Một bản dự thảo tông hiến nhằm cải cách Giáo triều Rôma sẽ sớm được gửi tới các nhà lãnh đạo các Hội Đồng Giám Mục trên thế giới, các dòng tu, và cả một số trường đại học giáo hoàng trên thế giới để xin thêm ý kiến và đề nghị.
hongy-khaimacTHDGM
Dự thảo, đã được phê chuẩn bởi Hội Đồng Hồng Y Cố Vấn của Đức Thánh Cha Phanxicô, sẽ phải trải qua “bước tư vấn” này, trước khi được sửa đổi một lần nữa và sau đó được trao cho Đức Thánh Cha xem xét, ông Alessandro Gisotti, giám đốc lâm thời Phòng Báo Chí Tòa Thánh, nói với các phóng viên hôm thứ Tư 10 tháng Tư.

Tông Hiến được đề nghị, có tên tạm thời là “Praedicate Evangelium” (Rao giảng Tin Mừng) cũng sẽ được gửi đến các Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Đông phương, các bộ và các cơ quan trung ương Tòa Thánh, và Hội Đồng Các Bề Trên Thượng Cấp của các dòng tu nam nữ.

Các vị sẽ được yêu cầu gửi các góp ý và đề nghị tới Hội Đồng Hồng Y Cố Vấn để những thay đổi hoặc bổ sung có thể được thực hiện và một bản dự thảo cuối cùng sẽ được trao cho Đức Thánh Cha vào cuối năm 2019, ông Gisotti nói.

Hội Đồng Hồng Y Cố Vấn, bao gồm các vị Hồng Y cố vấn cho Đức Thánh Cha trong việc cải cách Giáo triều Rôma và cai quản Giáo Hội nói chung, đã họp tại Vatican từ 8 đến 10 tháng Tư.

Hội Đồng Hồng Y Cố Vấn hiện có sáu thành viên là các vị Hồng Y Pietro Parolin, 64 tuổi, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh; Sean O’Malley của Boston, 74; Oscar Rodriguez Maradiaga của Tegucigalpa, Honduras, 76; Oswald Gracias của Mumbai, Ấn Độ, 74; Reinhard Marx của Munich và Freising, Đức, 65; và Giuseppe Bertello, 76 tuổi, thống đốc quốc gia thành Vatican. Cùng tham dự trong phiên họp còn có các Đức Cha Marcello Semeraro, Giám Mục Albano, tổng thư ký Hội Đồng Hồng Y Cố Vấn và Đức Cha Marco Mellino, Giám Mục Cresima, Đồng tổng thư ký Hội Đồng Hồng Y Cố Vấn.

Ông Gisotti cho biết các thành viên đã thảo luận về một số chủ đề bao gồm: làm thế nào tông hiến mới có thể giúp Giáo triều Rôma mang bản chất truyền giáo và nhìn xa hơn; sự cần thiết phải tăng cường tính đồng nghị ở tất cả các cấp trong Giáo Hội; nhu cầu có nhiều phụ nữ hơn trong các vị trí quản lý hoặc lãnh đạo trong Tòa thánh; và sau khi tông hiến được công bố những gì họ nên tập trung vào như là một phần trong nhiệm vụ liên tục của họ để tư vấn cho Đức Giáo Hoàng.

Hội đồng sẽ tái nhóm vào ngày 25, 26 và 27 tháng Sáu.
Vietcatholic
Source:Holy See Press Office Briefing del Direttore “ad interim” della Sala Stampa della Santa Sede, Alessandro Gisotti, sulla XXIX Riunione dei Cardinali Consiglieri con il Santo Padre Francesco, 10.04.2019

Tóm tắt về cuộc họp lần thứ 29 của Hội đồng Hồng y cố vấn

Lúc 13 giờ ngày chiều ngày 10/4, quyền giám đốc văn phòng báo chí Toà Thánh đã có một buổi thông cáo ngắn về cuộc họp lần thứ 29 của Hội đồng Hồng y cố vấn với Đức Thánh Cha Phanxicô.
Hội đồng Hồng y cố vấn năm 2017Hội đồng Hồng y cố vấn năm 2017 

Văn Yên, SJ

Cuộc họp lần thứ 29 của Hội đồng Hồng y tư vấn với Đức Thánh Cha Phanxicô diễn ra trong 3 ngày từ 8-10/4. Hiện diện trong cuộc họp gồm có 6 hồng y: ĐHY Pietro Parolin, ĐHY Rodríguez Maradiaga, S.D.B., ĐHY Reinhard Marx, ĐHY Seán Patrick O’Malley, O.F.M. Cap., ĐHY Giuseppe Bertello và ĐHY Oswald Gracias. Ngoài ra, còn có thư ký của Hội đồng, Đức cha Marcello Semeraro, và Trợ lý thư ký, Đức cha Marco Mellino.

Đức Thánh Cha, như thường lệ, đã tham gia trong cuộc họp, mặc dù ngài vắng mặt sáng thứ Tư vì buổi tiếp kiến chung. Các buổi làm việc diễn ra vào buổi sáng từ 9.00 đến 12.30 và buổi chiều từ 16.30 đến 19.00.

