Thánh Lễ Khai Mạc Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu

02 Tháng Giêng 20202:07 CH(Xem: 186)

Thánh Lễ Khai Mạc Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu

Cơn mưa đêm cuối năm dương lịch và dự báo thời tiết ngày đầu năm dù gây nhiều bất ngờ và đôi lo lắng cho một ngày mưa gió sắp tới nhưng vẫn không thể ngăn cản và làm chùn những bước chân của đoàn con cái giáo phận Đà Nẵng tìm về linh địa Trà Kiệu trong ngày khai mạc trọng thể Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu.

ducme trakieu

Lúc 8 giờ 30 sáng, chương trình được khởi sự do Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, giám mục giáo phận cùng đoàn đồng tế gần 100 linh mục và phó tế từ trước nhà xứ tiến ra tiền đường Nhà thờ giáo xứ Trà Kiệu cử hành nghi thức tôn vinh và cung nghinh Đức Mẹ.

blank

Sau lời nguyện và nghi thức xông hương thánh tượng là những vũ điệu thanh thoát của cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Hòa Khánh trước Đức Mẹ Trà Kiệu mở đầu cho cuộc kiệu rước tới linh đài đồi Bửu Châu. Lời kinh nguyện chuỗi Mân Côi vọng vang theo đoàn kiệu rước hòa tiếng nhạc của đội kèn đồng giáo xứ Trà Kiệu.

blank

Cơn mưa mà mọi người lo lắng dường như đã tan dù bầu trời vẫn chưa ửng nắng; (nhưng hậu quả cũng ảnh hưởng đôi chút đến phần âm thanh của việc trực tuyến thánh lễ). Khi thánh tượng Mẹ Trà Kiệu đã an vị tại lễ đài quảng trường Mân Côi, Đức Cha Giuse dâng lời nguyện và xông hương kết thúc phần cung nghinh. Trước khi bắt đầu thánh lễ khai mạc Năm Thánh, Cha Tổng Đại Diện Bonaventura Mai Thái và Cha Giám đốc Trung tâm Thánh Mẫu Gioan Nguyễn Văn Hoàng lần lượt tuyên đọc các văn thư công bố Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu và thỉnh nguyện thư xin được mở Năm Thánh của Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân; văn thư của Tòa Ân Giải Tối Cao thừa lệnh của Đức Thánh Cha Phanxicô chấp thuận cho Giáo phận Đà Nẵng được mở Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu nhân dịp kỷ niệm 135 năm Đức Mẹ hiện ra che chở, hộ phù các giáo hữu bình an thoát khỏi cuộc bách hại đức tin mà cao điểm là cuộc tấn công của quân Văn Thân vào trung tuần tháng 9/1885.

blank
blank

 

Sau nghi thức tuyên đọc các văn thư liên hệ là lời tuyên bố trang trọng khai mạc Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu của Đức Giám mục Giáo phận. Những ánh pháo sáng bừng cháy như để bắt đầu những vũ điệu tôn vinh cảm tạ Thiên Chúa và ngợi khen Mẹ Maria từ ái do cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Thanh Bình phụ trách.

blank

Thánh lễ mừng kính trọng thể Đức Maria Mẹ Thiên Chúa, cầu nguyện cho hòa bình thế giới và khai mạc Năm Thánh được bắt đầu lúc 10 giờ 00 tại lễ đài đồi Bửu Châu. Bầu trời chợt bừng nắng sáng hồng của ngày đầu năm mới, như chưa từng có những đám mây mù và cơn mưa trước đó, và kéo dài cho tới khi Thánh lễ kết thúc lúc 11 giờ 30. Phần thánh ca do ca đoàn tổng hợp với khoảng 100 ca viên của giáo hạt Hội An phụ trách cùng với những phần việc phụng vụ được phân công cho các giáo xứ trong toàn giáo phận.

