Trang Web Mới Sở Từ Thiện ĐGH Bác Ái Trong Thời Đại Internet

03 Tháng Ba 20191:47 SA(Xem: 270)

Trang web mới của Sở Từ thiện của ĐGH, bác ái trong thời đại internet

Hoạt động bác ái phải đến được với tất cả những ai cần đến, cho dù họ ở bất cứ nơi đâu. Chính vì điều này cần phải sử dụng mọi phương tiện có thể để thực hiện nó, bắt đầu từ internet.
Một hoạt động của Sở Từ thiện của ĐGHMột hoạt động của Sở Từ thiện của ĐGH 

Ngọc Yến - Vatican

Ngay cả một tổ chức như Sở Từ thiện của Đức Giáo Hoàng, đã có từ thời Đức Giáo Hoàng Innocenzo III cũng phải thích nghi với thời đại, trong khi vẫn trung thành với truyền thống lịch sử Giáo hội. Chính vì lý do trên đây mà ĐHY Konrad Krajewski, Chánh Sở Từ thiện của ĐGH đã cập nhập nhu cầu thông tin mới trên trang web của tổ chức (www.elemosineria.va) để hoạt động bác ái có thể dễ dàng chuyển từ bàn tay này đến bàn tay khác, cho người anh em đang cần được giúp đỡ. Sở Từ thiện của ĐGH chính là tổ chức gây quỹ, công cụ cho hoạt động bác ái của ĐGH.

Một trong những phương tiện đã được sử dụng để hổ trợ các hoạt động bác ái của Sở Từ thiện là việc xin Phép lành Tòa thánh. Qua trang web mới này người xin có thể thực hiện trực tiếp. Chi trả cũng như dâng tặng có thể qua thẻ tín dụng. Một email xác nhận sẽ được gửi cho người xin Phép lành Toàn Thánh. Dịch vụ fax sẽ bắt đầu vào ngày 10 tháng 3 năm 2019.

Sau khi trừ các chi phí, số tiền thu được hoàn toàn dành cho hoạt động bác ái của Sở Từ thiện, nhân danh ĐGH thực hiện mỗi ngày cho người nghèo.

Đây là lý do mà trên trang web có 7 ngôn ngữ: Ý, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đức, Ba Lan. Trong trang web này có mục “Offerte per la carità del Papa”, dâng tặng cho việc bác ái của ĐGH, ai muốn chia sẻ với người nghèo có thể vào mục này để có những thông tin cần thiết. Như vậy, Sở Từ thiện là một tổ chức, một mặt là nơi tiếp nhận dâng tặng, và mặt khác là nơi trao ban, bàn tay bác ái của ĐGH.

Vatican News

ĐHY Sandri cử hành lễ kỷ niệm 800 năm cuộc gặp gỡ giữa thánh Phanxicô và quốc vương Al-Malek Al-Kamil

Ai cập - “Xin bình an ở cùng bạn!” Bình an chỉ có Chúa có thể ban cho con người thuộc mọi thời đại. Đó là lời bắt đầu bài diễn văn của ĐHY Leonardo Sandri trong lễ cử hành 800 năm cuộc gặp gỡ giữa thánh Phanxicô với Al-Malek Al-Kamil.
ĐHY  Sandri tại Ai cậpĐHY Sandri tại Ai cập 

Hồng Thủy - Vatican

Hôm mùng 01.03, trong chuyến viếng thăm Ai cập, ĐHY Leonardo Sandri, Tổng trưởng Bộ Các Giáo hội Công giáo Đông phương, Đặc sứ của ĐTC, đã đến Damietta để cử hành buổi lễ kỷ niệm. Trước hết, tại Tu viện của các Nữ tu dòng thánh Phanxicô Trái tim vô nhiễm Đức Maria, ĐHY Sandri đã làm phép tượng Đức Trinh nữ Maria và đài phun nước, như nơi cầu nguyện để ghi nhớ ngày kỷ niệm 800 năm cuộc gặp gỡ.

