Thư Ngỏ: Trùng Tu Nhà Thờ Đức Bà Năm 2019

09 Tháng Tư 201910:14 CH(Xem: 122)
blank

TRÙNG TU NHÀ THỜ ĐỨC BÀ

Thư ngỏ: Trùng tu nhà thờ Đức Bà năm 2019


Thành phố Hồ Chí Minh, Thứ Tư lễ Tro,
  đầu Mùa Chay Thánh, ngày 14.02.2018

Kính gởi : Quý cha
Quý tu sĩ nam nữ
và toàn thể anh chị em giáo dân 
trong đại gia đình Tổng giáo phận.
Quý cha, quý tu sĩ và anh chị em rất thân mến,

1.         Một quyết định và một lời trăng trối    

Thời gian trôi qua thật nhanh. Thấm thoát đã một năm kể từ khi Đức Cố Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc trở về nhà Cha. Ngày 7/3/2019 tới đây, Toà Tổng Giám Mục sẽ tổ chức LỄ GIỖ ĐẦU cho ngài tại Trung Tâm Mục Vụ. Sự kiện này gợi lại bao kỉ niệm về ngài, đặc biệt là về quyết định cũng như lời trăng trối của ngài về việc Trùng tu Nhà thờ Đức Bà : "Hãy trùng tu nhà thờ Đức Bà cho thật tốt, nhờ đó những thế hệ mai sau còn sử dụng lâu dài". Để đạt được mục tiêu này, ngài yêu cầu phải mua những vật tư tốt nhất từ Châu Âu và nhờ những công ty chuyên về trùng tu các công trình cổ (nhà thờ, lâu đài, bảo tàng …) của Châu Âu tư vấn về kĩ thuật, đồng thời giám sát khi thi công.

Từ lúc khởi công đến nay, Ban Trùng Tu đã hết sức cố gắng để thực hiện quyết định cũng như lời trăng trối của Đức Cố Tổng Giám mục Phaolô, từ việc nhập vật tư của Bỉ, Đức, Pháp và sự tư vấn kĩ thuật của các công ty VMZINC thuộc tập đoàn Umicore (Bỉ), Monier S.A. (Pháp), Meyer-Holsen (Đức) Quick-Mix (Đức), Ouachée & Corpechot S.A, Pierres & Moellons de Saint-Maximin (Pháp : cung cấp đá Paris cho các cây thánh giá trên mái nhà thờ). Ngoài ra, các chuyên viên của VMZINC cũng được cử sang Việt Nam để trực tiếp hướng dẫn và cùng với công ty mẹ giám sát chặt chẽ việc thi công : Ông Mark Willems, Giám đốc kĩ thuật của toàn dự án, ông Mohand Djellab, chuyên viên lắp đặt.

Mới đây, vào tháng 11/2018, có thêm tập đoàn Monument (Bỉ), tập đoàn đang trùng tu nhà thờ Đức Bà Tournai (Bỉ), tham gia vào việc trùng tu nhà thờ Đức Bà của chúng ta. Các kĩ sư, chuyên viên trùng tu của tập đoàn này đang nghiên cứu và thiết kế hệ giàn giáo cho phần mái phía sau của nhà thờ (đối diện Diamond Plaza) và phía trước nhà thờ để tu sửa hai tháp chuông.

2          Sự đóng góp của cộng đoàn Dân Chúa

Từ 1/9/2015 tới nay, qua ba lần lạc quyên (1/9 – 31/12/2015, Mùa Chay và Phục Sinh 2017 & 2018), các giáo xứ và các dòng tu đã đóng góp cho công việc trùng tu số tiền 111 tỉ đồng. Với tinh thần trách nhiệm, Ban Trùng Tu đã sử dụng đúng mục đích số tiền anh chị em đóng góp. Chúng tôi thật sự cảm kích trước lòng quảng đại của anh chị em đối với công việc chung của Tổng giáo phận. Chúng tôi luôn biết ơn anh chị em về việc làm cao quý này.

