Kinh Truyền Tin với ĐTC: 2020 một năm để vun trồng hy vọng và hòa bình

07 Tháng Giêng 202011:57 CH(Xem: 83)

Kinh Truyền Tin với ĐTC: 2020 một năm để vun trồng hy vọng và hòa bình

Tại buổi đọc Kinh Truyền Tin trong ngày lễ trọng kính đức Maria Mẹ Thiên Chúa, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi chúng ta hãy sống năm 2020 với lòng biết ơn vì những phúc lành do bởi tình yêu Thiên Chúa nơi Đức Giêsu Ki-tô. Đức Thánh Cha cũng xin lỗi vì ngài đã mất kiên nhẫn vào ngày hôm qua khi chào thăm các tín hữu gần hang đá tại Quảng trường thành Phê-rô.

Trần Đỉnh, SJ – Vatican News

Trước khi đọc Truyền Tin, Đức Thánh Cha đã nhắn nhủ rằng: Đêm qua, chúng ta đã kết thúc năm 2019 bằng cách tạ ơn Chúa vì món quà của thời gian và tất cả những phúc lành mình lãnh nhận. Hôm nay chúng ta bắt đầu năm 2020 với cùng một thái độ ấy: biết ơn và ngợi khen.

Cho chúng ta thấy người con

Trong ngày lễ kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, diễn ra vào ngày 1 tháng 1, Đức Maria chúc phúc cho chúng ta bằng việc cho chúng ta thấy Người Con của mình.

Mẹ chúc phúc cho cả Giáo hội, cho cả thế giới. Và Chúa Giêsu, như các Thiên thần đã hát vang tại Bêlem, là “niềm vui cho tất cả mọi người”. Ngài là vinh quang của Thiên Chúa và bình an cho nhân loại.

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Độ, là phúc lành Thiên Chúa dành cho mọi người nam cũng như nữ, vì Người đã đánh bại cái ác ngay tại gốc rễ của nó.

Lời xin lỗi

Ơn cứu độ của Người không phải là phép thuật, nhưng là ơn cứu rỗi của sự kiên nhẫn, bao gồm cả sự kiên nhẫn của tình yêu, và chính điều này loại trừ sức mạnh của sự dữ. Sự kiên nhẫn của tình yêu chính là việc tình yêu làm cho chúng ta kiên nhẫn. Và Đức Thánh Cha nhấn mạnh: Chúng ta thường mất kiên nhẫn. Tôi cũng vậy và tôi xin lỗi vì trường hợp hôm qua ...

Lời xin lỗi của Đức Thánh Cha liên quan đến khoảnh khắc diễn ra vào ngày hôm qua, khi ngài chào thăm các tín hữu thăm hang đá tại quảng trường thánh Phê-rô tối thứ ba. Một người phụ nữ đã kéo mạnh cánh tay của ngài, và làm cho ngài cảm thấy rất đau, nên Đức Thánh Cha đã phản ứng lại bằng một cử chỉ thiếu kiên nhẫn để thoát khỏi cái ghì của bà.

Thiên Chúa luôn yêu thương chúng ta

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng Chúa Giêsu nhắc nhở chúng ta: Thiên Chúa yêu thương chúng ta, ngay cả khi chúng ta đã đánh mất lòng tự trọng của mình khi vẫn muốn mình là những tù nhân của những vòng luẩn quẩn.

Với những ai là nạn nhân của bất công và bóc lột, cũng như không còn lối thoát, Chúa Giêsu mở ra cánh cửa của tình huynh đệ, nơi họ có thể tìm thấy những khuôn mặt, những trái tim và những vòng tay chào đón, nơi họ có thể sẻ chia những cay đắng và tuyệt vọng, và để phục hồi một chút phẩm giá.

Những ai bị đau ốm nặng nề và cảm thấy bị bỏ rơi nên nhớ rằng Chúa Giêsu ở gần họ và dịu dàng chạm vào vết thương của họ, biến sự yếu đuối thành sức mạnh hướng tới sự thiện.

Với những ai đang bị giam cầm và bị cám dỗ khép lại nơi chính mình, Chúa Giêsu mở ra chân trời hy vọng, bắt đầu bằng một tia sáng nhỏ.

Ngày hòa bình thế giới

Nhân ngày Hòa bình Thế giới lần thứ 53, Đức Thánh Cha cũng nhắc lại thông điệp của mình trong ngày đầu năm mới này.

Thông điệp cho năm 2020 của Đức Thánh Cha là: ‘Hòa bình như một hành trình hy vọng, mà tiến trình ấy được thực hiện ngang qua đối thoại, hòa giải và hoán cải sinh thái.

2020: hành trình của hy vọng

Trước khi đọc Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha đã mời gọi chúng ta bước xuống khỏi bệ đá kiêu hãnh của mình, - tất cả chúng ta đều có cám dỗ kiêu hãnh - và xin phúc lành của Mẹ Thiên Chúa – người Mẹ khiêm nhường của Thiên Chúa, Đấng cho chúng ta thấy rằng chúng ta được chúc phúc trong Chúa Giêsu.

