10 Sự Kiện Tiêu Biểu Của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam Năm 2018

05 Tháng Giêng 201912:40 SA(Xem: 286)

10 sự kiện tiêu biểu của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam năm 2018
HDGMVNChân Phương
10 sự kiện tiêu biểu của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam năm 2018

1. Chuyến Ad Limina của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam

Chuyến đi Ad Limina của Hội đồng Giám mục Việt Nam bắt đầu từ ngày 3 tháng 3 đến ngày 11 tháng 3. Theo luật định, các Đức Giám Mục coi sóc Giáo phận phải về Rôma mỗi 5 năm một lần để viếng mộ hai Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô; gặp Đức Giáo Hoàng và các Bộ trong Giáo triều, đặc biệt là các Bộ liên quan trực tiếp như Bộ Truyền giảng Tin mừng cho các dân tộc, Bộ Giáo lý Đức tin…

2. Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc qua đời tại Rôma

Trong chuyến đi Ad Limina cùng đoàn Hội đồng Giám mục Việt Nam, Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc của Sài Gòn đã đột ngột qua đời vào ngày 6 tháng 3 (giờ Rôma), tức 7 tháng 3 (giờ Việt Nam), bởi một cơn đột quỵ. Linh cữu của ngài được chuyển về Việt Nam an táng. Sau đó, Tòa Thánh bổ nhiệm Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, hiện là Giám Mục Phụ Tá Sài Gòn, làm giám quản Tông Tòa của Tổng Giáo Phận Sài Gòn.

3. Năm Thánh tôn vinh Các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam

Giáo Hội Việt Nam được Tòa Thánh chấp thuận mở Năm Thánh Tôn Vinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam từ ngày 19 tháng đến ngày 24 tháng 11 năm 2018, nhằm kỷ niệm 30 năm, ngày Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tuyên phong 117 vị tử đạo tại Việt Nam lên hàng hiển thánh (1988-2018).

4. Tòa Thánh và Việt Nam đàm phán ngoại giao Vòng thứ VII

Cuộc họp Vòng VII của Nhóm Công tác hỗn hợp Tòa Thánh – Việt Nam diễn ra vào ngày 19 tháng 12. Hai bên đã đồng ý tiến hành những công việc cụ thể để nâng cấp quan hệ ngoại giao từ Đại diện Toà Thánh không thường trú trở thành Đại diện Tòa Thánh thường trú tại Việt Nam.

5. Việt Nam có tân Giáo phận Hà Tĩnh

Ngày 22 tháng 12, Đức Thánh Cha Phanxicô thiết lập Giáo phận Hà Tĩnh (địa giới bao gồm tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình), tách ra từ Giáo phận Vinh, nhà thờ chính tòa và tòa giám mục đặt tại Thành phố Hà Tĩnh. Đây là giáo phận thứ 27 của Việt Nam, thuộc Giáo tỉnh Hà Nội.

6. Những bổ nhiệm mới cho Giáo Hội Việt Nam

Đức Thánh Cha Phanxicô đã có những quyết định bổ nhiệm những chức vụ mới cho Giáo Hội Việt Nam:

- Ngày 25 tháng 4: Linh mục Giuse Nguyễn Đức Cường, linh mục thuộc Giáo phận Đà Lạt, đang là Phó Giám đốc Chủng viện Minh Hoà Đà Lạt, nay làm Giám mục chính toà Giáo phận Thanh Hóa. 

- Ngày 21 tháng 5: Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski (người Ba Lan) làm Tân Sứ Thần Tòa Thánh tại Singapore, kiêm Đại diện không thường trú của Tòa Thánh Tại Việt Nam.

- Ngày 17 tháng 11: Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn được chấp thuận từ nhiệm khỏi chức vụ Tổng giám mục Hà Nội, đồng thời Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên, hiện là Giám mục chính tòa Giáo phận Hải Phòng, kế vị chức Tổng giám mục Hà Nội (Hải Phòng trống tòa).