Sau trưa, ĐHY đã đến nơi được chọn, nằm trong giải đất giữa Địa Trung hải và sông Nile. Nghi lễ được cử hành trước sự hiện diện của nhiều tín hữu đến từ các miền của Ai cập, từ Tòa Đại sứ Ý ở Ai cập và Tổng Lãnh sự quán Tây ban nha ở Alexandria, của Đức cha  Rodolfo Cetoloni – GM Grosetto, Đức cha Adel Zaki  - Đại diện Tông tòa của Alexandria, Đức cha  Ruben Tierrablanca Gonzalez - Đại diện Tông tòa của Istanbul.

Bình an của Chúa là lý do thúc đẩy thánh Phanxicô đến gặp quốc vương Al-Malek Al-Kamil

“Xin bình an ở cùng bạn!” ĐHY Sandri đã mở đầu bài diễn văn như thế. Đó là bình an chỉ có Chúa có thể mang đến cho tâm hồn con người. ĐHY xác định rằng mọi người tụ họp trong buổi lễ hôm nay muốn đón nhận hòa bình mà họ tin rằng Chúa muốn ban cho họ cũng như cho toàn nhân loại. Đó cũng chính là xác tín thúc đẩy thánh Phanxicô vượt biển để đến gặp những phe đối lập đang gây chiến với nhau. Thánh nhân vượt biển - hình ảnh sức mạnh của sự ác, nghĩa là vượt qua bạo lực, sợ hãi và sự chết, đến gặp quốc vương Hồi giáo.

Hạt giống được gieo và nảy mầm ngay từ cuộc gặp gỡ 800 năm trước

Dường như không thành công trong cuộc gặp gỡ tại Damietta với Quốc vương – Quốc vương không cải đạo và không thay đổi  kết quả của cuộc thập tự chinh - nhưng hồi ức về cuộc gặp gỡ vẫn tồn tại bởi vì đó là kế hoạch của Thiên Chúa chứ không do con người và hạt giống ngay lập tức bắt đầu nảy mầm. Thánh Phanxicô nhìn ra chương trình của Thiên Chúa, người anh em Hồi giáo cần được loan báo Tin mừng, nên ngài đã lập Tỉnh dòng hải ngoại, ngày nay là Dòng Phanxicô tại Thánh địa và đến tỉnh dòng Thánh gia tại Ai cập này. Tại Ai cập, ĐTC đã gặp Đại Giáo trưởng Hồi giáo và cử chỉ ôm choàng nhau của các ngài được lặp lại ở Roma.

Hồi giáo và Kitô giáo tại Ai cập không còn sợ nhau

ĐHY nói rằng việc cử hành hôm nay là hạt giống đã nẩy mầm tại Ai cập, dù cho những khó khăn nhưng hy vọng một ngày sẽ được hưởng hoa trái. Như thánh Phanxicô đã không sợ tiên tri Mohamed và quốc vương không sợ Tin mừng, tại Ai cập ngày nay các tín đồ của Chúa Kitô và Hồi giáo đã quyết định không sợ hãi nhau, nhưng là sợ những gì làm biến dạng kinh nghiệm thật sự về ý nghĩa của tôn giáo trong trái tim con người bằng cách bẻ cong nó vì lợi ích của con người, cho các dự án thống trị và áp bức.

Thiên Chúa không cần ai bảo vệ và không muốn Danh Người được sử dụng để khủng bố

Cuối cùng, ĐHY mời gọi các Kitô hữu, cùng với ĐTC và Đại Giáo trưởng của Al-Ahzar, lập lại lời kêu gọi trong tuyên ngôn Huynh đệ: không sử dụng các tôn giáo để gây nên thù oán, bạo lực, cực đoan mù quáng. Thiên Chúa không cần ai bảo vệ và không muốn Danh Người được sử dụng để khủng bố người khác. ĐHY mời gọi các Kitô hữu sống những điều này cùng với các anh em Hồi giáo khi mang Tin mừng và sống Tin mừng, bằng cuộc tử đạo hàng ngày, nghĩa là với chứng tá bác ái, chết đi để trao tặng sự sống của chúng ta, cho Thiên Chúa và cho các anh em.

