Đến hẹn lại lên, ngày lễ Lá hằng năm Ban mục vụ Giới trẻ Tổng Giáo phận Sài Gòn tổ chức ngày đại hội giới trẻ tại trung tâm mục vụ 6 bis Tôn Đức Thắng, quận 1, Saigon. Nối tiếp World Youth Day tại Panama, đáp lại lời kêu gọi của Đức Giáo Hoàng. Phanxicô trong sứ điệp gửi người trẻ năm 2019: “ Tôi đây là nữ tì của Chúa. Xin Người thực hiện cho tôi như lời sứ thần truyền”. ( Lc 1,38).

Xem hình

Và chiều ngày 13 tháng 4 năm 2019, khoảng năm ngàn sáu trăm bạn trẻ quy tụ lại theo lời mời gọi ấy. Chương trình được chia thành năm chương với chủ đề: cùng Mẹ con thưa: này con đây, cùng Mẹ con đến, cùng Mẹ con tin, cùng Mẹ xin vâng và cùng Mẹ ra khơi. Điều đặc biệt là khởi đầu mỗi chương các bạn trẻ cùng lần chuỗi 10 kinh Kính Mừng với nhau. Tiếng Kính Mừng chốc chốc lại vang lên giữa lòng Saigon phố xá tấp nập ngoài kia. Tiếng Kính Mừng mang mọi người đến gần Nhau hơn trong Mẹ và tiếng Kính Mừng như một lời chứng: người trẻ vẫn tha thiết lắm với Mẹ và với chuỗi Môi Khôi mà các bạn đeo trên cổ hay trên tay.

Được biết trong chương 1 là workshop với 6 chủ đề cùng một lúc: xin vâng là tự do, xin vâng và quyền lực, xin vâng với sức mạnh, xin vâng trong thinh lặng, xin vâng bằng hành động và Tweets với Chúa. 

Cha Gioan Lê Quang Việt, đặc trách ban mục vụ giới trẻ, đã giải nghĩa với đại hội lý do lấy chủ đề Tin Vâng và tuyên bố khai mạc ngày đại hội. Tiếng reo hò vang dội từ khắp bốn phía sân khấu như chỉ đợi có vậy bừng lên những tràng pháo tay, tiếng huýt sao và rộn rã tiếng nhạc với bài múa chủ đề theo mẹ con tin cùng nhóm múa cử điệu.

Đặc biệt hơn, khi múa xong các bạn trên sân khấu mỗi người cầm một quyển sách: tông huấn hậu Thượng Hội đồng về Giới trẻ của Đức Thánh Cha Phanxicô vừa ban hành cách đây ít lâu, để giới thiệu cùng các bạn trẻ.
blank
Đại hội cũng mời gọi các bạn trẻ nhìn vào lòng mình và đặt câu hỏi: ai là thần tượng của tôi, trong khi đó màn hình trình chiếu các nhân vật nổi tiếng về thể thao, phim ảnh, chính trị...trên thế giới. Tiếp theo là một clip về Đức Giáo Hoàng và câu trả lời cuối cùng cho các bạn với câu hỏi được nêu: người thần tượng trong lòng tôi chính là Đức Giêsu- Đấng là thần tượng vĩnh viễn và đời đời.

Trong chương trình, các bạn được gặp cha Michel Remedy, tác giả của quyển sách Stweet với Chúa, một linh mục gốc Hà Lan. Ngài cho biết quyển sách được viết ra vì Có nhiều bạn trẻ hỏi Về Chúa Giêsu, về đức tin và từ Những câu hỏi ấy, quyển sách được ra đời. Đó là những tóm lược về Thiên Chúa, đức Tin và đạo đức, về việc cầu nguyện và tương quan với Đức Giêsu. Đặc biệt cha cũng tự kể về ơn kêu gọi đặc biệt của cha. Hiện nay cha Làm việc Với giới trẻ Bỉ và truyền giáo trên cấp độ quốc tế. ( Sách đã dịch sang Iếng Việt và có trên kệ sách các nhà sách Công Giáo). 

Đỉnh điểm chương trình là thánh lễ Lá do đức cha giám quản TGP. Saigon chủ tế cùng linh mục đoàn. Bài Thương Khó đã dài nên đức cha Giuse chỉ nói đôi điều vắn gọn: Chúa Giêsu đã chịu đau đớn về tinh thần vì bị phản bội, bị nhục mạ và bị đau đớn thể xác do chịu đánh đòn, đội mão gai, vác thập giá và cái chết ô nhục trên thập giá. Cũng tại Núi Sọ này Chúa Giêsu đã cải hóa anh trộm lành qua tình yêu và sự tha thứ. “Hôm nay anh sẽ được được ở với tôi trên Thiên Đàng” là lời hứa mà Đức Giêsu nói với Anh trộm lành. Ước chi mỗi người chúng ta cũng nhận được lời hứa ấy trong ngày về với Cha. Đức cha mời gọi mọi người thinh lặng để đắm lòng mình vào những suy tư ấy trước khi tuyên xưng đức tin.

