AP: Đức Hồng Y Tagle được đưa về Vatican để trở thành Giáo Hoàng

11 Tháng Mười Hai 201911:49 CH(Xem: 237)
AP: Đức Hồng Y Tagle được đưa về Vatican để trở thành Giáo Hoàng
Trong thông báo cực kỳ hiếm có vào một ngày Chúa Nhật - và trong một ngày lễ lớn – vào trưa ngày lễ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội, Đức Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle, 62 tuổi, cho đến nay là người đứng đầu giáo phận lớn nhất Á châu tại Manila, trong chức vụ người đứng đầu Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc, là thực thể hoạt động trong 400 năm qua để giám sát các công việc truyền giáo của Giáo Hội toàn cầu.

Động thái, diễn ra chỉ vài ngày trước khi Đức Thánh Cha có cuộc gặp gỡ thường niên với các nhà lãnh đạo các cơ quan trung ương Tòa Thánh nhân dịp lễ Giáng Sinh, đã đặt Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle vào một vị trí quan yếu Giáo Hoàng có thể thúc đẩy cơ hội cho vị Hồng Y Á châu một ngày nào đó trở thành giáo hoàng.

Việc bổ nhiệm Đức Hồng Y Tagle làm tổng trưởng Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc làm nổi bật sự chú ý mà Đức Phanxicô dành cho Giáo hội ở các nước đang phát triển.

Các nhà quan sát về Vatican từ lâu đã thấy Đức Hồng Y Tagle có phẩm chất của một “papabile”, tức là một giáo sĩ được coi là có nhiều khả năng được bầu làm giáo hoàng một ngày nào đó bởi các vị Hồng Y khác.

Đức Hồng Y Tagle đã được Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 nâng lên hàng Hồng Y vào năm 2012. Phi Luật Tân là quốc gia có nhiều người Công Giáo nhất ở Á châu.

Việc hy sinh Đức Hồng Y Fernando Filoni, năm nay mới 73 tuổi, được đánh giá rộng rãi là vị tổng trưởng Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc xuất sắc nhất trong vài chục năm trở lại đây, cho thấy rõ ý của Đức Thánh Cha Phanxicô muốn đưa Đức Hồng Y Tagle vào tiêu điểm các chú ý trong các hoạt động của Tòa Thánh, và như thế, khả năng ngài được bầu vào ngôi Giáo Hoàng được nhân lên gấp bội.
Vietcatholic
Source:Crux

Giới trẻ Công Giáo Úc quyết tâm xây dựng lại Giáo hội của Chúa Kitô
Thanh Quảng sdb
blank
“Lắng nghe Chúa Thánh Thần dậy bảo” là chủ đề của Đại hội Giới trẻ Công Giáo Úc từ ngày 8-10 tháng 12 năm 2019 (ACYF19), tại Perth do Văn phòng Giới trẻ của Hội đồng Giám mục Úc châu triệu tập (ACBC).
Tin Vatican - Robin Gomes

Đại hội (ACYF) là cơ hội để Giáo hội Úc châu lắng nghe những thao thức của giới trẻ về mối thân tình của họ với Chúa và ước vọng trở thành môn sinh của Chúa cho xã hội ngày nay cũng như chung tay xây dựng Giáo hội tại Úc.

Khoảng 5,500 người trẻ từ khắp nước Úc đã tụ về Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Perth, để khai mạc Đại hội Giới trẻ Úc (ACYF) lần thứ 4 vào Chúa Nhật vừa qua trong bầu khí vang vọng tiếng đàn ca, hát xướng và cầu nguyện…

Xây dựng lại Giáo hội
Đức Tổng Giám Mục Salesian Timothy Costelloe của Tổng Giáo phận Perth đã chủ tọa, chào mừng các bạn trẻ hội tụ về đây mang theo những ước mơ hy vọng, đẩy lui đi những sầu lo hãi sợ...

"Thần Linh của Chúa Kitô hiện diện”, Giáo hội là người bạn đang đồng hành với các bạn trẻ, khát vọng được lắng nghe các bạn, mong được học hỏi nơi các bạn, và mong được đồng hành với các bạn trong vui buồn khắc khoải của cuộc đời… "Đức Tổng trong bài khai mạc, đã nhắc lại lệnh truyền của Chúa Kitô soi dẫn cho Thánh Phanxicô thành Assisi 800 năm trước đây “Hãy đi củng cố lại Giáo hội của Ta! Một Giáo hội đang bị soi mòn như lời chia sẻ của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Ngày Giới trẻ Thế giới năm 2016 ở Ba Lan đã nói.

Đức Tổng Giám Mục Tim Costelloe mời gọi những người trẻ: Hãy ra khỏi cái nôi ấm, ra đi xây dựng lại Giáo hội Chúa. Vẽ ra các con đường mới dẫn tới Giáo hội, hầu kéo Giáo hội ra khỏi cảnh hoang vắng!
Cha Rob Galea, một linh mục đến từ Giáo phận Sandhurst và là một ca nhạc sĩ nổi tiếng, đã hát lên bài ca do chính Ngài sáng tác như tiếng Chúa gọi mời tất cả mọi người...

