Hội nghị Vatican về người máy và trí sáng nhân tạo
blank

Một cuộc hội thảo kéo dài 2 ngày do Phân khoa Học viện Khoa học Xã hội Giáo hoàng và Học viện Khoa học Giáo hoàng đứng tổ chức nhằm thảo luận về những hoạt động của người máy và trí sáng nhân tạo đối với thế giới con người đã được khai mạc tại Vatican vào thứ năm 16/5/2019. 

Người máy, trí tuệ nhân tạo (AI) với khoa học, đạo đức và các chính sách là chủ đề Hội nghị quốc tế kéo dài hai ngày tại Vatican.
Học viện Khoa học Xã hội Vatican (PASS) và Học viện Khoa học Giáo hoàng (PAS) cùng nhau tổ chức hội nghị đa ngành này vào các ngày 16 đến 17 tháng 5 tại Casina Pio IV bên trong nội Thành Vatican.

Một thông tin trước Đại hội cho hay trước những tiến bộ gần đây trong ngành thông tin vi tính (thường được gọi là trí tuệ nhân tạo - AI) và người máy đã làm dấy lên sự quan tâm và những tranh luận rộng rãi về lợi và hại của chúng đối với nhân loại.

Theo các nhà tổ chức cho biết thì các kỹ thuật mới này mang lại nhiều tiến bộ đa dụng trong các lĩnh vực y tế sức khỏe, việc làm, vận chuyển, sản xuất, nông nghiệp và phát minh vũ trang. Mặc dù đã có một số lưu tâm đáng kể trong việc ứng dụng người máy / và trí tuệ sáng tạo (AI) trong các lĩnh vực này, nhưng đã đến lúc cần phải có một bức tranh hoàn chỉnh đầy đủ hơn về các kết nối của chúng và hậu quả chúng có thể có đối với nhân loại chung của chúng ta.

Ngoài việc xem xét các biên giới nghiên cứu hiện tại về trí tuệ sáng tạo (AI) và người máy, Hội nghị sẽ thảo luận về những tác động của chúng trước sự thịnh vượng của xã hội, những hệ lụy rủi ro cho hòa bình và sự phát triển lâu dài, cũng như các khía cạnh đạo đức và tôn giáo của chúng.
Trong số các vấn đề khác, những tham dự viên của Đại hội sẽ tập trung vào những hệ lụy trong mối quan hệ giữa con người sống động và người máy có thể có đối với xã hội, cân nhắc sự khác biệt giữa các nước thu nhập thấp và cao, cuộc sống tại nông thôn và thành thị, giữa người trẻ và người già. Họ cũng sẽ kiểm tra sự biến đổi của chiến tranh ngày nay trong việc xử dụng trí tuệ sáng tạo (AI) và người máy.

Đức Thánh Cha Phanxicô 
Đức Thánh Cha Phanxicô rất quan tâm đến vấn đề này. Trong một thông điệp gửi đến Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos vào tháng 1 năm 2018, ngài đã nói lên khả năng trí tuệ sáng tạo (AI) và người máy trong các phát minh công nghệ sẽ được sử dụng để góp phần phục vụ nhân loại và bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta.

Trước đó, trong tông huấn “Laudato Sì”, Đức Thánh Cha đã trích dẫn tư tưởng của một linh mục Công Giáo người Đức gốc Ý, Romano Guardini, rằng khoa học và công nghệ giúp cải thiện phẩm chất cho cuộc sống của con người. Nhưng ngài cũng lo âu rằng sự phát triển công nghệ vượt bực này nếu không được gắn liền với sự phát triển, trọng trách, giá trị và lương tâm của con người...

Đây không phải là lần đầu tiên Vatican tổ chức một hội nghị về trí tuệ sáng tạo (AI) và người máy. Viện Hàn lâm Khoa học Giáo hoàng đã tổ chức một hội nghị về Sức mạnh và Hạn chế của Trí tuệ Nhân tạo Hồi tháng 12 năm 2016 và một hội thảo khác được tổ chức vào tháng 3 năm 2018, về Trí tuệ nhân tạo và Dân chủ.
Vietcatholic

Đức Thánh Cha tiếp kiến 300 sư huynh La San

ĐTC mời gọi các sư huynh La San tiếp tục đào sâu và noi gương thánh Gioan Baotixita La San hăng say quan tâm đến những người rốt cùng và bị gạt bỏ.
Đức Thánh Cha tiếp kiến 300 sư huynh La SanĐức Thánh Cha tiếp kiến 300 sư huynh La San  (Vatican Media)

G. Trần Đức Anh OP - Vatican

 Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong buổi tiếp kiến sáng 16-5-2019 dành cho 300 sư huynh của dòng dưới sự hướng dẫn của Thầy Tổng Quyền Robert Schieler, nhân dịp kỷ niệm 300 năm thánh Tổ Phụ Sáng lập qua đời.