Vào cuối buổi cử hành, ĐHY đã ban phép lành của ĐTC cho những người hiện diện.

Vatican News

Giáo Hội với việc xây tường biên giới Mỹ - Mexicô

Tổng thống Donald Trump đã rất quyết tâm trong việc xây dựng tường biên giới Mỹ và Mexicô, và tuyên bố về một tình trạng khẩn cấp quốc gia trong việc huy động tài chính cho việc xây tường như đã hứa. Hôm 15/2 vừa qua, ông Trump đề xuất việc xây tường là cần thiết để ngăn chặn “một cuộc xâm lược đất nước” bởi những người di cư trái phép và tìm kiếm nơi cư trú.
Tường gần San Diego, California, nhìn từ TijuanaTường gần San Diego, California, nhìn từ Tijuana 

Văn Yên, SJ

Tổng thống Trump hy vọng sẽ huy động hàng tỷ đô la từ việc xây dựng quân đội và những nổ lực ngăn chặn ma túy liên bang để tài trợ cho bức tường biên giới mà ông đề xuất lần đầu tiên vào năm 2015 trong chiến dịch tranh cử tổng thống.

Cũng trong cùng ngày, Quốc hội đã đồng ý cung ứng 1,4 tỷ đôla cho các tường rào biên giới bổ sung. Con số này khá thấp hơn so với con số 5,7 tỷ mà ông Trump yêu cầu để xây thêm 350 dặm vào 654 dặm của bức tường quốc gia, làm tường và các dạng rào cản vật lý khác dọc theo biên giới 1.950 dặm với Mexico.

Để thuyết phục tuyên bố khẩn cấp của mình, tổng thống Trump đã thường xuyên nói về tình trạng bất hợp pháp dọc biên giới phía nam. Ông cảnh báo về những người di cư không có giấy tờ, trong đó có nhiều kẻ phạm tội bạo lực, tràn ngập cộng đồng biên giới và cũng muốn nói đến những kẻ khủng bố đang bò qua sa mạc mở của quốc gia.

Về vấn đề biên giới từ cái nhìn của người lãnh đạo Giáo phận El Paso, Đức Giám mục Mark Seitz nói, “Tôi không nhận thấy một trường hợp khẩn cấp theo nghĩa là như ông Trump nói...  một cuộc xâm lược của những kẻ ngoại.” El Paso là một thành phố sôi động của Texas có chung đường biên giới với Juarez, Mexico. Đức cha nói, “chúng ta là chỗ trũng theo nghĩa là nhiều người đến”. Đối với Đức cha Seitz, vấn đề khẩn cấp thực sự là vấn đề nhân đạo – vấn đề quyết định sao cho việc chăm sóc được tốt nhất cho những người đến biên giới. Ngài nói: “Đây là điều nên làm chúng ta bận tâm. Đây là nhóm người rất yếu đối diện với nguy cơ tổn thương.”

Theo Đức cha Seitz, những người vượt biên không giấy tờ trước đây chủ yếu là những người nam nữ trẻ độc thân từ Mexico tìm kiếm cơ hội việc làm ở Hoa Kỳ. “Còn bây giờ, những gì chúng ta đang thấy là những gia đình đang chạy trốn những tình cảnh khó khăn không thể tin nổi tại quê hương của họ, và tìm kiếm một nơi có an ninh hơn là vì bất cứ điều gì khác, tìm nơi để cuộc sống của họ không bị đe dọa mỗi ngày.” Các gia đình chỉ chiếm 3% trong số người bị giữ lại tại các đồn biên phòng vào năm 2012. Vào năm ngoái, họ chiếm đến 35% số người qua biên giới bị bắt giữ.

