ĐTC Chủ Sự Thánh Lễ Làm Phép Dầu

19 Tháng Tư 20191:50 SA(Xem: 211)

                              ĐTC Chủ sự thánh lễ làm phép dầu

ĐTC Phanxicô mời gọi các tư tế, tức là các GM và LM, hãy noi gương Chúa Giêsu, gần gũi với dân, và hãy có tinh thần của những người được Chúa ưu tiên thương yêu: những người nghèo, tù nhân chiến tranh, người mù và những người bị áp bức.
ĐTC Chủ sự thánh lỠ làm phép dầu

G. Trần Đức Anh OP - Vatican

 Ngài đưa ra lời nhắn nhủ này trong bài giảng thánh lễ làm phép dầu lúc 9 giờ rưỡi sáng thứ năm Tuần Thánh hôm 18-4-2019 tại Đền thờ Thánh Phêrô.

 Đồng tế với ĐTC có hơn 30 Hồng Y, 50 GM và khoảng 1 ngàn 500 linh mục, trước sự hiện diện của 6 ngàn tín hữu.

 Trước khi thánh lễ bắt đầu, các vị tư tế đã cùng với các tín hữu hiện diện đã hát kinh Giờ Ba.

 Bài giảng của ĐTC

 Trong bài giảng ĐTC đã đi từ câu nói của Chúa Giêsu “Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi, và tôi biết chúng, và chúng theo tôi” (Ga 10, 27-28) và nhận định rằng: ”Chúa không bao giờ đánh mất sự tiếp xúc trực tiếp với dân, Chúa luôn duy trì ơn gần gũi với dân nói chung và với mỗi người giữa đám đông”.. Thái độ của Chúa trái ngược với sự nhỏ nhen của các môn đệ đối với đối với dân chúng, họ đề nghị Chúa giải tán dân để họ đi tìm cái gì để ăn. Tôi nghĩ đây là khởi đầu của thái độ ”giáo sĩ trị”.. Qua hành động này, các tông đồ muốn đảm bảo lương thực và sự thoải mái cho mình và không quan tâm đến dân chúng. Nhưng Chúa chặn đứng cám dỗ đó và nói: ”Chính các con hãy cho họ ăn đi” (Mc 6,37), ”các con hãy đảm trách dân!”

 
Các thành phần được Chúa đặc biệt yêu thương

 Đi sâu vào các thành phần dân chúng được Chúa Giêsu đặc biệt gần gũi và ”xức dầu” cho họ, đó là những người nghèo, các tù nhân chiến tranh, những người mù và người bị áp bức, ĐTC giải thích các đặc điểm và nối quan tâm đặc biệt của Chúa Giêsu đối với những lớp người bất hạnh này và ngài nhắn nhủ các tư tế rằng:
2019-04-18-santa-messa-del-crisma-1555573136646.JPG

 Kiểu mẫu cho các giáo sĩ

 ”Chúng ta không được quên rằng những kiểu mẫu của chúng ta theo Tin Mừng chính là những người dân này, đám đông với những khuôn mặt cụ thể mà sự xức dầu của Chúa làm cho họ trỗi dậy và sinh động.. Chúng ta được rút ra từ giữa họ và, không chút sợ hãi, chúng ta có thể đồng hóa với những người dân đơn sơ ấy. Họ là hình ảnh của tâm hồn chúng ta và là hình ảnh của Giáo Hội. Mỗi người thể hiện con tim duy nhất của dân chúng ta”.

 ĐTC giải thích rằng: ”Chúng ta, các tư tế, là người nghèo, và chúng ta muốn có con tim của bà góa nghèo, khi chúng ta làm phúc, và động chạm đến người hành khất, nhìn thẳng vào mắt họ. Chúng ta là anh mù Bartimeo, mỗi sáng khi thức dậy, chúng ta cầu xin: “Lạy Chúa, xin cho con được thấy!” ”Chúng ta, các tư tế, trong một điểm nào đó của tội lỗi chúng ta, vết thương bị những tên trộm đánh chí tử. Và chúng ta muốn là những người đầu tiên được bàn tay thương xót của Người Samaritano nhân lành săn sóc, để rồi có thể có lòng thương xót đối với những người khác, qua đôi tay của chúng ta”.

 Xin Chúa Thánh Linh tái đổ tràn hồng ân

 Và ĐTC kết luận rằng: ”Chúng ta hãy cầu nguyện, để khi cùng với Chúa Giêsu ở giữa dân của chúng ta, Chúa Cha tái đổ tràn Thần Trí Thánh Thiện trong chúng ta và làm cho chúng ta hiệp nhau khẩn cầu lòng thương xót của Chúa cho dân được ủy thác cho chúng ta và cho toàn thế giới. Như thế, các đám đông dân chúng, hiệp nhất trong Chúa Kitô, có thể trở thành Dân duy nhất trung thành của Thiên chúa, dân này sẽ được sung mãn trong Nước Chúa”.

