Tin vui giữ kín đến giờ chót: Giám Mục Anh Giáo, tuyên úy của Nữ Hoàng, theo đạo Công Giáo Chúa Nhật tới

21 Tháng Mười Hai 201912:48 SA(Xem: 227)
Tin vui giữ kín đến giờ chót: Giám Mục Anh Giáo, tuyên úy của Nữ Hoàng, theo đạo Công Giáo Chúa Nhật tới
Đặng Tự Do

Đức Cha Mark Davies loan báo sẽ tiếp nhận vào Giáo Hội Công Giáo tại Nhà thờ Shrewsbury nguyên Giám mục Anh Giáo, cựu tuyên úy của Nữ hoàng Anh vào Chúa Nhật thứ Tư Mùa Vọng năm nay.

Giám mục Gavin Ashenden đã từ chức tuyên úy của Nữ hoàng Anh vào năm 2017 sau khi chỉ trích một buổi lễ tại Nhà thờ Anh Giáo Đức Maria, ở Glasgow, trong đó có một bài đọc từ kinh Koran phủ nhận thiên tính của Chúa Kitô. Ông cũng rời khỏi Giáo hội Anh cùng năm đó để trở thành giám mục trong Giáo hội Kitô Anh Giáo, là một nhóm ly khai thuộc Anh giáo truyền thống.

Nói chuyện với Catholic Herald, cựu Giám mục Ashenden nói rằng Giáo hội Anh đã nhượng bộ các yêu cầu ngày càng khốc liệt và không thể thương lượng của một nền văn hóa thế tục.

“Tôi đã nhìn thấy Anh giáo sụp đổ vì sự toàn vẹn bên trong khi nó bị nuốt chửng bởi xã hội thế tục tạp nhạp trong một nền văn hóa hậu Kitô giáo,” ông nói.

Vị cựu giáo sĩ cho biết ông quyết định cải đạo sau khi có thói quen lần chuỗi Mân côi và suy tư về các phép lạ Thánh Thể. “Thực tế là các phép lạ này không hề được những người Anh Giáo tôn thờ Thánh Thể biết đến, và điều này gây ra các hệ quả hiển nhiên.”

Sau khi thất bại trong việc tìm cách hợp nhất Anh giáo chính thống thành một nhóm duy nhất, Ashenden bắt đầu đánh giá cao Huấn quyền của Giáo Hội Công Giáo: “Tôi đã nhận ra (rất lâu sau khi cả Newman và Chesterton đã giải thích tại sao) rằng chỉ có Giáo Hội Công Giáo, với thế giá của Huấn quyền, mới có sự toàn vẹn về mặt giáo hội, sự trưởng thành về thần học và tiềm năng tinh thần để bảo vệ Đức tin, đổi mới xã hội và cứu rỗi các linh hồn trong đức tin trọn vẹn.”

Cựu Giám mục Ashenden sẽ được Đức cha Mark Davies tiếp nhận vào Giáo Hội tại Nhà thờ Shrewsbury. Đức Giám Mục Davies nói rằng ngài “vui mừng khi có thể đón nhận được một giám mục của truyền thống Anh giáo vào tình hiệp thông trọn vẹn với Giáo Hội Công Giáo ngay trong năm Chân Phước John Henry Newman được phong thánh”.

“Đây thực là một niềm vui đặc biệt khi được đồng hành cùng với Gavin Ashenden trong những bước cuối cùng của một hành trình dài để được về nhà trong Giáo Hội Công Giáo,” Đức Cha Davies nói thêm.

“Tôi nhận thức được chứng tá mà Ashenden đã đưa ra trong bầu khí công cộng về đức tin và giá trị lịch sử mà xã hội chúng ta đã được xây dựng. Tôi cầu nguyện rằng chứng tá này sẽ tiếp tục là một khích lệ đối với nhiều người.”

Giáo phận Shrewsbury nói rằng các phẩm trật Anh giáo của Ashenden sẽ trở nên vô hiệu khi ông được tiếp nhận vào Giáo Hội Công Giáo và ông sẽ trở thành một nhà thần học giáo dân Công Giáo.
Vietxatholic
Source:Catholic Herald

Hội nghị các quốc gia Hồi Giáo ở Kuala Lumpur: một thế giới Hồi giáo đang khủng hoảng
Trần Mạnh Trác
blank
Kuala Lumpur 18/12/2019: Vị thủ tướng 94 tuổi cuả Malaysia là Mahathir Mohamad đã khai mạc hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày cuả các quốc gia Hồi giáo ở Kuala Lumpur. Chủ đề chính là 'Vai trò của sự phát triển trong việc duy trì chủ quyền quốc gia'.