- Ngày 22 tháng 12: Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, P.S.S., đang là Giám Mục Phụ Tá Giáo phận Hưng Hóa, nay làm Giám mục chính toà Giáo phận Vinh. Đồng thời, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, O.P., đang là Giám mục giáo phận Vinh, nay làm Giám mục tiên khởi của Giáo phận Hà Tĩnh.

7. Đặt viên đá khởi công xây dựng Trung Tâm hành hương Đức Mẹ Núi Cúi

Ngày 15 tháng 8, Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo – Giám mục Chính tòa Giáo phận Xuân Lộc đã làm phép khu đất và khởi công xây dựng Trung Tâm Đức Mẹ Núi Cúi. Vì rộng đến hàng trăm hecta, khu đất này được cho là có khả năng đón tiếp lượng giáo dân lớn khi Giáo Hội Việt Nam có các sự kiện trọng đại, thí dụ nếu Đức Thánh Cha đến viếng thăm trong tương lai.

8. Những vụ xâm hại đất đai của Giáo Hội tiếp tục tái diễn

Nhà thờ Thủ Thiêm và Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm (Sài Gòn) cùng với Dòng Thánh Phaolô thành Chartres (Hà Nội) tiếp tục là hai điểm nóng trong cơn càn quét cưỡng chiếm đất đai Giáo Hội Công Giáo để trục lợi. Các chị em nữ tu đã kiên quyết phản đối mọi hành vi xâm hại đất đai nhà dòng. Cho đến nay, sự việc vẫn còn chưa ngả ngũ.

9. Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn không thể kết thúc việc trùng tu sớm hơn

Nhà thờ chính tòa Đức Bà Sài Gòn đã bắt đầu được trùng tu từ năm 2017, dự kiến hoàn tất vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, vì phát sinh những vấn đề phức tạp trong kỹ thuật nên việc trùng tu sẽ phải kéo dài cho đến hết năm 2023. Đây là nhà thờ đầu tiên ở Việt Nam được trùng tu theo chuẩn mực của Âu Châu, để bảo tồn nhưng vẫn giữ nguyên kiến trúc cổ kính, dĩ nhiên chi phí cho điều này là không nhỏ.

10. Học viện Công Giáo Việt Nam tuyển sinh

Học viện Công Giáo Việt Nam tiếp tục tổ chức kỳ thi tuyển sinh hai chương trình Cử nhân Thần học (STB) và Cao học Thần học (STL) cho năm học 2018-2019. Đây là kỳ thi tuyển sinh lần thứ ba của học viện này để đào tạo thần học cấp cao cho sinh viên.
Chân Phương Vietcatholic.net

Đức Hồng Y Charles Bo đề nghị 5 điểm về lộ trình của Giáo Hội Á Châu.
LM. Nguyễn Tất Thắng, O.P.
blank

ĐHY Charles Bo, thuộc Tu Đoàn Salesian đã được bầu làm Chủ tịch Liên Hiệp Giám Mục Á Châu (FABC) tại cuộc họp của Ủy ban Trung ương Liên đoàn vào ngày 16 tháng 11. Ngài tiếp quản trách nhiệm từ ĐHY Ấn Độ Oswald Gracias, Tổng Giám mục của Bombay, kết thúc nhiệm kỳ thứ hai vào ngày 31 tháng 12. 

Đức Hồng Y Charles Bo, nước Myanmar, Tân Chủ Tịch Liên Hiệp Giám Mục Á Châu nhận chức vào ngày 1.1.2019. Ngài đưa ra 5 điểm về hành trình của Giáo Hội Á Châu: công bình, hòa giải, quyền lợi dân bản địa và đối thoại như con đường dẫn đến công lý, hòa bình và thịnh vượng chung cho toàn thể Á Châu. 