 Sau bài giảng của ĐTC, các HY, GM và LM hiện diện đã cử hành nghi thức lập lại những lời đã hứa khi chịu chức linh mục. Tiếp đến, ngài đã làm phép dầu dự tòng, dầu bệnh nhân và dầu thánh hiến (Crisma). (Rei 18-4-2019)
2019-04-18-santa-messa-del-crisma-1555578828506.JPG   2019-04-18-santa-messa-del-crisma-1555577030576.JPG
2019-04-18-santa-messa-del-crisma-1555576732908.JPG   2019-04-18-santa-messa-del-crisma-1555577032223.JPG
2019-04-18-santa-messa-del-crisma-1555577331505.JPG   2019-04-18-santa-messa-del-crisma-1555572836954.JPG  


Đài Vatican
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm 10-8-2018, với việc ĐTC Phanxicô ấn định và cho công bố Qui chế mới của Ngân hàng Vatican, tên chính thức là “Viện Giáo Vụ” (IOR), tiến trình cải tổ cơ quan tài chánh này của Tòa Thánh đạt tới cao điểm quan trọng nhất. G. Trần Đức Anh OP - Vatican Cải tổ Ngân hàng Vatican
Từ mấy năm nay, Ban Giáo Lý Tổng Giáo phận Sài Gòn đã soạn thảo và phát hành bộ Giáo Lý Hiệp Thông và đang được sử dụng rộng rãi, trong Tổng Giáo phận và các giáo phận khác nữa. Nhân chuẩn bị cho năm học Giáo lý mới sắp khai giảng. Vietcatholic xin phỏng vấn Cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền, Trưởng Ban Giáo Lý TGP (chủ biên) về bộ sách Giáo lý này và cách sử dụng sao cho hiệu quả. PV. Chúng con xin kính chào Cha. Xin Cha cho chúng con biết đôi nét về bộ sách Giáo Lý Hiệp Thông và hướng biên soạn của bộ sách này.
Lễ Kính Đức Mẹ Hồn Xác lên trời cũng là dịp Trung tâm Thánh mẫu toàn quốc La Vang tổ chức Hành hương về bên Mẹ. Năm 2019 cũng là năm Hội đồng Giám mục Việt Nam đặt quan tâm hàng đầu là “Đồng hành với gia đình khó khăn”, nên dịp này Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh nêu chủ đề Hành hương: “MẸ LA VANG AN ỦI KẺ ÂU LO”, Mẹ luôn đồng hành và ủi an những gia đình đang gặp những khó khăn. Xem Hình
Trong ngày Lễ Đức Maria Hồn Xác Lên Trời, ĐTC Phanxicô mời gọi các Kitô hữu không theo đuổi những điều nhỏ bé của thế giới, nhưng hãy ngước nhìn niềm vui lớn lao thiên đàng. Đức Maria chỉ cho chúng ta thấy, nếu chúng ta muốn sống hạnh phúc, Chúa phải được đặt lên trên hết, bởi vì chỉ một mình Ngài là cao cả.
Nhiều dự án quản lý môi trường đã được truyền cảm hứng từ Thông điệp Laudato Sì của ĐTC Phanxicô đối với Quốc gia thành Vatican. Một số các dự án này đã được thực hiện và đang phát huy tác dụng tối đa, như là việc phân loại rác đã được áp dụng trong tất cả các Bộ và Văn phòng. Việc phân loại này áp dụng cho rác thải “bình thường” như hữu cơ, nhựa, giấy, vật liệu kim loại và rác thải “đặc biệt hoặc nguy hiểm” như dầu thải, lốp xe, kim loại, nhựa, pin, chất thải bệnh viện.
ĐTC Phanxicô đã gởi điện thư chia buồn với người dân Ấn Độ về sự thiệt hại do mưa lũ kéo dài ở miền tây nam nước này khiến hơn 170 người chết và gần một triệu người phải tản cư. Văn Yên, SJ - Vatican
Mở cửa căn nhà của ĐGH Giáo Phaolo I cho tín hữu viếng thăm....Đức Hồng Y George Pell đã viết một lá thư cảm ơn những người ủng hộ vì những lời cầu nguyện của họ và nói rằng ngài thấy âu lo trước những chuẩn bị cho Thượng Hội Đồng Giám Mục sắp tới về Amazon. Hình chụp văn bản của bức thư viết tay dài hai trang đã được lưu hành trong số những người ủng hộ gần gũi nhất của Đức Hồng Y Pell ở Úc và đã được gởi đến các thông tấn xã Công Giáo, kèm theo lời xác nhận của các nguồn tin thân cận với Đức Hồng Y Pell.
Chỉ còn 3 tuần nữa, từ ngày 4 đến 10-9-2019 tới đây, ĐTC Phanxicô sẽ viếng thăm 3 nước thuộc hàng nghèo nhất ở miền nam Phi châu: Mozambique, Madagascar và Maurice. G. Trần Đức Anh OP - Vatican Hướng về chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô tại 3 nước Phi châu Đây là lần thứ 2 ngài viếng thăm các nước Phi châu ở miền nam sa mạc Sahara và thuộc vùng ”ngoại ô của ngoại Ô”.
Hôm 9/8, Vatican Insider đã có một cuộc phỏng vấn với Đức Thánh Cha khởi đi từ những vấn đề thực tế hiện tại của Châu Âu. Văn Yên, SJ - Vatican Audio Trước hết về ước mơ của những vị sáng lập châu Âu, ĐTC nói rằng: Hy vọng châu Âu sẽ một lần nữa trở lại với “giấc mơ của những người cha sáng lập”. Một tầm nhìn được cụ thể hóa bằng việc thực hiện sự thống nhất về lịch sử và văn hóa, chứ không chỉ về mặt địa lý.
Sau gần một tháng làm việc từ ngày 7/7, Tổng Hội Dòng Đa Minh với tên gọi “Tổng Hội Biên Hòa 2019” đã kết thúc với Thánh Lễ Tạ Ơn Bế Mạc Tổng Hội sáng ngày 4/8/2019tại Trung tâm Đền Thánh Martino thuộc Tu viện Martino của Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam. Trong Thánh Lễ này còn có Nghi Thức Khấn Trọng Thể của 21 thầy thuộc Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam.
Bảo Trợ