Thưa anh chị em,

Công việc trùng tu sẽ còn kéo dài tới cuối năm 2023, vì nếu muốn di tích tổ tiên để lại có thể tồn tại lâu dài cho những thế hệ mai sau, cần phải làm thật tỉ mỉ và rất thận trọng …

Vì thế, chúng tôi tha thiết xin anh chị em thương Tổng giáo phận và rộng rãi đóng góp cho công trình có một không hai này, nhờ đó Ban Trùng Tu có thể thực hiện trọn vẹn lời trăng trối của Đức Cố Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc kính yêu của tất cả chúng ta. Đợt lạc quyên lần này bắt đầu từ thứ tư Lễ Tro, đầu mùa Chay Thánh và kết thúc vào Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, cuối mùa Phục Sinh.

Nguyện xin Chúa ban cho tất cả anh chị em muôn phúc lành trong suốt năm Kỷ Hợi này, nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria và Thánh Cả Giuse.

 

blank

+ Giuse Đỗ Mạnh Hùng

Giám Quản Tông Toà Tổng giáo phận TP.HCM

 

BÁO CÁO CỦA BAN TRÙNG TU

Trọng kính Đức cha Giám quản Giuse và Đức cha Luy,

Thay mặt Ban Trùng Tu, con xin tường trình cùng hai Đức Cha những việc chúng con đã làm trong năm 2018 và sẽ làm trong năm 2019 và 2020.

1.         Những việc đã làm trong năm 2018

* Sau một thời gian dài chuẩn bị kĩ lưỡng và nhập khẩu đầy đủ các vật tư và thiết bị cần thiết, cũng như làm vệ sinh xà gồ thép, thay toàn bộ rui mè, trắc đạc cẩn thận, Ban Trùng Tu đã đồng ý cho công ty thi công tiến hành lợp ngói mái trên cùng (mái ngói Marseille), từ trục 2-3, sát tháp chuông tới trục 8-9, chỗ hợp thuỷ, tức cánh ngang của Thánh Giá (hướng đường Hàn Thuyên sang đường sách mang tên Đức Cố Tổng Nguyễn Văn Bình), thuộc phần phía trước của nhà thờ. Phần mái từ bàn thờ trở về sau cần phải có thêm một hệ giàn giáo khác do tập đoàn Monument nghiên cứu, thiết kế, tư vấn, giám sát và hướng dẫn lắp đặt.


* Tất cả các công việc liên quan cần được thực hiện để phục vụ cho hạng mục thay mái ngói trên cùng (mái ngói Marseille) rất khó khăn, vất vả và nguy hiểm do độ cao, dốc mái, thời tiết khắc nghiệt v.v… trong lúc thi công, nhưng kĩ sư, công nhân đều cố gắng làm tốt, đúng yêu cầu. Đặc biệt đỉnh mái ngói được đắp bằng hỗn hợp vữa khoáng Quick-mix, các liên kết làm kín khe tiếp giáp giữa bờ tường và mái ngói bằng vữa vôi của Lafarge và cát sạch của Pháp, đòi hỏi sự kiên nhẫn, khéo léo, theo dõi quá trình dưỡng ẩm suốt 28 ngày đúng như hướng dẫn để đảm bảo thời gian kết khối, chất lượng.


* Ngoài ra, vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6 năm 2018, Ban Trùng Tu cũng đã nhờ hai công ty chuyên về kính màu của Pháp là Loire và Lorin đến tại nhà thờ Đức Bà để khảo sát toàn bộ kính màu của nhà thờ : những gì cần phải phục chế, những gì cần phải thay và những gì phải làm mới. Đây là hai công ty mà tổ tiên của họ cách đây một trăm mấy mươi năm, đã làm toàn bộ kính màu cho nhà thờ Đức Bà mà cho tới ngày nay vẫn còn hiện diện sống động trước mặt cộng đoàn phụng vụ và khách tham quan.