Trong phần bốn cùng Mẹ xin vâng được các ca sĩ Hoàng Kim, Ái Lê, Diệu Hiền, Xuân Trường và Khắc Thiệu cùng với các nhóm múa đã đưa các bạn trẻ đáp lại lời xin vâng qua các bài hát và vũ điệu điêu luyện.

Phần nhấn sâu lắng của đại hội có lẽ là phần cung nghinh Thánh Thể một cách long trọng. Thánh Thể Chúa được rước từ sân khấu c, đến sàn catwalk b và lên tới sân khấu a.Tại đây Thánh Thể được đặt Trong tay Mẹ La Vang và bục để tượng của Mẹ được nâng lên cao.

Nhìn chung đại hội giới trẻ năm nay thiên về cầu nguyện và mời gọi các bạn mở lòng, đón nhận Lời Chúa và cùng Mẹ sống tin, yêu, vâng. Thánh lễ, giờ Chầu và phút cầu Nguyện cuối ngày đều sốt sáng trang nghiêm. Hai ca đoàn hát rất hay, ấn tượng và giúp các bạn trẻ hướng nội nhiều hơn.
blank
Người viết đặc biệt được đồng hành cùng nhóm múa của anh Giuse nguyễn Hữu Đại từ những ngày đâu tập luyện cách đây hai tháng. Mỗi tuần các bạn tập miệt mài hai ngày. Nhóm múa mẫu Này gồm các anh chị đã đi làm và sinh viên. Các bạn đã dành thời gian để góp phần vào đại hội ròng rã. Những giọt mồGhooi vất vả đổ ra giữ đêm khuya tập luyện ấy được đáp đền bằng việc đứng trên sân khấu cháy hết mình và nhìn xuống mấy ngàn bạn trẻ ở dưới cũng đang tin, yêu, vâng mẹ như những cử điệu mình đang làm. Lòng các bạn ấy ấm hẳn lên. Và chắc chắn các tiểu ban khác cũng vất vả như thế cho chương trình chuẩn bị ngày đại hội. Nhưng tình yêu Đức Ki-tô thúc bách và tình yêu người trẻ, chất trẻ vẫn chảy ngồn ngọn trong huyết quản Của mình, nên tấc cả mọi người đã đồng tâm hiệp lực cho một ngày đại hội giới trẻ tràn đầy luyến nhớ, khó quên và mang đậm tính Thánh thiêng.

Ước chi những phút giây lắng đọng trong đại hội sẽ cùng các bạn bước vào Tuần thánh và sống mãi trong lòng các bạn, để mỗi bước đi chúng ta nhắn nhủ nhau Hãy: cùng Mẹ tin vâng.
Vietcatholic
TGP. Saigon 
Lễ Lá 14/4/2019
Nt. Maria Nguyễn Thị Minh Du

Đại hội Giới Trẻ mùa Chay 2019

 

“Cùng Mẹ Tin-Vâng” là chủ đề của Đại hội Giới Trẻ Sài Gòn được tổ chức vào chiều thứ Bảy 13.04.2019 trước Lễ Lá tại Trung tâm Mục vụ (TTMV) Tổng Giáo phận Sài gòn.

Tham dự Đại hội có nhiều linh mục, tu sĩ nam nữ, các vị đồng hành và hơn 7000 bạn trẻ. Chương trình gồm 5 phần: Cùng Mẹ con thưa: “Này, con đây”; Cùng Mẹ con đến; Cùng Mẹ con tin; Cùng Mẹ xin vâng và Cùng Mẹ ra khơi.  

Chương I: Cùng Mẹ con thưa: “Này, con đây”

Từ 13g30 - 15g30 là 6 workshops với những chuyên đề để củng cố đức tin: "Xin Vâng là Tự Do", " Xin Vâng và Quyền lực", " Xin Vâng với Sức Mạnh", " Xin Vâng trong Thinh Lặng", " Xin Vâng bằng Hành Động-Docat" và "Tweet với Chúa".

Bắt đầu từ 15g45, các bạn trẻ đã tập trung trước lễ đài để khởi động chương trình. Cùng lúc, một số bạn trẻ khác đi xưng tội và viếng Thánh Thể trước núi Đức Mẹ. Giờ Chầu Thánh Thể đã có một nhóm bạn trẻ bắt đầu từ lúc 13g30.