blank

Trong bài giảng lễ được dọn sẵn, Đức Cha chủ tế đã giới thiệu lịch sử của tước hiệu Mẹ Thiên Chúa của Đức Maria được công đồng Epheso định tín từ thế kỷ thứ 5, tôn vinh vị thế và ơn gọi của Mẹ Maria trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa, mà cao điểm là biến cố Giáng Sinh như dấu chỉ tình yêu giao ước, kết hợp, hồi phục và dâng hiến của Thiên Chúa Cha giàu lòng thương xót cho nhân loại. Tiếp đó, Đức Cha Giuse mời gọi cộng đoàn suy niệm về ý hướng cầu nguyện cho hòa bình thế giới trong ngày đầu năm dương lịch tôn vinh Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa (do Đức Thánh Giáo hoàng Phaolô VI thiết lập). Vai trò của mỗi tín hữu trong việc kiến tạo bình an cho đời sống trần thế của bản thân, cộng đồng Giáo hội và xã hội cũng được nhắc tới khi Đức Cha chủ tế trích dẫn Sứ điệp ngày hòa bình thế giới năm 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô với chủ đề “Hòa bình như là một con đường của hi vọng, đối thoại, hoán cải sinh thái”. Nét đẹp của ngày khởi đầu năm dương lịch 2020 được Đức Cha Giuse liên kết với biến cố cộng đồng dân Chúa Giáo phận Đà Nẵng hân hoan khai mạc Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu như lời mời gọi mọi tín hữu tiếp tục tín thác vào Thiên Chúa, vượt qua mọi thử thách đức tin như các tiên nhân của chúng ta đã được tôi luyện trong thử thách nhờ trông cậy vào sự phù trợ, chuyển cầu của Mẹ Maria ngày xưa. Đức Cha chủ tế mời gọi cộng đoàn dân Chúa tích cực sống Năm Thánh trong tinh thần khiêm hạ, yêu thương, cậy trông, chia sẻ, tha thứ và luôn luôn biết nhìn lại đời mình để hoán cải và quyết tâm sống thiện ích cho bản thân, Giáo hội và Xã hội. Cuối bài giảng lễ, vị Chủ Chăn giáo phận dâng lời khẩn xin với Mẹ từ ái: “Nguyện xin Mẹ Maria bầu cử cùng Thiên Chúa luôn ban cho cộng đồng hiện diện bước đi trong hành trình Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu được muôn hồng ân của Chúa, xứng đáng là những chứng nhân của Tin Mừng tình yêu, là dấu chỉ của lòng thương xót của Thiên Chúa nơi Giáo hội và trong đời sống thế giới hôm nay.”

 blank

Trước khi thánh lễ kết thúc, Cha Bonaventura Mai Thái thay mặt ban tổ chức Năm Thánh bày tỏ tâm tình tri ân Đức Thánh Cha Phanxico, Bản quyền Tòa Ân Giải Tối Cao, Đức Giám mục Giáo phận đã cho cộng đồng dân Chúa cơ hội sống đức tin, cậy, mến Chúa và lòng sùng mộ Mẹ Maria qua Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu khai mở hôm nay.

blank

Lời cám ơn cũng được gửi tới quý Cha, quý Thầy, quý Soeurs và mọi tín hữu trong giáo phận, các ban Năm Thánh, ban Mục vụ Truyền Thông, Thánh Nhạc giáo phận, đặc biệt cộng đoàn giáo xứ Trà Kiệu cùng các giáo xứ đã cộng tác và tham gia các phần việc cử hành phụng tự trong Thánh lễ khai mạc hôm nay. Cha TĐD Bonaventura cũng nói lên sự xúc động và ấn tượng khi nhìn thấy đông đúc anh chị em giáo dân đã không quản ngại thời tiết để cùng đến với Mẹ với ước nguyện thiêng liêng sống và hưởng nhờ Năm Thánh. Riêng Đức Cha Giuse, trong vài lời tâm tình trước khi ban phép lành và cử hành nghi thức Sai Đi đã nhắc đến lời khẩn cầu từ sáng sớm của ngài với Mẹ Trà Kiệu: “xin cho thời tiết tốt lành, đừng mưa gió trong vòng 3 giờ để hoàn tất các cử hành và thánh lễ!” (và mọi người đều cười vui như muốn nhắc nhở rằng: thời gian cũng đã kéo dài gần hết 3 giờ mà Đức Cha xin với Mẹ).

