Đức Thánh Cha kêu gọi bài trừ sự dốt nát về giáo lý

30 Tháng Mười Một 20123:00 CH(Xem: 9339)
Đức Thánh Cha kêu gọi bài trừ sự dốt nát về giáo lý 
blank
blank
blankVATICAN. ĐTC Biển Đức 16 kêu gọi mọi thành phần Giáo Hội tăng cường nỗ lực bài trừ nạn dốt nát về giáo lý.

Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong buổi tiếp kiến sáng ngày 30-11-2012 dành cho 37 GM thuộc các giáo tỉnh miền nam và đông nam nước Pháp. Đây là đoàn thứ 3 và cũng là đoàn cuối cùng thuộc HĐGM Pháp về Roma hành hương viếng mộ hai thánh Tông Đồ và thăm Tòa Thánh trong thời gian qua.

ĐTC nói: ”Một trong những vấn đề trầm trọng nhất của thời nay là sự dốt nát tôn giáo nơi nhiều người, kể cả các tín hữu Công Giáo” (Christifideles laici, Ch. 5)... Vì thế, Giáo Hội yêu cầu mọi tín hữu Kitô hãy nêu lý do tại sao mình hy vọng (1 Pr 3,15) với ý thức rằng một trong những chướng ngại kinh khủng nhất cản trở sứ vụ mục vụ của chúng ta là sự dốt nát về nội dung đức tin. Trong thực tế đây là một sự dốt nát về hai mặt: một là không biết về Đức Giêsu Kitô và hai là không biết về giáo huấn cao cả của Chúa, về giá trị phổ quát và trường tồn của các giáo huấn ấy trong việc tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống và hạnh phúc. Ngoài ra, sự dốt nát này làm cho các thế hệ trẻ không có khả năng hiểu biết lịch sử và không cảm thấy mình là người thừa kế truyền thống đã hình thành đời sống, xã hội, nghệ thuật và nền văn hóa Âu Châu”.

Trong bối cảnh trên đây, ĐTC đề cao các sáng kiến trong Năm Đức Tin giúp các tín hữu tái khám phá và canh tân chứng tá đức tin. Ngài cũng nói rằng ”Công cuộc tái truyền giảng Tin Mừng sẽ hiệu nghiệm nếu làm cho các cộng đoàn và giáo xứ dấn thân sâu rộng hơn”.

Trong bài huấn dụ, ĐTC khích lệ các GM Pháp tăng cường việc mục vụ ơn gọi. Ngài nói: ”Giáo Hội tại Âu Châu và Pháp không thể dửng dưng trước sự giảm sút ơn gọi và các cuộc truyền chức LM.. Điều cấp thiết là động viên mọi năng lực sẵn có để người trẻ có thể nghe tiếng Chúa. Chúa gọi ai và vào lúc Chúa muốn. Nhưng các gia đình Công Giáo và cộng đoàn nhiệt thành vẫn là những môi trường đặc biệt thuận lợi. Vì thế, các gia đình, cộng đoàn và người trẻ ở nơi trọng tâm các sáng kiến rao giảng Tin Mừng, mặc dù có một bối cảnh văn hóa và xã hội đang chị uảnh hưởng của trào lưu duy tương đối và duy lạc thú”.

Sau cùng, ĐTC đề cao vai trò của ngành giáo dục Công Giáo, các Đại học và các trường Công Giáo như những nơi thích hợp để thực thi công cuộc tai truyền giảng Tin Mừng, góp phần làm cho xã hội con người được triển nở và mang lại câu trả lời tốt đẹp nhất cho các thách đố đủ loại đang được đề ra cho mọi người vào đầu Ngàn Năm thứ Ba này” (SD 30-11-2012)