Chương II: Cùng Mẹ con đến

Nhóm anh Đại và các bạn trẻ múa cử điệu đã làm sân khấu sôi động trong 15 phút trước khi vũ đoàn Ngọc Trai Đỏ trình diễn vũ khúc khai mạc diễn lại cảnh từ lúc sáng thế đến lúc sứ thần truyền tin cho Mẹ Maria.

Các bạn trẻ đã cùng nhau đọc 10 Kinh Kính Mừng trước khi MC gởi lời chào mừng các bạn trẻ và giới thiệu linh mục (LM) Gioan Lê Quang Việt - đặc trách Mục vụ Giới Trẻ - lên lễ đài để chính thức tuyên bố khai mạc Đại hội. Các bạn trẻ đã vỗ những tràng pháo tay giòn giã để chào đón LM đặc trách và chào nhau.

Trước hết, LM Gioan mời người trẻ diễn tả tinh thần và niềm tin với Đức Mẹ qua câu Lời Chúa ý lực của đại hội: "Tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin hãy thực hiện cho tôi như lời sứ thần phán." LM cho biết: Đại hội giới trẻ năm nay đặc biệt vì gắn liền với một lá thư của Đức Giáo Hoàng gởi cho các bạn trẻ trên thế giới là Tông huấn Christus Vivit - Đức Kitô Đang Sống. Trong sách này, Đức Giáo Hoàng quan tâm tới tất cả bạn trẻ khắp nơi trên thế giới đang thao thức đi tìm ý nghĩa cho cuộc đời. Đức Kitô đang sống để nhắn gửi chúng ta hãy làm cho cuộc sống mình trở nên năng động có ý nghĩa. Nếu không, chúng ta đang chết trong thế giới mà người trẻ đang dễ bị nhấn chìm là thế giới ảo. Mỗi người trẻ hãy giúp cho nhau để làm cho cuộc sống mình có ý nghĩa hơn. Dựa trên ý nghĩa này, Giáo Hội đã quan tâm dành ra một tháng Thượng hội đồng giới trẻ đưa ra những hướng đi: Giúp người trẻ phân định tiếng Chúa mời gọi và đáp lại tiếng Chúa. Chủ đề cùng Mẹ xin vâng là cùng với Mẹ xin vâng để đáp lại Lời Chúa biết quan tâm tới người khác.
blank

Đại hội có 5 chương:

1. Cùng Mẹ đáp lời thưa này con đây, giúp chúng ta khám phá bản thân, tìm kiếm ý Chúa.

2. Cùng Mẹ con đến, đáp lời mời đến đây với nhau như trong Tông huấn Christus Vivit, chúng ta phải tham gia vào các nhóm, qua sinh hoạt nhóm, nhận ra bản thân mình khi sống với người khác.

3. Cùng Mẹ con tin, nhận ra và tin vào tình yêu cứu độ của Đức Kitô bước vào Tuần Thánh và niềm vui Phục Sinh, niềm vui Đức Kitô Đang Sống.

4. Cùng Mẹ xin vâng, có những khoảng lặng mời gọi bạn trẻ cùng nhau thinh lặng, để cùng Mẹ nhận ra tiếng Chúa trong sâu lắng nơi cuộc đời chúng ta.

5. Cùng Mẹ ra khơi, phục vụ những giá trị cộng đồng để thăng tiến bản thân, làm cho cuộc sống người trẻ ngày càng trở nên có ý nghĩa và phong phú hơn.

Xin Mẹ Maria chuyển cầu cho mỗi người. Trước mỗi chương mỗi người đọc 10 kinh, hãy làm sao để ý lực xin ơn trong 10 kinh thực sự đi vào trong cuộc đời mỗi người.

Khi LM đặc trách vừa dứt lời, tất cả cùng vỗ tay reo hò và cùng múa bài ca chủ đề "Theo Mẹ con tin".

Tiếp tục chương trình, Giuse Cao Hữu Minh Trí, một bạn trẻ được Đức Thánh Cha (ĐTC) chỉ định tham dự chương trình nghị sự chính thức của Thượng hội đồng Giám mục Thế giới đã chia sẻ và giao lưu với các bạn trẻ về bầu khí sinh hoạt của Đại hội Giới trẻ Thế giới Panama.

Sau đó, MC đã chiếu ba trailer cho các bạn trẻ tìm ra thần tượng vĩnh cửu, thần tượng bất diệt là Chúa Giêsu. Đức Thánh Cha Phanxicô đã giới thiệu app Click to Pray để các bạn trẻ cầu nguyện với Chúa hàng ngày. MC mời các bạn trẻ tải về điện thoại ngay đễ kết nối với mạng lưới cầu nguyện toàn cầu.
blank

Chương III: Cùng Mẹ con tin

Lúc16g55, đỉnh cao của Đại hội là Nghi thức Rước Lá và Thánh lễ do Đức Giám quản Giuse Đỗ Mạnh Hùng chủ tế bắt đầu.