blank

Bài kinh Hòa Bình của Thánh Phanxicô Assisi được cộng đoàn hành hương hát vang cùng với lời thân thưa quen thuộc trong nghi thức Sai Đi “vì con muốn làm men, muốn làm muối ướp cho mặn đời; vì con muốn liều thân đem Tin Mừng đi khắp nơi” đã khép lại chương trình Thánh lễ khai mạc Năm Thánh trang trọng khi bầu trời vẫn ửng nắng hồng tươi của ngày đầu năm mới 2020 đặc biệt hôm nay!

Lạy Đức Mẹ Trà Kiệu – Xin cầu cho chúng con!

HGT – Ban MVTT/GP
Nguồn: Giáo phận Đà Nẵng

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Các nghi lễ Đức Thánh Cha cử hành trong Tuần Thánh và Phục Sinh Chương trình các lễ nghi trong Tuần Thánh và Phục sinh của Đức Thánh Cha có thay đổi, so với chương trình được dự định trước khi virus corona bùng phát. Theo chương trình mới, Đức Thánh Cha sẽ cử hành các nghi lễ bên trong đền thờ thánh Phêrô và không có giáo dân tham dự. Hồng Thủy - Vatican
J.B. Đặng Minh An dịch - Lúc 6 giờ chiều thứ Sáu 27 tháng Ba, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cầu nguyện trước một Quảng trường trống không như ngài đã giải thích khi tuyên bố ý định này vào hôm Chúa Nhật 22 tháng Ba, và ngài đã nhắc lại hôm thứ Tư 25 tháng Ba vừa qua. Buổi cầu nguyện gồm việc lắng nghe Lời Chúa, dâng lời cầu nguyện lên Chúa, thờ lạy Thánh Thể, và ban phép lành Urbi et Orbi, kèm với một Ơn Toàn xá.
Các Kitô hữu và tín hữu Hồi giáo Libăng được mời gọi đoàn kết “quanh Mẹ Maria” trong ngày lễ Truyền tin và hiệp thông cầu nguyện đọc Kinh Lạy Cha với Đức Thánh Cha để cầu xin cho đại dịch chấm dứt. Hồng Thủy - Vatican
Kính mời lãnh nhận Phép Lành “Urbi et Orbi” do ĐTC ban vào lúc 18 giờ thứ Sáu ngày 27/03 Đức Thánh Cha sẽ ban Phép Lành “Urbi et Orbi”, phép lành chỉ được ban vào những dịp đặc biệt, trong buổi cầu nguyện lúc 18 giờ (tính theo giờ Roma, tức 24h00 giờ Việt Nam) thứ Sáu ngày 27/03, để chúc lành đặc biệt cho các tín hữu và toàn thế giới giữa cơn đại dịch. Đức Thánh Cha cũng mời mọi Kitô hữu cùng đọc kinh Lạy Cha vào trưa thứ Tư 25/03. Đức Thánh Cha mời gọi đối phó với đại dịch bằng lời cầu nguyện phổ quát. Cùng cầu nguyện, đọc Kinh Lạy Cha vào 12 giờ trưa thứ Tư 25/03 Sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha mời gọi mọi người cùng cầu nguyện, đọc kinh Lạy Cha vào lúc 12 giờ trưa thứ Tư 25/03, lễ Truyền Tin. Đức Thánh Cha nói: “Trong những ngày thử thách này, trong khi nhân loại run sợ vì mối đe dọa của đại dịch, tôi muốn đề nghị tất cả Kitô hữu, tất cả đồng thanh dâng lời khẩn nguyện lên Thiên quốc