 Noi gương vai trò tiên phong của Thánh La San

 Lên tiếng trong buổi tiếp kiến, sau khi nhắc đến vai trò tiên phong của Thánh La San trong việc cải tổ nền giáo dục, nhất là quan niệm cách mạng của thánh nhân về học đường, về giáo viên và phương pháp giảng dạy, ĐTC nhắn nhủ các sư huynh rằng: ”Theo vết chứng tá tông đồ của thánh La Salle, anh em hãy nắm giữ vai chính trong một ”nền văn hóa phục sinh”, nhất là trong những môi trường sống trong đó nền văn hóa chết chóc đang lan tràn. Anh em đừng mệt mỏi đi tìm kiếm những người đang ở trong ”những ngôi mộ” tân thời của sự lạc hướng, suy thoái, khó khăn và nghèo khổ, để mang lại cho họ hy vọng một cuộc sống mới. Ước gì sự hăng say với sứ mạng giáo dục làm cho Đấng Sáng Lập dòng anh em trở thành bậc thầy và chứng nhân cho bao nhiêu người cùng thời, và giáo huấn của Người, ngày nay còn có thể nuôi dưỡng các dự án và hoạt động của anh em”.
2019-05-16-comunita--dei-fratelli-delle-scuol-1558002228191.JPG 2019-05-16-comunita--dei-fratelli-delle-scuol-1558001928882.JPG

 Tính chất thời sự của thánh La San

 ĐTC nói thêm rằng

 ”Con người của thánh La San vẫn giữ nguyên tính chất thời sự, và là một hồng ân cho Giáo Hội, một khích lệ quí giá cho Hội dòng của anh em, và cũng là một lời kêu gọi tái hăng say gắn bó với Chúa Kitô. Khi nhìn lên Thầy Chí Thánh, anh em càng có thể quảng đại hoạt động cho công cuộc tái truyền giảng Tin Mừng mà toàn Giáo Hội ngày nay đang dấn thân thi hành. Những hình thức loan báo Tin Mừng đòi phải được thích ứng với những hoàn cảnh cụ thể trong các môi trường khác nhau, nhưng điều này cũng bao hàm một nỗ lực trung thành với nguồn cội, để đường lối hoạt động tông đồ đặc điểm của dòng anh em có thể tiếp tục đáp ứng những mong đợi của dân chúng”.
2019-05-16-comunita--dei-fratelli-delle-scuol-1558001645825.JPG 2019-05-16-comunita--dei-fratelli-delle-scuol-1558001640765.JPG

 Thân thế thánh La San

 Thánh Gioan Baotixita La San sinh năm 1651 tại thành phố Reims bên Pháp và năm lên 15 tuổi (1666), ngài được bổ nhiệm làm Kinh Sĩ Nhà Thờ chính tòa của giáo phận này. 12 năm sau, ngài thụ phong linh mục. Chỉ 2 năm sau đó, 1680, thánh nhân bắt đầu thành lập dòng Tu Huynh các trường Công Giáo khi mới được 29 tuổi đời.

 Cùng năm 1680, Thánh La San đã phân phối gia sản của ngài cho người nghèo và năm 1702, đã gửi hai tu huynh đến Roma để mở một trường cho các học sinh nghèo.

 Dấn thân vào công trình giáo dục học đường

 Thánh La San đã góp phần quan trọng vào công trình giáo dục học đường tại Pháp và là một trong những nhà canh tân lớn nhất các trường học. Ngài thành lập các trường bình dân khi mà Nhà Nước chưa có một hệ thống giáo dục. Thánh nhân thăng tiến hoạt động nhóm, thúc giục các nhà giáo dục luôn ở giữa các học sinh, ”từ sáng đến chiều”. Hệ thống trường học của ngài thành lập miễn phí, và tập trung vào việc huấn luyện toàn diện con người.

 Thánh La San qua đời tại Rouen năm 1719, thọ 68 tuổi, được phong chân phước năm 1880 và 12 năm sau, ngài được ĐGH Lêô 13 tôn phong hiển thánh. Năm 1950, ĐGH Piô 12 tôn thánh nhân là Bổn mạng của các giáo chức.

 Hiện tình của dòng

 Theo niên giám 2019 của Tòa Thánh, Dòng Sư huynh La San các trường Công Giáo hiện có 3.775 Sưu huynh thuộc 646 cộng đoàn trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Dòng có hơn 100 ngàn giáo dân cộng tác viên, giảng dạy hơn 1 triệu học sinh tại 80 quốc gia năm châu. (Rei 16-5-2019) 

Vatican News