Giảng trong Thánh lễ, Đức Giám quản Giuse đã nói về ba điều chính yếu tóm tắt trong bài Thương khó của Chúa Giêsu:

- Sự đau đớn trong tâm hồn: Tình yêu của Chúa Giêsu càng cao thì việc nghĩ đến và loan báo sự phản bội của Giuđa và của Phêrô người môn đệ rất thân tín càng làm Người đau đớn biết bao.

- Sự đau thương trên thân xác của Đức Giêsu nằm trong bối cảnh bị xử án, bị đánh đập, bị nhục mạ, bị đóng đinh vào thập giá trước thượng hội đồng Do Thái và tòa Philatô. Tiếp đến là bị đội mũ gai, bị đóng đinh và chết trên thập giá.

- Lời hứa của Chúa Giêsu: Thánh Luca là người duy nhất trong cuộc đối thoại của Chúa Giêsu và kẻ trộm lành. Anh ta biết mình có tội còn Chúa vô tội. Anh ta đã thực sự xúc động khi Chúa Giêsu bị sỉ nhục mà vẫn nói lời tha thứ. Anh ta xin Chúa nhớ đến anh ta khi về nước Ngài và Chúa Giêsu đã hứa rằng hôm nay anh ta sẽ ở trên nước trời với Người. Cũng như người trộm lành, nếu chúng ta khiêm tốn nhận lỗi thì Chúa Giêsu cũng sẽ hứa với chúng ta: Hôm nay anh chị sẽ ở với tôi trên thiên đàng. Chúng ta cùng thinh lặng giây lát để cảm nghiệm tình Chúa đang dành cho mỗi người chúng ta.
blank

Chương IV: Cùng Mẹ xin vâng

Thánh lễ kết thúc lúc 19g00, các bạn trẻ bước vào Chương IV với bài hát múa "Con có Mẹ rồi". Các bạn trẻ rước tượng Mẹ lên lễ đài. Sau đó, các bạn cùng thinh lặng để làm mới lại các tương quan với Mẹ. Kế tiếp, MC dẫn vào thông điệp của ĐTC Phanxicô tại Thượng hội đồng Giám mục Thế giới qua đó ngài đưa ra một tiến trình Nhận biết - Sáng tỏ - Lựa chọn - Hành động.

Tiếp theo là tiết mục giao lưu hào hứng của các bạn trẻ với LM Michel Meredy.

Sau khi kể lại dự án cuốn sách "Tweeting with God" của mình. LM đã cho các bạn trẻ xem một clip để lắng nghe tiếng Mẹ nói với mọi người và lắng nghe lời Chúa nói với mọi người. Vì không chỉ có Chúa ở cùng mà còn có Mẹ, Mẹ biết chúng ta cần gì. Mẹ sẽ giúp mọi người như Mẹ đã làm nơi tiệc cưới Cana. Về ơn gọi của mình, LM cho biết LM đã nghe lời mời gọi của Chúa khi LM đã có mọi thứ: xe đẹp, nghề tốt, lương cao và có cả người yêu. LM đã từ chối Chúa vài lần, nhưng sau cùng Chúa đã thắng. LM mong các bạn trẻ hãy lắng nghe tiếng Chúa nói với mình.

Sau đó là Hoạt cảnh La Vang và các bài hát múa nhắc mọi người tôn kính Mẹ, nhờ Mẹ đến với Chúa. Tiết mục sau hết "Cùng Mẹ nói lời xin vâng" đã dẫn đại hội vào chương V.
blank

Chương V:  Cùng Mẹ ra khơi

Bước vào phần “Cùng Mẹ ra khơi”, các bạn trẻ đã cùng thắp nến để cung nghinh Chúa Giêsu Thánh Thể và Chầu Thánh Thể - do Đức Giám quản Giuse chủ sự. Có khoảng lặng để các bạn trẻ chiêm ngưỡng Thánh Thể. Kết thúc giờ Chầu, Đức cha Giuse đã ban phép lành và sai các bạn trẻ ra đi mang Tin Mừng tình yêu của Chúa đến cho mọi người.
blank

Để kết thúc, LM đặc trách mời các bạn trẻ ra về tiếp tục sống và thể hiện niềm tin của mình. Tất cả cùng hát múa bài hát: "Mẹ đồng hành với chúng con qua mọi nẻo đường..."

Đại hội kết thúc lúc 21g30 trong sự lưu luyến của các bạn trẻ tham dự.
Tgpsaigon