Đứng trước đại dịch coronavirus, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc lại lời kêu gọi cầu nguyện của các Đức Giám Mục Ý và mở rộng lời mời gọi kết hiệp trong lời cầu nguyện đến tất cả các tín hữu trên thế giới. Ngài đã mời các gia đình, mọi thành viên của cộng đồng tín hữu và tôn giáo, hãy lần chuỗi Mân côi Năm Sự Sáng vào lúc 9g tối thứ Năm, 19 tháng 3, Lễ Thánh Cả Giuse. Trong lời chào gởi đến các tín hữu người Ý trong bài huấn đức thứ Tư hàng tuần, hiện nay được phát trực tiếp thay cho buổi triều yết chung, Đức Thánh Cha đã hô hào các tín hữu Ý tham gia vào sáng kiến của các Đức Giám Mục Ý. Ngài cũng khẳng định sẽ cầu nguyện cho đất nước Ý trong những thời gian thử thách này. Đức Thánh Cha cũng cầu xin sự cầu bầu của Thánh Giuse và Đức Mẹ đối với những bệnh nhân và tất cả những người chăm sóc cho họ.
Theo báo Avvenire của Hội đồng giám mục Ý, ít nhất 28 linh mục chết vì Covid-19 và hai trường hơp: cha Guido Mortari chết vì viêm phổi trước khi được xét nghiệm và cha Giorgio Bosini, người đã có bệnh nền nguy hiểm. Hơn một nửa số linh mục qua đời này trên 80 tuổi. Linh mục trẻ nhất trong số này là cha Andrea Avanzini của giáo phận Parma, qua đời ở tuổi 54.
Trước tình trạng lây lan của cơn dịch COVID-19: Tuần Thánh năm nay tại Vatican sẽ được cử hành mà không có sự tham gia của đại chúng Thánh bộ Phụng tự của Tòa thánh vừa cho cho hay các nghi lễ Tuần Thánh năm nay tại Rome sẽ được cử hành mà không có sự hiện diện của đại chúng nhằm đề phòng sự lây lan của cơn dịch coronavirus COVID-19. (Tin Vatican) Thánh bộ Phụng tự của Tòa thánh đã ra thông báo trên trang mạng thông báo rằng, "vì tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu hiện nay, tất cả các nghi Lễ Phụng vụ Tuần thánh sẽ diễn ra mà không có sự tham dự của đại chúng.
Một ngày sau quyết định đóng cửa tất cả các nhà thờ giáo xứ và không của giáo xứ mở cửa cho dân chúng, trong 3 tuần lễ để tránh lây lan virus, Tòa giám mục Roma đã ban hành quyết định mới. Theo đó, các nhà thờ giáo xứ tiếp tục được phép mở cửa.
Những thực hành tốt, các đóng góp, suy tư, tin tức và tài liệu mục vụ: tất cả có thể được tìm thấy trên trang web (https://chiciseparera.chiesacattolica.it) của Hội đồng Giám mục Ý từ ngày 12/3/2020. Tổng thư ký HĐGM Ý đã thông báo như trên. Ngọc Yến - Vatican
Tính đến sáng thứ Ba mùng 10 tháng Ba, số người chết vì coronavirus, hay COVID-19 trên toàn thế giới đã tăng vọt lên đến 4,206 người, và số người nhiễm bệnh lên đến 114,416 người. Hoa Lục dẫn đầu con số thương vong với 3,136 người chết, và 80,754 trường hợp nhiễm bệnh. Kế đến là tại Ý với 463 người chết, và 9,172 trường hợp nhiễm bệnh. Tiếp theo là Iran với 237 người chết, và 7,161 trường hợp nhiễm bệnh.
Bảo Trợ