Vì vậy, năm nay sẽ là một hành trình của hy vọng và hòa bình, không phải bằng lời nói, nhưng bằng những cử chỉ đối thoại, hòa giải và chăm sóc cho công trình sáng tạo mỗi ngày.

Sau Kinh Truyền Tin

Sau khi đọc Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha đã chào và gửi lời chúc năm mới với những điều tốt lành và bình an cho tất cả các tín hữu hiện diện tại quảng trường thánh Phê-rô, và những ai đang theo dõi qua các phương tiện truyền thông.

Ngài đặc biệt chào các tham dự viên của sự kiện "Hòa bình trên mọi miền". Sự kiện này được Cộng đồng thánh Egidio tổ chức tại Roma và nhiều thành phố trên thế giới.

Đức Thánh Cha cũng gửi lời chào và khích lệ đến tất cả các sáng kiến ​​vì hòa bình mà các hiệp hội và phong trào trong Giáo hội đã thực hiện trong Ngày Hòa bình này như: các buổi gặp gỡ cầu nguyện và huynh đệ, cùng với việc liên đới với những người nghèo khổ nhất. Ngài cũng đặc biệt nhớ tới cuộc tuần hành diễn ra chiều hôm qua ở Ravenna.

Tiếp đến, Đức Thánh Cha cám ơn những tình nguyện viên tại những nơi mà hòa bình và công lý đang bị đe dọa nhưng đã can đảm chọn hiện diện dưới hình thức bất bạo động và phi vũ trang. Ngài cũng không quên các nhân viên quân sự đang hoạt động trong các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình ở nhiều khu vực xung đột.

Sau cùng, Đức Thánh Cha nhấn mạnh: Đối với tất cả mọi người, những người tin và không tin, vì tất cả chúng ta đều là anh em, tôi mong là đừng bao giờ ngừng hy vọng về một thế giới hòa bình, một thế giới được xây dựng cùng nhau từng ngày. Và xin đừng quên cầu nguyện cho tôi.
Đài Vatican


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi gặp riêng Đức Thánh Cha khoảng 30 phút, Tổng thống Salih đã gặp Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh Pietro Parolin và Đức tổng giám mục Ngoại trưởng Paul Gallager. Duy trì sự hiện diện lịch sử của Kitô hữu tại Iraq Theo thông cáo của Phòng Báo chí Tòa Thánh, các cuộc thảo luận tập trung vào những thách thức mà đất nước hiện đang đối mặt và tầm quan trọng của việc thúc đẩy sự ổn định và quá trình tái thiết. Thông cáo viết: “Tiếp đến, sự quan tâm hướng đến tầm quan trọng của việc duy trì sự hiện diện lịch sử của các Kitô hữu tại nước này, nơi mà họ là một phần không thể thiếu, và sự đóng góp quan trọng mà họ mang lại
ĐTC gửi thông điệp cho Diễn đàn Kinh tế Thế giới Thứ Ba 21/01/2020, ĐTC Phanxicô gửi thông điệp cho Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Đại diện Tòa Thánh tại Diễn đàn có Đức Hồng Y Peter Turkson, Tổng trưởng Bộ Phục ĐTC gửi thông điệp cho Diễn đàn Kinh tế Thế giới
Thiên Chúa là một Vị Thiên Chúa của những điều gây ngạc nhiên Trước hết, ĐTC nói: “Phụng vụ hôm nay nói về Phép rửa của Chúa Giêsu theo tường thuật Tin Mừng thánh Matthêu (3,13-17). Tác giả Tin Mừng mô tả cuộc đối thoại giữa Chúa Giêsu, người xin lãnh nhận Phép rửa và thánh Gioan Tẩy giả, người muốn từ chối: ‘Chính tôi mới cần được Ngài làm phép rửa, thế mà Ngài lại đến với tôi?’ (c.14). Quyết định này của Chúa Giêsu làm thánh Gioan ngạc nhiên”.
Cơn mưa đêm cuối năm dương lịch và dự báo thời tiết ngày đầu năm dù gây nhiều bất ngờ và đôi lo lắng cho một ngày mưa gió sắp tới nhưng vẫn không thể ngăn cản và làm chùn những bước chân của đoàn con cái giáo phận Đà Nẵng tìm về linh địa Trà Kiệu trong ngày khai mạc trọng thể Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu.
Chỉ còn 1 ngày nữa, chúng ta sẽ bước sang năm 2020, cũng là năm đầu của thập niên thứ ba trong thế kỷ 21. Nhân dịp này, Vatican News đã mời độc giả xem lại hoạt động của Đức Phanxicô trong năm qua. Theo hãng tin này, Đức Giáo Hoàng Phanxicô luôn nhắc nhở chúng ta rằng nhiệm vụ quan trọng nhất là công bố Tin Mừng. Năm 2019 chứng kiến ngài làm y như thế, qua 41 cuộc yết kiến chung (suy niệm về Kinh Lạy Cha và Sách Tông đồ Công vụ), 56 bài nói lúc đọc kinh Truyền Tin và Lạy Nữ Vương Thiên Đàng, hơn 60 bài giảng lễ công cộng và 41 bài giảng lễ trong các thánh lễ hàng ngày tại Nhà Thánh Marta. Chưa kể các thông điệp, thư từ, văn kiện, cuộc phỏng vấn, và khoảng 260 bài diễn văn, đọc tại Rôma và trong các chuyến tông du ngoại quốc.
Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các bạn trẻ Kitô Âu Châu đào sâu đức tin để có thể gặp gỡ tha nhân và đáp ứng những thách đố mới trong xã hội, đặc biệt là những nguy cơ đe dọa căn nhà chung của nhân loại. Lời mời gọi của Đức Thánh Cha được trình bày trong sứ điệp Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, nhân danh Đức Thánh Cha gửi đến 15 ngàn bạn trẻ Kitô từ các nước Âu Châu, đến tham dự cuộc gặp gỡ giới trẻ lần thứ 42, do Tu viện đại kết Taizé tổ chức tại thành phố Wroclaw bên Ba Lan, từ ngày 28/12/2019 đến 01/01/2020 tới đây, với chủ đề là: “Luôn luôn hành trình, không bao giờ bị mất gốc rễ”.
Trưa lễ Giáng Sinh , Đức Thánh Cha sẽ có sứ điệp Giáng Sinh và ban phép lành toàn xá Urbi et Orbi. (12:00 trưa giờ Roma, tức 6:00 chiều giờ Việt Nam) Đức Thánh Cha sẽ ra trước ban công chính của Đền thờ thánh Phêrô, ngài sẽ có một bài huấn dụ đặc biệt trước khi ban phép lành với ơn toàn xá. Phép lành toàn xá này có thể lãnh nhận trực tiếp tại quảng trường thánh Phêrô hoặc gián tiếp qua các phương triện truyền thông, với hiệu quả là được xoá các hình phạt tạm thời do tội lỗi bản thân mình. Điều kiện để lãnh nhận ơn toàn xá này là xưng tội, rước lễ, cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng và từ bỏ mọi quyến luyến đối với tội lỗi.
“Và Ngôi Lời đã trở nên xác phàm và cư ngụ giữa chúng ta” (Ga 1:14) Anh chị em thân mến, Tôi gửi tất cả anh chị em lời chào đón chân tình. Tôi bày tỏ lòng biết ơn của tôi tới Đức Hồng Y Angelo Sodano vì những lời nói nhân từ của ngài và một cách đặc biệt tôi cũng cảm ơn ngài, nhân danh các thành viên của Hồng Y đoàn, vì sự phục vụ rất giá trị mà ngài đã cống hiến từ lâu, trong tư cách Niên trưởng, bằng tinh thần giúp đỡ, cống hiến và hiệu năng, và với kỹ năng tuyệt vời trong tổ chức và phối hợp.
Sáng thứ Sáu 20 tháng 12 tại dinh Tông Tòa của Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp ông Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, António Guterres. Sau cuộc gặp gỡ này, và trước khi ông Tổng thư ký Liên Hợp Quốc gặp gỡ Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, và Đức Tổng Giám Mục Paul Richard Gallagher, Bộ trưởng Bộ Quan hệ với các dân nước của Tòa Thánh, hai nhà lãnh đạo đã đưa ra một thông điệp video nhấn mạnh cam kết của các vị đối với hòa bình thế giới. Ông António Guterres là một người Công Giáo. Nói thế cũng chưa đủ. Những ai nghiên cứu về tiểu sử của ông phải ghi nhận rằng ông là một người Công Giáo thuần thành, một gương sáng về đức tin. Dưới đây là bản dịch toàn văn tuyên bố của Đức Thánh Cha Phanxicô. Bản tiếng Anh của Tòa Thánh có thể xem ở đây.
Đức Cha Mark Davies loan báo sẽ tiếp nhận vào Giáo Hội Công Giáo tại Nhà thờ Shrewsbury nguyên Giám mục Anh Giáo, cựu tuyên úy của Nữ hoàng Anh vào Chúa Nhật thứ Tư Mùa Vọng năm nay. Giám mục Gavin Ashenden đã từ chức tuyên úy của Nữ hoàng Anh vào năm 2017 sau khi chỉ trích một buổi lễ tại Nhà thờ Anh Giáo Đức Maria, ở Glasgow, trong đó có một bài đọc từ kinh Koran phủ nhận thiên tính của Chúa Kitô. Ông cũng rời khỏi Giáo hội Anh cùng năm đó để trở thành giám mục trong Giáo hội Kitô Anh Giáo, là một nhóm ly khai thuộc Anh giáo truyền thống.
Bảo Trợ