G. Trần Đức Anh OP

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Một số nhận định của Đức Hồng Y Angelo Bagnasco, Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Italia Vào cuối Công nghị Hồng Y sáng ngày 11-2-2013, Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã báo tin cho các Hồng Y, Tổng Giám Mục và Giám Mục hiện diện ngài quyết định từ chức Giáo Hoàng. Tin này đã khiến cho mọi người hiện diện và toàn thế giới kinh ngạc. Thế là sau gần 8 năm làm Chủ Chăn Giáo Hội công giáo hoàn vũ, bắt đầu từ 20 giờ ngày 28 tháng 2 năm 2013 Ngai tòa Thánh Phêrô sẽ trống ngôi.
Trong buổi họp báo trưa ngày 16-2-2013, Cha Lombardi cho biết chưa có sự chắc chắn về ngày khởi đầu Mật nghị Hồng y bầu Giáo hoàng. Một số hồng y cho rằng theo Tông hiến "Mục tử toàn thể đoàn chiên Chúa" về thời kỳ Tông Toà trống vị, hạn định 15 ngày sau khi Tông Toà bắt đầu trống vị là để các hồng y
Sau chiến tranh thế giới lần thứ Hai, nước Đức khốn cùng của Joseph Ratzinger vẫn chưa hết khổ. Chủ nghĩa cộng sản xây dựng trên bạo lực và dối trá đã biến một nửa đất nước thành một nhà tù khổng lồ. Tất những thay đổi sâu sắc trong cuộc sống càng thôi thúc cậu Joseph Ratzinger trong khao khát truyền bá chân lý và hòa bình. Những ngày này được Đức Bênêđíctô thứ 16 mô tả là những ngày quan trọng nhất trong đời ngài.
VATICAN. Từ chiều chúa nhật 17-2 vừa qua, ĐTC và các vị lãnh đạo các cơ quan trung ương Tòa Thánh đang tham dự tuần tĩnh tâm mùa chay cho đến sáng thứ bẩy 23-2 tới đây. Cuộc tĩnh tâm khai mạc lúc 6 giờ chiều với nghi thức đặt Mình Thánh Chúa, hát Kinh Chiều, kể đến là bài suy niệm mở đầu của ĐHY Gianfranco Ravasi, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về văn hóa, rồi chầu và phép lành Mình Thánh Chúa kết thúc.
Kính thưa quý vị và anh chị em, Trong cuộc họp báo diễn ra sáng thứ Bẩy tại Vatican, phát ngôn viên Tòa Thánh là cha Federico Lombardi, cho biết Tòa Thánh đang phân tích khả năng bắt đầu Cơ Mật Viện bầu Giáo hoàng trước ngày 15 tháng 3.
VATICAN. Trong bài xã luận công bố hôm 16-2-2013, Cha Lombardi, Giám Đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh kiêm Tổng Giám đốc đài Vatican, nhận định rằng việc ĐTC Biển Đức 16 tuyên bố từ nhiệm hôm 11-2 vừa qua đã gây chấn động trên thế giới, vì đó là điều bất ngờ và bất thường trong và ngoài Giáo Hội cũng như tại Vatican... ”Tuy nhiên, thành thật mà nói, quyết định của ĐTC gây ngạc nhiên nhiều cho những người không biết ngài, hơn là cho những người biết rõ và quan tâm theo ngài.
Kính thưa quý vị và anh chị em, Trong buổi họp báo sáng Thứ Sáu 15 tháng Hai, Trưởng Phòng Báo Chí Tòa Thánh là cha Federico Lombardi nói với các ký giả rằng theo giáo luật Cơ Mật Viện sẽ khai mạc trong phạm vi từ 15 đến 20 ngày sau khi trống ngôi Giáo Hoàng . Cha Lombardi nói: “Tôi khẳng định rằng theo giáo luật nếu không có những trắc trở nghiêm trọng, Cơ Mật Viện sẽ bắt đầu trong phạm vi từ 15 tới 20 ngày sau khi trống ngôi Giáo Hoàng.”
Sáng thứ Hai 11/2/2013, giữa Công nghị Hồng y được triệu tập về Thủ đô Vatican của Giáo Hội Hoàn vũ, Đức Thánh Cha Biển đức XVI chính thức tuyên bố thoái vị với lời mở đầu như sau: “Các Hiền Huynh thân mến, Tôi đã triệu tập các Hiền Huynh đến Công Nghị này, không chỉ để bàn về ba án phong Thánh nhưng còn là để trao đổi với các Hiền Huynh một quyết định rất quan trọng đối với đời sống của Giáo Hội. Sau nhiều lần tự vấn lương tâm trước mặt Chúa, tôi đã đi đến sự xác tín rằng năng lực của tôi, do tuổi cao, không còn phù hợp để cáng đáng đầy đủ sứ vụ Giáo Hoàng.”
1. Đức Thánh Cha công bố quyết định thoái vị tại Điện Tông Tòa của Vatican Sáng thứ Hai 11 tháng Hai vừa qua, tại Điện Tông Tòa của Vatican đã diễn ra Công Nghị Hồng Y bàn về án phong Thánh cho ba vị Thánh mới. Khoảng quá 11 giờ sáng, sau khi Công Nghị quyết định rằng lễ phong Thánh cho ba vị Thánh mới của Giáo Hội sẽ được cử hành vào ngày 12 tháng 5 tới đây, Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 đã bất ngờ công bố quyết định thoái vị của ngài. Quyết định này gây ngỡ ngàng cho các vị Hồng Y có mặt trong Công Nghị và sau đó cho toàn thế giới
Còn đúng hai tuần nữa trong trách nhiệm ngôi vị Giáo Hoàng của ĐGH Bênêđictô XVI, trước khi rời khỏi ngôi vị này Ngài còn phải hoàn thành các nhiệm vụ Giáo Hoàng một cách chu đáo cho đến ngày cuối cùng, lời của cha Federico Lombardi, xướng ngôn viên Tòa Thánh cho biết. Những nhiệm vụ cuối cùng của ĐGH Bênêđictô XVI được ghi lại chi tiết như sau:
Bảo Trợ