“Mong rằng bình minh của Năm Mới 2019 sẽ là một năm về Tình yêu nhập thể của Thiên Chúa chúng ta đang sống động, yêu thương và giải thoát” ĐHY Charles Bo, Tổng Giám Mục của Yangon viết trong sứ điệp Giáng Sinh như sau: “Sứ điệp Giáng sinh bổ sung quyết tâm của chúng ta để tiếp tục cuộc hành trình công lý và thịnh vượng của chúng ta đến tất cả mọi người ở Á Châu. Ánh sáng chiếu lên trên túp lều khiêm nhường ở Bêlem đã trở thành ánh sáng hy vọng cho tất cả chúng ta.” 

ĐHY Bo đã viết: “Tôi muốn thấy năm cột mốc mà chúng ta cần có để đạt được trong cuộc phiêu lưu mục vụ xã hội ở Á Châu”, thêm vào những điều này là những gợi ý đúng đắn và có thể còn "nhiều gợi ý giá trị hơn nữa” 

1. Rao giảng Tin mừng trong Thiên niên kỷ thứ ba thuộc về Giáo Hội Châu Á. 

ĐHY Bo xem chỉ thị của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô 2 dành cho Châu Á như một cột mốc cho mọi châu lục có nhiều dân cư nhất thế giới. Mục tiêu đã được phác họa trong Tông huấn “Giáo Hội tại Châu Á” được ĐGH công bố tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ vào năm 1999. ĐGH Gioan Phaolô 2 đã nhận định rằng trong thiên niên kỷ thứ nhất, Kitô giáo được thiết lập tại Âu Châu, thiên niên kỷ thứ hai tại Mỹ Châu và Phi Châu, và thiên niên kỷ thứ ba sẽ đến lượt Á Châu, ở nơi mà mùa gặt lớn của đức tin sẽ được gặt hái ở lục địa rộng lớn và sinh động này. 

2. Công bằng kinh tế và môi trường

Như là cột mốc thứ hai, Chủ tịch FABC kêu gọi Giáo hội Á Châu đáp lại lời kêu gọi của Đức Giáo Hoàng Phanxicô vì công bằng kinh tế và môi trường, nói rằng nhiều người ở Á Châu đã từ chối quyền này. ĐGH Phanxicô đã diễn đạt những điều này Tông huấn “Niềm vui Tin mừng”(Evangelii Gaudium) và Thông điệp “Xin chúc tụng Chúa” (Laudato Si) về chăm sóc ngôi nhà chung. 

3. Quyền lợi người bản địa

Mục tiêu thứ ba là nhu cầu cấp thiết để nhận ra sự hiện diện và quyền lợi của người bản địa, tạo thành số lớn người Công Giáo ở các khu vực rộng lớn của nhiều quốc gia trên lục địa. Nền kinh tế thị trường đã tạo ra sự hỗn loạn trong cuộc sống của họ để hòa hợp với thiên nhiên. Laudato Si nhắc nhở chúng ta tái tham gia với Giáo hội bản địa khẳng định quyền lợi của họ đối với tài nguyên và lối sống truyền thống. 

4. Đối thoại với nghèo đói, văn hóa và tôn giáo

ĐHY Bo đề nghị “theo đuổi hòa bình thông qua cuộc đối thoại ba lần liên tục với nghèo đói, văn hóa và tôn giáo”, như là cam kết thứ tư của Giáo hội Á Châu. ĐHY nhìn nhân rằng ”việc làm của chúng ta với người nghèo và nhân phẩm của họ cần trở thành sân cỏ để chúng ta gặp gỡ các tôn giáo khác”. ĐHY coi bức tranh đá khảm văn hóa của Châu Á như một mời gọi về sự hiện diện của Giáo Hội để hội nhập văn hóa đức tin Kitô. 

