Vatican - Đức Thánh Cha Sẽ Khai Mạc Tuần Cầu Nguyện Hiệp Nhất .

11 Tháng Giêng 20192:17 SA(Xem: 525)

ĐTC sẽ khai mạc tuần cầu nguyện hiệp nhất

. ĐTC Phanxicô sẽ chủ sự kinh chiều thứ sáu 18-1-2019 tới đây tại Đền thờ Thánh Phaolô ngoại thành, để khai mạc Tuần Cầu nguyện cho sự hiệp nhất các tín hữu Kitô, năm nay có chủ đề là ”Các ngươi hãy cố gắng trở thành người công chính đích thực” (Đệ nhị luật 16, 18-20).
Đền thờ Thánh Phaolô ngoại thànhĐền thờ Thánh Phaolô ngoại thành 

G. Trần Đức Anh OP - Vatican

 Hằng năm, ĐTC vẫn chủ sự kinh chiều bế mạc tuần cầu nguyện hiệp nhất tại Đền thờ Thánh Phaolô ngoại thành ở Roma vào ngày 25-1, lễ Thánh Phaolô trở lại. Nhưng năm nay, ngài bận viếng thăm tại Panama từ ngày 23 đến 27-1 tới đây, nhân dịp Ngày Quốc Tế giới trẻ lần thứ 34, nên ngài chủ sự kinh chiều khai mạc.

 100 năm lịch sử

 Tuần cầu nguyện cho sự hiệp nhất các tín hữu Kitô đã có từ hơn 100 năm nay do sáng kiến của Mục Sư Anh Giáo Paul Wattson, sau này trở thành một LM Công Giáo. Từ 50 năm nay, chủ đề và các văn bản Kinh Thánh dùng trong Tuần Cầu Nguyện Hiệp Nhất Kitô do một nhóm làm việc chung thuộc Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô và Ủy ban Đức tin và Hiến Chế thuộc Hội đồng đại kết các Giáo Hội Kitô ở Genève cùng soạn thảo (KNA 8-1-2019)

Vatican News

Tòa Thánh triệu tập Diễn Đàn giới trẻ quốc tế

Bộ giáo dân, gia đình và sự sống tổ chức một diễn đàn giới trẻ quốc tế tại Roma từ ngày 18 đến 22-6-2019 về việc đón nhận và tiếp tục hành trình Thượng HĐGM thế giới kỳ thứ 15 về giới trẻ.
một nhóm bạn trẻ quốc tếmột nhóm bạn trẻ quốc tế 

G. Trần Đức Anh OP - Vatican

 Diễn đàn giới trẻ này được triệu tập chiếu theo Tông Hiến ”Episcopalis Communio” (Hiệp thông GM), do ĐTC Phanxicô công bố ngày 15-9 năm 2018, trong đó từ điều khoản số 19 đến 21, có nói về việc đón nhận và thực hiện những kết luận của Thượng HĐGM, do sự cổ võ của các Giáo Hội địa phương, các HĐGM, và các cơ quan có thẩm quyền của Tòa Thánh về đề tài Thượng HĐGM.

 Thành phần tham dự

 Trong thông cáo công bố hôm 10-1-2018, Bộ Giáo dân, gia đình và sự sống cho biết Diễn đàn giới trẻ này sẽ là một môi trường để cùng phân định, duy trì phương thức đồng hành thừa sai do Thượng HĐGM cổ võ (Văn kiện chung kết số 119-124).

 Thành phần được mời tham dự Diễn đàn là các đại biểu của các HĐGM, của các phong trào và cộng đoàn Giáo Hội được phổ biến rộng rãi trên thế giới. Bộ cũng hy vọng một số dự thính viên trẻ của Thượng HĐGM về giới trẻ cũng có thể hiện diện để thông truyền các kinh nghiệm của họ. Ngoài ra có sự hiện diện của một số chuyên gia về mục vụ giới trẻ trên bình diện quốc tế.

 Mục đích của Diễn Đàn

 Mục đích chính của Diễn đàn là đón nhận, trên bình diện quốc tế, những thúc đẩy của Thượng HĐGM, nhất là từ Văn kiện chung kết, cũng như từ Văn kiện hậu Thượng HĐGM, có thể được ĐTC công bố từ nay cho đến ngày ấy.

 Sau cùng, Diễn đàn này được coi như một hình thức rất cụ thể để thực hiện một trong những yêu cầu của các nghị phụ, đó là ”củng cố hoạt động của Văn phòng giới trẻ thuộc Bộ giáo dân, gia đình và sự sống, kể cả qua việc thành lập một tổ chức đại diện giới trẻ trên bình diện quốc tế” (n.123) (Rei 10-1-2019)

Vatican News
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VATICAN. Sáng 29-6-2013, ĐTC Phanxicô đã chủ sự thánh lễ mừng kính Thánh Phêrô và Phaolô Tông Đồ và trao dây Pallium cho 34 vị TGM chính tòa. Dây Pallium là dây làm bằng lông chiên màu trắng, có 6 hình thánh giá màu đen, biểu tượng quyền của vị TGM đứng đầu giáo tỉnh và sự hiệp thông với người kế vị Thánh Phêrô.
Tuần qua, Phòng báo chí Tòa Thánh thông báo: Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm 2 Tân Giám Mục phụ tá cho hai giáo phận Vinh và Hưng Hóa. - Vị Giám Mục thứ I. Cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, Tổng đại diện giáo phận Vinh, được bổ nhiệm làm GM phụ tá giáo phận Vinh. Tân Giám Mục Viên năm nay 48 tuổi, sinh ngày 8 tháng 1 năm 1965 tại Hướng Phương, tỉnh Quảng Bình, giáo phận Vinh.
WHĐ (22.06.2013) – Ngày 17-6-2013 vừa qua, trước Hội đồng Hiệp hội các Giáo hội Luther thế giới (FLM) tại Thuỵ Sĩ, Đức Hồng y Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Toà thánh Cổ vũ sự Hiệp nhất các Kitô hữu, đã giới thiệu Bản Tuyên ngôn chung của hai Giáo hội Luther và Công giáo: “Từ xung đột đến hiệp thông: kỷ niệm chung của Luther - Công giáo trong năm 2017”. Đây là Tuyên ngôn được nhiều người chờ đợi, nhân kỷ niệm 500 năm cuộc Cải cách sẽ tổ chức vào năm 2017.
Trong buổi tiếp kiến 5 ngàn tín hữu thuộc giáo phận Brescia hôm 22-6-2013, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi họ hãy noi gương Đức Phaolô 6 nồng nhiệt yêu mến Chúa Kitô, Giáo Hội và con người. 5 ngàn tín hữu, dưới sự hướng dẫn của Đức Cha Luciano Monari GM giáo phận Brescia, là nguyên quán của Đức Phaolô 6, về Roma
Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI đã phong chân phước cho Đức Gioan Phaolô II ngày 1-5-2011, sau khi Nữ tu người Pháp Marie Simon-Pierre được chữa khỏi bệnh Parkinson một cách kỳ lạ nhờ lời cầu bầu của ngài. Hãng thông tấn ANSA phỏng đoán rằng ĐGH Phanxicô có thể tuyên thánh cho Đức Gioan Phaolô II vào ngày 20-10-2013. Đức Gioan Phaolô II qua đời cách đây hơn 8 năm, ngày 2-4-2005. Kể từ khi ngài được phong chân phước, việc tưởng nhớ ngài được cử hành tại một số giáo phận vào ngày 22-10, ngày kỷ niệm ngài nhậm chức Giám mục Rôma.
Vào dịp lễ Mình Máu Chúa Kitô vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxico đã chủ sự cuộc Kiệu Thánh Thể xuất phát từ Vương cung Thánh đường Thánh Gioan Laterano ngang qua Nhà thờ Thánh An Phong và Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp của DCCT tại Rôma, đi trên Đại lộ Via Merulana và ban phép lành Thánh Thể kết thúc Nhà thờ Đức Bà Cả. Cha Biju Madathikunnel đã quay lại được khoảnh khắc đặc biệt này.
Đức Phanxicô sắp trải qua 100 ngày đầu tiên trong cương vị Cha Chung của chúng ta. Việc khởi đầu triều giáo hoàng của ngài đã lôi cuốn rất nhiều chú ý và cho thấy nhiều phương cách mới trong việc thừa hành vai trò lãnh đạo Giáo Hội Phổ Quát. Người ta thích thú theo dõi câu truyện đầy bất ngờ của ngài.
Sáng thứ Hai 17 tháng 6, Đức Thánh Cha đã có buổi tiếp kiến ngoại giao có thể được mô tả là khó khăn nhất kể từ khi ngài được bầu vào ngôi Giáo Hoàng . Đức Thánh Cha Francis đã tiếp tân tổng thống Nicolás Maduro của Venezuela, là quốc gia hiện đang trải qua những biến động xã hội và chính trị kể từ cái chết của Tổng thống Hugo Chavez. Trong quá khứ, mối quan hệ giữa Tòa Thánh và Venezuela đã rất căng thẳng. Đức Thánh Cha Phanxicô nói đùa cho không khí bớt căng thẳng và tổng thống Maduro tỏ ra khá thân thiện cho nên từ lời chào chính thức, không khí đã có vẻ thoải mái.
www.ducme.tv Tin Công Giáo Thế Giới 17.06.2013
Đức cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã tôn phong 117 Thánh Tử Đạo Việt Nam ngày 19.6.1988, và đã ấn định ngày 24.11 hằng năm là ngày dân Chúa Việt Nam cử hành lễ mừng kính các ngài. Năm Đức Tin 2013 kỷ niệm 25 năm việc tôn phong các Thánh Tử Đạo Việt Nam.
Bảo Trợ