Lắng nghe tiếng thì thầm của Thần Linh Chúa
Khi chiều buông, các bạn trẻ tuổi đã lắng nghe những chia sẻ và những trải nghiệm ban phát Tình yêu Chúa của của hai chị em Therese Mills và Judy Bowe, những tài tử mới của chương trình “Cuộc Đua” (The Race) trên truyền hình.
Sơ Judy sánh ví các bạn nào muốn tham gia vào kế hoạch hay chương trình của Chúa thì hãy lắng nghe tiếng nói của Chúa Thánh Thần. Điều đó mở lòng các bạn trẻ ra với bạn bè, giống như những phi hành đoàn, mỗi người đảm trách những chức vụ khác nhau để phục vụ Chúa và dân của Ngài… Sơ đoan chắc với các bạn trẻ rằng: “Nếu họ biết lắng nghe Chúa Thánh Thần, với lòng can đảm họ có thể làm được mọi sự một cách tốt đẹp”.

Sống hiện tại là con của Chúa
Những người trẻ Sebastian Duhau và Holly Roberts, là những người từng đại diện cho những người Công Giáo trẻ của Úc tại Vatican, chia sẻ với các bạn trẻ rằng khát vọng của Đức Thánh Cha Phanxicô là các bạn trẻ phải đóng vai trò chính yếu là con Chúa, hầu làm thay đổi thế giới chúng ta đang sống...

Hai bạn ấy nhấn mạnh rằng Hội đồng chung của Giáo hội Úc châu vào năm 2020 cho phép mọi người, bất luận tuổi tác nói lên nguyện vọng góp ý của mình.