Ước tính tổng số người đến biên giới không có tư cách pháp lý từ các quốc gia Trung Mỹ đã giảm đáng kể trong những năm gần đây theo đánh giá từ các vụ bắt giữ tại biên giới. Điều này đặc biệt đúng với những người di cư không có giấy tờ từ Mexicô. Việc bắt giữ những công dân Mexicô đã giảm từ mức cao gần 1,6 triệu vào năm 2000 xuống còn 128.000 vào năm 2017. Mặc dù số người di cư và người tị nạn từ các quốc gia Trung Mỹ như Honduras và Guatemala đã tăng lên trong những năm gần đây, đạt đỉnh điểm đến 467.000 những vụ bắt giữ trong năm 2018, tổng số bị bắt giữ tại biên giới thấp hơn nhiều so với các đỉnh điểm trước đó.

Các thành viên của chính quyền Trump trong thời gian gần đây cũng thường đề cập rằng hàng ngàn người bị nghi ngờ là khủng bố đã bị bắt giữ ở biên giới phía nam. Phó Tổng thống Mike Pence đã đề cập vào ngày 19 tháng 1 rằng ông tin rằng hơn 10 trường hợp mỗi ngày, gần 4.000 mỗi năm, đã bị các nhân viên biên giới bắt giữ. Nhưng theo báo cáo của Cơ quan Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ trước Quốc hội hồi tháng 5 năm ngoái, các quan chức biên giới thực sự chỉ gặp 6 người nhập cư có tên trong danh sách liên bang được biết hoặc hồ nghi khủng bố tại biên giới trong nửa đầu năm tài khóa 2018.

Tổng thống cũng đề xuất rằng bức tường sẽ ngăn chặn dòng ma túy bất hợp pháp qua biên giới, nhưng các chuyên gia về ma túy nói rằng những kẻ buôn thích tuồng sản phẩm qua các cảng nhập cảnh tấp nập hơn, chứ không phải qua sa mạc mở nơi bức tường được đề xuất sẽ ngăn đôi. Đức giám mục Gerald Kicanas nói: “Có, có những khu vực tội phạm liên quan đến biên giới. Có nạn buôn người, buôn bán súng và ma túy, nhưng hầu hết các hành vi tội phạm này xảy ra tại các cảng nhập cảnh.” Theo thống kê của Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ, 90% heroin, 88% cocaine, 87% methamphetamine và 80% fentanyl trong 11 tháng đầu năm tài chính 2018 đã bị bắt giữ tại các điểm giao cắt hợp pháp.

Cựu lãnh đạo Giáo phận Tucson, bang Arizona, Đức cha Kicanas lo ngại rằng nhiều dặm tường hơn cũng chỉ có ít tác dụng trong việc ngăn chặn tội phạm hoặc giải quyết các vấn đề di cư phức tạp. Nhưng ngài chắc chắn rằng các tường ấy lại có nghĩa là sẽ có nhiều cái chết hơn tại các sa mạc phía tây nam.

Đức cha Kicanas nói: “Xây dựng nhiều bức tường sẽ chỉ đưa nhiều người vào những khu vực nguy hiểm hơn. Chúng ta đã kinh nghiệm quá nhiều các chết thương tâm trong sa mạc của những người băng qua những khu vực gần như không thể mang nước đến.”

Chỉ ra các cuộc khủng hoảng kinh tế, chính trị và xã hội đang diễn ra ở các quốc gia Trung Mỹ đang đẩy dòng người di cư về phía bắc, Đức cha Kicanas nói, “chúng tôi đồng ý với tổng thống rằng đang có một cuộc khủng hoảng nhân đạo ở biên giới, nhưng cách để giải quyết vấn đề đó là thông qua cải cách nhập cư toàn diện”, và hỗ trợ tốt hơn cho các quốc gia xuất cư. “Hầu hết mọi người không muốn rời bỏ đất nước của họ, nền văn hóa của riêng họ, cộng đồng của họ,” ngài nói, nhưng phải đối mặt với các mối đe dọa nghiêm trọng về bạo lực và thiếu thốn kinh tế, thì “họ không có lựa chọn nào khác”.