5. Hòa giải chủ yếu

Cuối cùng, cần lưu ý rằng các cuộc xung đột và chiến tranh lâu dài đang tiếp tục làm tổn thương và làm chảy máu một số khu vực ở Châu Á, ĐHY Chủ Tịch FABC kêu gọi Giáo hội Châu Á hòa giải chủ yếu như là Truyền Giáo Mới. Về vấn đề này, ĐHY Bo nhớ lại lời hô hào của Đức Giáo Hoàng Phanxicô ở Myanmar vào tháng 11 năm 2017. ĐGH kêu gọi Giáo hội “ không trả thù bằng thù oán, nhưng là một người chữa trị những vết thương đã được nhận hiện hoặc đã bị chôn dấu.” ĐHY nói: “ Nghèo đói, hận thù, xung đột của các nền văn hóa một lần nữa kêu gọi tất cả chúng ta tham gia sâu vào cuộc đối thoại ba lần với nghèo đói, văn hóa và tôn giáo”

Ngoài ra, ĐHY Tân Chủ Tịch FABC thừa nhận có nhiều thách thức khác ngoài năm thách thức mà ngài gợi ý và thúc giục Giáo hội Châu Á coi chúng là những cơ hội để giúp hướng dẫn tín hữu Châu Á trong mọi thời đại. Liên Đoàn Giám Mục Châu Á (FABC) là một Liên Đoàn gồm 19 Hội Đồng Giám Mục và 8 thành viên liên kết từ Nam, Đông Nam, Đông và Trung Á, nhằm mục đích thúc đẩy sự đoàn kết và đồng trách nhiệm giữa các thành viên của mình vì phúc lợi của Giáo hội và xã hội ở Châu Á và để thúc đẩy và bảo vệ bất cứ điều gì vì lợi ích lớn hơn.
LM. Nguyễn Tất Thắng, O.P. - Vietcatholic.net

2019 - Năm Quốc tế về Ngôn ngữ Bản địa
Thanh Quảng sdb
2019 - Năm Quốc tế về Ngôn ngữ Bản địa
blank

Ngày 28/1 tại trụ sở của Liên Hiệp Quốc sẽ diễn ra một Đại hội Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO), được nhóm họp để đánh dấu kỷ niệm một năm.
Năm quốc tế về Ngôn ngữ bản địa năm nay là một cơ hội quan trọng để nâng cao nhận thức về mối quan tâm toàn cầu và nỗ lực của mọi người trên khắp thế giới nhằm bảo tồn các ngôn ngữ bản địa.

UNESCO đã ra mắt một trang web vào tháng 8 năm 2018, để giúp nâng cao nhận thức về nhu cầu cấp thiết bảo tồn, khôi phục và thúc đẩy các ngôn ngữ bản địa trên khắp thế giới.

Nhiều ngôn ngữ có nguy cơ tuyệt chủng
Theo cơ quan văn hóa của Liên Hiệp quốc thì có khoảng 6.000-7.000 ngôn ngữ trên thế giới hiện nay. Khoảng 97% dân số trên thế giới nói 4% các ngôn ngữ này, trong khi đó có 3% dân số thế giới nói 96% tất cả các ngôn ngữ còn lại.
Phần lớn các ngôn ngữ này, chủ yếu được nói bởi dân tộc thiểu số, nên nó có nguy cơ sẽ bị biến mất với tốc độ đáng báo động. Nếu không có biện pháp thích hợp để giải quyết vấn đề này, việc mất thêm ngôn ngữ và lịch sử, truyền thống và những kỷ niệm liên quan tới ngôn ngữ ấy sẽ làm giảm đi sự phong phú đa dạng về các ngôn ngữ trên toàn thế giới.

Bị đặt ra ngoài lề
Ngoài ra, dân thiểu số thường bị cô lập cả về chính trị và xã hội tại các quốc gia họ sinh sống, bởi vị trí địa lý của cộng đồng, lịch sử, văn hóa, ngôn ngữ và truyền thống riêng biệt của họ.
Tuy nhiên, họ không chỉ là những người đi đầu trong việc bảo vệ môi trường, mà ngôn ngữ của họ đại diện cho một hệ thống tri thức và giao tiếp phức tạp, cần được công nhận là nguồn lực quốc gia hầu giúp phát triển, xây dựng hòa bình và hòa giải.
Họ cũng phải được khuyến khích và thúc đẩy các nền văn hóa, phong tục và giá trị độc đáo của địa phương đã được tồn tại hàng ngàn năm. Ngôn ngữ bản địa làm phong phú tấm thảm của sự đa dạng văn hóa toàn cầu. Không có họ, thế giới sẽ bị nghèo đi!
Năm 2019 là năm Ngôn ngữ bản địa sẽ giúp chúng ta thúc đẩy và bảo vệ các ngôn ngữ bản địa và cải thiện cuộc sống của những người thiểu số nói chúng. Nó sẽ góp phần đạt được các mục tiêu được nêu trong Tuyên bố của Liên hợp quốc về quyền của người thiểu số và các mục tiêu phát triển bền vững được đề ra cho năm 2030.
Năm Ngôn ngữ Bản địa này cũng dự kiến sẽ tăng cường và củng cố nhiều công cụ thiết lập tiêu chuẩn được cộng đồng quốc tế áp dụng bao gồm các điều khoản cụ thể để thúc đẩy và bảo vệ các ngôn ngữ.

Bảng tóm tắt các số liệu về các ngôn ngữ bản địa:
- 7 nghìn ngôn ngữ được sử dụng trên toàn thế giới
- 370 triệu người thiểu số trên thế giới
- 90 quốc gia có các cộng đồng dân thiểu số
- 5 nghìn các nền văn hóa bản địa khác nhau
- 2680 ngôn ngữ bản địa đang gặp nguy cơ biến mất
Vietcatholic.net

