợ