Kinh Truyền Tin với ĐTC: 2020 một năm để vun trồng hy vọng và hòa bình

07 Tháng Giêng 202011:57 CH(Xem: 256)

Kinh Truyền Tin với ĐTC: 2020 một năm để vun trồng hy vọng và hòa bình

Tại buổi đọc Kinh Truyền Tin trong ngày lễ trọng kính đức Maria Mẹ Thiên Chúa, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi chúng ta hãy sống năm 2020 với lòng biết ơn vì những phúc lành do bởi tình yêu Thiên Chúa nơi Đức Giêsu Ki-tô. Đức Thánh Cha cũng xin lỗi vì ngài đã mất kiên nhẫn vào ngày hôm qua khi chào thăm các tín hữu gần hang đá tại Quảng trường thành Phê-rô.

Trần Đỉnh, SJ – Vatican News

Trước khi đọc Truyền Tin, Đức Thánh Cha đã nhắn nhủ rằng: Đêm qua, chúng ta đã kết thúc năm 2019 bằng cách tạ ơn Chúa vì món quà của thời gian và tất cả những phúc lành mình lãnh nhận. Hôm nay chúng ta bắt đầu năm 2020 với cùng một thái độ ấy: biết ơn và ngợi khen.

Cho chúng ta thấy người con

Trong ngày lễ kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, diễn ra vào ngày 1 tháng 1, Đức Maria chúc phúc cho chúng ta bằng việc cho chúng ta thấy Người Con của mình.

Mẹ chúc phúc cho cả Giáo hội, cho cả thế giới. Và Chúa Giêsu, như các Thiên thần đã hát vang tại Bêlem, là “niềm vui cho tất cả mọi người”. Ngài là vinh quang của Thiên Chúa và bình an cho nhân loại.

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Độ, là phúc lành Thiên Chúa dành cho mọi người nam cũng như nữ, vì Người đã đánh bại cái ác ngay tại gốc rễ của nó.

Lời xin lỗi

Ơn cứu độ của Người không phải là phép thuật, nhưng là ơn cứu rỗi của sự kiên nhẫn, bao gồm cả sự kiên nhẫn của tình yêu, và chính điều này loại trừ sức mạnh của sự dữ. Sự kiên nhẫn của tình yêu chính là việc tình yêu làm cho chúng ta kiên nhẫn. Và Đức Thánh Cha nhấn mạnh: Chúng ta thường mất kiên nhẫn. Tôi cũng vậy và tôi xin lỗi vì trường hợp hôm qua ...

Lời xin lỗi của Đức Thánh Cha liên quan đến khoảnh khắc diễn ra vào ngày hôm qua, khi ngài chào thăm các tín hữu thăm hang đá tại quảng trường thánh Phê-rô tối thứ ba. Một người phụ nữ đã kéo mạnh cánh tay của ngài, và làm cho ngài cảm thấy rất đau, nên Đức Thánh Cha đã phản ứng lại bằng một cử chỉ thiếu kiên nhẫn để thoát khỏi cái ghì của bà.

Thiên Chúa luôn yêu thương chúng ta

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng Chúa Giêsu nhắc nhở chúng ta: Thiên Chúa yêu thương chúng ta, ngay cả khi chúng ta đã đánh mất lòng tự trọng của mình khi vẫn muốn mình là những tù nhân của những vòng luẩn quẩn.

Với những ai là nạn nhân của bất công và bóc lột, cũng như không còn lối thoát, Chúa Giêsu mở ra cánh cửa của tình huynh đệ, nơi họ có thể tìm thấy những khuôn mặt, những trái tim và những vòng tay chào đón, nơi họ có thể sẻ chia những cay đắng và tuyệt vọng, và để phục hồi một chút phẩm giá.

Những ai bị đau ốm nặng nề và cảm thấy bị bỏ rơi nên nhớ rằng Chúa Giêsu ở gần họ và dịu dàng chạm vào vết thương của họ, biến sự yếu đuối thành sức mạnh hướng tới sự thiện.

Với những ai đang bị giam cầm và bị cám dỗ khép lại nơi chính mình, Chúa Giêsu mở ra chân trời hy vọng, bắt đầu bằng một tia sáng nhỏ.

Ngày hòa bình thế giới

Nhân ngày Hòa bình Thế giới lần thứ 53, Đức Thánh Cha cũng nhắc lại thông điệp của mình trong ngày đầu năm mới này.