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày đầu của tuần cuối diễn ra Thượng HĐGM về Amazon, ĐHY Claudio Hummes, Tổng Tường trình viên, đã trình bày tại hội trường bản thảo tài liệu chung kết của Thượng Hội đồng. Văn bản này là tập hợp những thành quả của các cuộc phát biểu và thảo luận trong quá trình làm việc, giờ đây sẽ được chuyển đến các nhóm làm việc nhỏ để bàn luận theo cách thức tập thể.
Bổ nhiệm Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Tp. Hồ Chí Minh Lúc 12h trưa 19/10/2019, Văn phòng Báo chí Toà Thánh ra thông cáo: Đức Giáo hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm Đức cha Giuse Nguyễn Năng, hiện là Giám mục Giáo phận Phát Diệm, làm Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh. Tiểu sử Đức tân Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng 24/11/1953 : Sinh tại Phúc Nhạc, Yên Khánh, Ninh Bình (Gp. Phát Diệm) 1962-1970 : Tu học tại Tiểu chủng viện Thánh Giuse, Sài Gòn 1970-1977 : Tu học tại Giáo hoàng Học viện Thánh Piô X Đà Lạt
Lúc 10g sáng Chúa Nhật 20 tháng Mười, Đức Thánh Cha, các vị trong giáo triều Rôma và các nghị phụ đang tham dự Thượng Hội Đồng Toàn Vùng Amazon sẽ đồng tế thánh lễ Khánh Nhật Truyền Giáo tại đền thờ Thánh Phêrô. Đây là ngày Thế giới Truyền Giáo lần thứ 93 và cũng là trùng vào năm kỷ niệm 100 năm Tông Thư Maximum Illud của Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XV (30 tháng 11, 1919). Trong sứ điệp cho ngày Thế giới Truyền Giáo năm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô viết:
Trong Thánh lễ phong thánh cho ĐHY Newman và 4 nữ chân phước, ĐTC nêu lên 3 bước của hành trình đức tin: khẩn cầu, bước đi và tạ ơn. ĐTC nhắc rằng cầu nguyện là thuốc chữa lành con tim, hành trình đức tin là hành trình cùng nhau và hãy biết tạ ơn Chúa và cám ơn nhau. Hồng Thủy - Vatican
Lúc 10h sáng Chúa Nhật 6/10/2019, Đức Thánh Cha đã dâng thánh lễ khai mạc Thượng HĐGM về Amazon với chủ đề: Amazon - những con đường mới cho Giáo Hội và nền sinh thái học toàn diện. Thánh Lễ có sự hiện diện đặc biệt của các tân hồng y vừa được thăng chiều ngày hôm trước (5/10). Trong bài giảng Thánh lễ Đức Thánh Cha nói: “Thánh Phao-lô, nhà truyền giáo vĩ đại nhất trong lịch sử Giáo hội, giúp chúng ta “làm Thượng HĐGM” và “đi cùng nhau”: đó là điều ngài viết cho Timôthê và cũng cho chúng ta hôm nay, những mục tử phục vụ dân Chúa.”
Sáng 2/10, Văn phòng Báo chí Toà Thánh đã công bố chương trình chi tiết chuyến viếng thăm của ĐTC đến Thái Lan và Nhật Bản. (Tất cả các khung giờ được ghi theo giờ địa phương). Văn Yên, SJ - Vatican News
Chiều ngày 1/10, lễ thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, ĐTC đã chủ sự giờ Kinh Chiều tại Đền thờ Thánh Phêrô, khai mạc Tháng Truyền giáo Ngoại thường. Văn Yên, SJ - Vatican News Bài đọc Tin Mừng sau các Thánh Vịnh được trích từ Tin Mừng theo thánh Matthêu, 25,14-33, nói về dụ ngôn ông chủ, trước khi đi xa, đã gọi các đầy tớ lại và trao cho họ những nén bạc, người được 5 nén, người kia 2 nén, người khác 1 nén, để họ sinh lợi.
Trong cuộc gặp gỡ với Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, giám mục giáo phận Mỹ Tho, Tổng Thư ký HĐGM Việt Nam, thành viên của Bộ Truyền thông Tòa Thánh, ông Andrea Tornielli, giám đốc biên tập Vatican News, mong chờ được lắng nghe những chứng tá đến từ Việt Nam, cũng như những bước tiến mới của truyền thông Công giáo Việt Nam. Vatican - Hôm 26/09/2019, nhân chuyến đi Roma tham dự hội nghị do Bộ truyền thông của Tòa Thánh tổ chức tại Vatican từ 23-25/09/2019, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, giám mục giáo phận Mỹ Tho, Tổng Thư ký HĐGM Việt Nam, thành viên của Bộ Truyền thông Tòa Thánh, đã đến thăm Radio Vatican, gặp gỡ ông Andrea Tornielli, Giám đốc Biên tập Vatican News. Đây là cuộc gặp chính thức của một giám mục đại diện HĐGM Việt Nam và giám đốc biên tập mới của Vatican News.
Ngày 8/7 vừa qua, nhân kỷ niệm chuyến viếng thăm đảo Lampedusa lần đầu tiên, ĐTC cũng đã cử hành Thánh lễ với các di dân. Ngày Di dân và Tị nạn được cử hành vào Chúa nhật cuối tháng 9 Năm nay là lần đầu tiên Ngày Di dân và Tị nạn được cử hành vào Chúa nhật cuối tháng 9. Từ năm 2005, thánh Gioan Phaolô II đã ấn định cử hành Ngày này vào Chúa nhật đầu tiên sau lễ Hiển linh. Sau này, theo yêu cầu của một số Hội đồng Giám mục, ĐTC Phanxicô đã đổi ngày cử hành.
Dụ ngôn người quản gia bất lương trong Tin mừng Chúa Nhật hôm nay nói với chúng ta rằng những điều có giá trị hơn không phải là thành công thế gian mà là sự sống đời đời, không phải tiền bạc và giàu sang phú quý mà là con người và các mối tương quan. Trần Đỉnh, SJ - Vatican
Bảo Trợ