Linh mục Sean Carroll, S.J., giám đốc của Sáng kiến ​​Biên giới Kino ở Nogales, bang Arizona, đề nghị rằng là quốc gia giàu có nhất khu vực, Hoa Kỳ có trách nhiệm giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của tình trạng khẩn cấp di cư ở bán cầu này. Cha nói: “để có chiến lược về vấn đề này, cần thúc đẩy phát triển kinh tế, đặc biệt là cho những người sống bên lề, mở rộng các chương trình thành công và dành nguồn lực cho xây dựng hòa bình và các chương trình có thể cung cấp cho những người trẻ thay thế cuộc sống bạo lực”.

Mặc dù tổng thống ước tính bức tường tốn 12 tỷ đôla, nhưng các nhà phê bình nói rằng sẽ đắt hơn rất nhiều, với một số ước tính lên đến 60 tỷ đôla. Ước tính riêng của Bộ An ninh Nội địa là 22 tỷ đôla.

Đức cha Kicanas cho biết, nếu số tiền này có thể được dụng để giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của việc di cư, thì điều đó sẽ thật tuyệt. Trong năm 2017, các quốc gia Tam giác Bắc của Trung Mỹ - Guatemala, Honduras và El Salvador - chỉ nhận được 297 triệu đôla được giải ngân từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ để hỗ trợ các chương trình quản trị và phát triển kinh tế.

Đối với Đức cha Kicanas, việc thất bại trong việc cải cách nhập cư toàn diện, được Quốc hội thiết lập từ năm 2003, là điều khẩn cấp thực sự ở biên giới. Ngài nói: “Mọi người đều biết hệ thống này bị hỏng và chúng ta biết nó có thể được sửa lại thế nào. Chúng ta chỉ cần có can đảm đạo đức để làm điều đó”.

Đức cha Kicanas nói: “Chúng ta phải sống những giá trị mà chúng tôi tuyên bố với tư cách là một quốc gia. Chúng ta nói rằng chúng ta quý trọng sự đa dạng; chúng ta nói rằng chúng ta quý trọng những người đến đây với hy vọng có một lối sống tử tế. Tượng Nữ thần Tự do của chúng ta đã chào đón nhiều thế hệ người nhập cư đến đất nước chúng ta, nhưng giờ đây thật khó để họ vào, và đó là lý do tại sao có một dòng người lớn đến vậy ở biên giới của chúng ta.”

Đức cha Seitz nói: “Sự thật là, ngay cả khi chỉ muốn nhìn nó thuần tuý về mặt kinh tế, thì chúng ta cũng rất cần những người làm công việc mà họ sẵn sàng làm.” Do đó, điều được gọi là mối đe doạ di cư có thể là một lợi ích tuyệt vời cho quốc gia. Đức cha Seitz lập luận rằng để giữ cho nền kinh tế luôn phát triển ở Hoa Kỳ, thì “chúng ta cần phải cần có thêm người và luật pháp cần được điều chỉnh để biến điều đó thành có thể.”

Cha Carroll nói: “Từ sự tôn trọng phẩm giá con người được Thiên Chúa ban, như những người Công giáo, lời mời gọi đối với chúng tôi là đáp lại cuộc khủng hoảng nhân đạo ở biên giới bằng mọi cách có thể, dù là bằng thời gian hay bằng nguồn lực tài chính hay những lời cầu nguyện của chúng ta, tất cả mọi cách thế đều rất hữu ích.” (America Magazine, 15/2/2019)

Các giám mục của các giáo phận cả hai phía nằm ở biên giới Mỹ-Mexico đã dùng cuộc họp ngày 25 tháng 2 để tham khảo ý kiến ​​những người Công giáo làm việc về những vấn đề di cư và về cách giúp những người di cư thoát khỏi nghèo đói và bạo lực ở Trung Mỹ.