* Cuối cùng, vào những ngày cuối năm 2018 và đầu năm 2019, Ban Trùng Tu cho tháo dỡ mái ngói vảy cá của mái giữa, cả hai phía trường Hoà Bình và phía Bưu Điện, làm vệ sinh, kiểm tra và khảo sát toàn bộ vì kèo, mái vòm, rui mè, trắc đạc ... chuẩn bị lợp ngói cho mái này, dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 5/2019.


2.         Những việc sẽ làm trong năm 2019

* Tháng 6/2019, Ban Trùng Tu hợp tác với tập đoàn Monument nghiên cứu, thiết kế và lắp đặt hệ giàn giáo cho khu vực còn lại của mái ngói Marseille, ngói vảy cá, ngói âm dương …

* Cùng thời gian này, Ban Trùng Tu hợp tác với tập đoàn Monument để nghiên cứu, khảo sát, đánh giá sự ổn định của hệ khung thép của hai tháp chuông, đồng thời chuẩn bị lắp đặt hệ giàn giáo để tu sửa hai tháp này, thay hai mái tháp nhọn bằng kẽm Azengar nguyên chất, không có chì, đảm bảo thân thiện với môi trường. Đây là một công việc vô cùng khó khăn và hết sức nguy hiểm, mất nhiều thời gian và đòi hỏi phải hết sức thận trọng khi thi công, vì làm việc ở trên cao.


* Dự kiến cuối năm 2020 sẽ hoàn tất việc lợp tất cả các mái ngói Marseille, vảy cá và âm dương, cùng với các cây thánh giá bằng đá Paris trên mái nhà thờ.