Trong diễn văn khai mạc, ông Mahathir phát biểu rằng Hồi giáo, nói chung cả về tôn giáo lẫn đất nước, "đang ở trong một tình trạng khủng hoảng". Vấn đề chính là vì các cuộc thánh chiến, chính quyền áp bức và chủ nghĩa thực dân mới.

Mặc dù số đại biểu là đông, 450 người từ 56 quốc gia bao gồm nhiều nhà lãnh đạo chính phủ, chuyên gia, trí thức, chính trị gia và đại diện các khu vực tư nhân, nhưng sự vắng mặt cuả nhiều quốc gia đông dân nhất cho thấy thế giới Hồi giáo đang thực sự ở trong một tình trạng khủng hoảng trầm trọng, không chỉ vì các lý do mà ông Mahathir vừa nêu trên, mà còn vì nạn chia rẽ.

Ả Rập Saudi tránh né sự kiện này, coi hội nghị là mối đe dọa với Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC), một cơ quan gồm 57 thành viên, vẫn coi mình là tiếng nói chung của thế giới Hồi giáo và trong đó vương quốc đóng một vai trò chi phối.

Ả Rập Saudi cũng đặc biệt chống đối sự hiện diện của các đối thủ Trung Đông, như Iran, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ. Và hơn nữa các nhà lãnh đạo cuả các nước này như Tổng thống Iran Hassan Rouhani, Tiểu vương Qatari Tamim bin Hamad al-Thani và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan còn được phát biểu tại hội nghị vào ngày đầu tiên.

Mặc dù được mời, các quốc vương Ả Rập Xê Út Salman bin Abdulaziz Al Saud, thủ tướng Pakistan Imran Khan và tổng thống nước đông dân nhất Indonesia Joko "Jokowi" Widodo đã không tham dự.

Là chủ tịch của hội nghị thượng đỉnh, Mahathir phát biểu rằng "Chúng ta đang thấy các quốc gia Hồi giáo bị phá hủy khắp nơi, công dân Hồi bị buộc phải chạy trốn khỏi đất nước cuả mình, bị buộc phải tìm nơi ẩn náu ở các quốc gia không theo Hồi giáo”.

Lý do là vì nhiều quốc gia Hồi giáo tiếp tục phải đối mặt với những cuộc "chiến tranh huynh đệ, nội chiến, chính phủ thất bại và nhiều thảm họa khác" trong khi đó thì đã không có một nỗ lực nghiêm túc nào được phát động để chấm dứt hoặc giảm thiểu các tai họa hoặc cải tạo lại nền đạo lý cuả đạo Hồi".

“Hậu quả là, hôm nay chúng ta đã đánh mất sự tôn trọng của thế giới. Chúng ta không còn là nguồn tri thức của con người cũng không phải là mô hình của nền văn minh nhân loại ".

Đối với Mahathir, cái ám ảnh lo sợ Hồi giáo (Islamophobia) đang lan rộng, một phần đã xuất phát từ những người muốn cảm tử vì đạo. Cuối cùng, những hành động khủng bố của họ chỉ làm xấu đi cái nhận thức toàn cầu về Hồi giáo.