Các giám mục đang cùng kêu gọi liên đới với người di cư như một phản ứng của Công giáo đối với tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về tình trạng khẩn cấp quốc gia. Các giáo phận dọc biên giới ngày càng quan tâm đến người di cư. Giáo phận El Paso đang điều hành 13-15 nơi tạm trú cho những người xin tị nạn.

Các giám mục cũng nêu vấn đề, nếu là tình trạng khẩn cấp thì thực sự đó là khẩn cấp để ý đến những người di cư đang xin tị nạn tại Hoa Kỳ, hơn là khẩn cấp để giải phóng tiền xây dựng bức tường biên giới. (La Croix)

Vatican News
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VATICAN. Chiều 12-3-2013, 115 Hồng y cử tri đã bắt đầu mật nghị bầu vị Giáo Hoàng thứ 266 trong lịch sử Giáo Hội. Nghi thức mật nghị mở đầu bằng cuộc rước trọng thể của các HY cử tri cùng với các chức sắc khác lúc 4 giờ rưỡi, từ nhà nguyện Paolina ở lầu I trong dinh Tông Tòa tiến về nhà nguyện Sistina ở cùng lầu. Một đoàn vệ binh Thụy Sĩ trong lễ phục đã dàn chào các Hồng Y. Trong cuộc rước các vị và mọi người đã hát kinh cầu các thánh.
Lúc 10 giờ sáng thứ ba 12-3-2013, Đức Hồng Y Angelo Sodano, Niên trưởng Hồng Y Đoàn, đã chủ sự thánh lễ trong đền thờ thánh Phêrô cầu cho cuộc bầu Đức Tân Giáo Hoàng và cũng để khai mạc Mật Nghị Bầu Giáo Hoàng. Cùng đồng tế thánh lễ đã có hầu như gần hết 170 Hồng Y hiện diện ở Roma, trong đó có 115 Hồng Y Cử tri. Tham dự thánh lễ có vài Hồng Y cao niên, hàng chục Tổng Giám Mục, Giám Mục, hàng trăm linh mục, tu sĩ nam nữ, 10.000 giáo dân và du khách hành hương. Giảng trong thánh lễ Đức Hồng Y Angelo Sodano nói: ”Con sẽ ca tụng lòng thương xót Chúa cho đến muôn đời” là tiếng ca một lần nữa lại vang lên bên cạnh Mộ của Tông Đồ Phêrô trong giờ phút quan trọng này của lịch sử Giáo Hội.
VATICAN. Lúc 9 giờ rưỡi sáng 11-3-2013, Hồng y đoàn đã nhóm phiên khoáng đại thứ 10 và cũng là phiên họp cuối cùng trước mật nghị bầu Giáo Hoàng. Hiện diện trong phiên họp dài 3 tiếng có 152 HY, trong số này có 115 Hồng y cử tri. Đầu buổi họp, có cuộc bốc thăm chọn 3 Hồng y với phụ giúp ĐHY nhiếp chính Bertone trong các công việc thông thường. Các vị này vẫn tiếp tục nhiệm vụ trong vòng 3 ngày tới đây kể cả trong mật nghị. Đó là ĐHY Naguib, Thượng Phụ Công Giáo Copte Ai Cập, đại diện các HY đẳng GM; ĐHY Marc Ouellet người Canada, Tổng trưởng Bộ GM, đại diện đẳng LM, và ĐHY Monterisi, đại diện đẳng Phó tế.
VATICAN. Sáng thứ bẩy, 9-3-2013, với sự tham dự của 145 Hồng Y, Hồng y đoàn đã nhóm phiên họp thứ 9 để tiếp tục nghe ý kiến của các Hồng Y. Trong cuộc họp báo trưa ngày 9-3, Cha Lombardi SJ, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết đã có 17 HY lên tiếng phát biểu về các vấn đề như những mong đợi nơi vị Giáo Hoàng tương lai, hoạt động của Tòa Thánh, giáo triều Roma, đời sống và hoạt động của Giáo hội tại các nơi, v.v