Kính trình,
Linh mục Inhaxiô
Trưởng Ban Trùng Tu
TgpSaigon.net

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến thăm Bảo Gia Lợi (hay còn gọi là Bungari) và Cộng hòa Bắc Macedonia từ Chúa Nhật mùng 5 đến hết ngày thứ Ba 7 tháng Năm. Đây là chuyến tông du thứ 29 của Đức Thánh Cha Phanxicô bên ngoài Italia và là chuyến tông du thứ 4 của ngài trong năm 2019 này, sau Panama, Abu Dhabi, và Rabat. Chúa Nhật 5 tháng 5
Theo tin AsiaNews, Ủy Ban Thần Học Quốc Tế của Tòa Thánh vừa công bố một tài liệu làm nổi bật việc vi phạm tự do tôn giáo ngay tại các quốc gia tự cho mình là tự do dân chủ vì việc họ chủ trương một điều gọi là “trung lập ý thức hệ” hướng đến “một nền toàn trị mềm” (a soft totalitarianism).
THẾ GIỚI NHÌN TỪ VATICAN 2/5/2019: VỤ ĐẠI NGHỊCH BẤT ĐẠO CÁO GIAN HỒNG Y ĐÃ ĐẾN HỒI KẾT THÚC NHƯNG GIÁO DÂN KHÔNG BIẾT NÊN VUI HAY BUỒN? - 1. Cảnh sát Ấn minh oan cho vị Hồng Y bị một linh mục dùng tài liệu giả cáo gian Kính thưa quý vị và anh chị em, Trong một diễn biến không biết nên vui hay nên buồn, hôm 29 tháng Tư, cảnh sát Ấn tại thành phố Kochi đã minh oan cho Đức Hồng Y George Alencherry, khẳng định ngài đã bị vu cáo. Đó là một tin đáng mừng. Nhưng điều bi thảm ở đây là người vu cáo Đức Hồng Y lại chính là một linh mục.
Nếu California áp dụng dự luật đang được đề nghị nhằm ép buộc các linh mục phải vi phạm ấn tín tòa giải tội, thì không chỉ có Giáo Hội Công Giáo mà tất cả mọi tôn giáo sẽ phải đau khổ, một linh mục dòng Đa Minh đã đưa ra nhận xét trên trong một bài viết gần đây trên tờ USA Today.
Tin Mừng hôm nay (x. Ga 20: 19-31) thuật lại cho chúng ta rằng vào buổi tối ngày lễ Phục sinh, Chúa Giêsu xuất hiện với các môn đệ nơi Phòng Tiệc Ly, và Ngài mang đến cho họ ba món quà: bình an, niềm vui, sứ mạng tông đồ. Những lời đầu tiên Ngài nói là: “Bình an cho anh em” (c. 21). Chúa Phục Sinh mang lại bình an đích thực, bởi vì qua sự hy sinh trên thập giá, Ngài đã mang lại sự hòa giải giữa Thiên Chúa và nhân loại, và Ngài đã chiến thắng tội lỗi và sự chết.
Giáo hội có thêm hai vị thánh Giáo hoàng, làm cho Giáo hội ngày càng giống Chúa Kitô. Cách đây 5 năm, ngày 27 tháng tư năm 2014, vào Chúa nhật kính Lòng Thương Xót Chúa, ĐTC Phanxicô đã chủ sự lễ phong thánh cho ĐGH Gioan Phaolô II và Gioan XXIII, cùng với sự hiện diện của Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI Ngọc Yến - Vatican
Sáng thứ sáu trong Tuần Bát Nhật Phục Sinh, ngày 26 tháng 4, các vị chủ chăn của 27 giáo phận đã dâng Thánh lễ tạ ơn và kết thúc Hội nghị thường niên kỳ I/2019 tại Trung tâm Hành hương Đức Mẹ Bãi Dâu. Trong những ngày vừa qua, Hội nghị đã cùng nhau cử hành bí tích Thánh Thể và các giờ kinh nguyện; trao đổi, bàn thảo, và quyết định những sự vụ liên hệ đến đời sống của Giáo hội tại Việt Nam đối với các hoạt động của Học viện Công giáo, truyền thông, các đoàn thể và Dòng tu, liên kết và hợp tác giữa các uỷ ban trực thuộc Hội đồng Giám mục,...i. .../ Biên bản Hội nghị thường niên kỳ I/2019 của Hội đồng Giám mục Việt Nam.../ Hội đồng Giám mục Việt Nam: Khai mạc Hội nghị thường niên kỳ I/2019 tại Bãi Dâu
Ngài ra ra lời mời gọi trên đây trong buổi tiếp kiến sáng 26-4-2019 dành cho 300 tham dự viên Hội nghị quốc tế do Liên hiệp Kinh Thánh Công Giáo tổ chức kết thúc hôm 26-4-2019 sau 4 ngày tiến hành tại Roma nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập. Hiện diện trong buổi tiếp kiến cũng có một số Hồng Y và Giám Mục.
ÍT NHẤT 37,000 NGƯỜI ĐƯỢC ĐÓN NHẬN VÀO GIÁO HỘI CÔNG GIÁO TẠI HOA KỲ TRONG LỄ VỌNG PHỤC SINH 2019 - Tối thiểu có 37,000 người đã gia nhập Giáo Hội Công Giáo trong các thánh lễ Vọng Phục sinh tại các giáo xứ trên khắp Hoa Kỳ vào đêm 20 tháng Tư. Các báo cáo của 89 giáo phận nghi thức Latinh của Hoa Kỳ, chiếm gần một nửa tổng số giáo phận tại Mỹ, cho biết ít nhất 37,000 người đã gia nhập Giáo hội trong mùa lễ Phục sinh năm nay.
Trong khi các quan chức chính phủ Sri Lanka cho biết tính đến sáng thứ Tư 24 tháng Tư đã có 359 người bị thiệt mạng, và 58 người bị bắt; báo chí tại Sri Lanka đã đăng tải rộng rãi một tài liệu của các cơ quan an ninh cho thấy các quan chức nước này đã biết trước cuộc tấn công tàn khốc, được thế giới đánh giá là cuộc tấn công khủng bố lớn nhất sau cuộc tấn công vào Hoa Kỳ ngày 11 tháng Chín, 2001. Các quan chức chính phủ biết rõ bọn khủng bố là những tên nào, số căn cước, địa chỉ, phương thức đi lại, kế hoạch hành động… biết hết nhưng không bắt trước khi chúng gây án. Câu hỏi gây nhức nhối cho người Công
Bảo Trợ