Trong cuộc họp, điểm quan tâm là tham vấn về Tông Hiến mới, với tiêu đề tạm thời - như đã biết - là Praedicate evangelium (Hãy rao giảng Tin Mừng). Bản thảo, được chấp thuận bởi Hội đồng Hồng y, giờ đây sẽ được gửi đến Chủ tịch Hội đồng Giám mục các nước, Thượng hội đồng các Giáo hội Đông phương, Các bộ của Giáo triều Roma, Liên hiệp các bề trên thượng cấp và một số trường đại học giáo hoàng để xin ý kiến ​​phản hồi và đề xuất.

Các chủ đề khác được đề cập trong các buổi làm việc là: định hướng truyền giáo mà Giáo triều phải thích nghi dưới ánh sáng của Tông Hiến mới, dấn thân củng cố tiến trình đồng bộ trong Giáo hội ở tất cả các cấp, sự cần thiết phải có sự hiện diện lớn hơn của phụ nữ trong vai trò lãnh đạo trong các cơ quan của Tòa thánh.

Hội đồng Hồng y cố vấn là cơ quan có nhiệm vụ giúp đỡ Đức Thánh Cha trong việc cai quản Giáo hội hoàn vũ, vì thế chức năng của Hội đồng không chỉ gói gọn trong việc hoàn thành và công bố Tông Hiến.

Thứ ba 9/4, Đức Hồng y Patrick O’Malley đã trình bày với Đức Thánh Cha và Hội đồng Hồng y về công việc của Khoá họp của Ủy ban Tòa Thánh về Bảo vệ Trẻ vị thành niên, được tổ chức tuần trước. Đức Hồng y O'Malley cảm ơn Đức Thánh Cha về “Cuộc họp bảo vệ trẻ vị thành niên trong Giáo hội” tại Vatican hồi tháng 2 vừa qua, và việc công bố các quy tắc gần đây cho Nhà nước Thành Vatican, nhằm củng cố cam kết của Giáo hội chống lại mọi hình thức lạm dụng trẻ em và những người dễ bị tổn thương. Cuộc họp tiếp theo của Hội đồng Hồng y sẽ diễn ra vào ngày 25, 26, 27 tháng 6 năm 2019.

Đài Vatican

ĐTC bày tỏ gần gũi với Giáo Hội tại Chile

ĐTC bày tỏ sự gần gũi với Cộng đồng Công Giáo tại Chile và mong muốn có những vị chủ chăn tốt nhất cho Giáo Hội tại nước này, trong tình trạng khó khăn và đau thương hiện nay.
 Đức Cha Celestino Aós Braco, dòng Capuchino, Giám quản Tông Tòa tổng giáo phận Santiago de ChileĐức Cha Celestino Aós Braco, dòng Capuchino, Giám quản Tông Tòa tổng giáo phận Santiago de Chile  (AFP or licensors)

G. Trần Đức Anh OP - Vatican

 Đức Cha Celestino Aós Braco, dòng Capuchino, Giám quản Tông Tòa tổng giáo phận Santiago de Chile, cho giới báo chí biết như trên hôm 8-4-2019 sau khi được ĐTC Phanxicô tiếp kiến 1 giờ đồng hồ tại Vatican.

 Về Roma thăm Tòa Thánh 

 Đức TGM Aós Braco đã được ĐTC thuyên chuyển từ giáo phận Copiapó ở miền bắc về thủ đô Santiago thay thế ĐHY Andrello Ezzaati, SDB, 77 tuổi, hôm 23-3-2019. 10 ngày sau đó, ngài về Roma để gặp gỡ các vị lãnh đạo tại Tòa Thánh, cụ thể là ĐHY Tổng trưởng Bộ giáo sĩ, Bộ giáo lý đức tin, và được ĐTC tiếp kiến riêng ngày 5-4-2019.

 Cộng đồng Công Giáo tại Chile

 Giáo Hội Công Giáo tại Chile đang bị chao đảo vì những vụ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên. Tất cả các GM nước này đã đệ đơn từ chức lên ĐTC và cho đến nay ngài đã thay thế 9 vị, nghĩa là 9 giáo phận hiện do một vị Giám quản Tông Tòa tạm thời coi sóc.

 Lập trường của Đức Cha Aós

 Trong cuộc họp báo, Đức Cha Aós Braco cho biết ngài cố gắng để các cơ cấu của Giáo Hội cộng tác bao nhiêu có thể với nền công lý dân sự, mục đích là để kiến tạo một ”tương lai khác” để các vụ lạm dụng khỏi tái diễn. Đức Cha cũng tiết lộ rằng trong cuộc gặp gỡ, ngài đã xin ĐTC mau lẹ bổ nhiệm các GM phụ tá cho tổng giáo phận thủ đô Santiano vì giáo phận này rất rộng lớn (4 triệu 210 ngàn tín hữu Công Giáo, 214 giáo xứ).

 Theo chương trình ngày 9-4-2019, Đức Cha Aós gặp các vị lãnh đạo của Bộ Giám Mục và sẽ gặp Đức TGM Charles Scicluna, Đồng Tổng thư ký Bộ giáo lý đức tin, chuyên gia về các vụ giáo sĩ lạm dụng tính dục trẻ em (Cath.ch 8-4-2019)

Đài Vatican