Ngày thứ nhất của Đại hội Giới trẻ Công Giáo Úc Châu đã kết thúc bằng một buổi cầu nguyện theo thể thức của cộng đồng đại kết Taizé của Pháp và được tiếp nối bằng buổi ca nhạc do dàn nhạc Gen Bryant từ Melbourne phụ trách. (Nguồn: Văn phòng ACBC)
Vietcatholic
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
ĐTC gửi thông điệp cho Diễn đàn Kinh tế Thế giới Thứ Ba 21/01/2020, ĐTC Phanxicô gửi thông điệp cho Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Đại diện Tòa Thánh tại Diễn đàn có Đức Hồng Y Peter Turkson, Tổng trưởng Bộ Phục ĐTC gửi thông điệp cho Diễn đàn Kinh tế Thế giới
Thiên Chúa là một Vị Thiên Chúa của những điều gây ngạc nhiên Trước hết, ĐTC nói: “Phụng vụ hôm nay nói về Phép rửa của Chúa Giêsu theo tường thuật Tin Mừng thánh Matthêu (3,13-17). Tác giả Tin Mừng mô tả cuộc đối thoại giữa Chúa Giêsu, người xin lãnh nhận Phép rửa và thánh Gioan Tẩy giả, người muốn từ chối: ‘Chính tôi mới cần được Ngài làm phép rửa, thế mà Ngài lại đến với tôi?’ (c.14). Quyết định này của Chúa Giêsu làm thánh Gioan ngạc nhiên”.
Tại buổi đọc Kinh Truyền Tin trong ngày lễ trọng kính đức Maria Mẹ Thiên Chúa, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi chúng ta hãy sống năm 2020 với lòng biết ơn vì những phúc lành do bởi tình yêu Thiên Chúa nơi Đức Giêsu Ki-tô. Đức Thánh Cha cũng xin lỗi vì ngài đã mất kiên nhẫn vào ngày hôm qua khi chào thăm các tín hữu gần hang đá tại Quảng trường thành Phê-rô. Trần Đỉnh, SJ – Vatican News
Cơn mưa đêm cuối năm dương lịch và dự báo thời tiết ngày đầu năm dù gây nhiều bất ngờ và đôi lo lắng cho một ngày mưa gió sắp tới nhưng vẫn không thể ngăn cản và làm chùn những bước chân của đoàn con cái giáo phận Đà Nẵng tìm về linh địa Trà Kiệu trong ngày khai mạc trọng thể Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu.
Chỉ còn 1 ngày nữa, chúng ta sẽ bước sang năm 2020, cũng là năm đầu của thập niên thứ ba trong thế kỷ 21. Nhân dịp này, Vatican News đã mời độc giả xem lại hoạt động của Đức Phanxicô trong năm qua. Theo hãng tin này, Đức Giáo Hoàng Phanxicô luôn nhắc nhở chúng ta rằng nhiệm vụ quan trọng nhất là công bố Tin Mừng. Năm 2019 chứng kiến ngài làm y như thế, qua 41 cuộc yết kiến chung (suy niệm về Kinh Lạy Cha và Sách Tông đồ Công vụ), 56 bài nói lúc đọc kinh Truyền Tin và Lạy Nữ Vương Thiên Đàng, hơn 60 bài giảng lễ công cộng và 41 bài giảng lễ trong các thánh lễ hàng ngày tại Nhà Thánh Marta. Chưa kể các thông điệp, thư từ, văn kiện, cuộc phỏng vấn, và khoảng 260 bài diễn văn, đọc tại Rôma và trong các chuyến tông du ngoại quốc.
Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các bạn trẻ Kitô Âu Châu đào sâu đức tin để có thể gặp gỡ tha nhân và đáp ứng những thách đố mới trong xã hội, đặc biệt là những nguy cơ đe dọa căn nhà chung của nhân loại. Lời mời gọi của Đức Thánh Cha được trình bày trong sứ điệp Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, nhân danh Đức Thánh Cha gửi đến 15 ngàn bạn trẻ Kitô từ các nước Âu Châu, đến tham dự cuộc gặp gỡ giới trẻ lần thứ 42, do Tu viện đại kết Taizé tổ chức tại thành phố Wroclaw bên Ba Lan, từ ngày 28/12/2019 đến 01/01/2020 tới đây, với chủ đề là: “Luôn luôn hành trình, không bao giờ bị mất gốc rễ”.
Trưa lễ Giáng Sinh , Đức Thánh Cha sẽ có sứ điệp Giáng Sinh và ban phép lành toàn xá Urbi et Orbi. (12:00 trưa giờ Roma, tức 6:00 chiều giờ Việt Nam) Đức Thánh Cha sẽ ra trước ban công chính của Đền thờ thánh Phêrô, ngài sẽ có một bài huấn dụ đặc biệt trước khi ban phép lành với ơn toàn xá. Phép lành toàn xá này có thể lãnh nhận trực tiếp tại quảng trường thánh Phêrô hoặc gián tiếp qua các phương triện truyền thông, với hiệu quả là được xoá các hình phạt tạm thời do tội lỗi bản thân mình. Điều kiện để lãnh nhận ơn toàn xá này là xưng tội, rước lễ, cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng và từ bỏ mọi quyến luyến đối với tội lỗi.
“Và Ngôi Lời đã trở nên xác phàm và cư ngụ giữa chúng ta” (Ga 1:14) Anh chị em thân mến, Tôi gửi tất cả anh chị em lời chào đón chân tình. Tôi bày tỏ lòng biết ơn của tôi tới Đức Hồng Y Angelo Sodano vì những lời nói nhân từ của ngài và một cách đặc biệt tôi cũng cảm ơn ngài, nhân danh các thành viên của Hồng Y đoàn, vì sự phục vụ rất giá trị mà ngài đã cống hiến từ lâu, trong tư cách Niên trưởng, bằng tinh thần giúp đỡ, cống hiến và hiệu năng, và với kỹ năng tuyệt vời trong tổ chức và phối hợp.
Sáng thứ Sáu 20 tháng 12 tại dinh Tông Tòa của Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp ông Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, António Guterres. Sau cuộc gặp gỡ này, và trước khi ông Tổng thư ký Liên Hợp Quốc gặp gỡ Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, và Đức Tổng Giám Mục Paul Richard Gallagher, Bộ trưởng Bộ Quan hệ với các dân nước của Tòa Thánh, hai nhà lãnh đạo đã đưa ra một thông điệp video nhấn mạnh cam kết của các vị đối với hòa bình thế giới. Ông António Guterres là một người Công Giáo. Nói thế cũng chưa đủ. Những ai nghiên cứu về tiểu sử của ông phải ghi nhận rằng ông là một người Công Giáo thuần thành, một gương sáng về đức tin. Dưới đây là bản dịch toàn văn tuyên bố của Đức Thánh Cha Phanxicô. Bản tiếng Anh của Tòa Thánh có thể xem ở đây.
Đức Cha Mark Davies loan báo sẽ tiếp nhận vào Giáo Hội Công Giáo tại Nhà thờ Shrewsbury nguyên Giám mục Anh Giáo, cựu tuyên úy của Nữ hoàng Anh vào Chúa Nhật thứ Tư Mùa Vọng năm nay. Giám mục Gavin Ashenden đã từ chức tuyên úy của Nữ hoàng Anh vào năm 2017 sau khi chỉ trích một buổi lễ tại Nhà thờ Anh Giáo Đức Maria, ở Glasgow, trong đó có một bài đọc từ kinh Koran phủ nhận thiên tính của Chúa Kitô. Ông cũng rời khỏi Giáo hội Anh cùng năm đó để trở thành giám mục trong Giáo hội Kitô Anh Giáo, là một nhóm ly khai thuộc Anh giáo truyền thống.
Bảo Trợ