“Chúng ta có thể nhân danh thánh chiến (Jihah,) nhưng kết quả chỉ đem lại sự chống đối người Hồi giáo ở khắp mọi nơi. Hậu quả là chúng ta đang bị trục xuất khỏi các quốc gia của mình, lại bị các nước tị nạn từ chối, bị áp bức và lên án khắp nơi. Chúng ta đã gây ra nỗi lo sợ Hồi giáo đến mức việc chống đạo Hồi tự đấy phải nẩy sinh ra.”
Vietcatholic
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trực tiếp Lễ Lá - ĐTC Phanxicô cử hành
Các nghi lễ Đức Thánh Cha cử hành trong Tuần Thánh và Phục Sinh Chương trình các lễ nghi trong Tuần Thánh và Phục sinh của Đức Thánh Cha có thay đổi, so với chương trình được dự định trước khi virus corona bùng phát. Theo chương trình mới, Đức Thánh Cha sẽ cử hành các nghi lễ bên trong đền thờ thánh Phêrô và không có giáo dân tham dự. Hồng Thủy - Vatican
J.B. Đặng Minh An dịch - Lúc 6 giờ chiều thứ Sáu 27 tháng Ba, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cầu nguyện trước một Quảng trường trống không như ngài đã giải thích khi tuyên bố ý định này vào hôm Chúa Nhật 22 tháng Ba, và ngài đã nhắc lại hôm thứ Tư 25 tháng Ba vừa qua. Buổi cầu nguyện gồm việc lắng nghe Lời Chúa, dâng lời cầu nguyện lên Chúa, thờ lạy Thánh Thể, và ban phép lành Urbi et Orbi, kèm với một Ơn Toàn xá.
Các Kitô hữu và tín hữu Hồi giáo Libăng được mời gọi đoàn kết “quanh Mẹ Maria” trong ngày lễ Truyền tin và hiệp thông cầu nguyện đọc Kinh Lạy Cha với Đức Thánh Cha để cầu xin cho đại dịch chấm dứt. Hồng Thủy - Vatican
Kính mời lãnh nhận Phép Lành “Urbi et Orbi” do ĐTC ban vào lúc 18 giờ thứ Sáu ngày 27/03 Đức Thánh Cha sẽ ban Phép Lành “Urbi et Orbi”, phép lành chỉ được ban vào những dịp đặc biệt, trong buổi cầu nguyện lúc 18 giờ (tính theo giờ Roma, tức 24h00 giờ Việt Nam) thứ Sáu ngày 27/03, để chúc lành đặc biệt cho các tín hữu và toàn thế giới giữa cơn đại dịch. Đức Thánh Cha cũng mời mọi Kitô hữu cùng đọc kinh Lạy Cha vào trưa thứ Tư 25/03. Đức Thánh Cha mời gọi đối phó với đại dịch bằng lời cầu nguyện phổ quát. Cùng cầu nguyện, đọc Kinh Lạy Cha vào 12 giờ trưa thứ Tư 25/03 Sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha mời gọi mọi người cùng cầu nguyện, đọc kinh Lạy Cha vào lúc 12 giờ trưa thứ Tư 25/03, lễ Truyền Tin. Đức Thánh Cha nói: “Trong những ngày thử thách này, trong khi nhân loại run sợ vì mối đe dọa của đại dịch, tôi muốn đề nghị tất cả Kitô hữu, tất cả đồng thanh dâng lời khẩn nguyện lên Thiên quốc
Đứng trước đại dịch coronavirus, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc lại lời kêu gọi cầu nguyện của các Đức Giám Mục Ý và mở rộng lời mời gọi kết hiệp trong lời cầu nguyện đến tất cả các tín hữu trên thế giới. Ngài đã mời các gia đình, mọi thành viên của cộng đồng tín hữu và tôn giáo, hãy lần chuỗi Mân côi Năm Sự Sáng vào lúc 9g tối thứ Năm, 19 tháng 3, Lễ Thánh Cả Giuse. Trong lời chào gởi đến các tín hữu người Ý trong bài huấn đức thứ Tư hàng tuần, hiện nay được phát trực tiếp thay cho buổi triều yết chung, Đức Thánh Cha đã hô hào các tín hữu Ý tham gia vào sáng kiến của các Đức Giám Mục Ý. Ngài cũng khẳng định sẽ cầu nguyện cho đất nước Ý trong những thời gian thử thách này. Đức Thánh Cha cũng cầu xin sự cầu bầu của Thánh Giuse và Đức Mẹ đối với những bệnh nhân và tất cả những người chăm sóc cho họ.
Theo báo Avvenire của Hội đồng giám mục Ý, ít nhất 28 linh mục chết vì Covid-19 và hai trường hơp: cha Guido Mortari chết vì viêm phổi trước khi được xét nghiệm và cha Giorgio Bosini, người đã có bệnh nền nguy hiểm. Hơn một nửa số linh mục qua đời này trên 80 tuổi. Linh mục trẻ nhất trong số này là cha Andrea Avanzini của giáo phận Parma, qua đời ở tuổi 54.
Trước tình trạng lây lan của cơn dịch COVID-19: Tuần Thánh năm nay tại Vatican sẽ được cử hành mà không có sự tham gia của đại chúng Thánh bộ Phụng tự của Tòa thánh vừa cho cho hay các nghi lễ Tuần Thánh năm nay tại Rome sẽ được cử hành mà không có sự hiện diện của đại chúng nhằm đề phòng sự lây lan của cơn dịch coronavirus COVID-19. (Tin Vatican) Thánh bộ Phụng tự của Tòa thánh đã ra thông báo trên trang mạng thông báo rằng, "vì tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu hiện nay, tất cả các nghi Lễ Phụng vụ Tuần thánh sẽ diễn ra mà không có sự tham dự của đại chúng.
Một ngày sau quyết định đóng cửa tất cả các nhà thờ giáo xứ và không của giáo xứ mở cửa cho dân chúng, trong 3 tuần lễ để tránh lây lan virus, Tòa giám mục Roma đã ban hành quyết định mới. Theo đó, các nhà thờ giáo xứ tiếp tục được phép mở cửa.
Những thực hành tốt, các đóng góp, suy tư, tin tức và tài liệu mục vụ: tất cả có thể được tìm thấy trên trang web (https://chiciseparera.chiesacattolica.it) của Hội đồng Giám mục Ý từ ngày 12/3/2020. Tổng thư ký HĐGM Ý đã thông báo như trên. Ngọc Yến - Vatican
Bảo Trợ