ĐTC Chủ Sự Thánh Lễ Làm Phép Dầu

19 Tháng Tư 20191:50 SA(Xem: 125)

                              ĐTC Chủ sự thánh lễ làm phép dầu

ĐTC Phanxicô mời gọi các tư tế, tức là các GM và LM, hãy noi gương Chúa Giêsu, gần gũi với dân, và hãy có tinh thần của những người được Chúa ưu tiên thương yêu: những người nghèo, tù nhân chiến tranh, người mù và những người bị áp bức.
ĐTC Chủ sự thánh lỠ làm phép dầu

G. Trần Đức Anh OP - Vatican

 Ngài đưa ra lời nhắn nhủ này trong bài giảng thánh lễ làm phép dầu lúc 9 giờ rưỡi sáng thứ năm Tuần Thánh hôm 18-4-2019 tại Đền thờ Thánh Phêrô.

 Đồng tế với ĐTC có hơn 30 Hồng Y, 50 GM và khoảng 1 ngàn 500 linh mục, trước sự hiện diện của 6 ngàn tín hữu.

 Trước khi thánh lễ bắt đầu, các vị tư tế đã cùng với các tín hữu hiện diện đã hát kinh Giờ Ba.

 Bài giảng của ĐTC

 Trong bài giảng ĐTC đã đi từ câu nói của Chúa Giêsu “Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi, và tôi biết chúng, và chúng theo tôi” (Ga 10, 27-28) và nhận định rằng: ”Chúa không bao giờ đánh mất sự tiếp xúc trực tiếp với dân, Chúa luôn duy trì ơn gần gũi với dân nói chung và với mỗi người giữa đám đông”.. Thái độ của Chúa trái ngược với sự nhỏ nhen của các môn đệ đối với đối với dân chúng, họ đề nghị Chúa giải tán dân để họ đi tìm cái gì để ăn. Tôi nghĩ đây là khởi đầu của thái độ ”giáo sĩ trị”.. Qua hành động này, các tông đồ muốn đảm bảo lương thực và sự thoải mái cho mình và không quan tâm đến dân chúng. Nhưng Chúa chặn đứng cám dỗ đó và nói: ”Chính các con hãy cho họ ăn đi” (Mc 6,37), ”các con hãy đảm trách dân!”

 
Các thành phần được Chúa đặc biệt yêu thương

 Đi sâu vào các thành phần dân chúng được Chúa Giêsu đặc biệt gần gũi và ”xức dầu” cho họ, đó là những người nghèo, các tù nhân chiến tranh, những người mù và người bị áp bức, ĐTC giải thích các đặc điểm và nối quan tâm đặc biệt của Chúa Giêsu đối với những lớp người bất hạnh này và ngài nhắn nhủ các tư tế rằng:
2019-04-18-santa-messa-del-crisma-1555573136646.JPG

 Kiểu mẫu cho các giáo sĩ

 ”Chúng ta không được quên rằng những kiểu mẫu của chúng ta theo Tin Mừng chính là những người dân này, đám đông với những khuôn mặt cụ thể mà sự xức dầu của Chúa làm cho họ trỗi dậy và sinh động.. Chúng ta được rút ra từ giữa họ và, không chút sợ hãi, chúng ta có thể đồng hóa với những người dân đơn sơ ấy. Họ là hình ảnh của tâm hồn chúng ta và là hình ảnh của Giáo Hội. Mỗi người thể hiện con tim duy nhất của dân chúng ta”.

 ĐTC giải thích rằng: ”Chúng ta, các tư tế, là người nghèo, và chúng ta muốn có con tim của bà góa nghèo, khi chúng ta làm phúc, và động chạm đến người hành khất, nhìn thẳng vào mắt họ. Chúng ta là anh mù Bartimeo, mỗi sáng khi thức dậy, chúng ta cầu xin: “Lạy Chúa, xin cho con được thấy!” ”Chúng ta, các tư tế, trong một điểm nào đó của tội lỗi chúng ta, vết thương bị những tên trộm đánh chí tử. Và chúng ta muốn là những người đầu tiên được bàn tay thương xót của Người Samaritano nhân lành săn sóc, để rồi có thể có lòng thương xót đối với những người khác, qua đôi tay của chúng ta”.

 Xin Chúa Thánh Linh tái đổ tràn hồng ân

 Và ĐTC kết luận rằng: ”Chúng ta hãy cầu nguyện, để khi cùng với Chúa Giêsu ở giữa dân của chúng ta, Chúa Cha tái đổ tràn Thần Trí Thánh Thiện trong chúng ta và làm cho chúng ta hiệp nhau khẩn cầu lòng thương xót của Chúa cho dân được ủy thác cho chúng ta và cho toàn thế giới. Như thế, các đám đông dân chúng, hiệp nhất trong Chúa Kitô, có thể trở thành Dân duy nhất trung thành của Thiên chúa, dân này sẽ được sung mãn trong Nước Chúa”.