Thông điệp cho năm 2020 của Đức Thánh Cha là: ‘Hòa bình như một hành trình hy vọng, mà tiến trình ấy được thực hiện ngang qua đối thoại, hòa giải và hoán cải sinh thái.

2020: hành trình của hy vọng

Trước khi đọc Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha đã mời gọi chúng ta bước xuống khỏi bệ đá kiêu hãnh của mình, - tất cả chúng ta đều có cám dỗ kiêu hãnh - và xin phúc lành của Mẹ Thiên Chúa – người Mẹ khiêm nhường của Thiên Chúa, Đấng cho chúng ta thấy rằng chúng ta được chúc phúc trong Chúa Giêsu.

Vì vậy, năm nay sẽ là một hành trình của hy vọng và hòa bình, không phải bằng lời nói, nhưng bằng những cử chỉ đối thoại, hòa giải và chăm sóc cho công trình sáng tạo mỗi ngày.

Sau Kinh Truyền Tin

Sau khi đọc Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha đã chào và gửi lời chúc năm mới với những điều tốt lành và bình an cho tất cả các tín hữu hiện diện tại quảng trường thánh Phê-rô, và những ai đang theo dõi qua các phương tiện truyền thông.

Ngài đặc biệt chào các tham dự viên của sự kiện "Hòa bình trên mọi miền". Sự kiện này được Cộng đồng thánh Egidio tổ chức tại Roma và nhiều thành phố trên thế giới.

Đức Thánh Cha cũng gửi lời chào và khích lệ đến tất cả các sáng kiến ​​vì hòa bình mà các hiệp hội và phong trào trong Giáo hội đã thực hiện trong Ngày Hòa bình này như: các buổi gặp gỡ cầu nguyện và huynh đệ, cùng với việc liên đới với những người nghèo khổ nhất. Ngài cũng đặc biệt nhớ tới cuộc tuần hành diễn ra chiều hôm qua ở Ravenna.

Tiếp đến, Đức Thánh Cha cám ơn những tình nguyện viên tại những nơi mà hòa bình và công lý đang bị đe dọa nhưng đã can đảm chọn hiện diện dưới hình thức bất bạo động và phi vũ trang. Ngài cũng không quên các nhân viên quân sự đang hoạt động trong các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình ở nhiều khu vực xung đột.

Sau cùng, Đức Thánh Cha nhấn mạnh: Đối với tất cả mọi người, những người tin và không tin, vì tất cả chúng ta đều là anh em, tôi mong là đừng bao giờ ngừng hy vọng về một thế giới hòa bình, một thế giới được xây dựng cùng nhau từng ngày. Và xin đừng quên cầu nguyện cho tôi.
Đài Vatican