VATICAN. Chiều ngày 8-3-2013, Hồng y đoàn đã bỏ phiếu quyết định bắt đầu mật nghị từ ngày thứ ba 12-3-2013 để bầu Giáo Hoàng mới. Quyết định trên đây được các Hồng y thông qua trong phiên họp toàn thể thứ 9 từ lúc 17 đến 19 giờ chiều thứ sáu vừa qua. Sáng ngày 12-3, sẽ có thánh lễ xin ơn Chúa Thánh Thần tại Đền thờ Thánh Phêrô để cầu cho việc bầu Giáo Hoàng, ban chiều các Hồng Y sẽ tiến vào Nhà Nguyện Sistina và bắt đầu cuộc bỏ phiếu.
Hôm nay ngày 7.3.2013, trong bầu khí hân hoan vui mừng, khoảng 600 anh em Linh mục thuộc 9 khóa gần nhất đã được thụ huấn tại ĐCV Thánh Giuse Sài gòn trở về mái trường thân yêu, hòa chung niềm vui gặp gỡ và cùng hiệp thông tâm tình tri ân trong Thánh Lễ Tạ Ơn.
VATICAN. 152 Hồng Y đã tham dự phiên họp khoáng đại thứ 5 của Hồng y đoàn sáng thứ năm 7-3-2013, tại Hội trường Thượng HĐGM từ 9 giờ 30 đến 12.30 như mọi khi. Hồng y đoàn chưa ấn định ngày bắt đầu mật nghị. Đầu phiên họp, 2 Hồng Y mới đến đã tuyên thệ, đó là ĐHY Kazamierz Nycz, TGM Varsava Ba Lan, 63 tuổi, và ĐHY Giovanni Coppa, 88 tuổi.
VATICAN. Sáng 6-3-2013, Hồng y đoàn đã nhóm phiên khoáng đại thứ tư tại Hội trường Thượng HĐGM ở Nội thành Vatican để chuẩn bị mật nghị bầu Giáo Hoàng, nhưng chưa ấn định ngày bắt đầu mật nghị. Hiện diện trong phiên họp bắt đầu lúc 9 giờ rưỡi với kinh giờ ba, có tổng cộng 153 Hồng Y. 4 HY mới tới đã tuyên thệ, đó là ĐHY Lehmann, GM Mainz bên Đức, ĐHY Thượng Phụ Naguib người Ai cập, ĐHY Gioan Thang Hán GM Hong Kong và ĐHY Wetter trên 80 tuổi, nguyên TGM Munich, nam Đức. Trong số 153 HY hiện diện có 113 HY cử tri. Như vậy còn thiếu 2 HY cử tri là ĐHY Nycz, TGM Varsava Ba Lan, và ĐHY Phạm Minh Mẫn của Việt Nam. Hai vị sẽ đến trong ngày 7-3 này.
Vatican: Ngày mai (06/03), Hồng y đoàn sẽ họp phiên khoáng đại. Các hồng y đã tuyên thệ không tiết lộ bí mật, trong khi các cơ quan truyền thông bên ngoài đưa ra nhiều tin đồn về danh sách các vị hồng y có triển vọng trở thành giáo hoàng (short list des papabili): ĐHY Christoph Schönborn (TGM Vienna), ĐHY Odilo Scheler (TGM Sao Paulo), ĐHY Luis Antonio Tagle (TGM Manila - Phi Luật Tân), ĐHY Wilfrid (TGM Napier - Nam Phi).
VATICAN. Lúc 5 giờ chiều thứ hai, 4-3-2013, Hồng y đoàn đã nhóm phiên họp thứ 2 để chuẩn bị cho mật nghị bầu Giáo Hoàng. Đã có thêm 5 Hồng Y cử tri mới đến và tuyên thệ. Đó là hai Hồng Y người Đức: Meisner TGM giáo phận Koeln, và Woelki TGM thủ đô Berlin, ĐHY Bechara Rai, Giáo chủ Công Giáo Maronit Liban, và ĐHY Sarr, TGM Dakar, Sénégal, và ĐHY Duka, cộng hòa Tiệp.
Bảo Trợ