 Sau bài giảng của ĐTC, các HY, GM và LM hiện diện đã cử hành nghi thức lập lại những lời đã hứa khi chịu chức linh mục. Tiếp đến, ngài đã làm phép dầu dự tòng, dầu bệnh nhân và dầu thánh hiến (Crisma). (Rei 18-4-2019)
2019-04-18-santa-messa-del-crisma-1555578828506.JPG   2019-04-18-santa-messa-del-crisma-1555577030576.JPG
2019-04-18-santa-messa-del-crisma-1555576732908.JPG   2019-04-18-santa-messa-del-crisma-1555577032223.JPG
2019-04-18-santa-messa-del-crisma-1555577331505.JPG   2019-04-18-santa-messa-del-crisma-1555572836954.JPG  


Đài Vatican
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Một điều quan trọng mà các bác sĩ cần ý thức là nhận ra chính mình là một món quà cho các gia đình đã đặt tin tưởng nơi họ. Văn Yên, SJ- VATICAN. Lúc 11g30 sáng 25/5, ĐTC gặp khoảng 300 tham dự viên hội nghị về “Nói Có với Sự sống, chăm sóc món quà vô giá của sự sống trong những tình huống mong manh” do Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống tổ chức.
VATICAN. Chiều 23/5, ĐTC chủ sự thánh lễ khai mạc đại hội caritas quốc tế. Đồng tế trong thánh lễ có ĐHY Luis Antonio Tagle, TGM giáo phận Manila, Philippines, chủ tịch Caritas quốc tế, và nhiều hồng y, giám mục, linh mục, cùng nhiều tín hữu tham dự Thánh Lễ trong đền thờ thánh Phêrô. Trong bài giảng, ĐTC nói rằng: bài đọc hôm nay trong sách công vụ Tông đồ nói đến một sự kiện lần đầu tiên xảy ra, đó là những người ngoại được dẫn vào đức tin. Từ đó đã có một cuộc tranh luận gay gắt xảy ra, xem có cần bắt những người ngoại này tuân giữ luật Môsê không?
Hôm 21/5, Hội đồng Giáo hoàng về đối thoại liên tôn và Hội đồng đại kết các Giáo hội đã ra tuyên ngôn chung về Giáo dục hoà bình trong thế giới đa tôn giáo. Văn Yên, SJ
Vào cuối buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư 22.05.2019, ĐTC mời gọi các tín hữu cầu nguyện cho tín hữu Công giáo Trung quốc để họ là chứng tá của lòng bác ái và tình huynh đệ. Hồng Thủy - Vatican ĐTC nói: “Thứ sáu ngày 24.05, chúng ta sẽ cử hành lễ Đức Mẹ phù hộ các giáo hữu, đặc biệt được tôn kính ở Trung quốc, tại đền thánh “Đức Mẹ Xà Sơn”, gần Thượng Hải. Trong dịp vui mừng này, xin cho phép tôi bày tỏ sự gần gũi và tình cảm đặc biệt với tất cả tín hữu Công giáo ở Trung Quốc, những tín hữu, giữa thử thách và gian khổ hàng ngày, vẫn tiếp tục tin tưởng, hy vọng và yêu thương.
“Nhìn lại việc hát Tung hô Tin Mừng và Ca tiến lễ” là đề tài được linh mục Giuse Phạm Đình Ái, SSS trình bày trong buổi Hội thảo Thánh nhạc toàn quốc lần thứ 44 do Ủy ban Thánh nhạc (UBTN), trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam tổ chức ngày 07/5/2019 tại Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận Sàigòn - Thành phố Hồ Chí Minh.
Trong buổi tiếp kiến Liên hiệp Âu Châu các ngân hàng lương thực, ĐTC khích lệ các sáng kiến chống phung phí thực phẩm để bài trừ nạn đói. Buổi tiếp kiến 200 đại diện của Liên hiệp này diễn ra hôm 18-5-2019 nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập ngân hàng lương thực Italia.
CHỦ ĐỀ HỘI NGHỊ GIA ĐÌNH THẾ GIỚI 2021 TÌNH YÊU GIA ĐÌNH: ƠN GỌI VÀ MỘT CON ĐƯỜNG DẪN ĐẾN SỰ THÁNH THIỆN...Hôm 17 tháng Năm, Phòng Báo Chí Tòa Thánh đã công bố chủ đề cho Hội nghị Gia đình Thế giới lần tới diễn ra tại Rôma vào năm 2021. Toàn văn thông báo viết như sau: Tình yêu gia đình: ơn gọi và một con đường dẫn đến sự thánh thiện
Theo tin CNA, ngày 17 tháng 5, nhân tháng Mân Côi kính Đức Mẹ, 12,000 binh sĩ thuộc hơn 40 quốc gia đã tụ nhau về Lộ Đức, hành hương kính Mẹ Chúa Trời và là Mẹ thân yêu của họ và gia đình họ. Chuyến hành hương này là một phần của Cuộc Hành Hương Quân Sự Quốc Tế Hàng Năm lần thứ 61 và sẽ kéo dài tới Chúa Nhật này.
Một cuộc hội thảo kéo dài 2 ngày do Phân khoa Học viện Khoa học Xã hội Giáo hoàng và Học viện Khoa học Giáo hoàng đứng tổ chức nhằm thảo luận về những hoạt động của người máy và trí sáng nhân tạo đối với thế giới con người đã được khai mạc tại Vatican vào thứ năm 16/5/2019. Người máy, trí tuệ nhân tạo (AI) với khoa học, đạo đức và các chính sách là chủ đề Hội nghị quốc tế kéo dài hai ngày tại Vatican.
Hôm 13 tháng 5, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp phái đoàn Bộ Tuyên Thánh do Đức Hồng Angelo Becciu, tổng trưởng của Bộ này hướng dẫn. Cuối buổi tiếp kiến, Đức Thánh Cha đã chuẩn y và cho phép Bộ Tuyên Thánh ban hành các Sắc lệnh công nhận: - Phép lạ, nhờ sự can thiệp của Chân phước Giuseppina Vannini (nhũ danh Giuditta Adelaide Agata), người sáng lập Dòng Nữ Tử San Camillo; sinh tại Rôma, Ý vào ngày 7 tháng 7 năm 1859 và qua đời ở đó vào ngày 23 tháng 2 năm 1911;
Bảo Trợ