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đức tổng giám mục Ivan Jurkovic, Quan Sát viên thường trực của Tòa Thánh cạnh trụ sở Liên Hiệp Quốc và các tổ chức khác ở Geneva, đã nhắc lại sự dấn thân của Tòa Thánh, đối thoại và làm việc với những người khác để tìm giải pháp cụ thể cho các phong trào di cư và tị nạn hàng loạt, nhằm bảo vệ sự sống và phẩm giá con người, giảm bớt đau khổ của người dân và thúc đẩy sự phát triển toàn diện đích thực. Hồng Thủy - Vatican News
ĐTC Phanxicô đã đưa ra một quyết định mới: thanh lọc và chấn chỉnh Cơ quan bảo trì và quản trị Đền Thờ Thánh Phêrô, sau những trình báo về điều ”không ổn” về tài chánh và quản trị tại tổ chức này. G. Trần Đức Anh OP Trong những ngày qua, dư luận đặc biệt chú ý đến tin: ngày 29-6-2020 ĐTC đã bổ nhiệm Đức TGM Mario Giordana, 78 tuổi, cựu Sứ Thần Tòa Thánh tại Haiti và Slovak, làm Đặc Ủy của ngài tại Cơ quan bảo trì và quản trị Đền thờ Thánh Phêrô và giao cho Đức TGM nhiệm vụ cập nhật Qui chế của cơ quan này, làm sáng tỏ về việc quản trị và tổ chức lại các Ban quản trị và kỹ thuật của Cơ Quan bảo trì. Trong nhiệm vụ khó khăn này, Đức TGM Đặc Ủy sẽ được một Ủy ban trợ giúp
Đức ông Georg Ratzinger, bào huynh của Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI, và cũng là người thân cuối cùng của ngài, đã từ trần ngày 01/07/2020, hưởng thọ 96 tuổi. Hồng Thủy - Vatican News Đức ông Georg qua đời tại Regensburg, nơi Đức ông đã sống phần lớn cuộc đời, và cũng là nơi 10 ngày trước đây Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức đã về thăm và nói lời từ biệt với Đức ông.
Mối liên hệ chặt chẽ giữa truyền giáo và huấn giáo, sự kết hợp giữa lời loan báo đầu tiên và sự trưởng thành của đức tin, dưới ánh sáng của nền văn hóa gặp gỡ, là nét đặc thù của Chỉ nam mới về Huấn giáo do Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin Mừng soạn thảo . Tài liệu cũng đề cập đến các đề tài mới như: đạo đức sinh học, giới tính và giống, chăm sóc công trình sáng tạo và án tử hình.
Ngày 19/06 Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban sắc lệnh nhìn nhận cuộc tử đạo của sơ Maria Laura Mainetti, một nữ tu người Ý đã bị 3 thiếu nữ sát hại trong một nghi lễ thờ Satan. Với việc nhìn nhận sự tử đạo này, sơ Mainetti sẽ được tuyên phong chân phước. Hồng Thủy - Vatican News
Nhân kỷ niệm 5 năm ngày Đức Thánh Cha Phanxicô ban hành Thông điệp Laudato Sì, 18/06/2015-18/06/2020, hôm 18/06, các Thánh Bộ của Tòa Thánh đã đưa ra một tài liệu nhắm cung cấp một định hướng về cách hành động của các tín hữu Công giáo và yêu cầu mọi Kitô hữu có một mối quan hệ lành mạnh với công trình sáng tạo. Hồng Thủy - Vatican News
Hôm thứ Hai 08/06, Phòng Báo chí Tòa thánh thông báo: Chúa nhật lễ Mình và Máu Chúa Kitô 14/06/2020, Đức Thánh Cha sẽ cử hành Thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phêrô. Vatican News Tiếng Việt sẽ truyền hình trực tiếp Thánh Lễ. Ngọc Yến - Vatican News
Một cuộc họp báo của Tòa Thánh Vatican hôm qua thứ ba (9/6/2020) đã trình bày một viễn kiến về tương lai của Giáo hội khi thế giới dần thoát khỏi đại dịch Covid-19. (Tin Vatican - Robin Gomes) Ước muốn của Đức Thánh Cha Phanxicô về một Giáo hội dấn thân đồng cảm, đồng hành và cứu chữa cho mọi người sau cơn tàn phá của đại dịch Covid-19, được thực hiện dưới nhiều hình thức ở cấp địa phương lẫn toàn cầu. Điều này đã được công bố trong một cuộc họp báo của Tòa thánh về những kế hoạch hành động của Giáo hội trong giai đoạn hậu dịch Covid-19. “Hãy chuẩn bị một tương lai thông qua các Giáo hội địa phương trong thời gian COVID-19 là chủ đề của cuộc họp báo được phát tán đi vào thứ ba (9/6/2020), mặc dù một số qui định y tế vẫn còn hiệu lực.
ĐTC Phanxicô: không thể bao dung với phân biệt chủng tộc, nhưng cũng không chấp nhận bạo lực Trong lời chào các tín hữu nói tiếng Anh tham dự buổi tiếp kiến chung trực tuyến qua các phương tiện truyền thông xã hội sáng thứ Tư 03/06/2020, nói đến những cuộc biểu tình đang diễn ra tại Hoa Kỳ sau cái chết của ông George Floyd, Đức Thánh Cha cầu nguyện cho ông và gia đình, và nói rằng không thể bao dung với phân biệt chủng tộc, nhưng cũng không chấp nhận bạo lực Hồng Thủy - Vatican News
Vào lúc 10 sáng Chúa nhật 31/5/2020, Đức Thánh Cha cử hành lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống tại nhà nguyện Thánh Thể bên trong đền thờ thánh Phêrô. Do đại dịch cho nên chỉ có khoảng 50 giáo dân tham dự Thánh lễ. Trong bài giảng Thánh lễ, Đức Thánh Cha tập trung vào vai trò của Chúa Thánh Thần trong Giáo hội: Chúa Thánh Thần là Đấng hiệp nhất sự khác biệt trong Giáo hội; trong việc rao giảng Tin Mừng, Chúa Thánh Thần không chuẩn bị trước một kế hoạch; Chúa Thánh Thần, ký ức sống động của Giáo Hội.
Bảo Trợ